Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump

Người Mỹ có lý do để lạc quan về tương lai của đất nước dưới thời Tổng thống Donald Trump.
>>Ông Trump quyên góp toàn bộ lương tổng thống vào cuối năm
>>Số người vượt biên trái phép vào Mỹ giảm mạnh nhờ công của ông Trump

Theo New York Post, nhìn vào những thành tựu và hạn chế trong 50 ngày đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump qua ba lĩnh vực chủ chốt, người Mỹ có lý do để lạc quan về tương lai của đất nước.

Nói là làm

Đầu tiên, ông Trump được đánh giá đạt điểm A trong việc tập trung thực hiện những gì đã hứa khi tranh cử. Đây là một trong những việc tốt nhất mà ông có thể làm để khôi phục lòng tin của cử tri vào chính quyền Mỹ.

Những bê bối trong chính trường đã tồn tại từ rất lâu, nhưng trở nên nghiêm trọng hơn khi người ta thường mặc định các chính trị gia là những kẻ "nói một đằng làm một nẻo". Ông Trump được bầu phần lớn do ông là "một kẻ ngoại đạo", không bị dính vào những bê bối chính trị. Về mặt này, ông đang chứng minh rằng cử tri đã đưa ra lựa chọn chính xác.

Việc tập trung vào cải thiện vấn đề nhập cư, tạo việc làm và thay thế Obamacare trùng khớp với những gì ông từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử. Tiếp theo đó, ông sẽ thực hiện cải cách thuế và xây dựng lại quân đội. Ngay cả những người bất đồng với ông Trump cũng phải thừa nhận là ông rất nghiêm túc thực hiện lời hứa.

Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump - 1

50 ngày thăng trầm

Về những thành tựu đã đạt được, ông Trump được đánh giá đạt điểm B. Từ lúc diễn ra cuộc bầu cử, ông đã nhắm đến những mục tiêu dễ đạt được thông qua các sắc lệnh hành chính, việc mà ông đã bắt tay thực hiện ngay khi nhậm chức. Những thay đổi này đã lập tức mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc.

Các doanh nghiệp, nhà quản lý và người tiêu dùng đã tin tưởng hơn vào nền kinh tế, một phần nhờ vào nỗ lực của Tổng thống để ngăn các công ty chuyển các nhà máy và việc làm sang Mexico. Ông cũng thường xuyên gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn lớn cũng như những doanh nghiệp nhỏ, liên đoàn lao động và tất cả những người có ý tưởng giúp kinh tế tăng trưởng.

Vấn đề nhập cư cũng đang có dấu hiệu cải thiện một cách tích cực, khi lượng người bị bắt giữ do nhập cư bất hợp pháp từ Mexico trong tháng 2 là thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Sau khi đưa ra những đạo luật chọc tức ngay cả những người trong đảng Cộng hòa, ông Trump đang đóng một vai trò mang tính xây dựng bằng cách gặp cả hai đảng và khuyến khích giải quyết nhanh chóng vấn đề. Ông cũng tỏ ra cởi mở và sẵn sàng tiếp thu các ý kiến, đồng thời hứa sẽ công bố các quyết định cuối cùng của mình với công chúng.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ diễn ra như ông Trump đã tính toán. Sắc lệnh đầu tiên của ông Trump nhằm giải quyết vấn đề nhập cư và người tị nạn đã có một khởi đầu không thuận lợi và đã bị chặn lại bởi các tòa án. Sắc lệnh thứ hai của ông, dù đã có sự điều chỉnh, cũng vấp phải hàng loạt vụ kiện từ các tiểu bang bất đồng.

Về Obamacare, sự phức tạp của bảo hiểm y tế sẽ khiến cho kết quả không thể có trong một sớm một chiều, tuy nhiên ông Trump vẫn tỏ ra kiên quyết trong việc theo đuổi chính sách hủy bỏ nó.

Chấm điểm 50 ngày đầu của ông Trump - 2

Bất đồng trong nội bộ

Tuy nhiên, về mặt hợp tác với những quan chức khác trong chính phủ, ông Trump chỉ đạt điểm C.

Sự thiếu kinh nghiệm chính trị của ông thể hiện rõ trong việc phản ứng chậm chạp và không đồng nhất trong việc thành lập Chính phủ.

