Thứ năm, 19/02/2009 - 07:15

Châu Á: 140 triệu người sẽ rơi vào cảnh bần cùng

Dân trí

Châu Á đang đứng trước một viễn ảnh đen tối: hơn 140 triệu người sẽ rơi vào cảnh bần cùng trong khi 23 triệu người khác có nguy cơ mất việc làm do tác động của khủng hoảng tài chính và kinh tế.

Châu Á: 140 triệu người sẽ rơi vào cảnh bần cùng  - 1

Khủng hoảng kinh tế sẽ tác động mạnh đến người dân châu Á

Đó là kết quả nghiên cứu về tác động của khủng hoảng kinh tế với khu vực mà Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đưa ra ngày hôm qua, ngay trước cuộc họp của giới chức phụ trách vấn đề lao động ở châu Á-Thái Bình Dương tại Manila để thảo luận về cách đối phó với tình trạng suy thoái kinh tế. 

 

Kinh tế gia Gyorgy Sziraczki, một trong các tác giả của nghiên cứu này, cho biết: “23 triệu người quả thực là tình huống xấu nhất. Đó là một con số vô cùng lớn. Một số nước trong khu vực đã có tỉ lệ thất nghiệp cao. Indonesia và Philippines là hai trong số những nước này.” 

 

Lĩnh vực sản xuất trong khu vực là nơi đang cắt giảm việc làm nhiều nhất. Lĩnh vực này từng một thời tất bật sản xuất hàng xuất khẩu giá rẻ, từ đồ chơi cho tới TV, giờ đây đang phải chật vật để có đủ khả năng tài chính bởi nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu đang giảm sút. 

 

Từ năm nay tới năm 2010, ước tính sẽ cần có thêm 51 triệu việc làm ở châu Á, những nước lớn nhất trong khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia cần có thêm nhiều việc làm nhất. ILO nói rằng “có rất ít cơ may” tạo thêm việc làm nhằm bắt kịp với tốc độ tăng trưởng dự kiến của lực lượng lao động. Pakistan, Campuchia và Philippines dự kiến sẽ có mức độ gia tăng lực lượng lao động cao nhất. 

 

Ông Sziraczki nói rằng tình trạng thất nghiệp hàng loạt sẽ gây hậu quả nghiêm trọng ở châu Á, nơi một phần tư dân số sống với mức thu nhập khoảng 1 USD một ngày. “Nếu ngày càng có nhiều người mất việc làm và chính phủ không cung cấp được những khoản bảo hiểm và hỗ trợ xã hội, thì sẽ xuất hiện tình trạng nghèo đói lan tràn trong khu vực”. 

 

Theo ILO, khủng hoảng cũng có thể làm chậm lại hiện tượng di dân ra thành thị khi việc sa thải công nhân viên khỏi các nhà máy sẽ khiến nhiều người quay trở về làm việc tại nông thôn, cho dù thu nhập của họ tại đây rất thấp kém.

 

ILO kêu gọi các nhà nước châu Á sử dụng các biện pháp kích thích tài chính để xây dựng mạng lưới bảo hiểm xã hội, ngăn chặn nguy cơ bất ổn leo thang.

 

Trà Giang

Theo AP, AFP, BBC