“Chảo lửa” vùng Vịnh thêm căng thẳng sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran

Dân trí Cả Washington và Tehran đều được cho là có những tính toán riêng trong vụ máy bay không người lái Iran bị bắn rơi khi tới gần tàu chiến Mỹ tại eo biển Hormuz.
>>Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz
>>Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư

“Chảo lửa” vùng Vịnh thêm căng thẳng sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran - 1

Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer (Ảnh: AFP)

Tổng thống Donald Trump ngày 18/7 thông báo máy bay không người lái của Iran đã tiếp cận tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ “ở khoảng cách rất gần, khoảng 914m” tại eo biển Hormuz, một khu vực có tầm quan trọng chiến lược ở Trung Đông.

Lầu Năm Góc đã xác nhận vụ bắn rơi máy bay không người lái của Iran, đồng thời khẳng định hành động của Mỹ là “phòng vệ”, song không nói cụ thể rằng máy bay bị bắn rơi có được trang bị vũ khí hay không. Một quan chức quốc phòng cho biết Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran thông qua các biện pháp tác chiến điện tử.

Vụ việc trên xảy ra chỉ vài tuần sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ, cũng ở khu vực eo biển Hormuz. Theo Politico, vụ bắn rơi máy bay càng cho thấy những thách thức phức tạp mà Tổng thống Trump đang phải đối mặt: Ông chủ Nhà Trắng một mặt nỗ lực lôi kéo Iran vào bàn đàm phán để thảo luận về chương trình hạt nhân của nước này, mặt khác tìm cách đẩy lùi những động thái nguy hiểm của Tehran trong khu vực.

Tổng thống Trump đang tìm kiếm một thỏa thuận nhằm kiềm chế các hoạt động của Iran sau khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 mà ông cho là quá hạn chế. Tuy nhiên cho đến nay, căng thẳng giữa hai nước ngày càng leo thang và vẫn chưa có một thỏa thuận mới nào được ký kết.

Theo Benjamin H. Friedman, giám đốc chính sách tại Tổ chức Defense Priorities, hành động bắn rơi máy bay Iran của Mỹ có thể đặt điều kiện “cho một tính toán sai lầm mà có thể nhanh chóng biến thành một cuộc chiến trên quy mô rộng hơn”.

“Việc (Mỹ) gây sức ép tối đa đã gây tổn hại tới nền kinh tế Iran, song vẫn không thể đạt được mục tiêu chính, thay vào đó càng khuyến khích Iran tái khởi động chương trình vũ khí hạt nhân và gia tăng các chính sách cứng rắn của nước này”, The Atlantic dẫn lời ông Friedman cho biết.

Tính toán của các bên

“Chảo lửa” vùng Vịnh thêm căng thẳng sau vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran - 2

Eo biển Hormuz, nơi máy bay không người lái Iran bị bắn rơi, là khu vực chiến lược tại Trung Đông. (Ảnh: AFP)

Washington Examiner cho rằng việc bắn rơi máy bay không người lái của Iran không phải là hành động trả đũa của Mỹ sau khi Iran bắn rơi máy không người lái của Washington hồi tháng 6, mà đây là hành động phòng vệ của Washington.

Mặc dù hiện vẫn chưa rõ loại máy bay không người lái nào của Iran bị Mỹ bắn rơi, song Washington Examiner nhận định đó là dòng máy bay Shahed 129. Dòng máy bay không người lái này được trang bị bom và có thể bao gồm cả tên lửa.

Iran trước đây từng sử dụng máy bay không người lái Shahed 129 để đe dọa lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực. Mặc dù không thể hiện đại như các máy bay không người lái của quân đội Mỹ, song Shahed 129 vẫn có thể đe dọa các binh sĩ Mỹ. Do vậy, việc Mỹ sẵn sàng bắn rơi máy bay không người lái của Iran khi tiếp cận tàu chiến Mỹ ở khoảng cách gần cũng là điều dễ giải thích.

Trong bối cảnh khu vực ngày càng “nóng” lên, Mỹ hoàn toàn có cơ sở để lo ngại rằng Iran sẽ sử dụng các vũ khí như máy bay không người lái để đe dọa tính mạng binh sĩ Mỹ.

Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer chở theo Đơn vị Viễn chinh Thủy quân Lục chiến 11 và hơn 2.000 lính thủy quân lục chiến. Do vậy, ngay cả khi máy bay không người lái của Iran không mang theo bom hay tên lửa, các chỉ huy Mỹ vẫn lo ngại rằng máy bay này có thể được trang bị thuốc nổ và phá hủy tàu chiến Mỹ. Đây là mối đe dọa hiện hữu với quân đội Mỹ.

Việc Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran được cho là nhằm đặt ra lằn ranh đỏ đối với Tehran. Trước khi bắn rơi, Mỹ cũng đã cảnh báo máy bay Iran phải rút lui và Washington chỉ thực sự hành động khi máy bay Iran ở khoảng cách “rất gần” tàu chiến Mỹ như mô tả của Tổng thống Trump.

Có hai lý do để giải thích cho hành động của Iran khi đưa máy bay không người lái tới gần tàu chiến Mỹ giữa lúc căng thẳng.

Thứ nhất, Iran từ trước đến nay vẫn sử dụng máy bay không người lái như một trụ cột then chốt trong chiến lược tác chiến 4 trụ cột của nước này tại vịnh Ba Tư và vịnh Oman. 3 trụ cột còn lại là tên lửa chống hạm, thủy lôi và tàu tấn công nhanh.

Thứ hai, Iran triển khai máy bay không người lái như một chiến dịch để thử nghiệm phản ứng của Mỹ trong trường hợp Washington phải đối mặt với các mối đe dọa nhằm vào lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực.

Iran dường như đang tìm cách “nắn gân” Mỹ sau một loạt động thái gây căng thẳng của Washington trong khu vực. Nền kinh tế Iran đang tụt dốc, trong khi Liên minh châu Âu tỏ ra bất lực trong việc cứu vãn thỏa thuận hạt nhân có nguy cơ sụp đổ.

Giới phân tích cho rằng việc Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran là hành động “đúng đắn” theo quan điểm của Washington. Iran cũng hiểu rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ lực lượng quân sự trong khu vực bằng mọi cách cần thiết. Nếu Mỹ cho phép máy bay Iran tới gần tàu chiến của nước này, Tehran sẽ càng được đà lấn tới và tiếp tục đẩy căng thẳng leo thang.

Behnam Ben Taleblu, nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Bảo vệ Dân chủ, nhận định vụ Mỹ bắn rơi máy bay không người lái Iran khó có khả năng dẫn tới chiến tranh thế giới thứ 3, vì mục tiêu sau cùng của Iran là muốn Mỹ “dừng chiến dịch gây sức ép tối đa” và “quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân”.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Iran bắt tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz
Iran bắt tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz

(Dân trí) - Anh nói Iran đã bắt và chặn hai tàu chở dầu tại vùng Vịnh, đồng thời cảnh báo Tehran sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu không trả lại các tàu này.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 07:02

Video máy bay Boeing chở 47 người lao xuống Thái Bình Dương
Video máy bay Boeing chở 47 người lao xuống Thái Bình Dương

(Dân trí) - Một đoạn video quay từ buồng lái đã ghi lại khoảnh khắc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Air Niugini chở 47 người lao xuống Thái Bình Dương.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 09:52

Thủ tướng Đức lên tiếng về sức khỏe sau 3 lần run lẩy bẩy
Thủ tướng Đức lên tiếng về sức khỏe sau 3 lần run lẩy bẩy

(Dân trí) - Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng làm rõ nghi vấn về vấn đề sức khỏe sau khi bà được nhìn thấy run lẩy bẩy tại 3 sự kiện ngoài trời trong vòng một tháng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:26

S-300 và S-400 có đánh bại máy bay tàng hình Mỹ?
S-300 và S-400 có đánh bại máy bay tàng hình Mỹ?