Một mặt nội các của ông được đánh giá là xuất sắc, với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh nội địa John Kelly và Ngoại trưởng Rex Tillerson đóng vai trò trụ cột vững chắc. Mặt khác, Nhà Trắng chỉ có thể tự trách mình khi chậm chạp trong việc bổ nhiệm người vào 1.100 vị trí cần được Thượng viện phê chuẩn. Kết hợp với sự phản đối từ đảng Dân chủ, hiện chính quyền của ông Trump đang có quá ít các vị trí cần thiết nhưng lại quá nhiều những người ủng hộ ông Obama.

Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn, đó là những bất đồng xung quanh đội ngũ của chính ông Trump. Đã có báo cáo không tốt về ông Trump thông qua những nguồn thân cận, qua đó thể hiện những bất đồng và chia rẽ trong nội bộ những người gần gũi với ông. Thêm vào đó, tin nhắn trên Twitter của ông Trump tố cáo ông Obama bí mật theo dõi mình đã làm cho các trợ tá của ông bất ngờ, dẫn đến những tranh luận nảy lửa giữa ông Trump với Cố vấn Cấp cao Steve Bannon và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus.

Twitter có thể cho ông Trump lợi thế về việc phát ngôn mà không cần thông qua đội ngũ báo chí, đồng thời thể hiện tính gần gũi hơn so với một tuyên bố chính thức. Tuy nhiên lợi thế đó đã tan biến khi ông dùng nó để khởi đầu một cuộc chiến mà những người trong bộ máy chính quyền của ông chưa hề sẵn sàng.

Về các vấn đề khác như đối ngoại và phản ứng của ông trước những đối thủ của Mỹ, vẫn là quá sớm để đưa ra một đánh giá chính thức về các chính sách của ông Trump. Tuy nhiên, ông Trump dường như chưa chuẩn bị để đối mặt với những thử thách đến từ Iran, Nga, Trung Quốc và Triều Tiên.

Với điểm số bình quân là B, ông Trump có một khởi đầu thuận lợi trong 50 ngày đầu nhiệm kì. Khi có nhiều kinh nghiệm hơn và đưa ra được một nội các hoàn chỉnh, ông Trump sẽ có cơ hội để làm tốt hơn nữa. Người Mỹ hoàn toàn có lý do để hy vọng vào một vị Tổng thống có ý chí và quyết tâm không ngừng nghỉ để xây dựng một nước Mỹ vĩ đại.

Theo /New York Post

Thế giới và Việt Nam

MỚI NHẤT
Vì sao Tổng thống Trump “dị ứng” với các chuyến công du nước ngoài?
Vì sao Tổng thống Trump “dị ứng” với các chuyến công du nước ngoài?

(Dân trí) - Tổng thống Trump, người đã nhậm chức với cam kết “nước Mỹ là trên hết”, đã nói với các cố vấn rằng ông có kế hoạch công du nước ngoài ít hơn những người tiền nhiệm. Các nguồn tin thân cận cũng tiết lộ các lý do ông Trump không thích các chuyến công du nước ngoài.

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:52

Quân Nga áp sát Libya, chính thức tạo thế cờ Bắc Phi
Quân Nga áp sát Libya, chính thức tạo thế cờ Bắc Phi

Tướng Mỹ, Tư lệnh lực lượng giám sát Châu Phi, Thomas Waldhauser, cho rằng Nga đang gây ảnh hưởng để gia tăng vị thế tại Libya giống như đã làm tại Syria...

Thứ ba, 14/03/2017 - 06:00

Xem "Lợn lòi" A-10 Mỹ diệt xe bọc thép bằng bom laser
Xem "Lợn lòi" A-10 Mỹ diệt xe bọc thép bằng bom laser

Máy bay tấn công A-10 xả đạn như mưa và thả bom để phá hủy xe bọc thép trong một cuộc tập trận.

Thứ ba, 14/03/2017 - 05:00

Nga bắt đầu xây dựng căn cứ Tartus/Hmeymim
Nga bắt đầu xây dựng căn cứ Tartus/Hmeymim

Theo giới chức lãnh đạo Nga, nước này đã bắt đầu công việc tu bổ quân cảng Tartus của Syria trở thành một căn cứ hải quân thường trực.

