Chặng đường hồi sinh “trái tim” Paris sau thảm kịch hỏa hoạn

Dân trí Khi tro tàn phủ xuống những lớp than hồng bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, quá trình khôi phục công trình kiến trúc cổ với tuổi đời hơn 850 năm có thể được bắt đầu để hồi sinh “trái tim” của thủ đô nước Pháp.
>>Bộ ảnh lột tả sức tàn phá của "bão lửa" tại Nhà thờ Đức Bà
>>Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn

Chặng đường hồi sinh “trái tim” Paris sau thảm kịch hỏa hoạn - 1

Đám cháy bùng lên tại phần mái của Nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Dailymail)

Việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà, nơi được xem là “trái tim” của thủ đô Paris sau vụ hỏa hoạn có thể kéo dài nhiều năm, thậm chí hơn một thập niên. Tuy vậy, đối với một kiệt tác Gothic từng mất tới 107 năm xây dựng và tồn tại trong nhiều thế kỷ như Nhà thờ Đức Bà Paris, quá trình khôi phục lần này chỉ đơn thuần là dấu mốc mới nhất trong lịch sử nhiều lần trùng tu của công trình có tuổi đời 850 năm.

Những ai đang tìm kiếm hy vọng sau thảm kịch hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris có thể được xoa dịu phần nào khi Tổng thống Emmanuel Macron trấn an rằng người Pháp sẽ “cùng nhau xây dựng lại”, trong khi đó nỗ lực gây quỹ để khắc phục hậu quả đã lên tới 670 triệu USD chỉ trong vòng 24 giờ sau hỏa hoạn.

Những khoản quyên góp hào phóng ban đầu dành cho quá trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris không quá khó để đạt được, mặc dù tài chính luôn là phần khó khăn nhất của bất kỳ dự án phục dựng nào. Trong trường hợp mọi sự hỗ trợ cần thiết về tài chính được bảo đảm, việc xây dựng lại nhà thờ có thể sẽ bắt đầu.

An toàn là trên hết

Cảnh tượng ngổn ngang bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy

Đối với bất kỳ tòa nhà nào bị tàn phá do hỏa hoạn, an toàn luôn là mối quan tâm hàng đầu. Theo các nhà chức trách Pháp, cấu trúc chính và hai tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà Paris đã “được cứu và bảo tồn”, tuy nhiên nhiều phần của nhà thờ vẫn có nguy cơ bị đổ sập và rơi vỡ.

Theo nhà sử học kiến trúc Jonathan Foyle, trước khi xác định xem khu vực nào có thể hồi phục được, Pháp cần ngay lập tức tiến hành các biện pháp để ngăn chặn nguy cơ Nhà thờ Đức Bà Paris bị hư hại thêm. Ông Foyle cho rằng ít nhất cần dựng một mái che tạm thời cho nhà thờ này.

“Hiện tại tòa nhà này vẫn ướt do nước được phun vào để dập lửa. Do vậy, họ cần bổ sung một số hình thức che chắn để bảo vệ (nhà thờ) trước các yếu tố tác động từ bên ngoài”, ông Foyle chia sẻ với CNN.

Frédéric Létoffé, người đứng đầu Nhóm các Công ty Phục dựng Tượng đài Lịch sử tại Pháp, cho rằng đây không phải là công việc đơn giản.

“Quá trình này đòi hỏi nhiều công việc phải làm, ngoài việc chống đỡ và gia cố. Trước hết cần dựng một giàn giáo có mái che để che phủ toàn bộ phần mái bị mất (do hỏa hoạn), cũng là để bảo vệ nhà thờ trước các yếu tố thời tiết”, ông Létoffé cho biết.

