Châu Á vẫn nghi ngại bất chấp nỗ lực “kết thân” của Mỹ

Dân trí Mặc dù Mỹ đã đề xuất nhiều cơ chế hỗ trợ châu Á - Thái Bình Dương nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, song các quốc gia trong khu vực dường như vẫn hoài nghi về động lực thực sự của Washington.
>>ASEAN đối mặt với thách thức từ cạnh tranh giữa các nước lớn
>>Mỹ rút quân tại Syria để tập trung vào đối phó với Trung Quốc ở Ấn Độ - Thái Bình Dương?
>>Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức, đồng minh châu Á-Thái Bình Dương hoang mang

Châu Á vẫn nghi ngại bất chấp nỗ lực “kết thân” của Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ký thông qua đạo luật ARIA nhằm hỗ trợ các quốc gia châu Á - Thái Bình Dương ngày 31/12/2018. (Ảnh: AP)

Khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền cách đây 2 năm, chính quyền của ông đã công bố một số động thái theo chiến lược "Nước Mỹ là trên hết", trong đó giảm bớt sự can dự của Mỹ vào các hoạt động của cộng đồng quốc tế. Từ việc rút khỏi thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương cho tới dọa áp thuế nhập khẩu đối với các đồng minh truyền thống, chính quyền Trump đã làm dấy lên nhiều lo ngại về vai trò lãnh đạo của Mỹ trên "sân chơi" quốc tế.

Tuy nhiên trong một năm qua, Mỹ cũng nỗ lực để chứng minh cho châu Á - Thái Bình Dương thấy rằng Washington vẫn làm một đối tác kiên định của khu vực này. Các quan chức cấp cao của Mỹ vẫn coi châu Á - Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên cho các chuyến thăm chính thức. Ngoài ra, Mỹ cũng công bố các khoản hỗ trợ về quân sự và tài chính cho chính phủ các nước châu Á trong khuôn khổ chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Trump.

Tuy vậy, nhiều nền kinh tế mới nổi tại châu Á vẫn hoài nghi về các cam kết của Mỹ. Các chiến lược gia nói với CNBC rằng mặc dù Mỹ đã cam kết hàng triệu USD viện trợ và triển khai các tàu tới khu vực, song nhiều ý kiến tại quốc gia Đông Nam Á vẫn nghi ngờ tính ổn định của các cam kết này.

Theo Collin Koh Swee Lean, nhà nghiên cứu chuyên về quốc phòng Đông Nam Á tại Đại học Công nghệ Nayang ở Singapore, chính quyền Trump ngày càng trở nên khó đoán với những lần thay đổi chính sách cũng như sự ra đi của nhiều nhà hoạch định chính sách cấp cao như cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Do vậy việc phán đoán chắc chắn bất kỳ động thái nào của Washington là điều rất khó.

Tháng 7/2018, Mỹ đã thông báo chương trình đầu tư trị giá 113 triệu USD dành cho kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Tiếp đó là sự ra đời của một cơ quan phát triển tài chính mới của Mỹ với số tiền vay vốn lên tới 60 tỷ USD, một động thái được mô tả là "thay thế" cho các khoản đầu tư của Trung Quốc tại châu Á. Động lực chính phía sau các chính sách ưu tiên của Washington tại Ấn Độ - Thái Bình Dương là đối trọng với sức mạnh quân sự, kinh tế và tài chính của Bắc Kinh.

Cam kết mới nhất của Mỹ với châu Á là đạo luật mang tên Sáng kiến Trấn an châu Á (ARIA) do Tổng thống Trump ký thông qua ngày 31/12. Trong thời hạn 5 năm, đạo luật này cam kết khoản hỗ trợ trị giá 1,5 tỷ USD mỗi năm dành cho các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong các lĩnh vực chống khủng bố, thương mại, nhân quyền và an ninh.

Sự hoài nghi

Kết quả cuộc khảo sát được tiến hành trên 1.008 thành viên của các cộng đồng truyền thông, xã hội dân sự, doanh nghiệp, nghiên cứu và chính sách tại Đông Nam Á cho thấy 68% số người được hỏi tin rằng cam kết của Mỹ với khu vực này đã sụt giảm kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền.

Cuộc khảo sát do Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak của Singapore tiến hành từ ngày 18/11-5/12 cũng cho thấy góc nhìn không mấy khả quan của Đông Nam Á về chính quyền Trump. Chỉ 31,9% những người được hỏi nói rằng họ đặt niềm tin vào Washington với tư cách là đối tác chiến lược và là nước đảm bảo an ninh cho khu vực.

