Châu Âu "đau đầu" vì hậu duệ của các tay súng khủng bố IS

Dân trí Sau khi chủ nghĩa khủng bố nói chung và nhóm IS nói riêng gần như đã bị tiêu diệt ở hoàn toàn ở Syria, châu Âu phải đối mặt với một bài toán nan giải và sẽ sớm phải đưa ra quyết định về số phận của con cái những tay súng khủng bố có với những thiếu nữ châu Âu bỏ nhà sang Syria theo tiếng gọi thánh chiến.
>>Cô dâu IS kể về cuộc sống "địa ngục trần gian" tại Syria

Một người mẹ Bỉ có con gái bỏ trốn sang Syria theo tiếng gọi của IS (Ảnh: Reuters)
Một người mẹ Bỉ có con gái bỏ trốn sang Syria theo tiếng gọi của IS (Ảnh: Reuters)

Hàng năm qua, những gia đình ở châu Âu có rất ít thông tin về những cô con gái đã bỏ trốn sang Trung Đông, trở thành vợ của những tay súng khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Hiện thời, họ đã nhận được hàng loạt lá thư và các cuộc điện thoại, tuyệt vọng xin được trở về nhà từ các trại tập trung trên đất Syria.

Hầu hết những người phụ nữ trẻ này đang chịu sự quản thúc của lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ ủng hộ. Họ cùng những đứa con có cha là các tay súng IS đang sống tại 3 khu trại kể từ khi IS liên tiếp bị đánh bại và mất đi phần lớn quyền kiểm soát lãnh thổ Syria từ năm ngoái. Lực lượng người Kurd không mấy mặn mà trong việc giữ họ lại, nhưng châu Âu lại càng chần chừ hơn trong việc đưa những phụ nữ từng một thời lầm lỡ này hồi hương.

Trong những lá thư gửi qua tổ chức Chữ Thập Đỏ, cũng như các tin nhắn điện thoại, những phụ nữ này cầu xin được mang con trở lại quê nhà, nơi họ đã bỏ đi theo tiếng gọi thánh chiến trước đó.

Tại Antwerp, Bỉ, tiếng khóc ê a của đứa cháu nhỏ qua điện thoại khiến cho một phụ nữ mủi lòng muốn đón con gái và cháu về nhà. Tại Paris, một phụ nữ muốn chăm lo cho 3 đứa cháu mà bà chưa bao giờ gặp, sau khi con gái bà rời Pháp tới Syria khi mới 18 tuổi. “Chúng vô tội. Chúng không liên quan tới những chuyện này”, người phụ nữ nói về những đứa cháu nhỏ.

Những người phụ nữ này, giống như họ hàng, thân nhân của những phụ nữ đang mắc kẹt ở lại Syria, đều mong muốn Reuters không công bố tên tuổi, vì lo ngại sẽ đụng chạm với IS và lo lắng con gái họ có thể sẽ bị những kẻ khủng bố trả thù.

Mỹ, Nga, Indonesia là những quốc gia đã nhận lại một số phụ nữ đi theo IS về nước. Washington muốn châu Âu cũng làm điều tương tự vì họ lo ngại những trại tập trung có thể sẽ là môi trường thuận lợi và biến những đứa trẻ vô tội trở thành một thế hệ phiến quân thánh chiến cực đoan kế tiếp.

“Chúng tôi nói với các chính phủ châu Âu là hãy mang công dân của họ về nước, truy tố họ. Ở Syria, họ là mối đe dọa lớn hơn so với quê nhà”, một quan chức chống khủng bố Mỹ nói cho biết.

