Cáo buộc Syria có vũ khí hóa học, Mỹ quyết hạ Assad?

Mỹ và đồng minh không thể thực hiện được kịch bản Iraq.2 tại Syria, nhưng việc Washington muốn đưa Assad trở thành một Saddam.2 thì sao?
>>Đạt thỏa thuận Syria, Mỹ bị gạt sang lề?
>>Lực lượng quân đội Mỹ tại “chảo lửa” Syria

Mỹ cáo buộc chính quyền Assad không trung thực về khai báo VKHH

Truyền thông quốc tế đưa tin, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng chính quyền Assad đã không trung thực khi thông báo về số lượng vũ khí hóa học (VKHH) mà Damascus sở hữu.

"Bất chấp thỏa thuận với cộng đồng quốc tế, quân chính phủ Syria vẫn sử dụng vũ khí hóa học trong khi lại tuyên bố toàn bộ vũ khí hóa học đã được đưa đi tiêu hủy", người đứng đầu Lầu Năm Góc cáo buộc chính quyền Syria.

Washington cho rằng quân đội Syria vẫn đang còn cất giấu các loại vũ khí hóa học chưa được họ khai báo với Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW), theo quy định của Khoản III trong Công ước vũ khí hóa học mà Syria đã tham gia từ năm 2013.

Bộ đôi James Mattis - Avigdor Lieberman đều cho rằng Syria cất giấu VKHH
Bộ đôi James Mattis - Avigdor Lieberman đều cho rằng Syria cất giấu VKHH

Như vậy, theo quan điểm của Mỹ, có thể hiểu chính quyền Assad đã lừa dối OPCW khi để ra ngoài danh mục nhiều loại vũ khí hóa học và qua mặt chính quyền Obama, giấu diếm những loại vũ khí độc hại đó để thực hiện các vụ tấn công quân sự và dân sự của mình.

Washington nhận định hành động của Damascus chứng tỏ thỏa thuận hồi năm 2013 giữa chính quyền Assad với Moscow và Washington về việc tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học của Syria, trên thực tế đã không được thực thi đầy đủ.

Vì vậy, qua “vụ tấn công hôm 4/4 cho thấy chính phủ Syria không chỉ nói dối OPCW, nói dối Hội đồng Bảo an LHQ, mà còn qua mặt cả Nga, quốc gia từng đứng ra làm trung gian thiết lập thỏa thuận tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria hồi năm 2013, giúp cho họ tránh được đòn trừng phạt của phương Tây” theo Diplomat.

Giới tình báo Mỹ thì khẳng định luôn là quân chính phủ Syria đã dùng khí độc thần kinh sarin để tấn công dân thường ở thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib hôm 4/4, khiến hơn 80 người thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Trong khi đó, cả phía Damascus và Moscow đều cho rằng quân đội Syria đã thực hiện vụ tấn công hôm 4/4 và không kích trúng một kho chứa vũ khí hóa học của phe nổi dậy, chứ không phải quân chính phủ sử dụng vũ khí hóa học tấn công dân thường. Vì vậy, Nga và Syria kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra toàn diện vụ việc.

Ngược lại, Washington đã mặc định chính quyền Assad là thủ phạm gây ra “sự kiện Idlib” và quyết định trừng phạt bằng việc phóng 59 quả Tomahawk vào một căn cứ quân sự của Syria.

Tuy nhiên, hành động “tiền trảm” của Washington khiến cho việc “hậu tấu” gặp vô vàn khó khăn, khi các điều tra viên quốc tế không thể tìm ra dấu vết được xem là bằng chứng, được dùng làm cơ sở cho hành động của chính quyền Trump.

Dư luận đặt câu hỏi : Phải chăng việc người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định chính quyền Assad không trung thực trong khai báo VKHH của Syria là nhằm chứng minh chính quyền Assad đúng là thủ phạm gây ra “sự kiện Idlib” mà không cần đến kết quả của những nhà điều tra quốc tế, bởi không biết đến khi nào mới có kết quả?

Washington luôn mặc định chính quyền Assad là thủ phạm gây ra sự kiện Idlib
Washington luôn mặc định chính quyền Assad là thủ phạm gây ra sự kiện Idlib

Để cho thuyết phục, truyền thông phương Tây còn dẫn nguồn thông tin từ tướng Zaher al-Sakat, người từng phụ trách chương trình vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Theo nhà quân sự Syria cho biết thì số vũ khí hóa học còn lại mà quân chính phủ Syria cất giấu đã được chuyển tới hai căn cứ nằm trong phần lãnh thổ kiểm soát của chính phủ Syria.

Không lực lượng nào, kể cả OPCW, có thể tiếp cận những khu vực này nếu như chính phủ Syria không cho người hỗ trợ việc việc giám sát, theo The Telegraph.

