Châu Âu “mong manh” trước cuộc khủng hoảng Covid-19

Dân trí Các nước châu Âu dường như không tìm thấy tiếng nói chung trong cuộc chiến với dịch corona, trong khi số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng lên.
>>Châu Âu “gồng mình” đối phó dịch, Bộ trưởng Pháp mắc Covid-19
>>WHO: Thế giới phải sẵn sàng đối phó Covid-19 trở thành đại dịch

 
Châu Âu “mong manh” trước cuộc khủng hoảng Covid-19 - 1

Du khách châu Âu đeo khẩu trang tại điểm du lịch (Ảnh: WSJ)

Sau khi chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng về số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), châu Âu đã phải đối mặt với tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa phải kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh bằng các biện pháp cứng rắn, vừa phải  ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế khi khu vực này đang đứng trên bờ vực của sự suy thoái.

Giới phân tích cho rằng, sự miễn cưỡng và do dự của một số quan chức châu Âu khiến khu vực này rất khó để có thể thực thi một cách tiếp cận quyết liệt và mạnh mẽ trong việc đối phó với dịch Covid-19.

Theo các nhà phân tích, việc đánh giá thấp một cuộc khủng hoảng toàn cầu, cùng với sự đấu tranh của các chính phủ trong việc phối hợp hành động trên phạm vi toàn châu lục, rốt cuộc sẽ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng trong tương lai cũng như sự ổn định xã hội của khu vực châu Âu.

Các cuộc đấu tranh như vậy cũng cho thấy rằng, các nước phương Tây vẫn đang “lạc lối” trong việc cân bằng giữa một bên là ngăn kịch bản sụp đổ về kinh tế và một bên là bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giới phân tích cảnh báo châu Âu cần ngay lập tức chuyển hướng ưu tiên sang công tác kiểm soát dịch bệnh vì việc phản ứng chậm chạp và không nỗ lực hết sức sẽ dẫn tới một kết quả thảm họa, biến cuộc khủng hoảng y tế thành cuộc khủng hoảng chính trị xã hội.

Thị trường toàn cầu đã “chao đảo” vào ngày 9/3 trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng lên tại Mỹ, còn tại châu Âu, dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu đi sau khi Italia thực thi các biện pháp phong tỏa chưa từng có tiền lệ. Pháp và Đức đều xác nhận số ca nhiễm vượt qua mức 1.000 người, chỉ vài ngày sau khi giới chức địa phương tại Đức bác bỏ lệnh cấm đi lại trong toàn khối EU.

Dịch Covid-19 đã dẫn tới 11.998 ca nhiễm bệnh ở châu Âu, chiếm khoảng 11% trong tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới. Ở bên ngoài Trung Quốc, tổng số ca nhiễm đã lên tới hơn 28.000 trường hợp, trên tổng số hơn 109.000 ca nhiễm trên toàn cầu tính đến ngày 9/3.

Italia là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại châu Âu với 463 người thiệt mạng và hơn 9.100 ca nhiễm. Italia hiện là quốc gia có số ca tử vong vì virus corona nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc. Đây cũng là một trong những nền kinh tế dễ bị tổn thương nhất trong khối EU.

Thủ tướng Italia Giuseppe Conte tối 9/3 đã ban hành một sắc lệnh mới, quyết định phong tỏa toàn bộ đất nước nhằm ứng phó với dịch Covid-19. Quyết định có hiệu lực ngay từ ngày 10/3 đến ngày 3/4 tại quốc gia với hơn 60 triệu dân này.

Sau cuộc họp khẩn cấp do Tổng thống Emmanuel Macron dẫn đầu, Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran đã thông báo lệnh cấm tụ tập quá 1.000 người để tránh virus lây lan. Trong khi đó, các nhà chức trách tại Đức cũng kêu gọi hủy các sự kiện quy mô lớn, đồng thời chuẩn bị các biện pháp để thúc đẩy nền kinh tế.

