Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela

Dân trí Việc Tổng thống Nicolas Maduro vẫn giữ vững quyền lực và quân đội tuyên bố trung thành với chính quyền dường như là dấu chấm hết cho nỗ lực đảo chính của phe đối lập Venezuela.
>>“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela
>>Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành
>>Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập

Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela - 1

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido kêu gọi người biểu tình tại Caracas hôm 1/5. (Ảnh: Reuters)

Khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido xuất hiện bên ngoài căn cứ không quân La Carlota, một trong những căn cứ quân sự quan trọng nhất tại thủ đô Caracas, hôm 30/4 và được bảo vệ bởi các binh sĩ đào tẩu với những khẩu súng trường tấn công, nhiều người ủng hộ ông đã nghĩ rằng đây là “cuộc đấu” cuối cùng của Tổng thống Nicolas Maduro và chính quyền đương nhiệm của Venezuela sẽ sụp đổ.

“Thời khắc hành động đã đến”, Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, kêu gọi những người ủng hộ trong thông báo phát đi vào sáng sớm. Tổng thống tự phong hối thúc lực lượng vũ trang Venezuela quay lưng với chính tổng tư lệnh của họ - Tổng thống Maduro.

Tuy nhiên họ đã không nghe theo lời kêu gọi của thủ lĩnh đối lập.

Sau một ngày bạo loạn, Tổng thống Maduro vẫn nắm giữ quyền lực và hầu hết các quan chức quân đội hàng đầu vẫn cam kết trung thành với Tổng thống Maduro. Nỗ lực của Juan Guaido nhằm kích động một cuộc nổi dậy trên toàn đất nước dường như đã thất bại, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

“Đây rõ ràng là một sự thất bại vì có cảm giác phe đối lập đã suy yếu hơn so với trước đây”, David Smilde, chuyên gia về Venezuela tại Văn phòng Washington thuộc Nhóm Cố vấn Mỹ Latinh, nhận định.

Benjamin Gedan, cố vấn về Venezuela tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, cho rằng Juan Guaido đã kỳ vọng về một cuộc đào tẩu hàng loạt của lực lượng tình báo cũng như quân đội Venezuela. Tuy nhiên rốt cuộc tất cả đều không diễn ra như toan tính của tổng thống tự phong.

Sau ngày đầu tiên trong kế hoạch đảo chính, phong trào biểu tình phản đối chính quyền Maduro vẫn tiếp tục kéo dài sang ngày hôm sau 1/5. Tuy vậy, Tổng thống Maduro dường như không quá mạnh tay với phe đối lập và những người biểu tình. Quân đội chính phủ chỉ dừng lại ở việc sử dụng vòi rồng và đạn hơi cay để đảm bảo trật tự tại thủ đô Caracas.

Venezuela sẽ đi về đâu?

Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela - 2

Người ủng hộ vây quanh xe của thủ lĩnh đối lập Guaido trong cuộc biểu tình ngày 30/4. (Ảnh: Reuters)

“Việc hạ bệ một chính quyền vốn kiểm soát toàn bộ lãnh thổ và độc quyền trong việc sử dụng quân đội là rất khó khăn. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao (quyền lực) thường đến bất ngờ và nhanh chóng một cách khó đoán”, chuyên gia Gedan nhận định.

“Tôi không dự đoán chính quyền (Venezuela) sẽ sụp đổ ngay trong ngày mai. Nhưng tôi không nhận ra dấu hiệu cho thấy ông Maduro đặc biệt tự tin vào việc nắm giữ quyền lực. Không có bằng chứng cho thấy chính phủ đang có một vị trí vững chắc tại đất nước này. Tôi không tin ông Maduro ngủ ngon mỗi đêm”, Gedan nhận xét thêm.

Vanessa Neumann, đặc phái viên của tổng thống tự phong Guaido tại Anh, phủ nhận việc phe đối lập kỳ vọng chính quyền Maduro sẽ bị sụp đổ ngay lập tức.

