Câu chuyện phế truất Tổng thống ở nước Mỹ: Không nguy thì cũng hại

Trong chuyện luận tội, phế truất Tổng thống tại Mỹ, việc công khai điều trần có thể đưa lại hiệu ứng đột biến, rất bất lợi, gợi liên tưởng tới Tổng thống Richard Nixon.
>>Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump
>>Lộ chiến lược của Nhà Trắng ráo riết phản đòn luận tội ông Trump

Câu chuyện phế truất Tổng thống ở nước Mỹ: Không nguy thì cũng hại - 1

Phía đảng Dân chủ đã tìm ra cách thức mới để chơi con bài dư luận nhằm gia tăng áp lực trực tiếp tới đảng Cộng hoà trong câu chuyện luận tội, phế truất Tổng thống tại Mỹ. (Minh họa của Clay Bennett/Chattanooga Times)

Những gì đang diễn ra ở nước Mỹ liên quan đến chuyện phế truất Tổng thống đương nhiệm Donald Trump gợi dậy liên tưởng tới chuyện Tổng thống Mỹ Richard Nixon bị quốc hội tiến hành luận tội và phế truất cách đây 46 năm. Những bằng chứng bất lợi cho ông Trump hiện tại rõ ràng và cụ thể như những chứng cứ được quốc hội Mỹ sử dụng để tiến hành luận tội ông Nixon khi xưa. Giống như ông Nixon ngày ấy, ông Trump hiện giờ cũng không nghĩ đến việc từ chức và vẫn tin tưởng chắc chắn là không bị phế truất khi quốc hội bắt đầu tiến hành các cuộc điều trần công khai.

Hiệu ứng của điều trần công khai

Thời ấy cũng như hiện tại, thiên hạ đều cho rằng việc các cuộc điều trần được tiến hành công khai chính là sự khởi đầu của cái kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của ông Nixon. Cuộc điều trần công khai kéo dài từ giữa tháng 5/1973 đến cuối tháng 8 năm ấy với kết quả là công chúng mong muốn và đòi quốc hội phế truất ông Nixon cũng như phe đảng Cộng hoà phải bỏ rơi người này để không bị chìm xuồng cùng người này. Một năm sau đó, ông Nixon từ chức với một bài phát biểu đầy hằn học và hậm hực để tránh bị quốc hội phế truất.

Ông Trump bây giờ ở trong tình trạng như ông Nixon hồi giữa năm 1973. Khác biệt duy nhất nhưng đồng thời cũng lại cơ bản nhất so với thời điểm ấy là ông Trump kiểm soát và chi phối được đảng Cộng hoà, thậm chí còn không sai gì khi cho rằng đảng Cộng hoà hiện tại lệ thuộc vào ông Trump.

Những ai trong đảng Cộng hoà chỉ cần bất đồng quan điểm không thôi và không chịu nghe theo ông Trump chứ chưa nói đến chống đối công khai hoặc gây bất lợi cho ông Trump đều gặp nguy cơ không được đắc cử hay tái đắc cử trong các cuộc bầu cử ở Mỹ bởi không nhận được lá phiếu từ diện cử tri ủng hộ ông Trump. Vì đảng này hiện tại như thế nên trong thượng viện không thể có được đa số ít nhất hai phần ba cần thiết để phế truất ông Trump. Cũng vì thế, ai ở Mỹ nói gì hay làm gì trong chuyện quốc hội phế truất Tổng thống đương nhiệm này đều không quan trọng và quyết định đối với ông Trump bằng việc không bị đảng Cộng hoà quay lưng.

Những cuộc điều trần công khai có thể đưa lại hiệu ứng đột biến như đã xảy ra năm 1973 rất bất lợi cho vị Tổng thống đương nhiệm. Khởi đầu chỉ là những rắc rối mới và khó xử mới, nhưng những rắc rối mới và khó xử mới ấy rất nhanh chóng có thể trở thành những rủi ro thật sự và những rủi ro thật sự này lại có thể dẫn đến nguy hiểm thật sự cho vị thế quyền lực hiện tại của ông Trump.