Italia phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19

Sự chia rẽ của châu Âu

Cho đến nay, các nước châu Âu vẫn chưa đạt được sự đồng thuận trong một nỗ lực tập thể chung nhằm đối phó với dịch Covid-19. Sự chia rẽ của châu Âu trong việc xử lý cuộc khủng hoảng dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới hiệu quả của cuộc chiến chống virus corona tại khu vực này.

Theo John Ross, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Tài chính Chongyang thuộc Đại học Renmin Trung Quốc, virus corona đã lây lan tại nhiều nước châu Âu nhanh hơn giai đoạn đỉnh cao của Trung Quốc. Trong khi Trung Quốc đã dần kiểm soát được dịch bệnh, châu Âu và Mỹ đang chứng kiến sự lây lan nhanh của virus corona.

Wang Yiwei, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Liên minh châu Âu tại Đại học Renmin Trung Quốc ở Bắc Kinh, cho rằng các nước thành viên EU rất khó để có thể thực hiện việc kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt và tiến hành các biện pháp phòng ngừa như Trung Quốc đang làm.

“Các thành viên EU cùng đối mặt với một mối đe dọa chung, nhưng họ không có chung chủ quyền trong mọi khía cạnh và không cảm thấy có cùng nỗi đau như Italia. Do vậy, rất khó để tất cả các nước thành viên (EU) chia sẻ chung quan điểm, không chỉ trong việc chiến đấu với Covid-19, mà còn về vấn đề di cư và cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng tiền chung euro trước đây”, chuyên gia Wang nhận định.

Thói quen tự do giao thương và đi lại cũng như kiểm soát biên giới lỏng lẻo trong khối EU đã trở thành thách thức với khu vực này trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Theo giới phân tích, các nước châu Âu cho đến nay vẫn không thực sự gắn kết, khi một số nước thuộc Liên minh châu Âu như Đức và các nước không thuộc Liên minh châu Âu như Thụy Sĩ vẫn tranh cãi về việc chia sẻ nguồn lực y tế. Người dân tại một số quốc gia như Italia không muốn tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ, thậm chí không sẵn sàng đeo khẩu trang hay ở trong nhà để tránh lây lan virus.

Nếu châu Âu không thể kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, khu vực này có thể đối mặt với đợt bùng phát dịch trên quy mô lớn, ảnh hưởng tới hàng triệu người và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

“Châu Âu không giống như Mỹ, vì khu vực này đang phải đối mặt với lực lượng dân số già đông đảo và đây là những người dễ bị tổn thương trước dịch bệnh”, Song Luzheng, nhà nghiên cứu tại Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, nhận định.

CNN hồi tháng 6/2019 dẫn một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết châu Âu là nơi có dân số già nhất thế giới, trong đó cứ 4 người sẽ có 1 người trên 60 tuổi.

Các quan chức châu Âu vẫn đang kêu gọi xây dựng các kế hoạch để thúc đẩy nền kinh tế do lo ngại về nguy cơ suy thoái. Theo chuyên gia Song, các nước châu Âu cần nhận ra rằng nếu càng chậm chạp trong việc kiểm soát dịch bệnh, họ càng mất nhiều thời gian để đưa tăng trưởng kinh tế quay trở lại quỹ đạo.

“Việc kiểm soát dịch bệnh nên là ưu tiên đối với các nước châu Âu”, ông Song nói.