Như vậy là đã rõ, việc Trump vội vã quyết định cho “Tomahawk Mỹ bay vào Syria” đã được Washington hợp thức hóa lý do bằng cáo buộc chính quyền Assad lừa dối cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Moscow là đồng minh của họ, về VKHH của Syria. Do vậy, cần phải có hành động trừng phạt.

Washington muốn đưa Assad trở thành một Saddam.2?

Có thể khẳng định ngay rằng, Mỹ và đồng minh không thể thực hiện được kịch bản Iraq.2 tại Syria, bởi yếu tố Nga trong ván cờ Syria không cho phép họ thực hiện điều đó. Tuy nhiên, việc Washington muốn đưa Assad trở thành một Saddam phiên bản 2 là hoàn toàn có thể và những hướng đi của họ cũng đang cho thấy họ muốn lặp lại kịch bản đó.

Mỹ và đồng minh muốn lật đổ Tổng thống Assad và muốn nhổ tận gốc rễ chính quyền Assad để tránh hậu họa và điều đó chỉ được thực hiện qua việc luật pháp hóa chính trị, tước quyền và truy tố ông Assad cùng những cộng sự ra toà.

Không đánh chặn Tomahawk là do kỹ thuật hay chiến thuật của Moscow?
Không đánh chặn Tomahawk là do kỹ thuật hay chiến thuật của Moscow?

Cho dù là đồng minh của Damascus, song những động thái gần đây cho thấy dường như Moscow vẫn giấu con bài tủ.

Thứ nhất, quân đội Nga không có bất cứ hành động nào đáp trả việc Mỹ cho “Tomahawk bay vào Syria” khiến dư luận không thể không hoài nghi trước động thái đó.

Moscow cho rằng kỹ thuật của Nga không đủ khả năng đánh chặn Tomahawk Mỹ được xem là một nước đi của Putin nhằm đưa Trump vào thế việt vị trong những nước đi tiếp theo, chứ không hẳn là Moscow bất lực.

Tuy nhiên, nếu vì kỹ thuật thì chứng tỏ Nga chưa đủ khả năng giúp chính quyền Assad giữ vững chủ quyền quốc gia của Syria, còn nếu đó là chiến thuật thì không ai có thể biết được những bước đi tiếp theo của Nga tại Syria.

Thứ hai, Israel không kích vào sân bay Damascus cũng không bị đáp trả bởi lực lượng phòng không của Nga, cho dù Moscow chỉ trích Tel Aviv đã xâm phạm chủ quyền của Syria.

Phải chăng kỹ thuật Nga cũng vẫn không đủ khả năng đáp trả các cuộc tấn công của quân đội Israel?

Quân đội Nga tham gia vào cuộc chiến tại Syria nhằm giúp cho chính quyền Assad giữ vững được vị thế là thực thể chính trị đại diện chủ quyền quốc gia cho Syria, song việc để cho Israel không kích vào Syria như tấn công vào "chỗ không người” đã khiến người ta đặt câu hỏi về phía sau sự giúp đỡ của Moscow.

Phải chăng quân đội Nga bó tay để Israel không kích Syria như tấn công vào chỗ không người?
Phải chăng quân đội Nga bó tay để Israel không kích Syria như tấn công vào chỗ không người?

Thứ ba, việc Nga cùng với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận lập vùng an toàn tại Syria được xem là một bước tiến trong việc tìm kiếm giải pháp toàn diện cho vấn đề Syria, nhưng lại là bước lùi cho chính quyền Assad.

Bởi đây là lần đầu tiên Damascus đã chính thức công nhận vị thế mang tính mặc định của phe đối lập cả trên chính trường lẫn chiến trường.

Việc phe đối lập không công nhận thỏa thuận vì cho rằng Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã gạt bỏ một nội dung quan trọng trong bản dự thảo trước đó, từ đó mở đường chính quyền Assad có thể tùy ý sử dụng vũ lực trong vùng an toàn, theo The New York Times.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận thỏa thuận lập vùng an toàn đã đưa chính quyền Assad vào thế bất lợi, nhất là việc thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria đã gần như được xác định là nằm ngoài khả năng của Damascus.

Cả việc giữ vững chủ quyền quốc gia lẫn giữ vững sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ đều nằm ngoài khả năng của chính quyền Assad là nguy cơ đe dọa sinh mệnh chính trị của Tổng thống Assad với tư cách là nguyên thủ quốc gia của Syria.

