Thứ tư, 09/08/2017 - 15:55

Cặp vợ chồng gốc Á mua đứt con phố ở San Francisco với giá "bèo"

Dân trí

Một cặp vợ chồng gốc Á đã trở thành nhà đầu tư hời nhất San Francisco sau khi được mua đứt một con phố ở San Francisco trong khu dành cho giới thượng lưu chỉ với giá 90.000 USD.


Cặp vợ chồng gốc Á mua con đường ở San Francisco. (Ảnh: Facebook/Dailymail)

Cặp vợ chồng gốc Á mua con đường ở San Francisco. (Ảnh: Facebook/Dailymail)

Cặp vợ chồng này là Tina Lam, gốc Đài Loan, và Michael Cheng, gốc Hong Kong. Họ vô tình đọc được thông tin về vụ đấu giá con đường trong khu dân cư Presidio Terrace ở San Francisco vào tháng 4/2015.

Đó là con đường bên trong khu dân cư với 38 tòa biệt thự của giới nhà giàu trong thành phố, trong đó có cả nhà của Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi và nhiều nhân vật nổi tiếng khác.

Điều đáng nói là, chỉ với 90.100 USD, cặp đôi gốc Á này được toàn quyền sở hữu không chỉ đường đi mà còn cả vỉa hè, cây xanh và một số khu vực công cộng khác.


Con đường chạy qua khu dân cư của giới thượng lưu. (Ảnh: Google Maps)

Con đường chạy qua khu dân cư của giới thượng lưu. (Ảnh: Google Maps)

Nếu đó được coi là vận may với họ thì lại là thông tin sốc với những cư dân đang sinh sống tại đây. Cư dân ở đây chỉ được biết thông tin này vào hôm 30/5 vừa qua sau khi nhận được các lời chào mua vỉa hè. Trong suốt hai năm qua, họ không hề hay biết đường đi, lối lại của họ đã thuộc quyền sở hữu của cặp đôi sống ở San Joe cách đó 70km.

Sở dĩ con đường này được đem đấu giá là bởi ban quản lý khu dân cư không hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế 14 USD/năm trong suốt 30 năm qua cho nó, một con số vô cùng ít ỏi so với giá trị trung bình một căn nhà ở khu này là 1,2 triệu USD.


Cặp đôi gốc Á bắt đầu tính đến việc cho thuê lại vỉa hè. (Ảnh: Wikimedia)

Cặp đôi gốc Á bắt đầu tính đến việc cho thuê lại vỉa hè. (Ảnh: Wikimedia)

Hai năm kể từ khi mua đứt con đường ở Presidio Terrace, Lam và Cheng bắt đầu tính đến việc kinh doanh từ tài sản này. “Chúng tôi từng cân nhắc mua bảo hiểm quyền sở hữu để có thể kinh doanh con đường. Tuy nhiên, cuối cùng chúng tôi quyết định sẽ tính phí đậu xe trên con đường”, anh Cheng cho biết.

Trong khi đó, cư dân ở đây tỏ ra khá bức xúc. “Tôi vô cùng sốc khi biết chuyện này, tôi cảm thấy bức xúc khi ai đó lợi dụng tình hình để mua đường đi và vỉa hè của chúng tôi”, một cư dân chia sẻ.

Một số người khác phàn nàn chuyện giới chức thành phố không hề thông báo cho họ về vụ đấu giá. Phản hồi về phàn nàn này, phát ngôn viên chính quyền thành phố Amanda Fried nói: “99% người sở hữu đất đai ở San Francisco đều biết rõ họ phải làm gì, họ phải đóng thuế đúng thời hạn”. Người phát ngôn cũng cho biết thêm, hiện giờ chính quyền thành phố không thể làm gì khác với thương vụ bán con đường.

Được biết, người dân ở khu dân cư đã đệ đơn kiện chính quyền thành phố và cặp đôi gốc Á để ngăn chặn việc bán con đường.

Minh Phương

Theo Dailymail