Thứ năm, 19/10/2017 - 07:38

Catalonia sẽ tuyên bố độc lập nếu Tây Ban Nha tước quyền tự trị

Dân trí

Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont sẽ tuyên bố độc lập nếu chính phủ Tây Ban Nha áp dụng hiến pháp nhằm tước đi quyền tự trị của vùng lãnh thổ này, Reuters đưa tin.

Biểu tình phản đối Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)
Biểu tình phản đối Catalonia ly khai khỏi Tây Ban Nha (Ảnh: Reuters)

Reuters ngày 18/10 dẫn một nguồn tin giấu tên từ chính quyền Catalonia cho hay, Thủ hiến Puigdemont sẽ tuyên bố ly khai Tây Ban Nha nếu chính quyền Madrid kích hoạt điều 155 trong hiến pháp nhằm tước đi quyền tự trị của vùng này.

Trước đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã cho Catalonia hạn chót đến 10h sáng ngày 19/10 (giờ địa phương) để trả lời câu hỏi vùng lãnh thổ này có tuyên bố độc lâp hay không. Ông Puigdemont từng ký tuyên bố độc lập vào tuần trước sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 1/10 mà Madrid khẳng định là hành động phạm pháp. Tuy nhiên, ngay sau đó, lãnh đạo Catalonia đã tạm dừng thực hiện tuyên bố độc lập, thể hiện mong muốn đàm phán với Tây Ban Nha.

“Thủ hiến cho biết tại cuộc họp đảng rằng ông sẽ dỡ bỏ việc đình chỉ tuyên bố độc lập nếu Madrid kích hoạt điều 155 trong hiến pháp”, nguồn tin trên tiết lộ.

Điều 155, vốn chưa bao giờ được sử dụng trong lịch sử 40 năm của nền dân chủ tại quốc gia này, cho phép chính phủ trung ương có quyền tước đi quyền tự trị của bất kỳ vùng lãnh thổ nào trong 17 vùng nếu các vùng này có hành vi vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp Madrid tuyên bố tước quyền tự trị Catalonia, chính quyền trung ương sẽ mất từ 3 tới 5 ngày để giải tán chính quyền Catalonia hiện tại. “Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ phải hành động thật nhanh chóng”, nguồn tin cho biết.

Thất vọng với tuyên bố độc lập chỉ mang tính biểu tượng của Thủ hiến Puigdemont, các đảng ủng hộ ly khai trong nội bộ Catalonia đang yêu cầu một cuộc bỏ phiếu chính thức tại quốc hội vùng lãnh thổ này.

Cũng trong ngày 18/10, Thủ tướng Mariano Rajoy đã hối thúc ông Puigdemont "hành động một cách hợp lý" và yêu cầu ông nhanh chóng phản hồi về tuyên bố độc lập.

“Không quá khó để trả lời câu hỏi đó. Catalonia có tuyên bố độc lập hay không? Nếu có thì chính phủ chỉ còn cách hành động theo hiến pháp. Nếu không thì chúng ta có thể bắt đầu bàn bạc và thương lượng”, ông Rajoy tuyên bố tại quốc hội.

Viễn cảnh về việc Catalonia bị tước quyền tự trị làm dấy lên hàng loạt lo ngại về tình trạng bất ổn xã hội, sự đi xuống của nền kinh tế khi tới thời điểm này đã có 700 công ty đã di dời trụ sở khỏi Catalonia, theo nguồn tin tại cơ quan phụ trách đăng ký doanh nghiệp Tây Ban Nha. Các tổ chức độc lập ở Tây Ban Nha dự đoán nếu căng thẳng tiếp tục xảy ra, nền kinh tế sẽ có thể thiệt hại lên tới 14 tỷ USD.

Đức Hoàng

Tin liên quan

Catalonia đòi tách khỏi Tây Ban Nha

Mới nhất