"Cánh tay phải" kín tiếng giúp ông Trump đối phó Trung Quốc

Trong đội ngũ cố vấn cấp cao của Nhà Trắng, Michael Pillsbury dường như là người được Tổng thống Mỹ Donald Trump tín nhiệm nhất khi cần lời khuyên hoặc các đề xuất đối phó với Trung Quốc.
>>Vừa "đình chiến" thương mại, ông Trump tiếp tục cảnh báo Trung Quốc
>>Trung Quốc đưa ra cam kết hơn 1.200 tỷ USD để "đình chiến" thương mại với Mỹ
>>Ông Trump khoe thỏa thuận "đình chiến" thương mại với Trung Quốc


Ông Michael Pillsbury là cố vấn về Trung Quốc rất được Tổng thống Trump tin tưởng. (Ảnh: NYT)

Ông Michael Pillsbury là cố vấn về Trung Quốc rất được Tổng thống Trump tin tưởng. (Ảnh: NYT)

Thứ ba tuần trước (27/11), ông Pillsbury mới dùng xong món salad ở câu lạc bộ Cosmos thì nhận được một tin nhắn từ Nhà Trắng: "Tổng thống đang cố gắng liên lạc với ông. Hãy gọi lại". Một ngày sau, ông Pillsbury tới Phòng Bầu dục để họp cùng Tổng thống Trump, cũng như các thành viên cấp cao thuộc nhóm cố vấn kinh tế cho Nhà Trắng, trước khi lãnh đạo Nhà Trắng có cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina vào cuối tuần.

Trong hơn một tiếng đồng hồ, Tổng thống Trump , ông Pillsbury và các cố vấn khác như Steven Mnuchin, Wilbur Ross, Larry Kudlow, Jared Kushner và Peter Navarro đã vạch ra chiến lược đàm phán với Trung Quốc, đúng vào lúc cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm xáo trộn các thị trường toàn cầu và kéo căng quan hệ ngoại giao Washington - Bắc Kinh.

Ông Trump đã lắng nghe các đề xuất trái ngược nhau từ nhóm cố vấn kinh tế về cách đối phó với Trung Quốc. Song, các ý kiến tư vấn của ông Pillsbury dường như được lãnh đạo Nhà Trắng lưu tâm nhất. Tại cuộc gặp song phương ở Buenos Aires ngày 1/12, hai nguyên thủ Mỹ và Trung Quốc rốt cuộc đã đi đến thỏa thuận "đình chiến thương mại" trong vòng 90 ngày.

Theo báo New York Times, ông Pillsbury đang nổi lên như một cố vấn then chốt của Tổng thống Mỹ. Chính ông Trump đã nhiều lần công khai gọi ông Pillsbury là "người có thẩm quyền hàng đầu về Trung Quốc".

Trong vài tháng trở lại đây, cuốn "Cuộc chạy đua trăm năm: Chiến lược bí mật của Trung Quốc nhằm thay thế Mỹ thành siêu cường toàn cầu" của ông Pillsbury đã trở thành kim chỉ nam cho những người thuộc chính quyền Trump muốn thúc đẩy một phản ứng mạnh mẽ hơn trước mối đe dọa từ sự trỗi dậy của Trung Quốc đối với Mỹ.

Chính Stephen K. Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng thống Trump và cũng là người tuyển chọn ông Pillsbury làm cố vấn năm 2016, từng phân phát các cuốn sách này khắp Nhà Trắng.

Cuốn sách được xuất bản từ khi ông Pillsbury còn làm chuyên gia cố vấn Lầu Năm góc cho chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Nó thể hiện quan điểm coi Trung Quốc như một kẻ thù khôn ngoan với kế hoạch ngấm ngầm vượt mặt Mỹ trở thành cường quốc thống trị thế giới vào năm 2049, tức là một thế kỷ sau khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập.

