Chân dung Hunter Biden - "nguồn cơn" khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine

Hunter Biden - con trai thứ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden là cái tên được nhắc tới trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine hôm 25-7. Vậy người đàn ông 49 tuổi này là nhân vật thế nào mà “bỗng dưng” trở thành trung tâm của vụ bê bối khiến Tổng thống Donald Trump đối mặt với cuộc điều tra luận tội?
>>Vì sao Tổng thống Trump thúc Trung Quốc điều tra ông Biden?
>>Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden: “Ông Trump không thể hủy diệt tôi”

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 1

Cuộc đời của Hunter Biden xảy ra khá nhiều biến cố, trong đó ngay từ khi 2 tuổi đã mất mẹ trong một tai nạn xe hơi năm 1972. Ông Joe Biden đã phải tuyên thệ nhậm chức nghị sỹ trong một bệnh viện ở Wilmington, Delaware nơi hai con trai ông là Hunter và Beau đang điều trị sau vụ tai nạn giao thông đó.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 2

Thượng nghị sỹ Joe Biden mỗi ngày lại bắt xe lửa mất 90 phút tới nơi làm việc ở Washington DC và cuối giờ thì quay về Delaware để chăm sóc các con trai.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 3

Sau đó, ông Biden đi bước nữa vào năm 1977 với bà Jill Jacobs. Họ có thêm cô con gái Ashley vào năm 1981.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 4

Hunter Biden học ngành lịch sử tại Đại học Georgetown và tốt nghiệp năm 1992. Trong cuộc phỏng vấn năm 2019 với The New Yorker, Hunter Biden kể rằng thời sinh viên, ông có hút thuốc lá và thỉnh thoảng sử dụng cocaine. Năm 1996, ông có thêm bằng đại học của trường Luật Yale.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 5

Nhờ kết nối với những người có quan hệ với cha mình, Hunter Biden được bổ nhiệm làm giám đốc bộ phận các chính sách thương mại điện tử của Bộ Thương mại dưới thời Tổng thống Bill Clinton từ năm 1998 đến 2001.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 6

Thời gian đó, Hunter Biden chuyển nhà tới Washington để phát triển sự nghiệp mặc dù tiền lương không thể trang trải hết chi phí sinh hoạt, học tập đắt đỏ ở Thủ đô.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 7

Từ năm 2001-2008, Hunter Biden làm việc cho một công ty vận động hành lang liên bang mà ông đồng sáng lập nhưng sau đó quyết định từ chức bởi Thượng nghị sỹ Barack Obama đã mời ông Joe Biden làm liên danh tranh cử và Hunter muốn giữ danh tiếng cho cha mình.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 8

Vào tháng 9-2008, Hunter Biden đã thành lập doanh nghiệp riêng, thiết lập được nhiều mối kinh doanh với các đối tác ở Trung Quốc và Nga.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 9

Tuy nhiên, cuộc sống cá nhân đầy biến động của Hunter Biden trở thành “mồi ngon” cho tin tức lá cải trong bối cảnh cha ông - Joe Biden trở thành Phó Tổng thống Mỹ giai đoạn 2009-2017.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 10

Đầu tiên là vụ Hunter Biden bị Lực lượng dự bị Hải quân cho giải ngũ năm 2014, chưa đầy 2 năm ông này gia nhập vì lý do kết quả xét nghiệm dương tính với cocaine.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 11

Sau khi anh trai Beau Biden, 46 tuổi mất vì ung thư năm 2015, Hunter ly dị người vợ đầu và là mẹ của 3 cô con gái. Sau đó, gia đình Biden thừa nhận Hunter đang hẹn hò với Hallie Biden, góa phụ của Beau.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 12

Không rõ Hunter và Hallie Biden ngừng hẹn hò khi nào nhưng TMZ cho hay, Hunter Biden và người mẫu Nam Phi Melissa Cohen đã tổ chức “đám cưới bí mật” vào ngày 16-5.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 13

Nhưng rắc rối lớn nhất của Hunter Biden liên quan đến nghi vấn trong giao dịch kinh doanh của ông. Vào tháng 5-2014, Hunter Biden trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Burisma Holdings, công ty sản xuất khí đốt lớn nhất của Ukraine.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 14

Vụ bổ nhiệm diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Mỹ và Nga liên quan đến tình hình ở Ukraine, làm dấy lên sự chỉ trích rằng vai trò của Hunter Biden với tập đoàn năng lượng Ukraine là một xung đột lợi ích trắng trợn.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 15

Một tháng trước khi Hunter Biden kết thúc nhiệm kỳ quản lý Burisma, tờ New York Times ngày 1-5-2019 đăng tải chi tiết về mối quan hệ của hai cha con ông Joe và Hunter Biden với Ukraine và cho biết, cựu Phó Tổng thống đã “nhúng tay” vào vụ sa thải một công tố viên Ukraine.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 16

