Chặng đường dài tới lễ ký Hiệp định Đình chiến trên bán đảo Triều Tiên

Sau gần 200 phiên họp và 400 giờ thảo luận trải dài hơn 2 năm, các bên mới có thể đi đến Hiệp định Đình chiến ngày 27/7/1953.
>>Rào cản ngôn ngữ trên con đường thống nhất bán đảo Triều Tiên
>>Ký hiệp ước hòa bình: Bài toán chưa lời giải của bán đảo Triều Tiên

Ngày 27/7/1953 Hiệp định Đình chiến được ký kết, chấm dứt mọi xung đột vũ trang từ cuộc Chiến tranh Triều Tiên, mở ra một thời kỳ mới cho người dân hai miền. Dưới đây là cái nhìn về chặng đường dài đi đến sự kiện lịch sử quan trọng này.


Lễ ký Hiệp định Đình chiến 1953. Ảnh: KT

Lễ ký Hiệp định Đình chiến 1953. Ảnh: KT

Giai đoạn 1951-1952 dằng dai và gián đoạn

Ngày 23/6/1951, Liên Xô đề nghị rằng, các bên tham chiến trong chiến tranh Triều Tiên ngồi lại với nhau để thảo luận những điều kiện cần thiết cho một lệnh ngừng bắn. Phía Mỹ và Liên Hợp Quốc cử Tổng tư lệnh Hải quân Mỹ ở Viễn Đông, Phó Đô đốc C. Turner Joy làm đại diện. Còn phía Triều Tiên cử Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nam Il trẻ tuổi (37 tuổi) dẫn đầu phái đoàn đàm phán.

Các điểm chính đàm phán về hiệp định đình chiến chủ yếu xoay quanh cách thức thực hiện hiệp đinh; việc thiết lập khu phi quân sự; và vấn đề trao đổi tù binh chiến tranh.

Sau 1 năm giao tranh căng thẳng, cộng đồng quốc tế tin rằng tất cả các bên sẽ sớm đi đến một thỏa thuận đình chiến. Các cuộc đàm phán ban đầu diễn ra ở Kaesong, nhưng không đạt được nhiều hiệu quả như kỳ vọng. Tướng Joy từng lạc quan cũng phải thừa nhận rằng ông đã bước vào một cuộc đàm phán kiểu “marathon vòng quay ngựa gỗ nhiều tập”.

Tháng 8/1951, phía Triều Tiên cho rằng khu vực đàm phán bị đánh bom và đề nghị phía Liên Hợp Quốc điều tra. Các cuộc đàm phán bị gián đoạn cho tới cuối năm 1951, khi các bên chọn Bàn Môn Điếm làm địa điểm đàm phán mới do vị trí địa lý thuận lợi.

Việc các bên không chấp nhận nhượng bộ điều kiện liên quan đến vị trí khu phi quân sự và lệnh ngừng bắn đã khiến đàm phán trở nên bế tắc.

Tới đầu năm 1952, các bên mới đồng ý chọn vĩ tuyến 38 làm ranh giới cho lệnh đình chiến. Khu vực phi quân sự (DMZ) được ra đời và từ đó luôn được tuần tra bởi lính Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ và lực lượng liên quân Liên Hợp Quốc.

Sự bế tắc còn lại liên quan đến việc trao trả tù nhân chiến tranh (POW). Giữa năm 1952, phía Liên Hợp Quốc muốn áp dụng quy tắc “hồi hương tình nguyện” đối với các tù nhân chiến tranh, đồng nghĩa với việc POW sẽ không bị buộc phải hồi hương nếu họ không muốn. Tuy nhiên khi đó, phía Triều Tiên và đông minh Trung Quốc lại cứng rắn về việc trao trả POW một cách không có điều kiện.

Sau các cuộc đàm phán marathon ko hiệu quả từ tháng 6 đến tháng 10/1952, UNC đã đơn phương chấm dứt đàm phán.

Sự thay đổi chiến lược

Sự mệt mỏi vì chiến tranh ảnh hưởng tới cả 2 bên và đàm phán đình chiến dường như đã bị dừng không hạn định. Ngày 22/2/1953, Tư lệnh UNC Mark Clark, theo chỉ thị của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã giửi một lá thư trực tiếp tới Chủ tịch Kim Nhật Thành. Lá thư nói rằng, Liên Hợp Quốc muốn ngay lập tức hồi hương những tù nhân chiến tranh ốm yếu và bị thương như một hành động thiện chí. Phía Triều Tiên và đồng minh không đáp trả hàng tuần liền, nhưng sau đó đồng ý, sau một số sự kiện đáng chú ý.