Các nhân viên của tổ chức Mothers Jihad, tổ chức hoạt động nhằm hồi hương các phụ nữ và con cái đang ở trại tập trung ở Syria trao đổi với 2 bà mẹ người Bỉ có con gái đi theo tiếng gọi IS (2 người giấu mặt) (Ảnh: Reuters)
Các nhân viên của tổ chức Mothers' Jihad, tổ chức hoạt động nhằm hồi hương các phụ nữ và con cái đang ở trại tập trung ở Syria trao đổi với 2 bà mẹ người Bỉ có con gái đi theo tiếng gọi IS (2 người giấu mặt) (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, châu Âu dường như cũng không mấy mặn mà với việc này. Thực tế là họ không mấy cảm thông với gia đình của những kẻ khủng bố cực đoan do họ vẫn chưa vượt qua được những dư chấn từ các cuộc tấn công đẫm máu trên khắp châu Âu những năm qua. Các nhà ngoại giao châu Âu cho biết họ cũng không thể tác động tới những khu vực do người Kurd kiểm soát, vì trên thực tế quyền quản lý của người Kurd tại đây không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Số phận của những đứa trẻ lúc này phụ thuộc vào quốc gia mà mẹ chúng xuất thân trước khi đi theo IS. Trong khi đó, người Kurd tuyên bố rằng họ không truy tố hay tạm giữ những phụ nữ châu Âu này và cũng sẽ không giữ họ mãi mãi.

“Chắc chắn là không một ai mong muốn họ. Bạn sẽ nói với công chúng như thế nào khi bạn nỗ lực giúp đỡ gia đình kẻ thù của họ?”, một nhà ngoại giao cấp cao cho hay.

Tuy nhiên, chính phủ các nước châu Âu cũng không thể bỏ mặc những đứa trẻ, phần lớn đều dưới 6 tuổi và họ đang phải nghiên cứu mọi khả năng để có thể mang chúng trở lại.

“Mối đe dọa từ con cái của những kẻ khủng bố IS là chưa từng có tiền lệ, không rõ ràng nhưng rất phức tạp và chúng ta phải hành động ngay lúc này”, ông Robert Bertholee, người đứng đầu cơ quan tình báo AIVD (Hà Lan), nhận định.

“Sau cùng, chúng cũng chỉ là nạn nhân”, ông Bertholee nói.

Phía Pháp nói rằng họ sẽ hành động để đưa những đứa trẻ về, nhưng sẽ không nhận mẹ chúng trở lại. Một số quốc gia EU khác đang bàn bạc với chính quyền người Kurd nhưng quá trình đàm phán khá phức tạp do người Kurd muốn các chính phủ đưa hết các phụ nữ về nước, không chỉ là con họ, 2 nguồn tin tình báo EU cho hay.

Những thách thức

Một trại tập trung cho vợ của các chiến binh IS ở Syria (Ảnh: NYT)
Một trại tập trung cho vợ của các chiến binh IS ở Syria (Ảnh: NYT)

Tổ chức Chữ Thập Đỏ đã thu thập được 1.290 lá thư sau khi tới thăm 3 trại Al Roj, Al Hol và Ain Issa ở Syria năm nay.

“Mẹ, cha, hãy tha thứ cho những lỗi lầm của con. Con đã sống với những suy nghĩ viển vông. Con chỉ muốn về sống mãi với mẹ cha và không bao giờ rời đi nữa”, một phụ nữ 23 tuổi viết trong thư.

Cuộc sống khốn khổ của những phụ nữ ở cái trại tập trung tại Syria đã phác ra một bức tranh toàn cảnh đầy nghiệt ngã: bệnh lao tràn lan, trong khi thức ăn, sữa cho em bé và các dịch vụ chăm sóc y tế thiết yếu đều thiếu thốn. Một số phụ nữ đã qua đời.

Phía chính quyền người Kurd cho biết những công dân nước ngoài họ đang bắt giữ bao gồm 900 tay súng IS, 500 phụ nữ và hơn 1.000 đứa trẻ. Trong bối cảnh, lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vẫn đang tiếp tục tấn công vào sào huyệt của IS, các nguồn tin an ninh Phương Tây cho rằng con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Một số gia đình ở Bỉ, Pháp và Hà Lan đang nộp đơn kiến nghị lên chính phủ yêu cầu họ can thiệp để mang con gái và cháu về nước.