Động thái này đặt ra câu hỏi liệu có phải ông Joe Biden đang cố gắng bảo vệ con trai mình trước một cuộc điều tra mà Hunter Biden có thể bị cáo buộc trốn thuế và rửa tiền. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có cuộc điều tra nào nhằm vào Hunter Biden.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 17

Để khuấy lại sự việc này, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc điện đàm ngày 25-7 đã hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống và con trai ông.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 18

Không ngờ, những chi tiết nhạy cảm của cuộc điện đàm ấy là nguyên nhân dẫn đến cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump vì lý do ông Trump gây áp lực cho Ukraine để hạ đối thủ tiềm năng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Chân dung Hunter Biden - nguồn cơn khuấy động bê bối ngoại giao Mỹ - Ukraine - 19

Hôm 4-10, công tố viên hàng đầu của Ukraine, Ruslan Ryaboshapka, tuyên bố rằng nhà chức trách đang xem lại các cuộc điều tra trước đây về công ty Burisma bởi cuộc điều tra ban đầu có dấu hiệu bị can thiệp.

Theo Hải Yến

An ninh thủ đô

MỚI NHẤT
Máy bay Italy treo lộn ngược lơ lửng trên cáp treo
Máy bay Italy treo lộn ngược lơ lửng trên cáp treo

(Dân trí) - Một máy bay Italy đã bị treo lơ lửng trong tình trạng lộn ngược và phi công bị hất văng lên cánh sau một tai nạn đâm phải cáp treo tại một khu nghỉ dưỡng trượt tuyết.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:26

Ông Trump muốn dùng máy phát hiện nói dối tìm "người phản bội" trong Nhà Trắng
Ông Trump muốn dùng máy phát hiện nói dối tìm "người phản bội" trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đã nhiều lần muốn dùng máy phát hiện nói dối để tìm ra những quan chức làm rò rỉ thông tin mật của Nhà Trắng ra bên ngoài, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ tư, 09/10/2019 - 10:00

Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"
Ông Trump khoe Mỹ đang chế tạo vũ khí "không ai có thể tin được"

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đang chế tạo những vũ khí mới với sức mạnh mà “không một ai có thể tin được”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 09:02

Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy
Ông Kim Jong-un tiết lộ điều duy nhất Triều Tiên có thể trông cậy

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm tới một trang trại quân đội ngay sau khi cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Thụy Điển thất bại.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:41

Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"
Bà Clinton nhắn ông Trump: "Đừng thách tôi"

(Dân trí) - Đáp lại lời thách thức tham gia cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 từ ông Donald Trump, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố: “Đừng thách tôi”.

Thứ tư, 09/10/2019 - 08:17

Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc
Mỹ tiếp tục “tung đòn” trừng phạt quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Chính quyền Mỹ thông báo hạn chế cấp thị thực đối với một số quan chức Trung Quốc có liên quan tới việc giam giữ cộng đồng thiểu số người Hồi giáo tại khu vực Tân Cương.

Thứ tư, 09/10/2019 - 07:19

Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump
Nhà Trắng thách thức cuộc điều tra luận tội ông Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng tuyên bố không hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump của đảng Dân chủ vì cho rằng đây là cuộc điều tra "vi hiến, vô căn cứ".

Thứ tư, 09/10/2019 - 06:57

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lung lay trước Mỹ, ông Trump bất ngờ “đổi giọng”

(Dân trí) - Đáp lại lời cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng sẽ “xóa sổ, hủy diệt” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu quốc gia Trung Đông tấn công người Kurd ở Syria, Ankara tuyên bố họ sẽ không lung lay trước những mối đe dọa.

Thứ ba, 08/10/2019 - 09:25

Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump
Lời chúc mừng sinh nhật Thủ tướng Nhật Bản "kỳ lạ" của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng sinh nhật tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dù sinh nhật ông Abe đã qua từ nửa tháng trước, làm nảy sinh nghi vấn rằng ông chủ Nhà Trắng có thể đã nhầm sinh nhật ông Abe với ngày sinh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:00

Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ
Máy bay "vẽ" thông điệp nghi chúc mừng sinh nhật ông Putin lên bầu trời Mỹ

(Dân trí) - Cư dân một thành phố Mỹ đã bất ngờ khi thấy một thông điệp “vẽ” bằng khói máy bay trên bầu trời dường như ám chỉ lời chúc mừng sinh nhật tới Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:53

Nước cờ mạo hiểm của ông Duterte muốn kéo Nga thăm dò dầu khí ở Biển Đông
Nước cờ mạo hiểm của ông Duterte muốn kéo Nga thăm dò dầu khí ở Biển Đông

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng việc Tổng thống Duterte chào mời Nga tham gia vào hợp tác thăm dò dầu khí ở Biển Đông có thể khiến nước này gặp rủi ro trong quan hệ với các "ông lớn" vốn kình nhau trong khu vực là Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:03

Nobel Vật lý 2019 trao cho 3 nhà khoa học
Nobel Vật lý 2019 trao cho 3 nhà khoa học

(Dân trí) - 3 nhà khoa học với công trình nghiên cứu về vũ trụ đã được trao giải Nobel Vật lý năm 2019.