Có 3 sự kiện đáng chú ý khi đó:

Thứ nhất, Tổng thống mới đắc cử Mỹ Dwight D. Eisenhower đã công khai rằng ông sẵn sàng leo thang chiến tranh ở Triều Tiên và có thể toàn châu Á. Tháng 1/1953, sau khi ông Eisenhower tuyên thệ nhậm chức Tổng thống, Mỹ đã thử thành công vũ khí hạt nhân. Ngay sau vụ thử nghiệm này, Tổng thống Eisenhower đã thông qua việc hỗ trợ mở rộng quân đội Hàn Quốc từ 14 lên 20 sư đoàn với chi phí 1 tỷ USD.

Thứ hai, cũng trong tháng 2/1953, Tổng thông Eisenhower đã tuyên bố ông có kế hoạch hủy bỏ nhiệm vụ tuần tra các vùng biển giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ từ bỏ “vai trò lính gác” tránh việc đảng Cộng sản Trung Quốc tấn công Đài Loan và Quốc dân đảng ở Đài Loan tấn công Trung Quốc đại lục. Trong thông điệp liên bang,Tổng thống Eisenhower nói rằng ông không muốn Mỹ trở thành “cánh tay bảo” vệ cho một đất nước chống lại Mỹ ở Triều Tiên.

Thứ ba, ngày 5/3, Nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin qua đời.

Sau những sự kiện trên, ngày 28/3, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai thông báo với Liên Hợp Quốc rằng Trung Quốc và Triều Tiên đồng ý khôi phục đàm phán ở Bàn Môn Điếm. Họ cũng đồng ý với đề xuất của Liên Hợp Quốc về các tù nhân chiến tranh không muốn hồi hương.

Ngày 11/4, các đại diện của UNC cũng như phía Triều Tiên và đồng gặp nhau ở Bàn Môn điếm và bắt đầu trao đổi những POW bị ốm và bị thương.

Thành công của cuộc trao đổi tù nhân tạo xung đà ngoại giao cần thiết để khôi phục các cuộc thảo luận về Hiệp định đình chiến. Đến 27/4, các đại diện cấp cao của các bên đã khôi phục đàm phán đình chiến ở Bàn Môn Điếm.

Có một điểm đáng chú ý là Tổng thống Hàn Quốc Syngman Rhee lại là người phản đối các cuộc đàm phán đình chiến vội vàng này trong những ngày cuối. Ông cho rằng sẽ chẳng có sự thay thế nào cho chiến thắng và Bán đảo Triều Tiên cần được thống nhất bằng vũ lực. Cuối cùng, để “an ủi” phía Hàn Quốc và để đảm bảo cho Hiệp định đình chiến, Tổng thống Mỹ Eisenhower đã hứa hẹn về thỏa thuận an ninh với Hàn Quốc, viện trợ kinh tế dài hạn cũng như các nguồn lực cần thiết để mở rộng Quân đội Hàn Quốc.

Lễ ký kết Hiệp định

Ngày 27/7/1953, UNC và Triều Tiên ký Hiệp định đình chiến ở Bàn Môn Điếm. Tướng William K. Harrison là người thay mặt phía Mỹ và UNC, còn Tướng Nam Il là đại diện của phía Triều Tiên.

Hiệp định được ký vào lúc 10h sáng ngày 27/7/1953. Các đại biểu lần lượt rời khỏi địa điểm ký kết, không nói một lời và không bắt tay lẫn nhau.

Hiệp định đình chiến chính thức có hiệu lực sau 12 giờ ký, tức là vào 22h ngày 27/7/1953.

72 giờ đồng hồ sau lễ ký, binh sỹ 2 bên đồng loạt rút lui, cách đường biên giới 2 km. Một vùng phi quân sự được chính thức thiết lập. Những ngày tiếp sau đó, các tù nhân chiến tranh bị hai bên giam giữ bắt đầu được thả tự do theo các điều khoản trao đổi.

Theo các tư liệu, phía Triều Tiên đã trao trả khoảng 12.000 tù nhân, bao gồm khoảng 3.000 lính Mỹ và 8.000 lính Hàn Quốc, 900 lính Anh và những tù nhân quốc tịch khác. Đổi lại phía Mỹ-Hàn trao trả 75.000 tù binh Triều Tiên và 5.000 lính Trung Quốc. Tất cả các cuộc trao đổi tù nhân chiến tranh đều được thực hiện tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Theo Thùy Linh

VOV

MỚI NHẤT
Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương
Báo Trung Quốc: Đã ngăn được "thảm kịch lớn" ở Tân Cương

(Dân trí) - Nhờ tăng cường an ninh ở khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã ngăn chặn được một "thảm kịch lớn", Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc cho biết hôm nay 13/8.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:40

Tai tiếng Monsanto
Tai tiếng Monsanto

Luật sư của các nguyên đơn quả quyết đến nay họ mới đưa ra ánh sáng một phần chứng cứ thu thập từ các tài liệu nội bộ của Monsanto,

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:30

Hiểm họa an ninh sau vụ cướp máy bay để tự sát tại Mỹ
Hiểm họa an ninh sau vụ cướp máy bay để tự sát tại Mỹ

(Dân trí) - Việc một nhân viên có thể dễ dàng đánh cắp máy bay khỏi sân bay ở Mỹ trước khi đâm xuống một hòn đảo để tự sát đã đặt ra nhiều câu hỏi về mức độ an toàn cho các chuyến bay chở khách trong tương lai.