Trong khi dư luận thế giới quan tâm nhiều đến sự kiện Nga cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35, tạp chí The National Interest đặt vấn đề: Liệu các hệ thống S-300 và S-400 có thể đánh bại chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ khi lâm trận hay không?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:57

Quốc tế chung tay cùng Việt Nam trong “cuộc chiến” dai dẳng với bom mìn chưa nổ
Quốc tế chung tay cùng Việt Nam trong “cuộc chiến” dai dẳng với bom mìn chưa nổ

(Dân trí) - Ngoài những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam, hoạt động rà phá giảm thiểu rủi ro bom mìn trong thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng quốc tế, với mục tiêu tìm ra hướng đi đúng đắn cho “cuộc chiến” với bom đạn còn tồn dư sau hàng chục năm kể từ khi hòa bình lập lại.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:53

Đô đốc Mỹ nói Trung Quốc phớt lờ đề xuất liên lạc khủng hoảng ở Biển Đông
Đô đốc Mỹ nói Trung Quốc phớt lờ đề xuất liên lạc khủng hoảng ở Biển Đông

(Dân trí) - Một chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ đã chỉ trích Bắc Kinh chuyện “khoe cơ bắp” ở Biển Đông và không phản hồi kêu gọi của Washington nhằm thiết lập một cơ chế liên lạc khủng hoảng.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:06

Mỹ lo Trung Quốc biến khu nghỉ dưỡng tại Campuchia thành căn cứ quân sự
Mỹ lo Trung Quốc biến khu nghỉ dưỡng tại Campuchia thành căn cứ quân sự

(Dân trí) - Giới quan sát tại Mỹ lo ngại rằng dự án khu nghỉ dưỡng đồ sộ do Trung Quốc xây dựng tại Campuchia có thể trở thành căn cứ hải quân phục vụ cho mục đích của Bắc Kinh tại khu vực này, báo Bloomberg của Mỹ đưa tin.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 04:51

Tàu khu trục Nga bắn trúng tên lửa trong tập trận hải quân ở Crimea
Tàu khu trục Nga bắn trúng tên lửa trong tập trận hải quân ở Crimea

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video cho thấy tàu khu trục "Đô đốc Makarov" đã bắn tên lửa tiêu diệt mục tiêu trong cuộc tập trận hải quân trên Biển Đen.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 03:24

Người đàn ông Hàn Quốc tự thiêu trước Đại sứ quán Nhật
Người đàn ông Hàn Quốc tự thiêu trước Đại sứ quán Nhật

(Dân trí) - Một người đàn ông Hàn Quốc hôm nay đã tử vong sau khi tự thiêu trước Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul, trong bối cảnh các tranh cãi chính trị và thương mại giữa hai “ông lớn” ở Đông Bắc Á đang leo thang tới mức đáng lo ngại.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:36

Iran nói Mỹ bắn nhầm chính máy bay không người lái của mình
Iran nói Mỹ bắn nhầm chính máy bay không người lái của mình

(Dân trí) - Quan chức Iran bác tin Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của nước này, đồng thời cho biết Washington có thể bắn chính máy bay không người lái của mình.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:22

Chính sách của ông Trump tác động thế nào đến thế giới ?
Chính sách của ông Trump tác động thế nào đến thế giới ?

Kết quả cầm quyền của ông Trump có tác động mạnh tới thế giới. Nhưng nước Mỹ không phải là cả thế giới. Ông Trump cũng không thể làm mọi chuyện một mình. Vậy, làm thế nào để ông Trump can dự nhiều hơn vào cái chung của thế giới?

Thứ sáu, 19/07/2019 - 02:12

Bố nạn nhân Trung Quốc đòi xác con trong phiên tòa chấn động nước Mỹ
Bố nạn nhân Trung Quốc đòi xác con trong phiên tòa chấn động nước Mỹ

(Dân trí) - Một người đàn ông Mỹ ngày 18/7 đã bị kết án tù chung thân vì tội cưỡng hiếp và chặt đầu một nữ học giả Trung Quốc. Trong phiên tòa xét xử hôm qua, bố nạn nhân đã khẩn cầu thủ phạm hãy nói cho ông biết xác con gái ông đang ở đâu.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 12:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Quan hệ Nga-Mỹ lại nóng lên vì “cuộc chiến visa”
Quan hệ Nga-Mỹ lại nóng lên vì “cuộc chiến visa”

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục nóng lên khi hai bên đổ lỗi cho nhau không cấp thị thực cho một loạt các nhà ngoại giao hai nước.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 10:50

Người hâm mộ bàng hoàng vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng làm 33 người chết ở Nhật
Người hâm mộ bàng hoàng vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng làm 33 người chết ở Nhật