“Đây là quá trình diễn ra chậm chạp… Chúng tôi không nghĩ mọi việc sẽ kết thúc chỉ trong vài giờ”, đặc phái viên Neumann cho biết.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng việc lật đổ nhanh chóng Tổng thống Maduro chính xác là những gì mà thủ lĩnh đối lập Guaido kỳ vọng nhưng không thể đạt được khi ông xuống đường từ lúc 4 giờ sáng cùng cố vấn chính trị Leopoldo Lopez, người từng bị quản thúc tại gia vì lãnh đạo lực lượng chống chính phủ Venezuela cách đây 5 năm.

Theo chuyên gia Smilde, thủ lĩnh đối lập Guaido từng hy vọng rằng lời kêu gọi của ông sẽ tạo ra “cơn lốc” đào tẩu để nhanh chóng lật đổ Tổng thống Maduro.

Cánh cửa hẹp cho phe đối lập sau đảo chính bất thành tại Venezuela - 3

Tổng thống Maduro phát biểu trước đám đông ủng hộ tại Caracas ngày 1/5. (Ảnh: Reuters)

Ông Guaido đã có trong tay một “quân bài” đào tẩu quan trọng là giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Manuel Ricardo Cristopher Figuera. Quan chức cấp cao này tuyên bố rời khỏi chính quyền Maduro trong một bức thư được công bố rộng rãi, chỉ trích “những kẻ bất lương và lừa đảo” cướp bóc Venezuela trong khi người dân đang chết đói.

Chuyên gia Smilde cho biết ngay từ đầu, khi Juan Guaido xuất hiện trước ống kính với một nhóm người ủng hộ trong đoạn video kêu gọi đảo chính, ông đã tiên đoán được sự thất bại của kế hoạch này. Bây giờ, Guaido có thể đối mặt với nguy cơ bị bắt, trong khi Lopez đã bỏ trốn tới đại sứ quán Tây Ban Nha.

“Đây có lẽ là đòn giáng lớn nhất vì Guaido được xem là người hùng biểu tượng của phong trào đối lập, nhưng bây giờ có vẻ như ông ấy đã từ bỏ cuộc đấu tranh từ bên trong Venezuela”, chuyên gia Smilde nhấn mạnh.

Tuy vậy, một số chuyên gia khác vẫn đưa ra dự báo tích cực hơn về tương lai của phe đối lập.

Eric Farnsworth, cựu nhà ngoại giao Mỹ và là phó chủ tịch Hội đồng châu Mỹ, cho biết ông tin rằng “các cuộc thảo luận căng thẳng” đang được tiến hành giữa phe đối lập với các lãnh đạo quân đội cấp cao trong chính quyền Maduro để thuyết phục họ “đổi phe”.

Theo ông Farnsworth, Brazil, nước từng phát triển mối quan hệ gần gũi với quân đội Venezuela dưới thời cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, và Colombia có thể đóng vai trò quan trọng trong việc dàn xếp các cuộc thảo luận giữa phe đối lập với các tướng lĩnh quân đội Venezuela.

“Những gì phe đối lập thực sự cần là ai đó có thể ra lệnh cho các binh sĩ, có thể ở khu vực ngoại ô Caracas, và tuyên bố rằng: “Đủ rồi, chúng tôi không còn nghe theo mệnh lệnh của ông Maduro nữa””, nhà ngoại giao Mỹ nhận định.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 1/5 cho biết tình báo Brazil tin rằng đang có sự rạn nứt trong đội ngũ quan chức hàng đầu của quân đội Venezuela.

“Có thể chính quyền (Venezuela) sẽ sụp đổ vì có ai đó trong hàng ngũ lãnh đạo đổi phe”, Tổng thống Brazil nói với các phóng viên.

“Hôm qua, chính quyền đã không sụp đổ. Nhưng tôi cho rằng đó chưa phải chương cuối cùng”, ông Farnsworth dự báo.