Thứ hai, 13/08/2018 - 09:17

Bốn quân nhân Liên Xô trôi dạt trên biển 49 ngày giữa vòng vây cá mập
Bốn quân nhân Liên Xô trôi dạt trên biển 49 ngày giữa vòng vây cá mập

Tàu của các quân nhân Liên Xô này hết nhiên liệu và trôi dạt trên Thái Bình Dương trong 49 ngày. Họ đã sống sót thần kỳ dù không còn lương thực.

Thứ hai, 13/08/2018 - 08:34

Lính bắn tỉa của Anh tiêu diệt thủ lĩnh IS ở khoảng cách 2,4km
Lính bắn tỉa của Anh tiêu diệt thủ lĩnh IS ở khoảng cách 2,4km

(Dân trí) - Một lính bắn tỉa thuộc lực lượng đặc nhiệm của Anh mới đây tiếp tục lập kỷ lục với phát súng tiêu diệt một thủ lĩnh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở khoảng cách 2,4km.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:34

Lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc
Lãnh đạo Đài Loan tới Mỹ bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc

(Dân trí) - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 12/8 đã lên đường tới Mỹ bất chấp những cảnh báo từ phía chính quyền Bắc Kinh về việc tôn trọng chính sách Một Trung Quốc.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:51

Nổ kho vũ khí ở Syria, 39 người thiệt mạng
Nổ kho vũ khí ở Syria, 39 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 39 người, trong đó có 12 trẻ em, đã thiệt mạng trong một vụ nổ kho vũ khí hôm qua 12/8 ở tỉnh Idlib (Syria) chủ yếu do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Thứ hai, 13/08/2018 - 06:38

Công dân Hàn Quốc mới được Bình Nhưỡng phóng thích lại vượt biên trái phép sang Triều Tiên
Công dân Hàn Quốc mới được Bình Nhưỡng phóng thích lại vượt biên trái phép sang Triều Tiên

(Dân trí) - Một công dân Hàn Quốc, người mới được chính quyền Bình Nhưỡng cho hồi hương hồi tuần trước vì vượt biên trái phép qua Triều Tiên, hôm nay lại tiếp tục bị bắt lại sau khi cố gắng trốn sang Triều Tiên thêm lần nữa.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 05:03

“Nữ hoàng vắc-xin” Trung Quốc: Từ đỉnh cao quyền lực tới tội phạm quốc gia
“Nữ hoàng vắc-xin” Trung Quốc: Từ đỉnh cao quyền lực tới tội phạm quốc gia

(Dân trí) - Từ một cô gái nông thôn, Gao Junfang, chủ tịch công ty dược phẩm Trường Sinh, đã trở thành một trong những nữ doanh nhân quyền lực và siêu giàu có để rồi “ngã ngựa” khi công ty do bà quản lý bị phanh phui vụ cung cấp hàng trăm nghìn mũi vắc-xin giả cho trẻ sơ sinh.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 04:57

Cận cảnh siêu xe mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Cận cảnh siêu xe mới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Trong chuyến công du châu Phi hồi cuối tháng 7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mang theo siêu xe limousine mới do Trung Quốc sản xuất mang tên Hồng Kỳ N501.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 03:56

Nga muốn mời NATO tham gia giải đấu quân sự quốc tế
Nga muốn mời NATO tham gia giải đấu quân sự quốc tế

(Dân trí) - Sau màn trình diễn xuất sắc với những chiến thắng “như chẻ tre” tại các hạng mục thi đấu trong Giải đấu Quân sự Quốc tế lần thứ 4, Nga cho biết họ sẽ cân nhắc mời NATO tham gia vào giải đấu này trong tương lai, nhằm so kè khả năng tác chiến trong môi trường thực tế.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 02:03

"Tổng thống Trump nổi giận vì cựu cố vấn Nhà Trắng tiết lộ thông tin chấn động"
"Tổng thống Trump nổi giận vì cựu cố vấn Nhà Trắng tiết lộ thông tin chấn động"

(Dân trí) - Trong cuốn tự truyện sắp ra mắt, cựu cố vấn Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman đã hé lộ nhiều thông tin bất lợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump. Điều này đã khiến bà bị ông chủ Nhà Trắng chỉ trích dữ dội.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 10:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe chở kỹ sư Trung Quốc bị đánh bom liều chết ở Pakistan
Xe chở kỹ sư Trung Quốc bị đánh bom liều chết ở Pakistan

