Cao nguyên Golan: Ông Trump đi bước sai lầm lớn với Israel, Mỹ

Quyết định của ông Trump công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel không chỉ đem lại rủi ro về an ninh cho nhà nước Do Thái mà còn hủy hoại quyền lợi của Mỹ ở Trung Đông.
>>Syria yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn vụ Cao nguyên Golan
>>Vì sao quyết định của ông Trump về cao nguyên Golan khiến Trung Đông dậy sóng?
>>Dư luận dậy sóng vì Mỹ công nhận chủ quyền cao nguyên Golan cho Israel

Ngày 25-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel. Vùng đất này do Israel chiếm của Syria trong cuộc chiến sáu ngày vào năm 1967 và chính thức sáp nhập vào lãnh thổ mình từ năm 1981.

Quan điểm của cộng đồng thế giới và cả các chính phủ Mỹ trước đây là không công nhận Cao nguyên Golan thuộc lãnh thổ của Israel. Vậy có thể nói bước đi này của ông Trump là một sự đảo ngược với chính sách lâu nay của Washington, sau bước đi công nhận Jerusalem thuộc chủ quyền Israel.

Trong bài viết trên báo The Hill (Mỹ), Tiến sĩ Stephen Blank nhận định bước đi của ông Trump vừa không có lợi cho Mỹ vừa không có lợi cho Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Tiến sĩ Blank là chuyên gia cấp cao tại tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ, chuyên nghiên cứu về địa chính trị và địa chiến lược khu vực Liên bang Xô viết trước đây, Nga, Á-Âu.

Ông Blank từng là giáo sư của Viện Nghiên cứu chiến lược tại Đại học Quân sự Lục quân Mỹ chuyên nghiên cứu về các vấn đề an ninh quốc gia và an ninh quốc gia Nga.

Mang rủi ro cho an ninh Israel

Tổng thống Trump có thể nghĩ ông đã mang đến cho Thủ tướng Netanyahu một đặc ân lớn khi công nhận chủ quyền Israel ở Cao nguyên Golan.

Nhưng thực tế, thay vì là một món quà, điều ông Trump thực sự mang lại cho ông Netanyahu và Israel là một cốc rượu độc. Chưa kể hành động này càng nhấn mạnh sự khiếm khuyết cố hữu trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump.

Quyết định của ông Trump đã làm thay đổi về cơ bản tình huống chính trị ở Cao nguyên Golan, trong khi bối cảnh quân sự ở vùng đất này không thay đổi. Thay vì củng cố an ninh Israel, quyết định này càng làm an ninh Israel thêm rủi ro.

Quyết định của ông Trump khiến không chỉ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà không một chính phủ Syria nào trong tương lai có thể có hòa bình với Israel.

Sẽ không có chính phủ Syria nào chấp nhận việc Israel thiết lập chủ quyền ở Cao nguyên Golan, đưa dân đến vùng đất này để rồi có thể tiến về thủ đô Damascus của Syria.

 

Cao nguyên Golan: Ông Trump đi bước sai lầm lớn với Israel, Mỹ - 1

Cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng từ Syria từ cuộc chiến sáu ngày năm 1967. Ảnh: REUTERS

Chưa kể, việc Israel sáp nhập Cao nguyên Golan có thể là một cái cớ hoàn hảo cho Iran và nhóm vũ trang Hezbollah của Lebanon ở lại Syria để bảo vệ nước này khỏi “mối đe dọa Israel”.

Các lực lượng Iran và các nhóm do Iran bảo trợ sẽ không chỉ ở lại Syria mà sẽ ngày càng mở rộng quy mô, đe dọa các đơn vị quân đội và dân thường Israel ở Cao nguyên Golan và cả trong lãnh thổ Israel. Israel rồi sẽ đối mặt với nhiều thách thức an ninh mới và sẽ tốn kém hơn để đối phó.

Có thể nhìn thấy điều này qua trường hợp ông Trump công nhận Jerusalem thuộc chủ quyền Israel trước đó, dù người Palestine xem vùng đất này là thủ đô nhà nước tương lai của mình.

Quyết định của Tổng thống Trump là một lý do hoàn hảo để Palestine tránh xa đàm phán hòa bình, khi chính chủ nhân Nhà Trắng đã hủy hoại kế hoạch hòa bình Palestine-Israel của mình.

