Thứ sáu, 21/06/2019 - 18:59

Căng thẳng vùng Vịnh tăng cao, các hãng hàng không tránh xa eo biển Hormuz

Dân trí

Một loạt các hãng hàng không lớn trên thế giới, trong đó có United của Mỹ và KLM của Hà Lan, đã điều chỉnh các máy bay tránh miền nam Iran sau khi Cục Hàng không liên bang Mỹ ra một cánh báo cấm các hãng bay nước này đi vào khu vực, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran leo thang có nguy cơ biến thành xung đột.

Căng thẳng vùng Vịnh tăng cao, các hãng hàng không tránh xa eo biển Hormuz - 1

Eo biển Hormuz (Ảnh: Gallo Images/Gallo)

AP đưa tin, hãng hàng không United Airlines đã tạm ngừng các chuyến bay giữa Newark, New Jersey (Mỹ) và Mumbai (Ấn Độ), vốn thường bay qua khu vực.

Trong khi đó, KLM cũng cho biết các máy bay của hãng này không còn bay qua eo biển Hormuz, nơi Mỹ đã đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công nhằm vào tuyến vận tải biển tuần trước và một máy bay do thám của Mỹ đã bị bắn rơi ngày 19/6.

Qantas Airways đã điều chỉnh lộ trình các chuyến bay để tránh khu vực “nóng”.

“Chúng tôi theo dõi sát sao tất cả các diễn biến có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không”, hãng KLM của Hà Lan cho hay. “Vụ việc xảy ra với máy bay do thám là lý do không bay qua eo biển Hormuz trong thời điểm hiện tại. Đây là một biện pháp đề phòng”.

Trước đó, Cục Hàng không liên bang Mỹ đã ra một thông báo cấm tất cả các hãng bay của Mỹ hoạt động trong vùng thông báo bay của Tehran bên trên vịnh Péc-xích và vịnh Oman cho tới khi có thông báo tiếp theo “do những hoạt động quân sự gia tăng và các căng thẳng chính trị leo thang”. Các tình hình này gây ra các rủi ro đối với các chuyến bay “dưới dạng khả năng tính toán sai hoặc nhận dạng sai”.

United cho biết trong một tuyên bố rằng hãng đã tiến hành “một cuộc rà soát an ninh và an toàn kỹ lưỡng” về dịch vụ của hãng ở Ấn Độ do các diễn biến gần đây và quyết định tạm dừng lộ trình này.

Giữa lúc căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân của Tehran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Iran tấn công hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman hôm 13/6.  Căng thẳng tại Trung Đông đang tiếp tục leo thang sau vụ Iran tuyên bố rằng ngày 19/6 đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Mỹ xâm nhập trái phép vào không phận Tehran.

Giới chức Mỹ và Iran đã đưa ra các tuyên bố trái ngược nhau về việc liệu chiếc UAV của Mỹ bị bắn trong không phận quốc tế hay không phận Iran.

Mỹ đã điều điều thêm quân và các thiết bị quân sự tới Trung Đông để đề phòng xảy ra xung đột.

An Bình

Theo AP, Bloomberg