Một khi điều trần công khai như thế và công chúng được theo dõi trực tiếp như thế thì ông Trump và đảng Cộng hoà không thể hoàn toàn làm chủ và kiểm soát được diễn biến tình hình, không còn có thể bưng bít thông tin hay che đậy những sự thật gây bất lợi hay nguy hiểm cho quyền lực của ông Trump và uy tín của đảng Cộng hoà. Nói theo cách khác, ông Trump và đảng Cộng hoà không còn có thể quản trị và quản lý được rủi ro mà bị buộc phải chạy theo diễn biến để xử lý rủi ro. Phía đảng Dân chủ đã tìm ra cách thức mới để chơi con bài dư luận nhằm gia tăng áp lực trực tiếp tới đảng Cộng hoà để xô đẩy đảng này tới chỗ buộc phải buông bỏ ông Trump.

Lịch sử có lặp lại?

Phe đảng Dân chủ hiện tại không chỉ có cơ hội, tuy vẫn còn khá mong manh, mà còn có cả lợi ích thiết thực với ý định thúc đẩy chuyện quốc hội luận tội và phế truất ông Trump. Ở vào thời điểm hiện tại mà dự liệu thì chẳng có ứng cử viên nào của đảng này có cơ may thực tế đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống tới ở Mỹ vào năm 2020, ông Joe Biden không và bà Elizabeth Warren càng không. Vì thế, bằng việc thúc đẩy chuyện phế truất ông Trump, phe đảng Dân chủ tận dụng mọi cơ hội và sử dụng mọi phương cách để hạ bệ ông Trump trước cuộc bầu cử Tổng thống tới hoặc ít nhất thì cũng gây khó khăn và phức tạp, tạo bất lợi và nguy hiểm cho ông Trump trong cuộc vận động tranh cử tổng thống và qua đó cải thiện cơ may thắng lợi cho các ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Cách tiếp cận và lối mưu tính này của phía đảng Dân chủ rất thức thời và thực tế, lại còn khả thi và hứa hẹn kết quả. Đối với phía đảng Dân chủ thì làm như thế không được lợi nhiều cũng lợi ít trong khi không bị mất mát gì. Còn đối với ông Trump thì bị như thế dẫu không bị nguy hiểm đi chăng nữa thì cũng bị tổn hại không hề không đáng kể trong khi hoàn toàn không được lợi gì. Hiện còn quá sớm và vội vàng để chắc rằng lịch sử sẽ lặp lại ở Mỹ, nhưng cũng còn quá sớm và có thể sai lầm nếu quả quyết rằng lịch sử ấy sẽ không lặp lại.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
“Ông chủ” Lầu Năm Góc sẽ bàn về Biển Đông khi thăm Ấn Độ-Thái Bình Dương
“Ông chủ” Lầu Năm Góc sẽ bàn về Biển Đông khi thăm Ấn Độ-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến công du Ấn Độ-Thái Bình Dương bắt đầu hôm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper dự kiến sẽ bàn về vấn đề Biển Đông, đồng thời tái khẳng định cam kết với khu vực.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:39

Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn
Lộ ảnh dàn máy bay chiến đấu Triều Tiên xếp hàng bí ẩn

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh mới được công bố cho thấy các máy bay quân sự Triều Tiên được tập kết thành một hàng dài ở bờ biển phía đông nước này.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 12:01

Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin
Khủng hoảng Bolivia hé lộ “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin

Cuộc khủng hoảng ở Bolivia đã cho thấy “bức tranh tối màu” ở Mỹ Latin với sự phân cực sâu sắc giữa các quốc gia trong khu vực.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:53

Kinh ngạc thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị nghiên cứu tiến sĩ
Kinh ngạc thần đồng 9 tuổi tốt nghiệp đại học, chuẩn bị nghiên cứu tiến sĩ

(Dân trí) - Một cậu bé 9 tuổi từ Bỉ với khả năng đặc biệt sẽ trở thành người trẻ nhất thế giới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị theo học tiếp bậc tiến sĩ.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 10:34

Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội
Ông Clinton khuyên Tổng thống Trump giữa lùm xùm điều tra luận tội

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, người từng bị luận tội trong nhiệm kỳ của ông, đã đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Donald Trump trong lúc đang diễn ra cuộc điều tra luận tội do Hạ viện tiến hành.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 09:41

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “trái lời” ông Trump, tuyên bố không bỏ Nga
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ “trái lời” ông Trump, tuyên bố không bỏ Nga

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố ông không thể nghe theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dừng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng như từ bỏ mối quan hệ với Moscow.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 08:14

Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump hối lộ Ukraine
Chủ tịch Hạ viện Mỹ cáo buộc ông Trump hối lộ Ukraine

(Dân trí) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự mình thừa nhận tội lỗi khi ông đưa ra các tuyên bố liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:33

Triều Tiên cảnh báo "cự tuyệt" đề xuất đàm phán của Mỹ
Triều Tiên cảnh báo "cự tuyệt" đề xuất đàm phán của Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên cho biết nước này không hứng thú với đề xuất đàm phán chỉ nhằm mục đích “xoa dịu” của Mỹ trước hạn chót cuối năm do Bình Nhưỡng đưa ra.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:12

Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu
Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu

Cả Mỹ và châu Âu đều ngày càng cảnh giác trước các thách thức do Trung Quốc tạo ra. Hai bên vừa giống vừa khác trong cách tiếp cận với Trung Quốc.

Thứ sáu, 15/11/2019 - 07:11

Vua Thái Lan bất ngờ phục chức cho 3 quan chức bị sa thải
Vua Thái Lan bất ngờ phục chức cho 3 quan chức bị sa thải

(Dân trí) - Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã bất ngờ khôi phục chức vụ, quân hàm cho 3 quân chức hoàng gia nước này sau khi sa thải họ hồi tháng trước.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:20

Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng, nghi moi chính sách thương mại của ông Trump
Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng, nghi moi chính sách thương mại của ông Trump

(Dân trí) - Một nhóm các tin tặc nghi của Trung Quốc đã tấn công hệ thống của Hiệp hội quốc gia các nhà sản xuất Mỹ vốn hỗ trợ xây dựng các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, giữa lúc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh diễn ra căng thẳng.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:19

Philippines trục xuất đồng loạt 312 người Trung Quốc vì tội lừa đảo
Philippines trục xuất đồng loạt 312 người Trung Quốc vì tội lừa đảo

(Dân trí) - Một nhóm 312 công dân Trung Quốc bị Philippines bắt hồi tháng trước liên quan tới một đường dây lừa đảo thông qua mạng lưới viễn thông đã bị trục xuất về nước.

Thứ năm, 14/11/2019 - 07:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Diễn biến mới vụ tướng Thái Lan thiệt mạng sau khi bắn chết 2 người tại tòa
Diễn biến mới vụ tướng Thái Lan thiệt mạng sau khi bắn chết 2 người tại tòa

(Dân trí) - Dư luận Thái Lan tuần qua đã chấn động với vụ 3 người bị bắn chết tại một tòa án ở Chanthaburi, bao gồm cả tay súng - một tướng cấp cao về hưu. Sau đó, người đã bắn hạ tay súng để kết thúc vụ việc hiện đã bị bắt và cáo buộc tội giết người.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:50

Rộ tin Trung Quốc đầu tư "khủng" vào cảng Brazil
Rộ tin Trung Quốc đầu tư "khủng" vào cảng Brazil

(Dân trí) - Một số nguồn tin cho biết Bắc Kinh sẽ có khoản đầu tư tỷ USD vào cảng Sao Luis ở Brazil thông qua công ty xây dựng viễn thông Trung Quốc.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:33

Nga lập căn cứ trực thăng tại Syria ngay sau khi Mỹ rút
Nga lập căn cứ trực thăng tại Syria ngay sau khi Mỹ rút

(Dân trí) - Nga đã bắt đầu thiết lập một căn cứ trực thăng tại một sân bay dân sự ở thành phố Qamishli, phía đông bắc Syria, kênh truyền hình của Bộ Quốc phòng Nga hôm nay đưa tin, chiếu cảnh các trực thăng chiến đấu hạ cánh xuống đây.