Mặc dù kết quả khảo sát cho thấy sự bất ổn đáng kể về vai trò của Mỹ tại Đông Nam Á, song viện nghiên cứu của Singapore chỉ ra rằng điều đó không có nghĩa là Đông Nam Á không cần đến hoặc không chào đón nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Cuộc khảo sát cho thấy Tổng thống Trump đã gây tổn hại cho vị thế của Mỹ tại Đông Nam Á. Điều này đồng nghĩa với việc Sáng kiến Trấn an châu Á và các chính sách khác là một bài toán khó của chính quyền Trump", Malcolm Cook, nhà nghiên cứu cấp tại Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak, nhận định.

Mỹ có thể làm gì?

Để Mỹ có thể giành lại lòng tin của các nước trong khu vực, các chuyên gia cho rằng việc thực thi các chính sách đóng vai trò then chốt.

Những sáng kiến như ARIA và chương trình phát triển cơ sở hạ tầng đều được hoan nghênh tại châu Á - Thái Bình Dương, tuy nhiên "câu hỏi lớn nhất đặt ra là liệu chính quyền Trump có tiếp tục theo đuổi việc thực thi hay không", chuyên gia Koh nói, đồng thời cho biết Mỹ nên thực hiện một mục tiêu khác là thúc đẩy "sự hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và đối tác".

Theo chuyên gia Koh, Mỹ từng nhiều lần khẳng định mong muốn hợp tác với các đồng minh, song sự hợp tác này có xu hướng bị "phủ bóng" bởi các vấn đề khác như yêu cầu do Washington đưa ra về việc các đồng minh phải chia sẻ chi phí quốc phòng.

"Đó là một ví dụ cho thấy các đồng minh thân cận bắt đầu nghi ngờ cam kết của Mỹ cũng như vai trò của chính họ trong mối quan hệ cân bằng", chuyên gia Koh nhận định.

Một số ý kiến khác cho rằng Mỹ nên tăng cường hiện diện trong khu vực.

"Một trong những mối quan ngại chính là sự thiếu quan tâm từ các lãnh đạo cấp cao của Mỹ tới Đông Nam Á, như việc Tổng thống Trump quyết định không dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á hay hội nghị cấp cao APEC hồi tháng 11. Điều này cho thấy sự trái ngược hoàn toàn với chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama - người luôn dành sự quan tâm cá nhân đặc biệt cho khu vực", Hunter Marston, nhà phân tích Đông Nam Á độc lập tại Washington, nhận định.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng là một vấn đề tác động tới nhận thức của châu Á về Mỹ.

"Mặc dù nhiều đối tác Đông Nam Á có thể ngầm ủng hộ chính quyền Trump trong việc sẵn sàng ứng phó với sự cưỡng ép của Trung Quốc trong khu vực, song các nhà lãnh đạo châu Á vẫn luôn cảnh giác với sức ép địa chính trị trong việc phải lựa chọn đứng về phía Washington hay Bắc Kinh", nhà phân tích Marston cho biết.

Thành Đạt

Theo CNBC

MỚI NHẤT
Đại chiến giữa các tỉ phú Mỹ
Đại chiến giữa các tỉ phú Mỹ

Túi tiền đầy ắp của các tỉ phú cũng có thể vấp phải phản ứng của những nhà hoạt động cánh tả ủng hộ các "chiến binh" chống lại bất công về kinh tế

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:39

Con trai ông Trump bị chỉ trích vì so tường biên giới với hàng rào sở thú
Con trai ông Trump bị chỉ trích vì so tường biên giới với hàng rào sở thú

(Dân trí) - Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Donald Trump Jr. đã bị chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội vì so sánh bức tường biên giới với hàng rào trong sở thú.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:37

Những thói quen đặc biệt của tỷ phú giàu nhất hành tinh
Những thói quen đặc biệt của tỷ phú giàu nhất hành tinh

(Dân trí) - Quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm của tỷ phú Mỹ Jeff Bezos sau khi được công bố hôm qua đã gây sự chú ý đặc biệt của cộng đồng mạng về người đàn ông giàu nhất hành tinh với khối tài sản 137 tỷ USD nhưng vẫn giữ những thói quen rất đời thường.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:34

Cựu giám đốc CIA gọi Tổng thống Putin là "món quà lớn nhất" cho NATO
Cựu giám đốc CIA gọi Tổng thống Putin là "món quà lớn nhất" cho NATO

(Dân trí) - Cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus cho rằng, việc Tổng thống Vladimir Putin nắm quyền điều hành nước Nga đã cho NATO lý do để tồn tại với việc mở rộng hoạt động ở Đông Âu và tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở châu lục.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:35

Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích
Hong Kong điều thợ lặn tinh nhuệ tìm kiếm hai thuyền viên Việt Nam mất tích

(Dân trí) - Hong Kong đã triển khai những thợ lặn cứu hộ tinh nhuệ nhất để tìm kiếm 2 thuyền viên Việt Nam mất tích sau vụ tàu chở dầu Aulac Fortune bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi Hong Kong.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:35

Mỹ tung các chiến thuật mới nhằm truy tố hãng công nghệ Trung Quốc
Mỹ tung các chiến thuật mới nhằm truy tố hãng công nghệ Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ đang thúc đẩy hành động trên một mặt trận chủ chốt trong cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc: truy tố hình sự đối với hành vi đánh cắp bí mật thương mại. Động thái quyết liệt của Mỹ có thể gây khó khăn cho các tham vọng của Trung Quốc nhằm sản xuất hàng loạt chip nhớ.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:30

Thành phố Mỹ bán nhà với giá 1 USD
Thành phố Mỹ bán nhà với giá 1 USD

(Dân trí) - Một thành phố ở bang Indiana, Mỹ đã rao bán hàng loạt các ngôi nhà cũ với giá chỉ 1 USD, trong bối cảnh dân số thành phố liên tục giảm trong nhiều năm qua.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:07

Kinh tế Nga tăng trưởng bất chấp “vòng xoáy” trừng phạt của Mỹ
Kinh tế Nga tăng trưởng bất chấp “vòng xoáy” trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Nga vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định với tỷ lệ lạm phát thấp trong năm 2018 bất chấp mọi sức ép trừng phạt từ phương Tây.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:55

Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un lập tức thăm Trung Quốc sau khi nhận thư ông Trump
Báo Nhật Bản: Ông Kim Jong-un lập tức thăm Trung Quốc sau khi nhận thư ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong tuần này đã bất ngờ có chuyến thăm Trung Quốc dường như để thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai sau khi nhận được thư hồi đáp của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:06

Ông Trump tức tối bỏ họp vì không đạt thỏa thuận về tường biên giới
Ông Trump tức tối bỏ họp vì không đạt thỏa thuận về tường biên giới

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tức giận rời cuộc họp tại Nhà Trắng với các lãnh đạo Dân chủ mà ông cho là "phí thời gian" vì hai bên tiếp tục bất đồng về việc cấp ngân sách xây tường biên giới và mở cửa lại chính phủ.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:33

Người giàu nhất thế giới có thể phải chia đôi tài sản 137 tỷ USD vì ly dị vợ
Người giàu nhất thế giới có thể phải chia đôi tài sản 137 tỷ USD vì ly dị vợ

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos ngày 9/1 chính thức thông báo sẽ ly hôn với vợ là bà MacKenzie Bezos sau 25 năm chung sống. Với quyết định này, tỷ phú Bezos có thể phải chia đôi khối tài sản 137 tỷ USD và sẽ không còn là người giàu nhất thế giới.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:57

Choáng ngợp với khối tài sản kếch xù của tỷ phú giàu nhất thế giới
Choáng ngợp với khối tài sản kếch xù của tỷ phú giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Tỷ phú, giám đốc điều hành tập đoàn Amazon Jeff Bezos hiện đang sở hữu khối tài sản gần 140 tỷ USD, bao gồm viện bảo tàng, biệt thự, hàng loạt các bất động sản có giá trị khác.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:18

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nối gót” nhiều nước phương Tây, Na Uy tính loại Huawei khỏi mạng lưới 5G
“Nối gót” nhiều nước phương Tây, Na Uy tính loại Huawei khỏi mạng lưới 5G

(Dân trí) - Na Uy đang cân nhắc phương án “nối gót” các quốc gia phương Tây khác trong việc loại tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án hạ tầng viễn thông 5G mới do lo ngại vấn đề an ninh.

Thứ tư, 09/01/2019 - 11:09

Xem trực thăng giải cứu ngoạn mục người leo núi trên đỉnh An-pơ
Xem trực thăng giải cứu ngoạn mục người leo núi trên đỉnh An-pơ

(Dân trí) - Một phi công trực thăng đã khéo léo hạ cánh xuống vách núi dựng đứng trên dãy An-pơ (Pháp) để giải cứu một người mắc kẹt một người leo núi đang bị thương.