Một người mẹ ở Bỉ đã nhẫn nại yêu cầu chính phủ trong suốt 7 tháng qua kể từ khi bà nhận được lá thư của con gái từ tháng 3. “Tôi đã thử mọi cách. Chúng tôi không có tiếng nói. Chúng tôi bị coi là cha mẹ của những kẻ khủng bố”, bà cho biết.

Người mẹ này cùng một nhóm những người mẹ có con gái đi theo IS khác đã thua trong một vụ kiện để giành quyền nuôi 6 đứa cháu nhỏ dưới 5 tuổi từ mẹ của chúng ở Syria. Quan tòa nói rằng dù Bỉ có trách nhiệm đạo đức vì họ đã tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em, nhưng điều này không thể được áp dụng ở khu vực đang diễn ra chiến tranh và trong tình trạng vô chính phủ, ám chỉ khu vực người Kurd quản lý tại Syria.

Tại Pháp, Hà Lan, dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng kết quả mà các gia đình có con gái đi theo IS nhận được vẫn rất hạn chế và không có nhiều hy vọng.

Ngoài ra, do con cái của các phần tử khủng bố vừa được coi là nạn nhân của người lớn vừa được coi là mối đe dọa, việc mang chúng trở về các nước và đưa chúng tới trường, hòa nhập với cuộc sống bình thường chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là với những quốc gia bị thiệt hại vì tấn công khủng bố. Ngoài ra theo Reuters, việc chia tách trẻ em khỏi cha mẹ bị coi là hành động vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Những cô dâu IS tại một trại tập trung (Ảnh: NYT)
Những "cô dâu" IS tại một trại tập trung (Ảnh: NYT)

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Nga cảnh báo S-300 ở Syria sẽ trừng trị "những cái đầu nóng"
Nga cảnh báo S-300 ở Syria sẽ trừng trị "những cái đầu nóng"

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo những "hành động gây hấn" và "những cái đầu nóng" kích động Syria, tuyên bố S-300 đã được triển khai để chống lại những hành động này.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:04

Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại
Mỹ buộc tội công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại

(Dân trí) - Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội các công ty ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan vì hành vi đánh cắp các bí mật thương mại từ một công ty bán dẫn của Mỹ.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 08:38

Mỹ ban hành lệnh trừng phạt với vàng của Venezuela
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt với vàng của Venezuela

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông đã ký một sắc lệnh nhằm vào hoạt động xuất khẩu vàng của Venezuela, động thái gia tăng áp lực kinh tế lên quốc gia dầu mỏ.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 08:29

Cuộc gọi khẩn cấp của phi công máy bay Lion Air vài giờ trước khi gặp nạn
Cuộc gọi khẩn cấp của phi công máy bay Lion Air vài giờ trước khi gặp nạn

(Dân trí) - Một quan chức hàng không Indonesia tiết lộ, trong chuyến bay vào buổi tối trước khi xảy ra tai nạn, chiếc máy bay Boeing 737 Max của Lion Air đã gặp trục trặc, phi công thông báo khẩn cấp cho trạm kiểm soát không lưu qua radio nhưng sau đó vẫn quyết định tiếp tục hành trình từ Bali đi Jakarta.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:55

Ông Trump dọa nổ súng vào đoàn người di cư quá khích tại biên giới Mỹ
Ông Trump dọa nổ súng vào đoàn người di cư quá khích tại biên giới Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cảnh báo binh sĩ Mỹ có thể nổ súng để đối phó với những người di cư quá khích khi họ ném đá vào các lực lượng vũ trang Mỹ tại biên giới.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:36

Máy bay Nga "chạm trán" máy bay Mỹ, Pháp ở Syria
Máy bay Nga "chạm trán" máy bay Mỹ, Pháp ở Syria