Thứ ba, 08/10/2019 - 05:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Mì ăn liền đắt hàng tại Trung Quốc giữa thương chiến Mỹ - Trung
Mì ăn liền đắt hàng tại Trung Quốc giữa thương chiến Mỹ - Trung

(Dân trí) - Lượng tiêu thụ mì ăn liền Trung Quốc tăng khá mạnh trở lại sau đà giảm vài năm trước làm dấy lên lo ngại rằng người tiêu dùng nước này có thể đang “thắt lưng buộc bụng” vì nỗi lo triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:42

Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu
Hướng đi của ASEAN trước những thách thức toàn cầu

(Dân trí) - Các nước thành viên ASEAN không chỉ củng cố liên kết nội bộ mà cần tăng cường hợp tác với các đối tác ngoài khu vực để đối phó với những thách thức từ bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Thứ ba, 08/10/2019 - 01:28

Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”?
Rút quân khỏi Syria, ông Trump để người Kurd “sống chết mặc bay”?

Tổng thống Trump đã gây ra sự phản ứng dữ dội trong lưỡng đảng Mỹ khi rút quân khỏi Syria và không can thiệp vào chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại đây.

Thứ ba, 08/10/2019 - 11:10

4 thành viên gia đình Ấn Độ chết đuối vì ham chụp ảnh "tự sướng" trên sông
4 thành viên gia đình Ấn Độ chết đuối vì ham chụp ảnh "tự sướng" trên sông

(Dân trí) - 4 người trong một gia đình Ấn Độ đã thiệt mạng do chết đuối vì cố gắng chụp hình “tự sướng” trên một con sông nước chảy xiết.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:34

“Canh bạc” đánh bắt xa bờ của tàu cá Triều Tiên vì Trung Quốc cạnh tranh ngư trường
“Canh bạc” đánh bắt xa bờ của tàu cá Triều Tiên vì Trung Quốc cạnh tranh ngư trường

(Dân trí) - Ngày càng nhiều tàu cá Triều Tiên đẩy mạnh hoạt động đánh bắt ở vùng biển nước ngoài bất chấp rủi ro. Hiện tượng này được cho là vì tại ngư trường chính của họ, tàu Trung Quốc xuất hiện với mật độ ngày càng dày đặc hơn.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:17

37.000 quân tham gia cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu
37.000 quân tham gia cuộc tập trận lớn nhất do Mỹ dẫn đầu tại châu Âu

(Dân trí) - Mỹ dự kiến sẽ điều 20.000 quân tới châu Âu tham gia cuộc tập trận do Washington dẫn đầu lớn nhất tại châu Âu kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Quy mô của cuộc diễn tập ước tính lên tới 37.000 quân nhân.

Thứ ba, 08/10/2019 - 10:08

Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh
Tỷ phú Nga chơi trội, thả “mưa” tiền USD xuống hội nghị kinh doanh

(Dân trí) - Một tài phiệt Nga đã tạo nên một cơn “mưa” tiền trị giá 20.000 USD rơi xuống những người tham gia một hội nghị về kinh doanh mời ông làm diễn giả.

Thứ ba, 08/10/2019 - 08:06

Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán
Mỹ trừng phạt hàng loạt công ty Trung Quốc trước ngày đàm phán

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách trừng phạt nhằm vào các công ty và cơ quan an ninh Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra.

Thứ ba, 08/10/2019 - 07:57

Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ
Ông Trump dọa "hủy diệt, xóa sổ" kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi cảnh báo sắc lạnh đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hứng chỉ trích bỏ rơi đồng minh ở Syria, dọn đường cho Ankara tấn công lực lượng người Kurd.

Thứ ba, 08/10/2019 - 06:54

Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria
Mỹ bị tố phản bội đồng minh ở Syria

(Dân trí) - Người Kurd ở Syria đã tố Mỹ phản bội sau khi các lực lượng Mỹ bất ngờ thay đổi lập trường và rút khỏi miền bắc Syria giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi Ankara dự kiến mở cuộc tấn công nhằm vào khu vực.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:23

Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học
Ba nhà khoa học chia nhau giải Nobel Y học

(Dân trí) - Ba nhà khoa học đã được xướng tên là chủ nhân của giải Nobel Y học năm 2019 cho phát minh ra cách tế bào cảm nhận và thích ứng với lượng oxy, theo thông báo của Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAS) vào chiều nay giờ Việt Nam.

Thứ hai, 07/10/2019 - 08:04

Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại
Ngoạn mục video vụ Mỹ phóng siêu tên lửa Trident nhìn từ máy bay thương mại

(Dân trí) - Phi hành đoàn một máy bay thương mại đã có cơ hội hiếm hoi được chứng kiến một vụ Mỹ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ tàu ngầm Trident.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:43