Thứ tư, 09/01/2019 - 10:05

Cạnh tranh Trung Quốc, Nhật Bản rót tiền xây cảng ở châu Phi
Cạnh tranh Trung Quốc, Nhật Bản rót tiền xây cảng ở châu Phi

(Dân trí) - Nhật Bản đang lên kế hoạch đầu tư để phát triển cơ sở hạ tầng tại Angola trong bối cảnh Trung Quốc cũng dành sự quan tâm cho châu Phi thông qua Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:29

3 tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia giữa tin đồn xây căn cứ hải quân
3 tàu chiến Trung Quốc cập cảng Campuchia giữa tin đồn xây căn cứ hải quân

(Dân trí) - Ba tàu chiến của Trung Quốc hôm nay 9/1 đã cập cảng ở Campuchia, bắt đầu chuyến thăm chính thức 4 ngày giữa lúc có nhiều đồn đoán Bắc Kinh đang xây căn cứ hải quân mới ở đây, AFP cho biết.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:12

Việt Nam lên tiếng việc tàu Mỹ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa
Việt Nam lên tiếng việc tàu Mỹ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay 9/1 đã lên tiếng về việc tàu USS McCampbell của Mỹ đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thứ tư, 09/01/2019 - 05:45

Cận cảnh tàu chở hơn 3.800 xe hơi bốc cháy giữa biển
Cận cảnh tàu chở hơn 3.800 xe hơi bốc cháy giữa biển

(Dân trí) - Hàng loạt thủy thủ đã buộc phải nhảy xuống biển thoát thân sau khi con tàu Sincerity Ace chở hơn 3.500 xe hơi của Nissan và hàng trăm xe hơi khác bất ngờ bốc cháy ở Thái Bình Dương khi đang trên đường từ Nhật Bản đến Hawaii vào đúng đêm giao thừa chuyển giao giữa năm 2018 và 2019. Hiện một thủy thủ vẫn mất tích.

Thứ tư, 09/01/2019 - 05:42

Limousine gắn huy hiệu vàng đưa ông Kim Jong-un rời Bắc Kinh về nước
Limousine gắn huy hiệu vàng đưa ông Kim Jong-un rời Bắc Kinh về nước

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm nay đã lên tàu trở về Triều Tiên sau chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc, dù thông tin chi tiết về chuyến thăm của ông vẫn chưa được tiết lộ.

Thứ tư, 09/01/2019 - 05:09

Quan chức Trung Quốc bị vợ tố nhận “gạ tình” để tiếp tay buôn lậu
Quan chức Trung Quốc bị vợ tố nhận “gạ tình” để tiếp tay buôn lậu

(Dân trí) - Một quan chức hải quan của Trung Quốc đã bị đình chỉ và điều tra sau khi chính vợ ông lên tiếng cáo buộc chồng có quan hệ tình ái với nhiều phụ nữ, sau đó lạm dụng quyền lực để giúp các nhân tình tuồn hàng lậu vào trong nước.

Thứ tư, 09/01/2019 - 04:38

Hồ sơ công ty ở Trung Quốc vô tình tiết lộ cuộc trốn chạy của bà Yingluck
Hồ sơ công ty ở Trung Quốc vô tình tiết lộ cuộc trốn chạy của bà Yingluck

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra được cho là sở hữu một hộ chiếu Campuchia, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn đăng ký của một công ty ở Hong Kong cho biết. Điều này làm dấy lên nghi vấn rằng, bà Yingluck có thể đã trốn khỏi đất nước qua Campuchia vào năm 2017.

Thứ tư, 09/01/2019 - 04:04

Hồng Kông: Tàu chở dầu Việt Nam bốc cháy khi sắp tiếp liệu
Hồng Kông: Tàu chở dầu Việt Nam bốc cháy khi sắp tiếp liệu

Sở Cứu hỏa Hồng Kông hôm 9-1 cho biết tàu chở dầu Aulac Fortune đăng ký tại Việt Nam sắp được tiếp liệu từ sà lan thì bốc cháy ở ngoài khơi đảo Lamma cách đó 1 ngày.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:31

Những gia tộc giàu có nhất thế giới
Những gia tộc giàu có nhất thế giới

(Dân trí) - Sở hữu những đế chế kinh doanh đồ sộ, những gia tộc như gia tộc Walton, Dumas, Ambani nắm giữ khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ USD.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:25

Trung Quốc phát triển radar có thể giám sát Biển Đông
Trung Quốc phát triển radar có thể giám sát Biển Đông

(Dân trí) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã nâng cấp công nghệ radar của nước này và phát triển hệ thống dành cho hạm đội tàu sân bay nhằm duy trì việc giám sát liên tục các vùng biển.

Thứ tư, 09/01/2019 - 03:09