(Dân trí) - Một phi công quân sự Nga đã đăng tải trên tài khoản Instagram một đoạn video được cho là khoảnh khắc máy bay chiến đấu Nga chặn 2 máy bay chiến đấu Pháp và máy bay KC-10 Extender của Mỹ đang tiếp liệu trên bầu trời Syria.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:39

Một hòn đảo của Nhật Bản biến mất bí ẩn
Một hòn đảo của Nhật Bản biến mất bí ẩn

(Dân trí) - Một hòn đảo ngoài khơi Hokkaido của Nhật Bản đã bất ngờ biến mất, buộc Lực lượng tuần duyên của nước này lên kế hoạch cho một chiến dịch tìm kiếm ở vùng biển phía bắc, báo Asahi cho biết ngày 1/11.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:57

Nga công bố lệnh trừng phạt con trai Tổng thống Ukraine
Nga công bố lệnh trừng phạt con trai Tổng thống Ukraine

(Dân trí) - Nga ngày hôm nay 1/11 đã thông qua sắc lệnh đáp trả các hành động “không thân thiện” của Kiev đối với Moscow. Sắc lệnh nhằm vào 322 cá nhân và 68 thực thể Ukraine, trong đó có con trai Tổng thống Petro Poroshenko, cùng hàng loạt các quan chức và cựu quan chức Kiev.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:51

Trung Quốc ngang nhiên mở trạm khí tượng trên đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại Biển Đông
Trung Quốc ngang nhiên mở trạm khí tượng trên đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã ngang nhiên mở các trạm khí tượng trên 3 đảo nhân tạo mà họ bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết ngày 1/11.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:39

Vùng cấm bay và cấm tập trận gần biên giới Hàn-Triều có hiệu lực
Vùng cấm bay và cấm tập trận gần biên giới Hàn-Triều có hiệu lực

Ngày 1/11, vùng cấm bay và lệnh cấm tập trận gần biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã chính thức có hiệu lực.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:15

Video chưa từng công bố về khoảnh khắc tên lửa đẩy tàu vũ trụ Nga gặp sự cố
Video chưa từng công bố về khoảnh khắc tên lửa đẩy tàu vũ trụ Nga gặp sự cố

(Dân trí) - Ủy ban phụ trách điều tra sự cố ngày 11/10 của tàu vũ trụ Nga Soyuz hôm nay đã công bố một đoạn video cho thấy khoảnh khắc một trong hai tầng của tên lửa đẩy của tàu vũ trụ này gặp sự cố không lâu sau khi con tàu được phóng đi.

Thứ năm, 01/11/2018 - 07:50

Cận cảnh dàn tàu chiến uy lực của Hải quân Nga
Cận cảnh dàn tàu chiến uy lực của Hải quân Nga

(Dân trí) - Tàu chiến đóng vai trò quan trọng trong Hải quân Nga, giúp lực lượng này thực hiện các chiến dịch tuần tra và tác chiến tại khắp các vùng biển trên thế giới.

Thứ năm, 01/11/2018 - 05:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ-Trung có thể hóa giải căng thẳng thương mại?
Mỹ-Trung có thể hóa giải căng thẳng thương mại?

(Dân trí) - Mỹ và Trung Quốc đang trải qua cuộc chiến thương mại căng thẳng và có xu hướng leo thang, tuy nhiên hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn có thể dàn xếp những bất đồng và tìm được tiếng nói chung trong hợp tác song phương.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:44

Tướng Nga thông báo về tình hình Idlib
Tướng Nga thông báo về tình hình Idlib

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 31-10 thông báo, hơn 2.400 phiến quân và 206 thiết bị quân sự của chúng đã được đưa ra khỏi khu phi quân sự ở Idlib.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:30

Indonesia “nóng mặt” vì Ả-rập Xê-út tử hình công dân không báo trước
Indonesia “nóng mặt” vì Ả-rập Xê-út tử hình công dân không báo trước

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út đã tử hình một nữ giúp việc người Indonesia vì tội danh giết người nhưng không thông báo cho phía Jakarta. Điều này khiến giới chức Indonesia bất bình.