Thứ năm, 14/11/2019 - 04:31

Campuchia tuyên bố đập tan âm mưu lật đổ chính phủ
Campuchia tuyên bố đập tan âm mưu lật đổ chính phủ

(Dân trí) - Campuchia cho biết đã đập tan âm mưu của phe đối lập nhằm lập đổ chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Thứ năm, 14/11/2019 - 03:24

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể “chạm đáy” vào năm 2020
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể “chạm đáy” vào năm 2020

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự đoán sẽ xuống thấp hơn mức 6% vào năm 2020, một số liệu không mấy khả quan cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:55

Tuyên bố “làm việc ở nhà” làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe của Tổng thống Philippines
Tuyên bố “làm việc ở nhà” làm dấy lên đồn đoán về sức khỏe của Tổng thống Philippines

(Dân trí) - Việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố làm việc 3 ngày ở nhà đã làm dấy lên những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông, trong bối cảnh ông từng thừa nhận mắc nhiều bệnh trước đó.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:49

Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong UNESCO
Nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trong UNESCO

Kỳ họp Đại hội đồng UNESCO lần thứ 40 và Diễn đàn Hòa bình Paris lần thứ hai diễn ra từ 12-17/11 tại Paris (Pháp) với sự tham gia của nhiều lãnh đạo cấp cao các nước thành viên, thảo luận và thông qua quyết định về nhiều vấn đề quan trọng của UNESCO. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp.

Thứ năm, 14/11/2019 - 02:42

Nga: Nam sinh nổ súng bắn bạn cùng lớp, 2 người thiệt mạng
Nga: Nam sinh nổ súng bắn bạn cùng lớp, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi một sinh viên 19 tuổi nổ súng vào các bạn cùng lớp tại một trường đại học ở Viễn Đông, Nga.

Thứ năm, 14/11/2019 - 12:08

Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump
Cử tri Mỹ chia rẽ trước “sóng gió” luận tội Tổng thống Trump

(Dân trí) - Các cử tri Mỹ vẫn giữ những quan điểm khác nhau về việc ủng hộ hoặc phản đối cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong khi phiên điều trần công khai đầu tiên đã được tiến hành.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:19

Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính”
Cựu Tổng thống Bolivia cáo buộc Mỹ liên quan tới “kế hoạch đảo chính”

(Dân trí) - Ông Evo Morales đã chỉ trích Tổ chức các Quốc gia Châu Mỹ (OAS) vì tổ chức này đã có kế hoạch khiến biểu tình bùng phát ở Bolivia dẫn đến việc ông phải từ chức tổng thống. Ông Morales cũng cáo buộc OAS là tổ chức phục vụ cho Mỹ, đồng thời cho rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính.

Thứ năm, 14/11/2019 - 11:14

Bí ẩn nghi lễ cuối cùng trong quá trình lên ngôi của Nhật Hoàng
Bí ẩn nghi lễ cuối cùng trong quá trình lên ngôi của Nhật Hoàng

(Dân trí) - Dành một đêm với nữ thần mặt trời là một trong những nghi lễ mà Nhật Hoàng Naruhito sẽ thực hiện nhằm hoàn tất thủ tục quan trọng cho việc đăng quang. Đây từng là nghi lễ gây ra nhiều đồn đoán, nhưng trên thực tế nó là một bữa ăn giữa nhân vật hoàng gia và vị thần được người Nhật Bản tôn kính.

Thứ năm, 14/11/2019 - 10:24

Nhân chứng mạnh nhất khai điều bất lợi gì cho ông Trump?
Nhân chứng mạnh nhất khai điều bất lợi gì cho ông Trump?

Quyền đại sứ Mỹ tại Ukraina, ông William Taylor hôm 13/11 đã có phiên điều trần công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện liên quan tới cuộc điều tra luận tội đương kim Tổng thống Donald Trump.

Thứ năm, 14/11/2019 - 09:38