Vào thời điểm phát hành, cuốn sách của ông Pillsbury đã bị đông đảo dư luận chế nhạo. Nhiều học giả, chẳng hạn như Jude Blanchette, cựu trợ lý giám đốc Chương trình nghiên cứu Trung Quốc thế kỷ 21 thuộc Đại học California (Mỹ) thậm chí chỉ trích các lập luận của ông Pillsbury "đầy rẫy các lỗi sai, hiểu lầm và thiếu sót khó hiểu", dựa trên những nguồn tài liệu "chưa được kiểm chứng".


Theo ông Pillsbury, chương trình nghị sự của ông Trump xung đột với mục tiêu hiện đại hóa Trung Quốc của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Politico)

Theo ông Pillsbury, chương trình nghị sự của ông Trump xung đột với mục tiêu hiện đại hóa Trung Quốc của ông Tập Cận Bình. (Ảnh: Politico)

Ông Pillsbury tất nhiên phản bác những lời chỉ trích nói trên. Ông có cùng quan điểm với Tổng thống Trump khi cho rằng, căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát khi chương trình nghị sự của ông Trump nhằm khôi phục "sự vĩ đại" của nước Mỹ xung đột trực tiếp với học thuyết hiện đại hóa Trung Quốc của ông Tập Cận Bình.

Ông Pillsbury không phải là một chuyên gia bình thường. Ông từng đảm đương các trọng trách khác nhau trong chính phủ Mỹ, với vai trò một chuyên gia về Trung Quốc và an ninh quốc gia cho nhiều thế hệ tổng thống kể từ thời Richard Nixon.

Với ngoại hình cao to, hói đầu, thông thạo tiếng Trung và có trong tay một bằng tiến sĩ về khoa học chính trị do Đại học Columbia (Mỹ) cấp, ông Pillsbury, 73 tuổi, nổi tiếng trong giới học giả về Trung Quốc vì khả năng tiếp cận nhiều quan chức tình báo và quân sự của quốc gia Đông Bắc Á này, cũng như sở trường sưu tầm và chuyển dịch các tài liệu hé lộ tư tưởng của các lãnh đạo Bắc Kinh.

Không giống những người khác trong chính quyền Trump, ông Pillsbury từng tự nhận mình là "kẻ ôm gấu trúc", ám chỉ người xem Trung Quốc có thể trở thành một đồng minh về kinh tế và chính trị. Song, ông bắt đầu có cái nhìn đen tối hơn về Trung Quốc, cũng như các tham vọng của nước này sau nhiều cuộc phỏng vấn và trò chuyện với các quan chức tình báo, quân sự hàng đầu ở Bắc Kinh. Và rồi, ông tìm thấy người bạn tâm giao ở ông Trump.

Ông Pillsbury gia nhập đội ngũ của ông Trump trong giai đoạn chuyển giao quyền lực năm 2016, sau khi tổng thống mới đắc cử điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, phá vỡ các nghi thức ngoại giao và khiến Trung Quốc nổi giận.

Theo một cựu quan chức Nhà Trắng, ông Pillsbury phối hợp chặt chẽ với Matthew Pottinger, lãnh đạo cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á trong Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ. Nhà Trắng đã cân nhắc giao cho ông đảm trách một cương vị chính thức, nhưng cũng có nhiều lo ngại về việc ông có thể tiếp cận các thông tin mật. Bản thân ông Pillsbury nói, tất cả hiện vẫn là khả năng và ông muốn trở thành Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc một ngày nào đó.

Khi Tổng thống Trump ngày càng chú trọng vào an ninh kinh tế và an ninh quốc gia cũng như coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ, vốn hiểu biết của ông Pillsbury về Trung Quốc ngày càng trở nên cần thiết.

Nhóm cố vấn kinh tế của ông Trump đang có sự chia sẽ sâu sắc về cách tiếp cận Trung Quốc, giữa một bên là những người theo chủ nghĩa dân tộc quốc gia như Giám đốc Hội đồng Thương mại quốc gia Navarro và Trưởng đoàn đàm phán thương mại Mỹ Lighthizer với phe có quan điểm ôn hòa gồm Bộ trưởng Tài chính Mnuchin và Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Kudlow.