Bảo vệ tòa nhà

Chặng đường hồi sinh “trái tim” Paris sau thảm kịch hỏa hoạn - 2

Đồ họa cho thấy lửa đã bao trùm một khu vực rộng lớn của Nhà thờ Đức Bà Paris (toàn bộ khu vực màu đỏ). (Đồ họa: BBC)

Theo John Burton, nhà khảo sát các công trình bảo tồn tại các nhà thờ Gothic Anh, ưu tiên lớn nhất đối với những người tham gia phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris là lắp đặt một mái che tạm thời phía trên nhà thờ. Điều này sẽ giúp các chuyên gia tiến hành kiểm tra chi tiết bên trong nhà thờ, đặc biệt là tính toán xem có bao nhiêu cấu trúc cần được bảo vệ.

“Các kiến trúc Gothic đòi hỏi sự cân bằng. Tòa nhà đứng vững được nhờ tất cả các cấu trúc ép chặt lại với nhau. Tuy nhiên các cột trụ từng nâng đỡ cho toàn bộ nhà thờ trước đây bây giờ có thể bị xô lệch”, ông Burton nói.

Theo ông Burton, sau khi bảo vệ những phần còn sót lại của Nhà thờ Đức Bà Paris, đội ngũ phục dựng có thể bắt đầu đánh giá mức độ thiệt hại. Riêng quy trình này có thể kéo dài vài năm.

Đội khảo cổ

Toàn cảnh thảm kịch cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Để các nhà chức trách Pháp có thể đưa ra quyết định về việc sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris như thế nào, họ cần hiểu rõ các nhà thờ trung cổ đã được xây dựng ra sao.

“Nhà thờ Đức Bà Paris gần như không có hồ sơ xây dựng. Chúng ta đều biết quá trình xây dựng nhà thờ bắt đầu từ năm 1163 và về cơ bản được hoàn tất vào khoảng năm 1240. Ngoài ra, không có thông tin về quá trình xây dựng”, nhà sử học Foyle cho biết.

“Bằng chứng cho sự phát triển của nhà thờ nằm ở kết cấu vật lý của tòa nhà. Do vậy, cần một đội quân gồm các nhà khảo cổ học để hiểu rõ hơn phần nào cần sửa chữa”, ông Foyle nói thêm.

Kiến trúc sư Peter Riddington, người từng tham gia tu sửa lâu đài Windsor ở Anh sau vụ cháy vào năm 1992, cho rằng một trong những bước đầu tiên cần làm là tiến hành đánh giá khảo cổ nhà thờ.

Theo ông Riddington, các nhà điều tra sẽ quyết định chia sàn nhà thành các ô vuông và giao cho một nhóm đi khảo sát mọi ngóc ngách. Nhóm này sẽ nhặt bất kỳ thứ gì còn hữu ích để tái sử dụng chúng trong quá trình phục dựng sau này, hoặc sao chép sang các phiên bản mới.

“Quy trình này có thể tạo ra hàng ngàn khay chứa những mảnh vỡ và đồ vật giá trị”, ông Riddington nói.

Sau khi kết thúc quá trình khảo sát, các ủy ban chuyên gia sẽ được thành lập để tính toán từng yếu tố, từ mảnh kính mờ cho tới lớp mạ vàng. Sau đó kiến trúc sư trưởng sẽ đưa ra bản thiết kế tổng thể cho quá trình phục dựng.

Một chương mới trong lịch sử

Chặng đường hồi sinh “trái tim” Paris sau thảm kịch hỏa hoạn - 3

Giàn giáo phục vụ cho hoạt động trùng tu nhà thờ còn trơ khung sau vụ cháy (Ảnh: PA) 

Mục tiêu của quá trình phục dựng không phải lúc nào cũng là sao chép y nguyên quá khứ. Các công nghệ và thị hiếu hiện đại có thể ảnh hưởng tới cách phục dựng công trình từng bị phá hủy.

Các nhà chức trách Pháp có thể mong muốn trung thành với thiết kế nguyên bản của Nhà thờ Đức Bà Paris. Tuy nhiên, Pháp cũng có thể chọn một hướng đi mới mẻ táo bạo hơn trong quá trình phục dựng một trong những công trình biểu tượng quốc gia.

