Thứ năm, 18/06/2020 - 08:11

Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu có thể đối mặt án tử hình

Dân trí

Cựu cảnh sát Mỹ Garrett Rolfe - người bắn chết công dân da màu Rayshard Brooks, đã bị truy tố với cáo buộc giết người và có thể đối mặt án tử hình hoặc chung thân nếu bị khép tội.

Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu có thể đối mặt án tử hình - 1

Cựu cảnh sát Garrett Rolfe (trái) và cảnh sát Devin Brosnan - 2 người bị cáo buộc phạm tội trong vụ giết chết công dân da màu Rayshard Brooks hiôm 12/6. (Ảnh: TNS)

Công tố viên Paul Howard của hạt Fulton, bang Georgia ngày 17/6 thông báo Rolfe - người từng là cảnh sát ở Atlanta - đã bị truy tố với cáo buộc giết người sau khi bắn chết người đàn ông da màu Rayshard Brooks hôm 12/6 tại bãi đỗ xe của cửa hàng ăn nhanh Wendy.

Cái chết của Brooks, 27 tuổi, đã tiếp tục thổi bùng sự tức giận của người da màu, trong bối cảnh phong trào biểu tình đòi hỏi công bằng sắc tộc và phản đối bạo lực cảnh sát vẫn diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Rolfe, người đã bị sa thải 1 ngày sau khi vụ việc xảy ra, đã bị cáo buộc 11 tội danh, bao gồm tội giết người trọng tội và tấn công bằng vũ khí chết người. Theo công tố viên Howard, Rolfe có thể đối mặt án phạt tù chung thân hoặc tử hình nếu bị khép tội.

Devin Brosnan, cảnh sát da trắng xuất hiện cùng Rofle ở hiện trường, bị cáo buộc tội tấn công nghiêm trọng và vi phạm lời thề cảnh sát. Brosnan, người đang bị cho nghỉ hành chính, cam kết sẽ hợp tác với bên công tố.

Công tố viên Howard nói rằng cảnh sát Rolfe đã đá vào Brooks sau khi bắn vào nạn nhân. Trong khi đó, Brosnan thừa nhận đã dẫm trên vai của Brooks khi nạn nhân bị thương và cố chống cự.

Brooks đã bỏ chạy và cách Rolfe 5,5 mét trước khi bị bắn 2 lần vào lưng. “Tôi tin vào thời điểm nổ súng, Brooks không gây ra mối de dọa”, công tố viên Howard nói, bổ sung thêm sau khi vụ nổ súng diễn ra, 2 cảnh sát không gọi hỗ trợ y tế cho nạn nhân ngay lập tức.

Các quy tắc của sở cảnh sát Allanta thậm chí còn không cho phép một sĩ quan bắn súng điện vào người đang bỏ chạy, theo ông Howard. "Vì vậy, anh ta (Rolfe) không thể nổ súng vào một người đang bỏ chạy (Brooks) được", phía công tố kết luận. 

Vào ngày xảy ra vụ việc, Brooks ngủ gật trên xe ô tô khi đang xếp hàng ở cửa hàng Wendy và 2 cảnh sát đã được gọi tới hiện trường.

Theo phía cục điều tra Georgia, Brooks đã chống cự khi cảnh sát định bắt anh này về vì không vượt qua bài thử nghiệm về độ tỉnh táo. Một cuộc ẩu đả nổ ra và cảnh sát đã rút súng bắn chết Brooks khi anh này cầm súng điện của cảnh sát và bỏ chạy. 

Cảnh sát Mỹ vật lộn với Rayshard Brooks tại Atlanta

Đức Hoàng

Theo Reuters