Vị thế chính trị của Tổng thống Assad đang rất yếu
Vị thế chính trị của Tổng thống Assad đang rất yếu

Trước tình thế đó, Moscow phải thể hiện sự lựa chọn và việc lập vùng an toàn cho Syria có thề là bước đi đầu tiên trong sự lựa chọn, mà mục đích là đảm bảo vai trò đạo diễn của Moscow với ván cờ Syria.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc đòi Mỹ cách chức tư lệnh để gây sức ép với Triều Tiên
Trung Quốc đòi Mỹ cách chức tư lệnh để gây sức ép với Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã hối thúc Mỹ sa thải Tư lệnh Thái Bình Dương Harry Harris, đổi lại Bắc Kinh sẽ tăng cường sức ép với Triều Tiên, báo Kyodo của Nhật dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm nay 6/5.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:15

Kịch bản của Hillary có lặp lại với Macron?
Kịch bản của Hillary có lặp lại với Macron?

Ứng viên cực hữu Marine Le Pen hôm 5/5 tin rằng bà có thể giành được một chiến thắng bất ngờ trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, trong khi đối thủ Emmanuel Macron trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:00

Macau - mắt xích ngầm kết nối Triều Tiên với thế giới
Macau - mắt xích ngầm kết nối Triều Tiên với thế giới

(Dân trí) - Vụ ám sát ông Kim Jong-nam đã khiến mọi người chú ý tới mối liên hệ giữa Triều Tiên và thành phố Macau nơi ông từng sinh sống. Từ lâu, Macau được cho mắt xích ngầm kết nối một đất nước Triều Tiên khép kín và đầy bí ẩn với thế giới bên ngoài.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:26

Phe Cộng hòa Mỹ có thể phải trả giá cho một Trumpcare “chín ép”
Phe Cộng hòa Mỹ có thể phải trả giá cho một Trumpcare “chín ép”

Dự luật thay thế Obamacare đã được Hạ viện Mỹ thông qua nhưng vẫn vấp phải sự phản đối từ nội bộ đảng, giới y tế, bảo hiểm và bảo vệ người tiêu dùng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:00

Nga lập vùng cấm bay ở Syria, Mỹ phản pháo
Nga lập vùng cấm bay ở Syria, Mỹ phản pháo

(Dân trí) - Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc không kích chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria sau khi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí lập “vùng an toàn”, cấm bay đối với các máy bay của liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:42

Triều Tiên nói tập trận chung Mỹ - Hàn “mạo hiểm chưa từng có”
Triều Tiên nói tập trận chung Mỹ - Hàn “mạo hiểm chưa từng có”

(Dân trí) - Triều Tiên hôm nay 6/5 đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung mới nhất giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đây là các động thái “ghê tởm và mạo hiểm chưa từng có” trong vài thập niên gần đây.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:25

[Infographics] Sự thăng tiến ngoạn mục của Emmanuel Macron
[Infographics] Sự thăng tiến ngoạn mục của Emmanuel Macron

Ứng cử viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron theo đường lối trung dung đang nới rộng khoảng cách với đối thủ là bà Marine Le Pen thuộc phe cực hữu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:00

Những góc ảnh mới lạ về cuộc sống bình dị tại thủ đô Triều Tiên
Những góc ảnh mới lạ về cuộc sống bình dị tại thủ đô Triều Tiên

(Dân trí) - Trong chuyến thăm tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào năm 2014, một phóng viên ảnh Canada đã ghi lại những khoảnh khắc chân thực về cuộc sống bình dị tại một đất nước mà ông gọi là “ẩn số với toàn thế giới”.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:44

Nga dồn chiến hạm phòng không sau vụ Tomahawk
Nga dồn chiến hạm phòng không sau vụ Tomahawk

Sau khi Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk, Nga liên tiếp điều những chiến hạm với sức mạnh công thủ cực mạnh đến Địa Trung Hải.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:00

Hàn Quốc đứng trước bước ngoặt chính trị lớn
Hàn Quốc đứng trước bước ngoặt chính trị lớn

Đối với những người dân Hàn Quốc đang phải sống trong một bầu không khí căng thẳng đối với Triều Tiên, lá phiếu bầu của họ trong kỳ bầu cử Tổng thống tổ chức vào thứ Ba tuần tới chắc chắn sẽ dựa vào kế hoạch của mỗi ứng viên trong việc đối phó với chính quyền Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 12:00

Cận cảnh thành phố ngầm tránh thảm họa hạt nhân của Anh
Cận cảnh thành phố ngầm tránh thảm họa hạt nhân của Anh

(Dân trí) - Một thành phố ngầm khá kiên cố đã được xây dựng dưới lòng đất từ thời Chiến tranh Lạnh để bảo vệ các thành viên chính phủ và Hoàng gia Anh trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân, song chưa bao giờ được sử dụng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:44

Ông Obama có thể bị cắt giảm lương hưu vì thu nhập quá cao
Ông Obama có thể bị cắt giảm lương hưu vì thu nhập quá cao