Dù có cái nhìn tương đối tiêu cực về Trung Quốc, nhưng ông Pillsbury luôn cố gắng giải thích cho giới chức Nhà Trắng rằng, các lãnh đạo Bắc Kinh cũng đối mặt với sự chia rẽ nội bộ. Ông cũng cố vấn cho tổng thống cách khoét sâu các chia rẽ này để chiếm lợi thế trước Trung Quốc.

Một số nhà phân tích nhận định, ông Pillsbury thể hiện giọng điệu mềm mỏng hơn nhằm chiếm thiện cảm của người Trung Quốc. Trong vòng 18 tháng qua, ông đã công du Trung Quốc tới 4 lần và đang lên kế hoạch quay trở lại đây trong tháng 12 này để chia sẻ các quan điểm của Mỹ với các cơ quan tư vấn, viện nghiên cứu của Trung Quốc.

Tư vấn và viết lách là nghề đem lại thu nhập cao cho ông Pillsbury. Ông đang hoàn thành một cuốn sách mới và nói đùa về việc sẽ cho ra mắt một bộ phim. Ông đang sống cùng vợ, một cựu vũ công ballet gốc Anh, trong một dinh thự trị giá tới 7,5 triệu USD tại Georgetown. Ông sở hữu trong tay một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật châu Á giá trị cùng một chiếc máy bay cỡ nhỏ Cessna phục vụ nhu cầu riêng.

Theo Tuấn Anh

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Pháp hủy kế hoạch tăng thuế sau biểu tình lớn nhất 50 năm
Pháp hủy kế hoạch tăng thuế sau biểu tình lớn nhất 50 năm

(Dân trí) - Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố chính phủ nước này sẽ hủy kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong dự toán ngân sách năm 2019 sau làn sóng biểu tình gây chấn động trong nhiều ngày qua.

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:35

Cựu Tổng thống Bush bật khóc trong lễ tang của cha
Cựu Tổng thống Bush bật khóc trong lễ tang của cha

(Dân trí) - Cựu Tổng thống George W. Bush đã không giấu nổi sự đau buồn trong tang lễ của người cha quá cố tại thủ đô Washington trước khi linh cữu tổng thống Bush “cha” được đưa về quê nhà an táng.

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:04

Canada bắt giám đốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ, Trung Quốc “nóng mặt”
Canada bắt giám đốc Huawei theo yêu cầu của Mỹ, Trung Quốc “nóng mặt”

(Dân trí) - Canada đã bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei Sabrina Meng Wanzhou theo yêu cầu từ phía Mỹ với đồn đoán rằng bà cố tình vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp dụng lên Iran. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái của Mỹ và Canada.

Thứ năm, 06/12/2018 - 09:03

Ủy ban quốc hội Ukraine ủng hộ hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga
Ủy ban quốc hội Ukraine ủng hộ hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga

(Dân trí) - Một ủy ban trong Quốc hội Ukraine đã đồng ý với một dự luật nhằm hủy bỏ hiệp ước hữu nghị với Nga trong bối cảnh quan hệ hai bên leo thang căng thẳng vì vụ bắt giữ tàu và thủy thủ ở eo biển Kerch.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:36

Chiến tranh thương mại với Mỹ "thổi bùng" nỗi lo thất nghiệp ở Trung Quốc
Chiến tranh thương mại với Mỹ "thổi bùng" nỗi lo thất nghiệp ở Trung Quốc

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu quan ngại về tình trạng thất nghiệp ở nước này trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã hạ nhiệt nhưng chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:26

Hai máy bay hải quân Mỹ rơi ngoài khơi Nhật Bản
Hai máy bay hải quân Mỹ rơi ngoài khơi Nhật Bản