Thành Đạt

Theo Guardian

MỚI NHẤT
Nỗi lo của người Nga khi du khách Trung Quốc đổ bộ “hòn ngọc” Baikal
Nỗi lo của người Nga khi du khách Trung Quốc đổ bộ “hòn ngọc” Baikal

(Dân trí) - Làn sóng khách du lịch Trung Quốc ồ ạt đổ bộ tới hồ Baikal trong những năm gần đây khiến người Nga không khỏi lo ngại về những hệ lụy tiêu cực tác động tới “viên ngọc quý” này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 03:03

Nữ Thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm
Nữ Thủ tướng New Zealand đính hôn với bạn trai lâu năm

(Dân trí) - Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đính hôn với người bạn trai lâu năm Clarke Gayford trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh vừa qua.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:53

Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh
Chân dung nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong lịch sử Anh

(Dân trí) - Bà Penny Mordaunt từng làm trợ lý ảo thuật gia, tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng, trước khi dấn thân vào chính trường và giữ hàng loạt cương vị khác nhau rồi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Anh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:41

Nàng dâu "Tây" thêm một lần phá vỡ truyền thống của hoàng gia Anh
Nàng dâu "Tây" thêm một lần phá vỡ truyền thống của hoàng gia Anh

(Dân trí) - Khác với mẹ chồng Diana và chị dâu Kate Middleton, nàng dâu "Tây" Meghan Markle của hoàng gia Anh đã quyết định giấu kín các thông tin liên quan tới sự chào đời con đầu lòng với Hoàng tử Harry. Người Anh đang mong mỏi tin vui từ hoàng gia, khi cựu diễn viên Mỹ đã vắng bóng gần 50 ngày trước công chúng.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 02:27

Những con số choáng ngợp về lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan
Những con số choáng ngợp về lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Lễ đăng cơ của Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ diễn ra từ ngày 4-6/5. Chi phí cho sự kiện này ước tính lên tới 31 triệu USD và có thể thu hút hàng trăm nghìn người tham dự.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:54

Vì sao gia đình Trung Quốc "mua chỗ" cho con trong đại học Mỹ chưa bị truy tố?
Vì sao gia đình Trung Quốc "mua chỗ" cho con trong đại học Mỹ chưa bị truy tố?

(Dân trí) - Gia đình của Sherry Guo, một sinh viên Trung Quốc theo học tại đại học danh giá Yale của Mỹ, đã chi 1,2 triệu USD để đảm bảo con của họ sẽ chắc suất vào được trường. Tuy nhiên, khi sự việc vỡ lở, họ chưa bị pháp luật “sờ gáy” như những cặp cha mẹ vi phạm khác.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:43

Mỹ mua 1 tỷ USD tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga
Mỹ mua 1 tỷ USD tên lửa sau khi rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Chỉ trong 3 tháng sau khi rút khỏi hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga, Mỹ đã đặt hàng số lượng tên lửa trị giá hơn 1 tỷ USD.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:26

Tổng thống Ấn Độ chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
Tổng thống Ấn Độ chia buồn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

(Dân trí) - Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc sau khi nhận được tin nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh từ trần.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 11:13

Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ
Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ

(Dân trí) - Lầu Năm Góc nhận định, các lực lượng quân sự Trung Quốc là mối đe dọa ngày càng tăng với Mỹ và thách thức vị thế sức mạnh của Washington trong khu vực.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 10:37

Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga lên kế hoạch ngăn Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cho biết sẽ tập hợp các quốc gia phản đối việc Mỹ có thể can thiệp vào tình hình Venezuela nhằm thay đổi chế độ ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 09:29

Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức
Cuộc gọi 11 phút khiến Bộ trưởng Quốc phòng Anh mất chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Anh vừa bị cách chức, Gavin Williamson, thừa nhận rằng ông đã có cuộc điện thoại 11 phút trao đổi với phóng viên vào ngày thông tin từ cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia về vai trò của Huawei trong dự án phát triển mạng 5G bị rò rỉ.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:48

Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến
Mỹ bổ sung tính năng giúp “tia chớp” F-35 thêm sát thương khi không chiến

(Dân trí) - Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ tuyên bố đang phát triển cho các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 những giá vũ khí mới khiến chúng trở nên sát thương hơn khi không chiến và không làm mất đi khả năng tàng hình của “chim sắt” này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 08:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc
Mỹ gia tăng chỉ trích sáng kiến "Vành đai, con đường" của Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ kêu gọi các quốc gia thận trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của Trung Quốc, nhấn mạnh rằng họ mang tới những thỏa thuận “công bằng và minh bạch” hơn Bắc Kinh.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:46

Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành
Venezuela ra trát bắt giữ thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Tòa án Tối cao Venezuela ngày 2/5 đã ban hành trát bắt giữ đối với chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, người được coi là thủ lĩnh tinh thần của phe đối lập bên cạnh thủ lĩnh Juan Guaido đã phát động âm mưu đảo chính trong tuần này.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 07:05

Đoàn Thị Hương được trả tự do, về nước vào tối nay
Đoàn Thị Hương được trả tự do, về nước vào tối nay

(Dân trí) - Đoàn Thị Hương, bị cáo còn lại duy nhất trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tại Malaysia, sáng nay đã được trả tự do ở Malaysia sau hơn 2 năm bị bắt giữ và dự kiến trở về nước vào tối nay 3/5, truyền thông Malaysia cho biết.

Thứ sáu, 03/05/2019 - 06:46

Đáp trả ông Putin, Tổng thống Zelensky tuyên bố Nga - Ukraine không có điểm chung
Đáp trả ông Putin, Tổng thống Zelensky tuyên bố Nga - Ukraine không có điểm chung

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Ukraine Vladimir Zelensky cho rằng Nga và Ukraine không có bất kỳ điểm chung nào, ngoại trừ đường biên giới chung giữa hai nước.

Thứ năm, 02/05/2019 - 10:36

Ông Trump úp mở về kế hoạch lớn ở Venezuela vào tuần tới
Ông Trump úp mở về kế hoạch lớn ở Venezuela vào tuần tới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, trong vài ngày tới, thế giới có thể sẽ chứng kiến rất nhiều diễn biến liên quan đến tình hình hiện tại ở Venezuela sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:13

Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump
Bà Hillary gây tranh cãi vì kêu gọi Trung Quốc tấn công mạng ông Trump

(Dân trí) - Dù đây dường như chỉ là một đề nghị có mục đích châm biếm, tuy nhiên phát ngôn của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã vấp phải một số phản ứng trái chiều.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:36

Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan
Con đường từ tiếp viên hàng không đến Hoàng hậu Thái Lan

(Dân trí) - Thái Lan ngày 1/5 chính thức có Hoàng hậu mới chỉ vài ngày trước khi Quốc vương Maha Vajiralongkorn đăng cơ vào cuối tuần này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:27

“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela
“Dấu chân” của Mỹ trong kế hoạch đảo chính bất thành tại Venezuela

(Dân trí) - Nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan tới vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính do phe đối lập Venezuela thực hiện gần đây, bao gồm cả lý do khiến kế hoạch này gặp thất bại.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:19

Cuộc sống khác cổ tích của tân Hoàng hậu Nhật Bản
Cuộc sống khác cổ tích của tân Hoàng hậu Nhật Bản

Cuộc sống trong gia đình hoàng tộc Nhật Bản khác xa những câu chuyện cổ tích. Đó là điều mà Công nương Masako phát hiện ra từ rất lâu trước khi trở thành tân Hoàng hậu của xứ sở Mặt trời mọc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 05:07

Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm
Du khách Trung Quốc ngang nhiên bẻ thạch nhũ triệu năm tuổi làm quà lưu niệm

(Dân trí) - Ba du khách Trung Quốc đã ngang nhiên bẻ đi một phần thạch nhũ mất hàng triệu năm để hình thành vì họ muốn mang về làm quà lưu niệm.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:49

Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức
Chính trường Anh rúng động vụ rò rỉ thông tin về Huawei khiến Bộ trưởng mất chức

(Dân trí) - Vụ rò rỉ thông tin mật liên quan đến vai trò của tập đoàn Trung Quốc Huawei trong dự án phát triển mạng lưới 5G ở Anh mặc dù đã khiến bộ trưởng quốc phòng nước này mất chức, song vẫn chưa thể lắng xuống khi các nghị sĩ tiếp tục kêu gọi truy tố hình sự đối với quan chức này.

Thứ năm, 02/05/2019 - 04:32

Nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối mặt án tù chung thân
Nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc, cựu đặc vụ CIA đối mặt án tù chung thân

(Dân trí) - Cựu đặc vụ CIA Jerry Chun Shing Lee có thể phải đối mặt án tù chung thân sau khi thừa nhận làm gián điệp cho Trung Quốc.

Thứ năm, 02/05/2019 - 02:38