Thứ sáu, 28/06/2019 - 14:31

Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20

Dân trí

Phát biểu trước truyền thông trước khi bước vào họp riêng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đùa với ông chủ điện Kremlin về việc không can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20

Câu nói đùa của ông Trump trước cuộc họp riêng với ông Putin tại G20 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP)

Ngày 28/6, Tổng thống Trump đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Osaka, Nhật Bản.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 lãnh đạo kể từ sau khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố bản cáo cáo kết luận rằng không có đủ bằng chứng buộc tội chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với Nga năm 2016. Tuy nhiên, bản báo cáo cáo buộc rằng Nga đã can thiệp vào chính trị nội bộ Mỹ, một tuyên bố mà Nga đã nhiều lần bác bỏ mạnh mẽ.

Khi một nhà báo hỏi rằng liệu ông có cảnh báo Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 không, ông Trump nói rằng: “Dĩ nhiên, tôi sẽ làm vậy”. Sau đó, Tổng thống Mỹ mỉm cười, chỉ tay vào ông Putin và nói đùa rằng: “Làm ơn, đừng can thiệp vào cuộc bầu cử”. Sau đó, ông tiếp tục nhắc lại yêu cầu này thêm vài lần nữa 1 cách vui vẻ.

Theo AP, Tổng thống Nga đã cười trước câu nói đùa của ông Trump. 

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ ở Helsinki, Phần Lan vào tháng 7 năm ngoái, ông Trump từng tuyên bố rằng ông tin ông Putin không can thiệp vào bầu cử Mỹ dù cũng rất tin cộng đồng tình báo của Washington. “Ông Putin nói Nga không can thiệp và tôi cũng muốn nói rằng tôi thấy Nga không có lý do gì để làm như vậy”, ông Trump cho biết.

Ông Trump vỗ lưng ông Putin khi chụp ảnh với các lãnh đạo G20

Hơn 1 tuần trước, ông Trump đã công bố chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2020 và thu được số tiền tài trợ kỷ lục chỉ sau 24 giờ.

Trước cuộc gặp với ông Putin, ông Trump nói rằng ông kỳ vọng “một cuộc hội thoại tuyệt vời” với nhà lãnh đạo Nga.

Sau khi gặp gỡ ngắn với giới truyền thông, hai nhà lãnh đạo có cuộc trò chuyện riêng vào lúc 14h03 (giờ Nhật), và cuộc gặp kéo dài trong1 giờ 30 phút, theo Sputnik. 

Theo thông tin do Nhà Trắng cung cấp, 2 lãnh đạo đã bàn bạc về các vấn đề Iran, Syria, Venezuela và Ukaine.

Cả 2 tổng thống nhất trí rằng việc cải thiện quan hệ song phương giữa 2 nước không chỉ có lợi cho Nga và Mỹ mà còn cho toàn thế giới. Ngoài ra, 2 ông cũng nhất trí rằng sẽ tiếp tục đối thoại về các hiệp ước kiểm soát vũ khí và ông Trump nói với ông Putin rằng Trung Quốc nên được thêm vào các cuộc thảo luận liên quan tới vấn đề này.

Đức Hoàng

Theo Times, Sputnik