Thứ ba, 14/03/2017 - 04:00

Vua Ả rập Xê út mang 2 thang máy dát vàng và 100 siêu xe tới Nhật Bản
Vua Ả rập Xê út mang 2 thang máy dát vàng và 100 siêu xe tới Nhật Bản

(Dân trí) - Quốc vương Ả rập Xê út Salman bin Abdul-aziz al Saud cùng đoàn tùy tùng khoảng 1.000 người đã mang theo hai thang máy dát vàng và 100 siêu xe limousine trong chuyến công du tới Nhật Bản gần đây.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:15

Người nghi là ông Kim Jong-nam có thể bị sát hại bằng hai hóa chất
Người nghi là ông Kim Jong-nam có thể bị sát hại bằng hai hóa chất

(Dân trí) - Công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, có thể đã bị sát hại tại Malaysia bằng hai loại hóa chất kết hợp với nhau để tạo thành chất độc VX, nhóm điều tra của hãng tin New Straits Times.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:05

Ứng viên tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay trả đũa về THAAD
Ứng viên tổng thống Hàn Quốc kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay trả đũa về THAAD

(Dân trí) - Ứng viên sáng giá cho vị trí tổng thống Hàn Quốc, chính trị gia Moon Jae-in, ngày 14/3 đã kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay các biện pháp trả đũa kinh tế nhằm vào các công ty Hàn Quốc vì quyết định của Seoul nhằm triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:03

Vì sao Tổng thống Putin quyền lực nhất thế giới?
Vì sao Tổng thống Putin quyền lực nhất thế giới?

Tổng thống Nga Vladimir Putin được truyền thông ca ngợi là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Vì sao như vậy, trong khi Nga không mạnh bằng Mỹ hay Trung Quốc?

Thứ ba, 14/03/2017 - 03:00

Malaysia trục xuất 50 công dân Triều Tiên
Malaysia trục xuất 50 công dân Triều Tiên

(Dân trí) - Malaysia sẽ trục xuất 50 công dân Triều Tiên đã hết hạn thị thực bất chấp lệnh cấm xuất cảnh, báo Star dẫn lời Phó Thủ tướng Malaysia cho biết.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:24

"Thái tử Samsung" điều hành đế chế từ nhà giam
"Thái tử Samsung" điều hành đế chế từ nhà giam

Ông Lee Jay-yong được phép gặp các lãnh đạo Samsung hàng ngày tại nhà giam để bàn công việc. Hiện Samsung vẫn chưa thông báo phương án thay thế lãnh đạo.

Thứ ba, 14/03/2017 - 02:00

Triều Tiên cảnh báo tấn công “không thương tiếc” tàu sân bay Mỹ
Triều Tiên cảnh báo tấn công “không thương tiếc” tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Bình Nhưỡng hôm nay 14/3 cảnh báo sẽ tấn công “không thương tiếc” nếu biên đội tàu do tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson dẫn đầu trong cuộc tập trận chung với Hàn Quốc "vi phạm chủ quyền và lòng tự tôn dân tộc" của Triều Tiên.

Thứ ba, 14/03/2017 - 01:37

Trung Quốc: Uỷ viên Trung ương bị xử tử và chuyện bao nuôi bồ nhí
Trung Quốc: Uỷ viên Trung ương bị xử tử và chuyện bao nuôi bồ nhí

Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương ĐCS Trung Quốc cho biết, tính từ Đại hội 18 (tháng 11/2012) đến tháng 9/2014, trong số 250 quan chức các cấp bị ngã ngựa, có ít nhất 48 người có quan hệ tình ái ngoài hôn nhân với một hoặc nhiều phụ nữ.

Thứ ba, 14/03/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh đổ nát bên trong bảo tàng bị IS tàn phá ở Iraq
Cảnh đổ nát bên trong bảo tàng bị IS tàn phá ở Iraq

(Dân trí) - Nhiều cổ vật vô giá có niên đại lâu đời bên trong bảo tàng ở thành phố Mosul, Iraq đã bị nhóm phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tàn phá không thương tiếc trong chiến dịch càn quét ở khu vực này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:41

Tấn bi kịch Park Geun-hye: "Pháp sư" Choi Soon-sil
Tấn bi kịch Park Geun-hye: "Pháp sư" Choi Soon-sil

Bi kịch của nữ Tổng thống Park Geun-hye bắt nguồn từ một người bạn tên Choi Soon-sil ít nhiều liên quan đến Mu giáo (Mu là pháp sư) Hàn Quốc. Người ta tin rằng bà Soon-sil nắm cả linh hồn và thể xác của bà Geun-hye.

