Cạnh tranh với Trung Quốc, ông Trump “xoay 180 độ” về viện trợ nước ngoài

Dân trí Khác với dự tính ban đầu, Tổng thống Donald Trump đang xúc tiến kế hoạch mở rộng viện trợ nước ngoài quy mô lớn, cho phép rót vốn của Mỹ vào các dự án cơ sở hạ tầng tại khắp các châu lục nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc.
>>Tổng thống Trump hủy kế hoạch rút lại hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài
>>Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, Mỹ viện trợ Sri Lanka 39 triệu USD

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP)

Với một chút phô trương, cách đây hơn một tuần, Tổng thống Donald Trump đã ký thông qua dự luật thành lập một cơ quan viện trợ nước ngoài của Mỹ mang tên Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (USIDFC). Cơ quan này có thẩm quyền cung cấp 60 tỷ USD dưới dạng các khoản vay, vay bảo lãnh và bảo hiểm cho các công ty sẵn sàng thực hiện các dự án làm ăn tại các nước đang phát triển.

Động thái này ngược lại hoàn toàn với chính lập trường trước đây của Tổng thống Trump khi ông từng chỉ trích nặng nề các khoản viện trợ nước ngoài ngay khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm 2015. Sau khi nhận nhiệm sở, ông Trump đã đề xuất cắt giảm 3 tỷ USD tiền viện trợ nước ngoài, ủng hộ việc dừng rót ngân sách cho Cơ quan Đầu tư Tư nhân Nước ngoài (OPIC) và có các động thái nhằm gây khó khăn cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ - một cơ quan của Bộ Ngoại giao Mỹ có trách nhiệm phân bổ 22,7 tỷ USD mỗi năm dưới dạng các khoản viện trợ trên toàn thế giới.

Theo New York Times, sự thay đổi 180 độ của Tổng thống Trump về lập trường viện trợ nước ngoài không có mục đích nào khác ngoài việc ngăn chặn tham vọng “thống trị” của Trung Quốc về chính trị, kinh tế, công nghệ. Trung Quốc đã dành gần 5 năm để thực hiện Sáng kiến Vành đai và Con đường - kế hoạch gây dựng ảnh hưởng toàn cầu bằng việc rót vốn vào các dự án lớn tại châu Á, Đông Âu và châu Phi.

Bây giờ, Tổng thống Trump muốn “lấy độc trị độc”.

“Tôi đã thay đổi, và tôi nghĩ ông ấy cũng đã thay đổi. Tất cả là vì Trung Quốc”, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Ted Yoho từ bang Florida cho biết. Ông Yoho từng tham gia thuyết phục các nghị sĩ Cộng hòa khác trong nhóm House Freedom Caucus - một nhóm có truyền thống phản đối các chương trình viện trợ nước ngoài.

“Động lực ban đầu của tôi khi chạy đua vào Quốc hội là nhằm xóa sổ viện trợ nước ngoài. Đó là mục đích của tôi. Nhưng nếu chúng ta có thể điều chỉnh lại và nâng cấp chương trình viện trợ, thì tôi cũng không có vấn đề gì với chuyện đó. Có những người muốn đây là viện trợ nhân đạo. Cũng có những người như tôi muốn viện trợ vì an ninh quốc gia”, nghị sĩ Yoho cho biết.

Thượng nghị sĩ Chris Coons thuộc Ủy ban Đối ngooại Thượng viện Mỹ cho biết ông rất ngạc nhiên và vẫn chưa tin rằng chính quyền Trump đã thành công trong việc thành lập USIDFC.

“Chúng tôi đã xúc tiến việc này từ năm 2015. Về cơ bản đây vẫn là đề xuất của chúng tôi từ thời chính quyền Obama. Chúng tôi chỉ điều chỉnh lại để tập trung vào Trung Quốc”, nghị sĩ Coons cho biết.

Động lực của chính quyền Trump

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Chủ tịch Tập Cận Bình dự diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi tại Bắc Kinh. (Ảnh: NYT)
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Chủ tịch Tập Cận Bình dự diễn đàn hợp tác Trung Quốc - châu Phi tại Bắc Kinh. (Ảnh: NYT)

New York Times cho rằng đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng về kinh tế và chính trị của Trung Quốc. Ông Trump đã áp thuế đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để trừng phạt các hành vi thương mại của Bắc Kinh mà ông cho là khiến các công ty Mỹ gặp bất lợi.

Tuần trước, chính quyền Trump đã lên kế hoạch chi tiết về việc sử dụng quyền lực mở rộng để siết chặt đầu tư nước ngoài tại Mỹ. Mục đích của việc làm này chủ yếu nhằm gây thêm khó khăn cho Trung Quốc trong việc tiếp cận với các công nghệ và bí mật thương mại của Mỹ. Ngoài ra, Washington cũng tuyên bố sẽ hạn chế đáng kể xuất khẩu công nghệ hạt nhân dân sự cho Bắc Kinh.

