Thứ ba, 18/02/2020 - 09:51

Cảnh sát Trung Quốc qua đời khi đang làm nhiệm vụ chống dịch corona

Dân trí

Một cảnh sát Trung Quốc đã qua đời vì lên cơn đau tim khi đang làm nhiệm vụ ngăn dịch viêm phổi gây ra bởi virus corona.

Cảnh sát Trung Quốc qua đời khi đang làm nhiệm vụ chống dịch corona - 1

Một cảnh sát Trung Quốc làm nhiệm vụ chống dịch ở Giang Tây (Ảnh: Reuters)

Theo China Daily, Pan Jiming, một cảnh sát ở Trùng Khánh, ngày 16/2 đã tử vong vì lên cơn đau tim khi đang làm nhiệm vụ trong nỗ lực chống lại dịch viêm phổi cấp gây ra bởi virus corona chủng mới.

Theo tờ báo trên, sự ra đi của ông Pan đã khiến dư luận Trung Quốc rất xúc động trong bối cảnh cuộc chiến chống lại dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn. Bộ Công An Trung Quốc đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông Pan.

Ông Pan, 51 tuổi, phục vụ tại một đồn cảnh sát ở chi nhánh Fengwen, tại thành phố Sa Bình Bá, Trùng Khánh. Ông đã liên tục tham gia vào các nhiệm vụ nhằm ngăn chặn dịch bệnh kể từ khi thành phố nơi ông làm việc bắt đầu kích hoạt phản ứng cấp độ 1 với tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hôm 24/1.

Việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh ở đồn cảnh sát Fengwen hiện vẫn gặp nhiều thách thức vì khu vực này là nơi ở của số lượng lớn công nhân nhập cư.

Ông Pan đã tình nguyện xin làm nhiệm vụ tuần tra và ghé thăm từng căn hộ tại khu vực ông quản lý để ghi nhận tình trạng sức khỏe người dân và lộ trình đi lại của họ.

Trong một tuần, ông cùng các đồng nghiệp đã gặp gỡ 80.000 người dân từ 30.000 hộ gia đình.

Khi có 6 người dân bị nghi nhiễm virus Covid-19, ông Pan cùng với đồng nghiệp đã tới gặp các gia đình có liên quan để lấy mẫu xét nghiệm y khoa và trấn an, cũng như cung cấp kiến thức cho người dân về việc phòng bệnh truyền nhiễm.

Sau khi đưa các bệnh nhân tới bệnh viện chữa trị, ông tiếp tục tham gia vào nhiệm vụ cách ly các tòa nhà mà bệnh nhân sinh sống ngăn việc lây lan rộng hơn.

Theo China Daily, trong thời gian xảy ra bệnh dịch, ông Pan thường xuyên làm việc trong nhiều giờ. Ông tới thăm những người dân bị cách ly 2 lần một ngày, đo nhiệt độ và mang nhu yếu phẩm cho họ mỗi ngày.

Mặc dù vợ ông lo lắng về sức khỏe của chồng vì ông Pan mới phẫu thuật tim năm ngoái, người cảnh sát này vẫn đặt người dân là ưu tiên số 1 và nói với vợ rằng ông đủ sức thực hiện nhiệm vụ.

3.019 nhân viên y tế nhiễm virus corona

Cuộc chiến chống lại virus corona ở Trung Quốc vẫn đang diễn ra và có rất nhiều người đã và đang nỗ lực hết sức để ngăn mầm bệnh lây lan.

Theo số liệu của Trung tâm Phòng chống và kiểm soát bệnh dịch Trung Quốc, có ít nhất 3.019 nhân viên y tế Trung Quốc đại lục từ 422 bệnh viện đã bị nhiễm virus corona chủng mới trên toàn quốc tính đến ngày 11/2.

Con số trên bao gồm 1.716 ca xác nhận nhiễm. Các ca còn lại được chẩn đoán nhiễm thông qua biểu hiện lâm sàng hoặc xét nghiệm có nhiễm virus mà không có triệu chứng.

Tính tới ngày 11/2, có 5 nhân viên y tế đã tử vong khi làm nhiệm chống dịch. Con số này ít hơn thống kê trước đó của Cơ quan Y tế Quốc gia Trung Quốc 1 người.

Đức Hoàng

Theo China Daily