“Chúng tôi cho rằng nhà thờ sẽ được khôi phục lại như trước khi xảy ra vụ cháy, tuy nhiên đó không phải là cách duy nhất. Nhà thờ đã từng bị cháy trong quá khứ và sau đó được xây dựng lại theo các phong cách khác nhau qua các năm”, kiến trúc sư Riddington nói thêm.

Ngọn tháp bị sụp đổ trong vụ cháy vào tối 15/4 tại Nhà thờ Đức Bà Paris từng bị gãy trước khi được dựng lại trong đợt tu sửa quy mô lớn vào thế kỷ 19. Theo thiết kế của kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc, ông dựng ngọn tháp cao hơn và tỉ mỉ hơn so với phiên bản gốc trước đó. Ngoài ra, đợt trùng tu vào thế kỷ 19 cũng dẫn tới những thay đổi quan trọng khác của nhà thờ tại khu vực mặt tiền và kiến trúc bên trong.

“Đây không phải công trình được bảo tồn hoàn hảo và bị phá hủy hoàn toàn vào tối 15/4. Bạn phải hình dung đây là một chương mới trong lịch sử kéo dài của sự sáng tạo, phá hủy và sửa chữa. Nhà thờ đã sống sót qua các cuộc chiến tranh, qua các cuộc cải cách và tôi nghĩ đây sẽ là một chương mới trong lịch sử của nhà thờ”, ông Foyle nhận định.

Thợ thủ công lành nghề

Các lao động và thợ thủ công lành nghề, bao gồm thợ xây, thợ mộc, thợ điêu khắc sẽ được huy động để tham gia vào dự án phục dựng quy mô lớn.

“Công việc này không thể tiến hành nhanh chóng, có lẽ mất từ 10-12 năm. Đây là cơ hội để Pháp đào tạo các thợ thủ công không chỉ cho công trình Nhà thờ Đức Bà Paris, mà còn cho các các công trình và thảm họa khác. Đây không phải là vụ việc cuối cùng”, John David, thợ xây với hơn 45 năm kinh nghiệm và từng tham gia phục dựng nhà thờ York Minster lớn nhất tại Anh sau vụ cháy năm 1984, cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Mỹ tiếp tục “giáng đòn” trừng phạt Cuba vì ủng hộ Venezuela
Mỹ tiếp tục “giáng đòn” trừng phạt Cuba vì ủng hộ Venezuela

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới với Cuba nhằm gây sức ép buộc Havana phải chấm dứt sự ủng hộ dành cho Venezuela.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:56

Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ
Kho vũ khí đồ sộ mua của Nga trong quân đội Ấn Độ

(Dân trí) - Quân đội Ấn Độ sở hữu kho vũ khí đồ sộ mua của Nga, trong đó có hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại S-400, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, máy bay chiến đấu, tàu ngầm... Mỹ đang "ve vãn" Ấn Độ để quốc gia Nam Á này mua các vũ khí của Washington.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:52

Lý do con gái ông Trump từ chối làm lãnh đạo Ngân hàng thế giới
Lý do con gái ông Trump từ chối làm lãnh đạo Ngân hàng thế giới

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái lớn và cũng là cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết cô đã từ chối công việc ở Ngân hàng thế giới (World Bank) khi được cha mình gợi ý.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:04

Cựu tổng thống Peru thiệt mạng sau khi tự bắn vào đầu để tránh bị điều tra tham nhũng
Cựu tổng thống Peru thiệt mạng sau khi tự bắn vào đầu để tránh bị điều tra tham nhũng

(Dân trí) - Cựu tổng thống Peru Alan Garcia đã thiệt mạng sau khi tự bắn vào đầu mình trong lúc cảnh sát ập đến nhà riêng chuẩn bị bắt giữ ông phục vụ điều tra cáo buộc rửa tiền, nhận hối lộ.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:32