(Dân trí) - Người dân Nhật Bản và những người hâm mộ phim hoạt hình khắp thế giới đã bày tỏ sự bàng hoàng, đau xót về vụ cháy xưởng phim hoạt hình nổi tiếng ở Kyoto, Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của 33 người. Nghi phạm được cho là đã dùng xăng phóng hỏa tòa nhà trong khi 74 người đang làm việc bên trong.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:53

Dọa giết cả máy bay, nữ hành khách bị phạt 105.000 USD và cấm bay trọn đời
Dọa giết cả máy bay, nữ hành khách bị phạt 105.000 USD và cấm bay trọn đời

(Dân trí) - Một nữ hành khách đã có hành vi gây rối khiến máy bay của hãng Jet2 (Anh) chuyển hướng và phải huy động cả máy bay chiến đấu của Anh hỗ trợ. Người này đã nhận một hóa đơn nộp phạt 105.000 USD và bị hãng hàng không cấm bay trọn đời.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:36

Hàng loạt công ty ồ ạt rời đi, Trung Quốc “trải thảm đỏ” giữ chân
Hàng loạt công ty ồ ạt rời đi, Trung Quốc “trải thảm đỏ” giữ chân

(Dân trí) - Bắc Kinh đang chạy đua để giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc bằng cách thuyết phục họ rằng lợi ích của việc ở lại sẽ vượt trội hơn so với tác động từ đòn áp thuế của Mỹ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 08:31

Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó
Thổ Nhĩ Kỳ đưa Mỹ và NATO vào thế khó

Nhà Trắng hôm 17-7 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình chiến đấu cơ tàng hình F-35 vì quốc gia này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:32

Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz
Mỹ bắn rơi máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết tàu chiến của nước này đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Iran khi nó tiếp cận ở “khoảng cách gây đe dọa” với tàu Mỹ.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 07:24

Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư
Iran tung video vây bắt tàu chở dầu tại “điểm nóng” vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ một tàu nước ngoài buôn lậu dầu tại vịnh Ba Tư - một điểm nóng trong căng thẳng khu vực gần đây.

Thứ sáu, 19/07/2019 - 06:54

Nga sẵn sàng bán “sát thủ bầu trời” Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Nga sẵn sàng bán “sát thủ bầu trời” Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

(Dân trí) - Người đứng đầu một tập đoàn quốc phòng hàng đầu Nga tuyên bố Moscow sẵn sàng bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara bị Mỹ loại ra khỏi dự án F-35 vì thương vụ mua S-400 của Moscow.

Thứ năm, 18/07/2019 - 07:40

Iran tuyên bố bắt tàu dầu nước ngoài đi qua vịnh Ba Tư
Iran tuyên bố bắt tàu dầu nước ngoài đi qua vịnh Ba Tư

(Dân trí) - Lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã bắt giữ một tàu dầu nước ngoài cùng 12 thủy thủ trên boong với cáo buộc buôn lậu dầu.

Thứ năm, 18/07/2019 - 06:50

Sửng sốt tài bay lượn như chim của “người bay” Pháp
Sửng sốt tài bay lượn như chim của “người bay” Pháp

(Dân trí) - Điều thôi thúc Franky Zapata phát minh ra ván bay để thực hiện những màn trình diễn ấn tượng là giấc mơ bay lượn tự do như loài chim.

Thứ năm, 18/07/2019 - 05:27

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp "khủng" cỡ nào?
Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp "khủng" cỡ nào?

Tàu ngầm hạt nhân Suffren lớp Barracuda của Pháp với khả năng thực hiện các hoạt động đặc biệt, chống tàu mặt nước, tàu ngầm và thu thập thông tin tình báo được mệnh danh là “viên ngọc công nghệ” của đất nước hình lục lăng.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:57

Đường đàm phán đầy chông gai giải bài toán thương chiến Mỹ-Trung
Đường đàm phán đầy chông gai giải bài toán thương chiến Mỹ-Trung

(Dân trí) - Những tiến triển chậm chạp trong việc thực hiện những yêu cầu chủ chốt mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra để hạ nhiệt thương chiến đã làm dấy lên lo ngại rằng hai bên có thể khó nhanh chóng vượt qua những sự khác biệt ngày càng lớn.

Thứ năm, 18/07/2019 - 04:36