Thứ hai, 11/02/2019 - 10:14

Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm

Dân trí

Cảnh sát Indonesia xác nhận một số thành viên trong lực lượng này đã sử dụng một con rắn dài 2 mét quấn vào cổ để uy hiếp một nghi phạm đang bị hỏi cung.

Cảnh sát Indonesia bị chỉ trích vì dùng rắn dài 2 mét hỏi cung nghi phạm - 1

Nghi phạm hoảng loạn vì bị rắn quấn vào cổ (Ảnh: Twitter)

 

SCMP đưa tin, một đoạn video đã rò rỉ trên mạng internet cho thấy một người đàn ông đang la hét trong sợ hãi vì bị con rắn dài ít nhất 2 mét quấn lên cổ trong khi người cảnh sát ngồi thẩm vấn anh ta cười đùa. Đoạn video dài 1 phút 20 giây đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Sau đó, cảnh sát tỉnh Jayawijaya, Papua, khu vực cực đông Indonesia, xác nhận thông tin rằng các sảnh sát xuất hiện trong video thuộc lực lượng của họ, đồng thời gửi lời xin lỗi và lý giải rằng con rắn không có nọc độc. Họ cũng cho biết họ không đánh đập người đàn ông bị tình nghi mắc tội trộm cắp.

Luật sư nhân quyền Veronica Koman ngày 10/2 nói rằng hành động trên được coi là tra tấn và vi phạm các chính sách quy định của lực lượng cảnh sát cũng như một số luật lệ khác. Bà cho rằng đây không phải là lần đầu tiên có thông tin rằng cảnh sát sử dụng rắn để gây hoảng loạn cho các nghi phạm ở Papua và đây có thể là hành động phân biệt chủng tộc chống lại người Papua bản địa.

Trước đó, Sam Lokon, một thành viên của ủy ban quốc gia Tây Papua, một tổ chức vận động độc lập khỏi Indonesia, cho biết ông từng bị giam với rắn và bị đánh sau khi bị bắt hồi tháng 1. Cảnh sát nói rằng vụ việc của ông Lokon có liên quan tới nghi án ăn trộm trong khuôn khổ chiến dịch truy quét tội phạm ở tỉnh Jayawijaya.

Đoạn video lan truyền với tốc độ nhanh chóng đã buộc cảnh sát Jayawijaya phải đưa ra lời xin lỗi. Đây là động thái khá hiếm hoi, theo bà Koman.

Người đứng đầu sở cảnh sát Jayawijaya Tonny Ananda Swadaya cho biết các cảnh sát có liên quan đều bị kỷ luật và được đưa đi huấn luyện lại về đạo đức, cũng như thuyên chuyển công tác.

Đức Hoàng

Theo SCMP