Động lực của lưỡng đảng Mỹ nhằm tăng viện trợ nước ngoài có từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, song về bản chất đây là cách để Washington cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bắc Kinh đặt mục tiêu phân bổ 1 nghìn tỷ USD vào các dự án xây dựng và đầu tư ở hơn 100 quốc gia.

Những khoản đầu tư lớn nhất của Trung Quốc thường đổ vào các quốc gia, như Paksitan hay Nigeria - nơi Bắc Kinh muốn mở rộng sức mạnh địa chính trị và tiếp cận các nguồn tài nguyên như khoáng sản hay dầu mỏ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng chi hàng tỷ USD vào các dự án ở những nước nhỏ hơn - những nơi ít có khả năng phát sinh các lợi ích chính trị hoặc tài chính. Tháng trước, Chủ tịch Tập Cận Bình thông báo Trung Quốc sẽ cung cấp 60 tỷ USD viện trợ cho châu Phi, bao gồm các khoản tín dụng, viện trợ và đầu tư.

Các khoản đầu tư của Trung Quốc đã làm dấy lên quan ngại rằng những quốc gia nghèo và mới nổi như Djibouti và Sri Lanka có thể phụ thuộc ngày càng nhiều vào Trung Quốc, sau đó Bắc Kinh có thể tịch thu tài sản nếu những nước này không có khả năng trả nợ.

“Điểm mấu chốt trong kế hoạch của Trung Quốc là xây dựng những công trình mà không nước nào khác muốn xây dựng, chẳng hạn các tuyến tàu hỏa kết nối các quốc gia châu Phi không ưa nhau, hoặc các tuyến đường trên địa hình hiểm trở, hay các nhà máy điện không tạo ra nhiều lợi nhuận. Nếu một nước nào đó không thể trả nợ, Trung Quốc sẽ tịch thu những tài sản mà họ muốn. Nhưng họ không tạo ra bẫy nợ, mà đây là cách để họ mở rộng tầm ảnh hưởng và âm thầm thực thi quyền lực”, Derek M. Scissors, học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ chuyên nghiên cứu về các nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ, nhận định.

Theo Tom Hart, giám đốc điều hành khu vực Bắc Mỹ của tổ chức phi chính phủ ONE, sáng kiến của Mỹ ít tham vọng hơn so với Trung Quốc. Tuy nhiên sáng kiến này ít nhất cũng cho phép Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc.

Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Mỹ (USIDFC) sẽ thay thế Cơ quan Đầu tư Tư nhân Nước ngoài (OPIC), một đơn vị được thành lập từ năm 1971 với tư cách là tổ chức cho vay nhằm khuyến khích các công ty Mỹ đầu tư vào các nước đang phát triển. Tương tự OPIC, USIDFC được tài trợ chủ yếu thông qua các khoản đóng góp và sẽ cung cấp các khoản vay, vay bảo đảm và bảo hiểm rủi ro chính trị cho những công ty sẵn sàng chơi “canh bạc” đầu tư vào các nước đang phát triển.

OPIC từng mang lại hàng triệu USD mỗi năm cho Bộ Tài chính Mỹ. Đây là kết quả của chiến lược đầu tư cẩn trọng, bao gồm các khoản vay cho các tập đoàn Mỹ vào các dự án có mức độ rủi ro thấp như khoản vay 240 triệu USD cho các nhà đầu tư lớn để xây dựng nhà máy hóa dầu lớn nhất của Ai Cập hồi năm 2015.

Thành Đạt

Theo New York Times

MỚI NHẤT
Máy bay chở Đệ nhất phu nhân Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì buồng lái bốc khói
Máy bay chở Đệ nhất phu nhân Mỹ hạ cánh khẩn cấp vì buồng lái bốc khói

(Dân trí) - Một máy bay chở Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hôm qua 17/10 đã phải quay đầu, hạ cánh khẩn cấp ở căn cứ không quân Andrews sau khi trục trặc kỹ thuật khiến buồng lái ngập khói.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:25

Máy bay ném bom Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông
Máy bay ném bom Mỹ áp sát khu vực Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ hôm 16/10 đã thực hiện các chuyến bay áp sát các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên Biển Đông, thông cáo của Không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương cho biết.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:00

Hé lộ đoạn ghi âm nói nhà báo Ả rập bị tra tấn trước khi chặt đầu
Hé lộ đoạn ghi âm nói nhà báo Ả rập bị tra tấn trước khi chặt đầu

(Dân trí) - Nhật báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã sở hữu các bản ghi âm cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi bị tra tấn trước khi bị chặt đầu bên trong lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:36

Diễn biến ly kỳ vụ nhà báo Ả rập nghi bị “phân xác” tại lãnh sự quán
Diễn biến ly kỳ vụ nhà báo Ả rập nghi bị “phân xác” tại lãnh sự quán

(Dân trí) - Cách đây hai tuần, các đặc vụ Ả rập Xê út đã đứng chờ bên ngoài khi nhà báo Jamal Khashoggi bước vào lãnh sự quán của nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin từ đoạn băng ghi âm do phía Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, ông Khashoggi đã chết chỉ sau vài phút trong tình trạng đầu đứt lìa, cơ thể phân thành từng mảnh và các ngón tay bị những “sát thủ” cắt rời.

