Thứ bảy, 17/01/2015 - 08:14

Cảnh sát châu Âu bắt hàng chục nghi phạm khủng bố

Dân trí

Các nước châu Âu ngày 16/1 đã bắt giữ hàng chục nghi phạm Hồi giáo cực đoan, trong bối cảnh Bỉ truy lùng đường dây khủng bố lên kế hoạch sát hại cảnh sát trên quy mô lớn, còn Pháp truy tìm những nghi phạm mới trong các cuộc tấn công Paris hồi đầu tháng này.

Cảnh sát Bỉ ngày 16/1 bắt giữ 13 nghi phạm khủng bố. (Ảnh: AFP)

Cảnh sát Bỉ ngày 16/1 bắt giữ 13 nghi phạm khủng bố. (Ảnh: AFP)

Giới chức Bỉ hôm qua đã bắt giữ 13 người cuộc càn quét chống khủng bố. Trước đó, lực lượng đặc nhiệm đã tiến hành đột kích tiêu diệt 2 kẻ bị tình nghi là các phần tử thánh chiến và bắt giữ 1 nghi phạm tối 15/1 ở thành phố Verviers, miền đông Bỉ.

Tối 16/1, các công tố viên Bỉ thông báo 5 trong số 13 người bị bắt giữ sẽ bị truy tố vì tội danh âm mưu tiến hành các cuộc tấn công cảnh sát với quy mô lớn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn cơ quan công tố Bỉ Eric Van der Sijpt nói: “Nhóm này đang chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công khủng bố nhằm giết hại cảnh sát trên đường phố và tại các đồn cảnh sát”. Ông nói thêm chưa thể xác nhận giới chức nước này đã bắt được tất cả thành viên nhóm trên.

Lực lượng an ninh đã tìm thấy các khẩu súng AK-47, thuốc nổ, đạn dược và thiết bị liên lạc cùng đồng phục cảnh sát có thể được sử dụng để thực hiện âm mưu này.

Trong ngày 16/1, giới chức Pháp cũng thông báo đã bắt 2 nghi can người Bỉ, đang chạy trốn đến Ý. Bỉ đã yêu cầu được dẫn độ 2 nghi can này về nước.

Đặc nhiệm Pháp đang thi hành nhiệm vụ chống khủng bố. (Ảnh:

Đặc nhiệm Pháp đang thi hành nhiệm vụ chống khủng bố. (Ảnh: AFP)


Cảnh sát Pháp cùng ngày đã bắt 12 người, gồm 9 nam giới và 3 phụ nữ, bị nghi có liên quan tới các vụ tấn công khủng bố vào Paris hồi tuần trước, khiến 17 người vô tội thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, giới chức Đức ngày 16/1 thông báo đã bắt giữ một thủ lĩnh của một nhóm những kẻ cực đoan đang âm mưu lên kế hoạch các vụ tấn công khủng bố.

Các cuộc săn lùng những kẻ có thể đồng loã với 3 tay súng Paris bị tiêu diệt tuần trước hay âm mưu tấn công cảnh sát Bỉ vẫn đang tiếp diễn. Trong khi đó, người dân châu Âu đang ngày càng lo lắng về những phần tử Hồi giáo cực đoan từng đến Trung Đông, luyện tập cùng al-Qaeda hay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) sau đó trở về quê hương gieo rắc tai họa cho đồng bào.

Một lãnh đạo cơ quan cảnh sát Europol mới đây cho hay khoảng 2.500-5.000 phần tử Hồi giáo cực đoan ở châu Âu đã tham gia vào các tổ chức thánh chiến.  

Thoa Phạm
Theo AFP 

Tin liên quan

Mới nhất