Động cơ Boeing 737 bốc cháy ngùn ngụt trước khi cất cánh
Động cơ Boeing 737 bốc cháy ngùn ngụt trước khi cất cánh

(Dân trí) - Động cơ của máy bay chở khách Boeing 737 do hãng hàng không Utair của Nga vận hành đã bốc cháy trên đường băng ngay trước khi cất cánh.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:27

Mỹ tuyên bố trừng phạt Venezuela để “cảnh báo” Nga
Mỹ tuyên bố trừng phạt Venezuela để “cảnh báo” Nga

(Dân trí) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ nói rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Washington nhằm vào Venezuela là lời cảnh báo đối với các thế lực bên ngoài, trong đó có Nga, khi ủng hộ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:47

KCNA: Ông Kim Jong-un thị sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới
KCNA: Ông Kim Jong-un thị sát thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên ngày 17/4 đã trực tiếp thị sát một vụ thử nghiệm thành công vũ khí chiến thuật mới, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:26

Ô tô mất lái lao trực diện, 3 mẹ con thoát chết trong gang tấc
Ô tô mất lái lao trực diện, 3 mẹ con thoát chết trong gang tấc

(Dân trí) - Một bà mẹ và hai con nhỏ đã may mắn thoát chết sau khi một xe ô tô mất kiểm soát bất ngờ lao tới đúng vị trí họ đang đứng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:09

Cựu Tổng thống Peru tự bắn vào cổ khi cảnh sát tới nhà bắt giữ
Cựu Tổng thống Peru tự bắn vào cổ khi cảnh sát tới nhà bắt giữ

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã tự bắn vào cổ sau khi cảnh sát tới nhà bắt giữ vì nghi ngờ ông có liên quan tới cáo buộc hối lộ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:51

Ứng viên Cộng hòa đầu tiên "tuyên chiến" với ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020
Ứng viên Cộng hòa đầu tiên "tuyên chiến" với ông Trump trong bầu cử tổng thống 2020

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thách thức đầu tiên từ chính đảng Cộng hòa của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:41

Hình ảnh giống Chúa Jesus trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây xôn xao
Hình ảnh giống Chúa Jesus trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris gây xôn xao

(Dân trí) - Một phụ nữ Scotland tin rằng cô đã nhìn thấy hình Chúa Jesus trong bức ảnh ghi lại khoảnh khắc nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong “biển lửa” hôm 15/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:29

Mỹ - Triều sắp lại nối lại đàm phán hạt nhân
Mỹ - Triều sắp lại nối lại đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch thăm Nhật Bản trong những tháng tới có thể dẫn đến khả năng nối lại các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sau thượng đỉnh lần 2 không thỏa thuận hồi cuối tháng 2.

Thứ tư, 17/04/2019 - 05:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Indonesia bước vào cuộc bầu cử lớn nhất thế giới
Indonesia bước vào cuộc bầu cử lớn nhất thế giới

Hôm nay, cử tri Indonesia bước vào cuộc bầu cử 1 ngày lớn nhất thế giới. Các điểm bầu cử được mở trên khắp xứ vạn đảo sau chiến dịch vận động kéo dài suốt 6 tháng để vận động người dân chọn ra tổng thống và quốc hội mới.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:32

Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút
Vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris được báo động trước 23 phút

(Dân trí) - Hệ thống báo cháy trong Nhà thờ Đức Bà Paris đã rung lên khoảng nửa tiếng trước khi đám cháy lan rộng, tuy nhiên, các nhân viên của nhà thờ chỉ phát hiện đám cháy sau đó khoảng 23 phút.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:55

Vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên đoán từ hơn 4 thế kỷ trước?
Vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên đoán từ hơn 4 thế kỷ trước?