Thứ năm, 18/10/2018 - 12:22

Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Trung Quốc “nóng mặt”
Tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan, Trung Quốc “nóng mặt”

(Dân trí) - Trung Quốc đã bày tỏ sự quan ngại sau khi một tàu nghiên cứu của Hải quân Mỹ cập cảng Cao Hùng, Đài Loan, trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang gặp nhiều căng thẳng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:00

Xả súng, đánh bom trường học tại bán đảo Crimea, 18 người chết
Xả súng, đánh bom trường học tại bán đảo Crimea, 18 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 18 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại một trường cao đẳng ở bán đảo Crimea thuộc Nga hôm nay khi kẻ tấn công kích nổ bom và xả súng vào các sinh viên trong trường.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:44

Philippines thầm lặng xoay trục khi Mỹ - Trung đối đầu căng thẳng
Philippines thầm lặng xoay trục khi Mỹ - Trung đối đầu căng thẳng

(Dân trí) - Sau khoảng thời gian sống trong tâm lý hoài nghi với Mỹ, kết hợp với sự lôi kéo từ phía Trung Quốc, Philippines dường như đang âm thầm hâm nóng lại mối quan hệ thăng trầm với Washington dựa trên những nền tảng chiến lược quan trọng để giành được những lợi ích tốt nhất cho mình.

Thứ tư, 17/10/2018 - 05:12

Trung Quốc hưởng lợi gì nếu thương vụ vũ khí Mỹ, Ả-rập Xê-út trục trặc?
Trung Quốc hưởng lợi gì nếu thương vụ vũ khí Mỹ, Ả-rập Xê-út trục trặc?

(Dân trí) - Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc có thể sẽ đẩy mạnh quan hệ với Ả-rập Xê-út trong bối cảnh Washington và Riyadh có thể “xích mích” vì vụ nhà báo mất tích. Tuy nhiên, Bắc Kinh dường như sẽ khó lòng để thay thế được vị trí nhà cung cấp vũ khí của Mỹ với quốc gia Trung Đông.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:55

Nghi phạm tham nhũng Ukraine giả chết, trốn sang Pháp sống như “vua”
Nghi phạm tham nhũng Ukraine giả chết, trốn sang Pháp sống như “vua”

(Dân trí) - Cảnh sát Pháp vừa bắt một người nghi là một cựu quan chức cấp cao người Ukraine với cáo buộc làm giả giấy chứng tử nhằm qua mặt chính quyền Kiev, trốn sang Pháp, hưởng thụ cuộc sống giàu có, sung túc.

Thứ tư, 17/10/2018 - 04:40

Khi dạy cách khóc trở thành một nghề ở Nhật Bản
Khi dạy cách khóc trở thành một nghề ở Nhật Bản

(Dân trí) - Do cuộc sống hiện tại có quá nhiều áp lực và căng thẳng, nhiều trường học và công ty ở Nhật Bản đã khuyến khích học sinh và nhân viên của mình hãy khóc để giải tỏa. Từ đó, nghề “giáo viên dạy khóc” ra đời ở nước này.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:11

Hai máy bay do Trung Quốc sản xuất rơi liên tiếp ở Myanmar, 3 người chết
Hai máy bay do Trung Quốc sản xuất rơi liên tiếp ở Myanmar, 3 người chết

(Dân trí) - Hai máy bay chiến đấu F-7 do Trung Quốc sản xuất và đang được không quân Myanmar vận hành đã rơi liên tiếp vào sáng 16/10 khiến 3 người thiệt mạng.

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:46

Trung Quốc “bối rối” vì sự khó đoán của ông Trump trong cuộc chiến thương mại
Trung Quốc “bối rối” vì sự khó đoán của ông Trump trong cuộc chiến thương mại

(Dân trí) - Sự khác biệt trong chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump với những người tiền nhiệm đã khiến kế hoạch đối phó Mỹ ban đầu của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại dường như “đổ bể” và họ đang “bối rối” tìm một hướng đi khác trước sự kiên quyết của Washington.