(Dân trí) - Lực lượng phiến quân ở Pakistan đã đánh bom tự sát một xe chở các kỹ sư người Trung Quốc đang làm việc ở Pakistan, làm ít nhất 6 người bị thương.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 09:59

Lộ diện nghi phạm vụ cướp máy bay ở sân bay Mỹ để tự sát
Lộ diện nghi phạm vụ cướp máy bay ở sân bay Mỹ để tự sát

(Dân trí) - Nghi phạm vụ cướp máy bay của hãng Alaska Airlines được xác định là một nhân viên 29 tuổi của hãng Horizon Air có tên là Richard Russell.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 08:21

Nga bắn hạ 4 máy bay không người lái tiến gần căn cứ quân sự ở Syria
Nga bắn hạ 4 máy bay không người lái tiến gần căn cứ quân sự ở Syria

(Dân trí) - Trong 3 ngày liên tiếp, Nga đã bắn hạ 4 máy bay không người lái áp sát căn cứ quân sự không quân Khmeimim của Nga tại Syria.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:34

Su-35 của Nga: Chiến binh bền bỉ
Su-35 của Nga: Chiến binh bền bỉ

Tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-35 Flanker-E đại diện cho thế hệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của quân đội Nga với khả năng cơ động vượt trội.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 09:42

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp sắp thăm Việt Nam lần đầu
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp sắp thăm Việt Nam lần đầu

(Dân trí) - 3 máy bay chiến đấu Rafale sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam vào cuối tháng này trong khuôn khổ chiến dịch PEGASE của Không quân Pháp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 09:39

Đoạn hội thoại của kẻ cướp máy bay tại Mỹ trước khi lao xuống đảo
Đoạn hội thoại của kẻ cướp máy bay tại Mỹ trước khi lao xuống đảo

(Dân trí) - Một số đoạn ghi âm thu lại cuộc trò chuyện giữa thợ cơ khí cướp máy bay Q-400 tại sân bay Seattle và nhân viên kiểm soát không lưu đã được công bố sau khi vụ việc xảy ra.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:31

Tương quan Mỹ-Trung Quốc trong cuộc tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á
Tương quan Mỹ-Trung Quốc trong cuộc tranh giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á

Cả Mỹ và Trung Quốc đều có những lợi thế riêng rất mạnh ở Đông Nam Á. Cuộc cạnh tranh giữa 2 thế lực này sẽ là một “trò chơi” dài lâu.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 04:18

Máy bay Mỹ bị cướp tại sân bay trước khi đâm xuống đảo
Máy bay Mỹ bị cướp tại sân bay trước khi đâm xuống đảo

(Dân trí) - Một thợ máy đã đánh cắp một máy bay tại sân bay quốc tế Seattle-Tacoma vào ngày 10/8, buộc hai máy bay quân sự Mỹ phải đuổi theo trước khi máy bay bị cướp đâm xuống một hòn đảo.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 02:37

Dự án chung với Trung Quốc: Lời cảnh báo cho Philippines
Dự án chung với Trung Quốc: Lời cảnh báo cho Philippines

Philippines có kế hoạch ký thỏa thuận thăm dò chung với Trung Quốc ở vùng biển của nước này trên biển Đông trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cuối năm nay.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 02:15

Trào lưu đàn ông “trát phấn tô son” bùng nổ ở Trung Quốc
Trào lưu đàn ông “trát phấn tô son” bùng nổ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày càng nhiều đàn ông Trung Quốc quan tâm tới diện mạo bên ngoài và tích cực sử dụng son phấn để làm đẹp cho bản thân. Ngành mĩ phẩm dành cho đàn ông tại quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đang có dấu hiệu bùng phát mạnh mẽ.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:28

Châu Phi: Hiệu trưởng trường cao đẳng bị bắt quả tang mạo danh đi thi hộ
Châu Phi: Hiệu trưởng trường cao đẳng bị bắt quả tang mạo danh đi thi hộ

(Dân trí) - Hiệu trưởng một trường cao đẳng ở quốc gia châu Phi Burundi đã bị bắt quả tang tại trận khi mạo danh là thí sinh tham gia kỳ thi quốc gia để thi hộ người khác.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:22

Rào cản ngôn ngữ trên con đường thống nhất bán đảo Triều Tiên
Rào cản ngôn ngữ trên con đường thống nhất bán đảo Triều Tiên

(Dân trí) - Mặc dù cùng nói chung một thứ tiếng, song sự chia rẽ suốt hàng chục năm qua khiến người Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn không hiểu hết ý nghĩa câu nói của nhau trong giao tiếp thông thường.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 01:11