Thứ năm, 01/11/2018 - 02:21

Indonesia có thể mất 6 tháng tìm lời giải cho thảm kịch rơi máy bay
Indonesia có thể mất 6 tháng tìm lời giải cho thảm kịch rơi máy bay

(Dân trí) - Giới chức Indonesia cho biết cuộc điều tra về nguyên nhân dẫn tới vụ rơi máy bay JT610 chở 189 người tại biển Java có thể kéo dài tới 6 tháng trong khi đội cứu hộ vẫn đang nỗ lực xác định vị trí của hộp đen.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:32

Màn trình diễn ấn tượng của phi đội máy bay “Chim sấm sét” của không quân Mỹ
Màn trình diễn ấn tượng của phi đội máy bay “Chim sấm sét” của không quân Mỹ

(Dân trí) - Không quân Mỹ công bố bộ ảnh 6 máy bay chiến đấu F-16 thuộc phi đội biểu diễn “Chim sấm sét” Thunderbirds, đội bay chuyên thực hiện những màn nhào lộn chính xác ngoạn mục trong hàng chục năm qua.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:31

Quân đội Đức tiết lộ bí mật gây sửng sốt
Quân đội Đức tiết lộ bí mật gây sửng sốt

Bộ Quốc phòng Đức gây sửng sốt khi tiết lộ, phần lớn các khí tài quân sự mới mua của nước này đều dính lỗi và không phù hợp để đưa vào hoạt động.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:14

Mỹ nghi Trung Quốc sao chép công nghệ vũ khí của Nga
Mỹ nghi Trung Quốc sao chép công nghệ vũ khí của Nga

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao Mỹ cho rằng Trung Quốc dường như đang chiếm quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ Nga để sản xuất các hệ thống vũ khí “sao chép” và bán với giá rẻ hơn trong tương lai.

Thứ năm, 01/11/2018 - 10:09

Thách thức với châu Âu thời “hậu Merkel”
Thách thức với châu Âu thời “hậu Merkel”

Bất ổn liên quan đến chính trường Đức và cá nhân bà Angela Merkel hiện nay rõ ràng không phải là tin tốt lành với Liên minh châu Âu.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:37

Trung Quốc công bố biện pháp đối phó tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ
Trung Quốc công bố biện pháp đối phó tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Ban lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã thể hiện sự lo ngại về tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc kể từ khi nổ ra cuộc chiến thương mại với Mỹ và từ đó đưa ra cam kết đối phó với các tác động này.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:16

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về thương mại
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về thương mại

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Trung Quốc "hãy hành xử như một quốc gia bình thường" về thương mại sau khi Washington buộc tội 10 người nghi là đặc vụ Trung Quốc tìm cách lấy cắp bí mật công nghệ hàng không của Mỹ.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:02

Nga tính mở lại căn cứ quân sự tại Cuba sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân
Nga tính mở lại căn cứ quân sự tại Cuba sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân

(Dân trí) - Nga đang cân nhắc việc mở lại các căn cứ quân sự ở Cuba sau khi Mỹ tuyên bố kế hoạch đơn phương rút khỏi hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:05

Video những phút cuối của hành khách trên chuyến bay định mệnh tại Indonesia
Video những phút cuối của hành khách trên chuyến bay định mệnh tại Indonesia

(Dân trí) - Một đoạn video mới được truyền hình Indonesia công bố gần đây cho thấy hình ảnh các hành khách lên máy bay của hãng hàng không Lion Air không lâu trước khi máy bay bị phát hiện mất liên lạc.

Thứ năm, 01/11/2018 - 07:24