Thứ ba, 14/03/2017 - 11:00

Malaysia ướp xác người nghi là ông Kim Jong-nam
Malaysia ướp xác người nghi là ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Giới chức Malaysia ngày 12/3 đã ướp xác công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam bị sát hại ở Kuala Lumpur tháng trước, mạng tin New Straits Times cho biết. Phó Thủ tướng Malaysia đã xác nhận thông tin này.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:48

Tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản phô diễn sức mạnh chung với Hải quân Mỹ
Tàu chiến lớn nhất của Nhật Bản phô diễn sức mạnh chung với Hải quân Mỹ

(Dân trí) - Tàu sân bay trực thăng Izumo Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận mang tên Malabar với Hải quân Mỹ và Ấn Độ vào mùa hè này, đánh dấu màn phô diễn sức mạnh hiếm hoi của Hải quân Nhật Bản, trong bối cảnh tình hình khu vực châu Á vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bất ổn.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:08

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Không dễ để tấn công phủ đầu
Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: Không dễ để tấn công phủ đầu

Ngày 6-3, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía tây bắc Nhật Bản, sau khi tuyên bố sẽ trả đũa việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự, điều mà Bình Nhưỡng cho là để chuẩn bị cho chiến tranh.

Thứ ba, 14/03/2017 - 10:00

Ông Trump trao cho CIA quyền không kích bằng máy bay không người lái
Ông Trump trao cho CIA quyền không kích bằng máy bay không người lái

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 đã trao quyền mới cho Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tiến hành các vụ không kích bằng máy bay không người lái nhằm tiêu diệt các đối tượng nghi là phiến quân.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:54

Quan chức Liên Hợp Quốc đề nghị vào cuộc điều tra nghi án Kim Jong-nam
Quan chức Liên Hợp Quốc đề nghị vào cuộc điều tra nghi án Kim Jong-nam

(Dân trí) - Ông Tomas Ojea Quintana, điều tra viên tại Liên Hợp Quốc, ngày 13/3 đã đề cập đến khả năng đề nghị Liên Hợp Quốc tham gia điều tra về nghi án công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam bị sát hại ở Malaysia tháng trước.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:23

Trung Quốc lo Mỹ kiểm soát khu vực bằng mạng lưới phòng thủ tên lửa tinh vi
Trung Quốc lo Mỹ kiểm soát khu vực bằng mạng lưới phòng thủ tên lửa tinh vi

(Dân trí) - Một chuyên gia Trung Quốc cho hay lo ngại chính của Bắc Kinh là không chỉ về việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc, mà là khả năng lớn hơn của Washington nhằm kiểm soát khu vực với mạng lưới hệ thống tên lửa tinh vi tại Nhật Bản, Singapore, Philippines và thậm chí Đài Loan.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:15

Đàm phán Moscow thất bại, Thổ dừng bước tại Manbij?
Đàm phán Moscow thất bại, Thổ dừng bước tại Manbij?

Lực lượng quân cảnh Nga cũng sẽ tiến vào đảm bảo an ninh trong Manbij và công binh Nga tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn.

Thứ ba, 14/03/2017 - 09:00

Ông Trump quyên góp toàn bộ lương tổng thống vào cuối năm
Ông Trump quyên góp toàn bộ lương tổng thống vào cuối năm

(Dân trí) - Người phát ngôn Nhà Trắng ngày 13/3 thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ quyên góp toàn bộ tiền lương của ông vào cuối năm nay và muốn các phóng viên tại Nhà Trắng quyết định số tiền đó sẽ được trao đi đâu.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:10

Trung Quốc cung cấp dấu vân tay để trợ giúp nhận dạng ông Kim Jong-nam
Trung Quốc cung cấp dấu vân tay để trợ giúp nhận dạng ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc đã trợ giúp nhằm nhận dạng một công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur là ông Kim Jong-nam bằng cách cung cấp dữ liệu dấu vân tay, báo chí Malaysia tiết lộ.

Thứ ba, 14/03/2017 - 08:06

Thổ Nhĩ Kỳ "cấm cửa" đại sứ Hà Lan, đình chỉ quan hệ ngoại giao cấp cao
Thổ Nhĩ Kỳ "cấm cửa" đại sứ Hà Lan, đình chỉ quan hệ ngoại giao cấp cao

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/3 tuyên bố không cho phép đại sứ Hà Lan ở nước này được trở lại Ankara làm nhiệm vụ, đồng thời đình chỉ “quan hệ ngoại giao cấp cao” với Hà Lan trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng dâng cao.

Thứ ba, 14/03/2017 - 07:35