(Dân trí) - Sau vụ cháy công trình gần 900 năm tuổi Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, giới chiêm tinh học đã đưa ra những phỏng đoán và giả thuyết rằng vụ việc có thể đã được nhà tiên tri Nostradamus dự đoán từ khoảng hơn 400 năm trước.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:26

Nhà sáng lập WikiLeaks bị "tố" đưa các tin tặc vào Đại sứ quán Ecuador
Nhà sáng lập WikiLeaks bị "tố" đưa các tin tặc vào Đại sứ quán Ecuador

(Dân trí) - Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks đã đưa các tin tặc vào đại sứ quán Ecuador ở thủ đô London (Anh) để từ đó thực hiện các hoạt động do thám, can thiệp vào công việc của các nước khác.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:31

Bộ ảnh lột tả sức tàn phá của "bão lửa" tại Nhà thờ Đức Bà
Bộ ảnh lột tả sức tàn phá của "bão lửa" tại Nhà thờ Đức Bà

(Dân trí) - Những hình ảnh chụp Nhà thờ Đức Bà Paris trước và sau khi chìm trong biển lửa dữ dội cho thấy vụ hỏa hoạn đã gây thiệt hại rất lớn cho công trình lịch sử hơn 850 tuổi. Quá trình phục hồi di sản này dự kiến sẽ tốn nhiều công sức và tiền của.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:25

Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn
Nhà thầu trùng tu Nhà thờ Đức Bà lên tiếng giữa nghi vấn gây ra hỏa hoạn

(Dân trí) - Giám đốc công ty xây dựng phụ trách trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris từng cam kết bảo đảm an toàn và không gây bất kỳ rủi ro nào trong quá trình tu sửa công trình kiến trúc có tuổi đời gần 9 thế kỷ này.

Thứ tư, 17/04/2019 - 01:53

5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến thế giới “ngả mũ”
5 chiến lược quan trọng của ông Kim Jong Un khiến thế giới “ngả mũ”

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã áp dụng 5 chiến lược quan trọng, từng bước mang lại lợi ích cho Triều Tiên trong tiến trình đàm phán với Mỹ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:44

Người phụ nữ Mỹ hết lòng vì nạn nhân da cam Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Người phụ nữ Mỹ hết lòng vì nạn nhân da cam Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước

(Dân trí) - Bà Susan Hammond, con gái của một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, đã được trao Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước nhờ các nỗ lực trợ giúp nạn nhân da cam Việt Nam trong suốt 20 năm qua.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:10

Ông Trump cho phép thực thi đạo luật cứng rắn với Cuba bị trì hoãn hàng chục năm
Ông Trump cho phép thực thi đạo luật cứng rắn với Cuba bị trì hoãn hàng chục năm

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên cho phép các tòa án ở Mỹ thụ lý các vụ án khởi kiện doanh nghiệp nước ngoài sử dụng các tài sản tịch thu của người Mỹ tại Cuba cách đây 6 thập niên, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ngày 16/4.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:45

Ông Kim Jong-un thị sát không quân giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ
Ông Kim Jong-un thị sát không quân giữa lúc đàm phán bế tắc với Mỹ

(Dân trí) - Ông Kim Jong-un đã có chuyến thăm bất ngờ tới một đơn vị không quân và theo dõi một cuộc diễn tập. Đây là chuyến thị sát quân sự đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên trong 5 tháng qua.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:43

Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn
Mỹ nghi hoạt động bất thường của Triều Tiên ở cơ sở hạt nhân lớn

(Dân trí) - Dựa vào ảnh chụp vệ tinh, các chuyên gia của Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể đã nối lại các hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon, Reuters cho biết.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:55

Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm
Malaysia bắt 2 người Việt Nam nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm

(Dân trí) - Chính quyền Malaysia đã bắt giữ 2 người Việt Nam tình nghi săn trộm gấu, hổ quý hiếm.

Thứ tư, 17/04/2019 - 09:37