Không một lãnh đạo hay một tổ chức nào của Palestine tin vào sự công bằng, vô tư của Mỹ hay tin Israel là một đối tác hòa bình. An ninh Israel cũng nhiều rủi ro hơn sau quyết định này, với hàng loạt cuộc biểu tình của người Palestine.

Vì thế, có thể nói việc công nhận Jerusalem là lãnh thổ của Israel có thể giúp ông Netanyahu tăng uy tín bạn bè với Mỹ nhưng lại tạo ra nhiều mối đe dọa khẩn cấp bên trong lẫn bên ngoài nhà nước Do Thái.

Điều này cũng không tạo thuận lợi gì cho bất kỳ cơ hội hòa bình nào, thậm chí còn hủy hoại mọi hy vọng về một liên minh Ả Rập-Israel chống Iran, khi mà tiền đề của liên minh này là Israel phải cải thiện quan hệ với Palestine.

Hủy hoại quyền lợi của Mỹ ở Trung Đông

Không chỉ gây bất lợi cho an ninh Israel, quyết định của ông Trump còn hủy hoại quyền lợi của Mỹ ở Trung Đông và cả những nơi khác. Trước mắt, quyết định này không có lợi gì cho việc củng cố chiến dịch chống Iran.

Thay vào đó, bước đi của Tổng thống Mỹ càng giúp cho Iran có thêm cớ duy trì hiện diện ở Syria và Lebanon.

Tương tự, quyết định của ông Trump cũng củng cố thêm lý do để Nga tăng cường sức mạnh các căn cứ quân sự mình ở Syria. Quyết định này cũng gây ra thách thức cho các lực lượng Mỹ và NATO ở Địa Trung Hải. Nga sẽ càng thêm quyết tâm phải hủy hoại chính sách của Mỹ ở Trung Đông và châu Phi như đã và đang làm và đã có những thành công bước đầu.

Các thành công này của Nga là hậu quả trực tiếp của các chính sách thiếu cẩn trọng của Mỹ ở Trung Đông.

 

Cao nguyên Golan: Ông Trump đi bước sai lầm lớn với Israel, Mỹ - 2

Cao nguyên Golan nhìn từ phía Israel. Ảnh: REUTERS

Rõ ràng Mỹ không có bất kỳ chiến lược xây dựng hòa bình ở Trung Đông. Các đối thủ của Mỹ cũng sẽ tận dụng quyết định của ông Trump để xây dựng hình ảnh Mỹ là kẻ đạo đức giả khi lên án việc các nước này sáp nhập lãnh thổ từ nước khác (chẳng hạn Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine).

Các đối thủ cũng sẽ dùng quyết định này của ông Trump để nói với Mỹ chuyện dùng vũ lực chiếm lãnh thổ là hợp pháp (Israel chiếm Cao nguyên Golan từ Syria năm 1967). Các đối thủ cũng có thêm lý do để thuyết phục các nước khác về “tiêu chuẩn kép” của Mỹ.

Sai lầm của quyết định này chưa dừng lại ở đây. Với sự can thiệp rõ ràng vào cục diện chính trị Israel trước kỳ bầu cử của nước này, Mỹ đã mâu thuẫn với chính mình khi nói Nga can thiệp vào nội bộ chính trị của Mỹ và của các nước.

Có thể nói quyết định này nhìn chung là một sự khiếm khuyết trong các chính sách của ông Trump, làm hại các quyền lợi và giá trị của Mỹ.

Theo Thiên Ân

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Chuyến bay khỏa thân đầu tiên trên thế giới sẽ diễn ra tại Anh
Chuyến bay khỏa thân đầu tiên trên thế giới sẽ diễn ra tại Anh

(Dân trí) - Một công ty ở Anh đã mời những người yêu thích khỏa thân nơi công cộng tới tham dự chuyến bay khỏa thân đầu tiên trên thế giới nhằm mục đích làm từ thiện.

Thứ năm, 28/03/2019 - 11:33

Bên trong hầm trú ẩn “ngày tận thế” 3 triệu USD của nhà giàu Mỹ
Bên trong hầm trú ẩn “ngày tận thế” 3 triệu USD của nhà giàu Mỹ

(Dân trí) - Căn hầm thuộc dự án Survival Condo trị giá 3 triệu USD được cải tiến từ giếng phóng tên lửa, có đầy đủ tiện nghi, đảm bảo cho 75 người có thể sống trong đây 5 năm.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:52

Boeing công bố phần mềm cập nhật cho máy bay 737 Max sau hai thảm họa
Boeing công bố phần mềm cập nhật cho máy bay 737 Max sau hai thảm họa

(Dân trí) - Boeing ngày 27/3 đã công bố cập nhật phần mềm cho hệ thống điều khiển tự động của máy bay 737 Max đồng thời tiến hành huấn luyện phi công trên hệ thống mô phỏng sau hai thảm họa của Lion Air và Ethiopian Airlines.

