Thứ năm, 18/05/2017 - 10:50

Chân dung công tố viên đặc biệt được chỉ định điều tra Tổng thống Trump

Dân trí

Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller vừa được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump với Nga. Ông Mueller được biết đến là người không nao núng trước các áp lực chính trị và sẵn sàng điều tra đến cùng kể cả khi đó là Tổng thống đương nhiệm.


Ông Robert Mueller. (Ảnh: Washington Post)

Ông Robert Mueller. (Ảnh: Washington Post)

Không bị sức ép chính trị

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 17/5 đã bổ nhiệm ông Robert Mueller, cựu giám đốc FBI từ năm 2001 đến năm 2013, làm người lãnh đạo cuộc điều tra cáo buộc Tổng thống Donald Trump có liên hệ với giới chức Nga, giúp ông đắc cử trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Các đồng nghiệp cũ của cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Robert Mueller cho biết ông là người duy nhất phù hợp với nhiệm vụ này.

“Ông ấy không hề bị dao động trước các áp lực chính trị. Trong suốt 12 năm làm lãnh đạo, ông ấy đã giữ cho FBI độc lập khỏi chính trường. Mueller làm tốt đến mức Tổng thống Obama đã gia hạn nhiệm kỳ của ông ấy thêm 4 năm”, Thomas J. Pickard, đồng nghiệp cũ của ông Mueller cho biết.

Ông Robert Mueller vốn nổi tiếng là người bảo vệ lập trường của mình đến cùng. Năm 2004, ông và Thứ trưởng Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là ông James B. Comey đã đề nghị từ chức nếu cựu Tổng thống George W. Bush phê duyệt chương trình nghe trộm điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) mà không có sự thay đổi phù hợp. Cựu Tổng thống Bush đã phải nhượng bộ ủng hộ những thay đổi.

Luật sư George J. Terwilliger III, người từng làm việc cùng ông Mueller cách đây 30 năm, cho biết: “Chắc chắn ông ấy sẽ điều tra đến cùng bất cứ ai làm rò rỉ thông tin mật phục vụ điều tra. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông Mueller đã làm việc cật lực để xử lý những vụ việc có tính chất nghiêm trọng nhất và ông ấy chỉ chú ý tới công việc mà thôi”.

Luật sư Neil MacBride thì gọi ông Robert Mueller là “công tố viên được tôn trọng nhất nước Mỹ”. Trước khi giữ chức Giám đốc FBI, ông Mueller là một công tố viên điều tra các vụ gian lận tài chính, khủng bố, ma túy... Ông được người ta nhắc tới là một công tố viên nghiêm túc, đáng kính, luôn tuyệt đối tôn trọng pháp luật.

Ông Mueller cũng có mối quan hệ lâu năm với những thành viên trong chính phủ của Tổng thống Trump. Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người vừa chọn ông Mueller là cố vấn đặc biệt điều tra mối liên hệ Trump - Nga, chính là người từng làm việc dưới quyền ông tại Bộ Tư pháp. Cựu giám đốc FBI James Comey, người vừa bị Tổng thống Trump sa thải tuần trước, là một “cánh tay phải” của ông Mueller dưới thời chính quyền Bush và cũng chính là người kế nhiệm ông Mueller khi ông mãn nhiệm.

Kinh nghiệm của một cựu quân nhân, cựu luật sư


Ông Mueller được cho là không bị chi phối bởi sức ép chính trị trong công việc. (Ảnh: Reuters)

Ông Mueller được cho là không bị chi phối bởi sức ép chính trị trong công việc. (Ảnh: Reuters)

Trước khi bất ngờ được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt ngày 17/5, ông Robert Mueller đang làm việc cho công ty luật WilmerHale đại diện pháp lý cho con gái và con rể của ông Trump.

Ông Robert Mueller sinh năm 1944 tại New York và gia nhập Thủy quân Lục chiến Mỹ, nơi ông làm sĩ quan trong 3 năm. Ông từng dẫn đầu một trung đội súng trường. Ông đã được trao tặng nhiều huân huy chương, trong đó có Huân chương Trái tim Tím.

Sau khi phục vụ quân đội, ông Mueller theo đuổi sự nghiệp luật gia. Năm 2001, cựu Tổng thống Bush bổ nhiệm ông Mueller làm Giám đốc FBI, chỉ một tuần trước khi xảy ra vụ khủng bố 11/9.

Thomas J. Pickard, đồng nghiệp cũ của ông Mueller, cho biết: “Ông ấy có một chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp. Ông ấy có thể ở lại văn phòng tới 11h giờ đêm và sáng hôm sau có mặt lúc 6 giờ, với đôi mắt tinh anh và sẵn sàng làm việc”.

Sau khi lên nắm quyền năm 2009, cựu Tổng thống Barack Obama đã đề nghị Quốc hội gia hạn nhiệm kỳ của Giám đốc FBI Robert Mueller.

“Giống như một người lính, Robert Mueller không bao giờ rời mắt khỏi nhiệm vụ của mình. Không nhiều người chính trực và vững vàng trước áp lực như Mueller”, cựu Tổng thống Obama từng nói về Robert Mueller.

Nhật Minh

Theo Washington Post