(Dân trí) - Hai máy bay của Thủy quân lục chiến Mỹ đã rơi ngoài khơi Nhật Bản ngày 5/12 sau sự cố đâm nhau khiến 6 quân nhân mất tích.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:03

Ukraine “sốt ruột” khi phương Tây ngó lơ trừng phạt Nga
Ukraine “sốt ruột” khi phương Tây ngó lơ trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi của ông đối với các đồng minh châu Âu và Mỹ nhằm trừng phạt Nga sau vụ tàu hai nước đụng độ tại eo biển Kerch hồi tháng trước.

Thứ năm, 06/12/2018 - 07:25

Mỹ rục rịch đưa tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc Nga-Ukraine căng thẳng
Mỹ rục rịch đưa tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc Nga-Ukraine căng thẳng

(Dân trí) - Mỹ đã bắt đầu những chuẩn bị cần thiết để đưa một tàu chiến đến Biển Đen giữa lúc Nga và Ukraine căng thăng vì vụ bắt giữ tàu, thủy thủ, Washington Post dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:35

Chính phủ Pháp “xuống thang” giữa lúc căng thẳng: Chưa đủ với người biểu tình?
Chính phủ Pháp “xuống thang” giữa lúc căng thẳng: Chưa đủ với người biểu tình?

(Dân trí) - Các đề xuất nhượng bộ của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron dường như vẫn chưa đủ để xoa dịu cơn giận dữ của đám đông biểu tình tại Pháp trong suốt nhiều ngày vừa qua.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:30

Người chèo lái thương mại Trung Quốc trong cuộc chiến với Mỹ
Người chèo lái thương mại Trung Quốc trong cuộc chiến với Mỹ

Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí ngừng leo thang cuộc chiến thương mại.

Thứ năm, 06/12/2018 - 12:22

Hàn Quốc nổi giận khi máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không
Hàn Quốc nổi giận khi máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không

(Dân trí) - Hàn Quốc đã công khai bày tỏ sự giận dữ sau khi các máy bay quân sự của Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vùng nhận dạng phòng không, động thái mà các nhà phân tích nhận định là chứng tỏ lo ngại của Bắc Kinh đối với việc Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thắt chặt quan hệ.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:05

Ông Putin tiết lộ lý do “phớt lờ” điện đàm với Tổng thống Ukraine
Ông Putin tiết lộ lý do “phớt lờ” điện đàm với Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin lần đầu tiên giải thích lý do ông “phớt lờ” các cuộc điện thoại của người đồng cấp Ukraine Pyotr Poroshenko trong bối cảnh quan hệ song phương đang diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Putin cảnh báo đáp trả thích đáng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Ông Putin cảnh báo đáp trả thích đáng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo Nga sẽ đáp trả thích đáng nếu Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau khi Washington đưa ra “tối hậu thư” cho Moscow.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:43

Những người biểu tình "Áo vàng" gây rúng động nước Pháp là ai?
Những người biểu tình "Áo vàng" gây rúng động nước Pháp là ai?

(Dân trí) - Khởi nguồn từ lá thư kêu gọi trên mạng của một phụ nữ bán mỹ phẩm và sự hưởng ứng của một tài xế xe tải, phong trào “Áo gile vàng” đã nhanh chóng lan rộng và biến thành các cuộc biểu tình bạo động nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế của chính phủ Pháp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:46

Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình
Lịch sử bạo động ở Pháp: Chiến thắng thuộc về người biểu tình

(Dân trí) - Người dân Pháp dường như đã quen với các cuộc biểu tình bạo lực, thậm chí đây còn được xem là “bản sắc” của nước Pháp được hình thành từ sau cuộc cách mạng năm 1789.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:06

Lộ diện đối thủ tự tin đủ năng lực nhất đánh bại ông Trump năm 2020
Lộ diện đối thủ tự tin đủ năng lực nhất đánh bại ông Trump năm 2020

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hé lộ ông có thể cân nhắc ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020 bởi ông là người “đủ năng lực nhất” để thách thức ông Donald Trump.