Thứ năm, 28/03/2019 - 10:42

Mỹ bị cô lập ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì quyết định Golan
Mỹ bị cô lập ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì quyết định Golan

(Dân trí) - Mỹ đã vấp phải chỉ trích của các nước tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 27/3 vì quyết định của Tổng thống Donald Trump công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:43

Tàu sân bay đắt nhất thế giới của Mỹ tiếp tục gặp sự cố
Tàu sân bay đắt nhất thế giới của Mỹ tiếp tục gặp sự cố

(Dân trí) - Tàu sân bay USS Gerald R. Ford, tàu chiến đắt và hiện đại nhất thế giới của Mỹ, tiếp tục bị hoãn bàn giao cho hải quân nước này do vướng phải một số sự cố lớn.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:32

Monsanto bị yêu cầu bồi thường 81 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư
Monsanto bị yêu cầu bồi thường 81 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

(Dân trí) - Một bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở bang California, Mỹ đã yêu cầu nhà sản xuất thuốc diệt cỏ Monsanto bồi thường gần 81 triệu USD cho một bệnh nhân ung thư liên quan tới các tác hại mà thuốc diệt cỏ gây ra.

Thứ năm, 28/03/2019 - 09:12

"Pháo đài bay" B-52 của Mỹ diễn tập trên biển Hoa Đông
"Pháo đài bay" B-52 của Mỹ diễn tập trên biển Hoa Đông

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom B-52H Stratofortress của Không quân Mỹ gần đây đã bay lượn ở khu vực biển Hoa Đông để thực hiện sứ mệnh huấn luyện cùng với Hải quân Mỹ và Lực lượng phòng không Nhật Bản.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:49

Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức để Brexit được thông qua
Thủ tướng Anh sẵn sàng từ chức để Brexit được thông qua

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May sẵn sàng từ chức để thỏa thuận Anh rời liên minh EU (Brexit) được thông qua. Tuy nhiên, đề nghị này cũng không thể làm lay chuyển những người phản đối bà tại quốc hội và khiến chính trường Anh rơi vào tình trạng bế tắc chưa từng có.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:10

Tổng thống Trump: Google cam kết không hợp tác với quân đội Trung Quốc
Tổng thống Trump: Google cam kết không hợp tác với quân đội Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã có cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Google và thảo luận về nghi vấn hợp tác giữa hãng công nghệ khổng lồ này với quân đội Trung Quốc.

Thứ năm, 28/03/2019 - 08:08

Lãnh đạo Đài Loan nói về kế hoạch mua vũ khí của Mỹ
Lãnh đạo Đài Loan nói về kế hoạch mua vũ khí của Mỹ

(Dân trí) - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết Mỹ phản ứng tích cực với đề nghị mua vũ khí từ phía hòn đảo để nâng cao khả năng phòng thủ, trong bối cảnh áp lực từ Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:51

Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên tới khi phi hạt nhân hóa
Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên tới khi phi hạt nhân hóa

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:14

Ông Trump cảnh báo Nga rút khỏi Venezuela, tuyên bố để ngỏ mọi phương án
Ông Trump cảnh báo Nga rút khỏi Venezuela, tuyên bố để ngỏ mọi phương án

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 kêu gọi Nga rút khỏi Venezuela và tuyên bố để ngỏ mọi phương án để điều đó xảy ra. Moscow đã lên tiếng bác bỏ đề nghị này.

Thứ năm, 28/03/2019 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi phạm cầm đầu vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha
Nghi phạm cầm đầu vụ tấn công đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

(Dân trí) - Người đàn ông bị Tây Ban Nha cáo buộc “đạo diễn” vụ đột nhập liều lĩnh vào đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid là nhà hoạt động nhân quyền sống ở Mỹ và từng bị Trung Quốc bắt giữ khi giúp đỡ một nhóm người đào tẩu Triều Tiên.

