Thứ bảy, 15/09/2018 - 17:42

Châu Á có thể thiệt hại 120 tỷ USD do siêu bão Mangkhut

Dân trí

Siêu bão Mangkhut được dự đoán sẽ đổ bộ vào loạt khu vực từ Philippines, Hong Kong cho tới ven biển Trung Quốc với mức độ thiệt hại về kinh tế có thể lên tới 120 tỷ USD.

Hình ảnh đổ nát tại Philippines khi siêu bão lớn nhất trong năm càn quét

Đường phố ngập lụt tại Philippines do siêu bão Mangkhut (Ảnh: Straitstimes)
Đường phố ngập lụt tại Philippines do siêu bão Mangkhut (Ảnh: Straitstimes)

Siêu bão Mangkhut sáng sớm nay 15/9 đã đổ bộ vào Philippines, mang theo gió mạnh và mưa lớn, quật đổ nhiều đường dây điện, gây sạt lở đất và tàn phá một sân bay trước khi tiếp tục di chuyển tới ven biển tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc và Hong Kong.

Được đánh giá là cơn bão mạnh nhất thế giới trong năm nay, bão Mangkhut đã càn quét qua tỉnh Cagayan ở phía bắc Philippines với sức gió lên tới 269 km/giờ. Tính theo tiêu chuẩn của Mỹ, Mangkhut được xếp ở cấp độ 5 trong thang đo bão. Cơn bão này dự kiến sẽ đi qua Biển Đông và đổ bộ vào Quảng Đông vào ngày mai.

Theo Chuck Watson, chuyên gia về thảm họa tại Viện nghiên cứu Enki ở Savnanah, Georgia, nếu Mangkhut tiếp tục di chuyển theo lộ trình được dự đoán, mức độ thiệt hại so siêu bão này gây ra tại Trung Quốc và Hong Kong có thể lên tới hơn 120 tỷ USD, trong đó Trung Quốc khoảng 100 tỷ USD còn Hong Kong khoảng 26 tỷ USD. Trong khi đó, thiệt hại kinh tế do bão Mangkhut gây ra tại Philippines được dự đoán vào khoảng hơn 20 tỷ USD, tương đương 6,6% GDP của nước này.

“Đó là một tình huống tồi tệ”, chuyên gia Watson nhận định.

Trong bối cảnh xấu nhất, nếu tâm bão Mangkhut tiến thẳng vào Hong Kong, thiệt hại kinh tế đối với vùng lãnh thổ này có thể lên tới 135 tỷ USD, còn tổn thất đối với Trung Quốc nói chung khoảng 230 tỷ USD.

Nhà cửa bị đổ sập do bão Mangkhut tại Tuguegarao (Ảnh: Bloomberg)
Nhà cửa bị đổ sập do bão Mangkhut tại Tuguegarao (Ảnh: Bloomberg)

Theo lãnh đạo cơ quan kiểm soát thảm họa Philippines Ricardo Jalad, chính quyền Philippines đã sơ tán khoảng 56.000 người. Ước tính có khoảng 1 triệu người Philippines sống ở các khu vực ven biển hoặc trong các ngôi nhà thiếu kiên cố dọc theo đường đi của bão Mangkhut.

Đường dây liên lạc đã tới tỉnh Cagayan đã bị cắt khiến chính quyền địa phương không thể liên lạc với những khu vực xa xôi hẻo lánh khi bão đổ bộ. Gió mạnh đã phá hủy nhiều công trình tại tỉnh này.

Một số khu vực tại Philippines đã bị mất điện, bao gồm cả thủ đô Manila. Các tuyến đường ở Manila cũng bị ngập lụt khiến các phương tiện không thể di chuyển.

“Gần như tất cả các ngôi nhà ở đây đều bị phá hủy, mái nhà bị cuốn phăng. Không có điện. Hệ thống liên lạc cũng mất. Chúng tôi nhận được thông tin rằng nhiều cây bị bật gốc và cột điện bị đổ đã chắn ngang các con đường. Điều này khiến công tác dọn dẹp gặp nhiều khó khăn”, Rogelio Sending, quan chức chính phủ tại Tuguegarao, thủ phủ của tỉnh Cagayan, cho biết.

Sóng biển dâng cao tại Manila do siêu bão (Ảnh: AFP)
Sóng biển dâng cao tại Manila do siêu bão (Ảnh: AFP)

Theo CNA, cảnh sát Philippines xác nhận ít nhất 2 phụ nữ đã thiệt mạng do trong một vụ sạt lở đất do bão Mangkhut gây ra. Các nhân viên cứu hộ tại thành phố Baguio đã tìm kiếm thi thể của hai nạn nhân này bên dưới đống đổ nát sau trận mưa lớn. Đây cũng là những con số thương vong đầu tiên được chính quyền Philippines xác nhận tính đến thời điểm hiện tại.

“Khi chúng tôi tiếp tục thống kê, con số thương vong sẽ còn cao hơn nữa”, Ricardo Jalad, người đứng đầu văn phòng phòng vệ dân sự quốc gia, nói với các phóng viên hôm nay.

Theo nhà khí tượng Jeff Masters, bão Mangkhut có thể sẽ không còn mạnh khi tiến vào lãnh thổ Trung Quốc. Các cơn bão thường sẽ giảm cường độ khi đổ bộ vào đất liền và nhiều khả năng Mangkhut sẽ không tiếp tục mạnh lên sau khi càn quét Philippines.

Thành Đạt

Theo Straitstimes

Tin liên quan

Mới nhất