Thứ tư, 05/12/2018 - 03:33

Phong trào “Áo vàng” quyết không lùi bước sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ
Phong trào “Áo vàng” quyết không lùi bước sau khi chính phủ Pháp nhượng bộ

(Dân trí) - Sau khi chính phủ Pháp công bố rằng sẽ dừng việc tăng thuế xăng dầu trong 6 tháng, động thái được coi là nhượng bộ nhằm xoa dịu căng thẳng với phong trào biểu tình “Áo vàng”, người phát động chiến dịch này tuyên bố vẫn tiếp tục xuống đường để đòi quyền lợi.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:36

Nga bí mật di chuyển các tàu chiến của Ukraine khỏi cảng Kerch?
Nga bí mật di chuyển các tàu chiến của Ukraine khỏi cảng Kerch?

(Dân trí) - Ukraine nghi ngờ rằng, Nga đã đưa 2 trong số 3 tàu hải quân bắt giữ của Kiev khỏi cảng Kerch và đưa đến một nơi bí mật sau khi tuyên bố chưa trao trả lại cho Ukraine.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:30

Thiên nhiên đẹp mê hoặc trong triển lãm “Một Kazakhstan chưa từng được khám phá”
Thiên nhiên đẹp mê hoặc trong triển lãm “Một Kazakhstan chưa từng được khám phá”

(Dân trí) - Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam và quỹ Elbasy đã tổ chức một triển lãm ảnh, giới thiệu tới người xem vẻ đẹp hùng vĩ, cổ kính nhưng không kém phần hiện đại của đất nước được mệnh danh cầu cầu nối giao thoa Âu-Á.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:18

Chuyên gia: Trung Quốc “nuốt lời hứa” ở Biển Đông
Chuyên gia: Trung Quốc “nuốt lời hứa” ở Biển Đông

(Dân trí) - Chuyên gia về Biển Đông Richard Heydarian nhận định, Trung Quốc rõ ràng đã “nuốt lời hứa” không quân sự hóa Biển Đông mà Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc gặp cựu Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng vào năm 2015.

Thứ tư, 05/12/2018 - 01:50

5 con số “giải mã” nguồn cơn bạo động rung chuyển nước Pháp
5 con số “giải mã” nguồn cơn bạo động rung chuyển nước Pháp

(Dân trí) - Những con số liên quan tới thu nhập trung bình, tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp hay chính sách thuế đã giải mã phần nào nguyên nhân dẫn tới các cuộc bạo động căng thẳng trên khắp nước Pháp thời gian qua.

Thứ tư, 05/12/2018 - 11:16

Bình luận gây chú ý của ông Trump về cuộc bạo động ở Pháp
Bình luận gây chú ý của ông Trump về cuộc bạo động ở Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quan điểm của ông về Hiệp định biến đổi khí hậu Paris là đúng sau khi chính phủ Pháp buộc phải hoãn tăng thuế xăng vì các cuộc biểu tình bạo động.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:39

NATO sẽ can thiệp sâu vào xung đột Ukraine-Nga?
NATO sẽ can thiệp sâu vào xung đột Ukraine-Nga?

NATO sẽ tập trung bàn về các thách thức an ninh, bao gồm cả “thái độ gây bất ổn của Nga”.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:00

Khoảnh khắc cây cầu Ấn Độ 100 tuổi bị đánh sập trong chớp mắt
Khoảnh khắc cây cầu Ấn Độ 100 tuổi bị đánh sập trong chớp mắt

(Dân trí) - Chính quyền một bang của Ấn Độ đã gắn thuốc nổ để đánh sập cây cầu 100 tuổi do nó đã quá cũ và xuống cấp. Họ dự kiến sẽ xây một cây cầu mới ở cùng địa điểm.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:36