Thứ tư, 27/03/2019 - 10:01

"Chúng tôi mong đợi đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự thượng đỉnh APEC"
"Chúng tôi mong đợi đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự thượng đỉnh APEC"

(Dân trí) - Đại sứ Chile tại Việt Nam Jaime Chomali Garib cho biết Chile mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới tham dự thượng đỉnh APEC tại Chile vào tháng 11 năm nay.

Thứ tư, 27/03/2019 - 09:15

Triều Tiên chỉ trích kế hoạch chiến tranh của Mỹ
Triều Tiên chỉ trích kế hoạch chiến tranh của Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về kế hoạch chuẩn bị cho cuộc chiến sinh hóa nhằm vào Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 08:37

Cựu cộng sự của ông Trump bị tố “rửa tiền thông qua công ty Trump”
Cựu cộng sự của ông Trump bị tố “rửa tiền thông qua công ty Trump”

Doanh nhân Felix Sater, người từng là đối tác làm ăn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bị cáo buộc rửa hàng tỉ USD tiền ăn cắp thông qua dự án Trump Tower Moscow.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:10

Syria yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn vụ Cao nguyên Golan
Syria yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn vụ Cao nguyên Golan

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến sẽ triệu tập một cuộc họp vào ngày 27-3 (giờ Mỹ) để bàn về tương lai của các lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Cao nguyên Golan.

Thứ tư, 27/03/2019 - 05:04

Chuyên gia nhận định những bước đi tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông
Chuyên gia nhận định những bước đi tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhận định về những bước đi tiếp theo của Trung Quốc trên Biển Đông sau nhiều năm theo đuổi yêu sách chủ quyền phi lý tại khu vực này.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:53

Ấn Độ tuyên bố trở thành cường quốc vũ trụ
Ấn Độ tuyên bố trở thành cường quốc vũ trụ

(Dân trí) - Thủ tướng Narenda Modi hôm nay tuyên bố Ấn Độ đã trở thành cường quốc vũ trụ vì nước này có thể bắn hạ thành công vệ tinh ở quỹ đạo thấp.

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:23

Ông Kim Jong-un tái xuất sau cuộc bầu cử quốc hội nhiều bất ngờ
Ông Kim Jong-un tái xuất sau cuộc bầu cử quốc hội nhiều bất ngờ

(Dân trí) - Xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng sau cuộc bầu cử quốc hội hồi đầu tháng này, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia một cuộc họp với các sĩ quan quân đội tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:53

Australia: Kỹ sư đòi bồi thường 1,2 triệu USD vì bị sếp “xì hơi” vào người
Australia: Kỹ sư đòi bồi thường 1,2 triệu USD vì bị sếp “xì hơi” vào người

(Dân trí) - Một kỹ sư người Australia đã đâm đơn kiện công ty cũ của mình với cáo buộc rằng một người sếp cũ đã có hành động nhấc mông và “xì hơi” về phía ông 5-6 lần/ngày khiến cho ông cảm thấy áp lực và căng thẳng.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:10

Máy bay quân sự Nga phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không
Máy bay quân sự Nga phô diễn sức mạnh tại triển lãm hàng không

(Dân trí) - Dàn máy bay quân sự của Nga và nhiều nước trên thế giới đã đổ về Malaysia để tham dự triển lãm hàng không - hàng hải lớn nhất Đông Nam Á tại Malaysia.

Thứ tư, 27/03/2019 - 03:02

Đằng sau động thái vừa tiến đã lùi của Mỹ, Triều Tiên
Đằng sau động thái vừa tiến đã lùi của Mỹ, Triều Tiên

Mỹ tuyên bố trừng phạt Triều Tiên rồi rút lại. Triều Tiên rút rồi lại đưa các quan chức đến văn phòng liên lạc chung liên Triều.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:42

Đảng thân Thaksin tuyên bố lập liên minh tranh quyền lập chính phủ mới ở Thái Lan
Đảng thân Thaksin tuyên bố lập liên minh tranh quyền lập chính phủ mới ở Thái Lan

(Dân trí) - Đảng Pheu Thai thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra hôm nay 27/3 tuyên bố giành đa số ghế trong Hạ viện Thái Lan và thành lập liên minh gồm 7 đảng nhằm tranh quyền lập chính phủ nhiệm kỳ tiếp theo.

Thứ tư, 27/03/2019 - 02:29