(Dân trí) - Quốc hội Mỹ có thể sẽ quyết định cắt giảm lương hưu của cựu Tổng thống Barack Obama sau khi ông nhận lời đề nghị phát biểu tại phố Wall với thù lao 400.000 USD, Telegraph cho biết.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Ứng viên Bộ trưởng Lục quân Mỹ thứ hai "quay lưng" với ông Trump
Ứng viên Bộ trưởng Lục quân Mỹ thứ hai "quay lưng" với ông Trump

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Mark Green, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định cho chức Bộ trưởng Lục quân Mỹ, đã xin rút lui hôm qua 5/5. Ông cũng là ứng cử viên thứ hai của vị trí này “quay lưng” với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:10

Mỹ mượn cớ Triều Tiên để phong tỏa cảng Nga
Mỹ mượn cớ Triều Tiên để phong tỏa cảng Nga

Giới chức Nga tố cáo, Mỹ đang mượn lí do trừng phạt Triều Tiên để kiểm soát, phong tỏa các hải cảng của Nga ở vùng Viễn Đông.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:00

Thủ tướng Canada gây sốt vì đi tất “cọc cạch” khi tiếp lãnh đạo thế giới
Thủ tướng Canada gây sốt vì đi tất “cọc cạch” khi tiếp lãnh đạo thế giới

(Dân trí) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi trên mạng xã hội sau khi ông đi đôi tất khác màu, hoa văn sặc sỡ trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Ireland hồi tuần này.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:31

Mỹ lập sở chỉ huy quân đội sát vách Nga
Mỹ lập sở chỉ huy quân đội sát vách Nga

Quân đội Mỹ vừa thành lập một sở chỉ huy quân sự mới tại Ba Lan để tăng cường năng lực cho NATO ở sườn đông châu Âu, tức phía tây Nga.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:30

Mỹ bắt 4 công dân Trung Quốc gian lận thi cử
Mỹ bắt 4 công dân Trung Quốc gian lận thi cử

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 4/5 thông báo họ đã bắt giữ 4 công dân Trung Quốc có liên quan đến một kế hoạch gian lận thi cử trong quá trình xét tuyển đầu vào đại học tại Mỹ.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:09

Thái Lan bất lực trước "cậu ấm" Red Bull?
Thái Lan bất lực trước "cậu ấm" Red Bull?

Thái Lan vừa thu hồi hộ chiếu của người thừa kế tập đoàn Red Bull, người bị cáo buộc đâm chết người rồi bỏ chạy nhưng nhiều lần không ra trình diện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:00

200 tù nhân vượt ngục ở Indonesia
200 tù nhân vượt ngục ở Indonesia

(Dân trí) - Khoảng 200 tù nhân đã trốn thoát trong một vụ vượt ngục quy mô lớn xảy ra tại một nhà tù quá tải ở phía tây Indonesia hôm qua 5/5.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:19

Nhật Bản tính triển khai tên lửa Tomahawk để đối phó Triều Tiên
Nhật Bản tính triển khai tên lửa Tomahawk để đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Kyodo News dẫn lời giới chức Nhật Bản cho biết nước này bắt đầu cân nhắc tới việc triển khai các tên lửa hành trình Tomahawk trong tương lai để đối phó với các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân liên tiếp của Triều Tiên.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:35

Tấn công mạng hàng loạt nhằm vào ứng viên tổng thống Pháp trước giờ G
Tấn công mạng hàng loạt nhằm vào ứng viên tổng thống Pháp trước giờ G

(Dân trí) - Nhóm tranh cử của ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các máy tính của họ trở thành mục tiêu tấn công mạng hàng loạt chỉ hơn 1 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 07:25

Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân
Mỹ thuê văn phòng ở Tháp Trump để chứa vali hạt nhân

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang hoàn tất hợp đồng thuê một văn phòng ở Tháp Trump tại New York làm Phòng quân sự Nhà Trắng để giữ vali hạt nhân nhằm hỗ trợ Tổng thống Donald Trump khi ông ở tư gia, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 5/5.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:49

Mỹ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công mới trang bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35
Mỹ hạ thủy tàu đổ bộ tấn công mới trang bị máy bay chiến đấu tàng hình F-35

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã hạ thủy tàu đổ bộ tấn công lớp America thứ 2 mang tên USS Tripoli từ nhà máy đóng tàu tại Mississippi trong tuần này, sớm vài tháng so với kế hoạch ban đầu.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:47

Từ câu chuyện một người buôn lậu nội tạng của dân tị nạn ở Liban
Từ câu chuyện một người buôn lậu nội tạng của dân tị nạn ở Liban

Dòng người tị nạn từ Syria đến Liban đã tạo nên nhiều cơ hội hái ra tiền cho bọn buôn lậu nội tạng người.

Thứ sáu, 05/05/2017 - 11:00