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Australia chính thức phê chuẩn hiệp định CPTPP
Australia chính thức phê chuẩn hiệp định CPTPP

(Dân trí) - Thượng viện Australia ngày 17/10 chính thức phê chuẩn Hiệp định đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với quyết định này, Australia trở thành quốc gia thứ 4 phê chuẩn hiệp định, tăng triển vọng đưa hiệp định có hiệu lực từ đầu năm 2019.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:35

Nga liên tiếp sử dụng khí tài mang hạt nhân trong diễn tập quân sự
Nga liên tiếp sử dụng khí tài mang hạt nhân trong diễn tập quân sự

Việc Nga liên tiếp sử dụng các loại vũ khí có thể mang đầu đạn hạt nhân trong các cuộc tập trận quân sự thời gian qua là động thái răn đe đanh thép của Moscow trước Mỹ và đồng minh.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:07

Khoảnh khắc nước lũ cuồn cuộn phá tan cây cầu ở Mỹ
Khoảnh khắc nước lũ cuồn cuộn phá tan cây cầu ở Mỹ

(Dân trí) - Nước lũ chảy cuồn cuộn ở bang Texas, Mỹ đã khiến một cây cầu bắc qua sông ở đây vỡ vụn một phần trước áp lực quá lớn.

Thứ tư, 17/10/2018 - 11:02

Thổ Nhĩ Kỳ nêu 5 nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út nghi bị sát hại
Thổ Nhĩ Kỳ nêu 5 nghi phạm trong vụ nhà báo Ả rập Xê út nghi bị sát hại

(Dân trí) - Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định 5 nghi phạm bị cho là có liên quan đến vụ nhà báo Ả rập xê út Jamal Khashoggi nghi bị sát hại hồi đầu tháng này tại lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:19

Các nhà ngoại giao Cuba đập búa, la ó phản đối Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Các nhà ngoại giao Cuba đập búa, la ó phản đối Mỹ tại Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao Cuba đã la ó khẩu hiệu và đập bàn giận dữ để phản đối Mỹ trong cuộc họp do phái đoàn Mỹ tổ chức tại Liên Hợp Quốc hôm 16/10.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:04

Nga cảnh báo rút khỏi Hội đồng châu Âu
Nga cảnh báo rút khỏi Hội đồng châu Âu

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Nga sẽ không chờ để bị trục xuất khỏi Hội đồng châu Âu mà sẽ chủ động rời tổ chức này.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:41

Nhà báo Ả-rập Xê-út mất tích có quan hệ với Qatar?
Nhà báo Ả-rập Xê-út mất tích có quan hệ với Qatar?

(Dân trí) - Một cơ quan tình báo hàng đầu Ả-rập Xê-út bị nghi là đứng sau vụ thẩm vấn và có thể đã bắt cóc nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả-rập Xê-út ở Thổ Nhĩ Kỳ với nghi vấn rằng người này có quan hệ với Qatar, đối thủ trong khu vực của Riyadh sau cuộc khủng hoảng ngoại giao Vùng Vịnh năm ngoái.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:28

Trung Quốc khai trừ đảng, tước quân tịch nguyên tổng tham mưu trưởng quân đội
Trung Quốc khai trừ đảng, tước quân tịch nguyên tổng tham mưu trưởng quân đội

(Dân trí) - Quân ủy Trung Quốc thông báo đã khai trừ đảng và tước quân tịch hai cựu tướng quân đội cấp cao vì tội tham nhũng, trong đó có nguyên Tổng tham mưu trưởng Phòng Phong Huy.

Thứ tư, 17/10/2018 - 07:56

Binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay khi tập trận ở Ukraine
Binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ rơi máy bay khi tập trận ở Ukraine

(Dân trí) - Một binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong một vụ rơi máy bay Su-27 trong một cuộc tập trận đa phương ở Ukraine ngày 16/10, quân đội Mỹ cho biết.

Thứ tư, 17/10/2018 - 07:09

Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an
Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an

(Dân trí) - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Akif Ayhan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ lẫn nhau để ứng cử tại các tổ chức quốc tế, bao gồm Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:55

Venezuela từ bỏ đồng đô la Mỹ trong giao dịch quốc tế
Venezuela từ bỏ đồng đô la Mỹ trong giao dịch quốc tế

(Dân trí) - Venezuela ngày 16/10 thông báo đã chấm dứt việc sử dụng đồng USD trong các giao dịch quốc tế, thay vào đó quốc gia châu Mỹ này sẽ chuyển sang đồng Euro.

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:52

Ván cờ của ông Trump
Ván cờ của ông Trump

Nếu Ấn Độ lùi bước trước sức ép của Washington và cắt đứt quan hệ với Nga, nhiều khả năng Pakistan sẽ trở thành nước nhận được sự hào phóng của Điện Kremlin

Thứ tư, 17/10/2018 - 06:31