Giới phân tích cũng cảnh báo rằng nếu châu Âu không thực thi các biện pháp cứng rắn và quyết đoán để kiểm soát dịch bệnh, khu vực này sẽ là bên thua thiệt nhiều nhất trong cuộc cạnh tranh kinh tế toàn cầu trước các đối thủ như Mỹ và Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Global Times, SCMP

MỚI NHẤT
Nhật Bản phạt tù đối tượng đầu cơ khẩu trang giữa dịch Covid-19
Nhật Bản phạt tù đối tượng đầu cơ khẩu trang giữa dịch Covid-19

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quy định mới trong đó có điều khoản phạt tối đa 1 năm tù với những đối tượng tích trữ, đầu cơ khẩu trang để trục lợi giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 11/03/2020 - 11:05

Trung Quốc đóng cửa 15 bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Vũ Hán
Trung Quốc đóng cửa 15 bệnh viện dã chiến ở tâm dịch Vũ Hán

(Dân trí) - Trung Quốc hôm qua đã đóng cửa 15 bệnh viện dã chiến phục vụ việc điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong giảm mạnh gần đây.

Thứ tư, 11/03/2020 - 10:14

Hàn Quốc thêm 242 ca nhiễm Covid-19 mới, 6 người tử vong
Hàn Quốc thêm 242 ca nhiễm Covid-19 mới, 6 người tử vong

(Dân trí) - Hàn Quốc ngày 10/3 ghi nhận thêm 242 ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 7.700 người, trong đó có 60 trường hợp tử vong.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:31

New York điều động Vệ binh quốc gia trước nguy cơ trở thành "ổ dịch" lớn
New York điều động Vệ binh quốc gia trước nguy cơ trở thành "ổ dịch" lớn

(Dân trí) - Với gần 180 ca mắc Covid-19, bang New York trở thành điểm nóng mới bùng phát dịch tại Mỹ sau bang Washington.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:21

Số ca nhiễm mới virus corona ở Trung Quốc tăng nhẹ sau 4 ngày giảm sâu
Số ca nhiễm mới virus corona ở Trung Quốc tăng nhẹ sau 4 ngày giảm sâu

(Dân trí) - Trung Quốc xác nhận có 24 ca nhiễm mới virus corona, tăng nhẹ so với một ngày trước đó, sau 4 ngày nước này chứng kiến các chỉ số giảm mạnh liên tiếp.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:10

Nghị sĩ Mỹ ngủ qua đêm ở bãi đỗ xe khi tự cách ly dịch Covid-19
Nghị sĩ Mỹ ngủ qua đêm ở bãi đỗ xe khi tự cách ly dịch Covid-19

(Dân trí) - Hạ nghị sĩ Mỹ Matt Gaetz đã ngủ qua đêm ở bãi đỗ xe của một siêu thị khi ông đang trong giai đoạn tự cách ly vì có tiếp xúc với người bị nhiễm virus corona mới trước đó.

Thứ tư, 11/03/2020 - 08:53

Khuyến cáo dừng bắt tay vì virus corona, Thủ tướng Hà Lan vô tình “vi phạm”
Khuyến cáo dừng bắt tay vì virus corona, Thủ tướng Hà Lan vô tình “vi phạm”

(Dân trí) - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte khuyên người dân không nên bắt tay để tránh lây lan virus corona, nhưng chính ông lại bắt tay một quan chức sau khi vừa dứt lời.

Thứ tư, 11/03/2020 - 08:25

Ông Trump chưa xét nghiệm dù tiếp xúc với nghị sĩ bị cách ly vì Covid-19
Ông Trump chưa xét nghiệm dù tiếp xúc với nghị sĩ bị cách ly vì Covid-19

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông vẫn chưa làm xét nghiệm virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp (Covid-19) vì không có các triệu chứng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:44

Pháp ghi nhận 33 ca tử vong, trở thành "điểm nóng" Covid-19 tại châu Âu
Pháp ghi nhận 33 ca tử vong, trở thành "điểm nóng" Covid-19 tại châu Âu

(Dân trí) - Pháp ngày 10/3 ghi nhận thêm các trường hợp thiệt mạng vì virus corona, đưa nước này trở thành một trong những nơi có số ca nhiễm và tử vong lớn nhất thế giới.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:06

Quan chức y tế cấp cao của Anh dương tính với Covid-19
Quan chức y tế cấp cao của Anh dương tính với Covid-19

(Dân trí) - Bà Nadine Dorries, quan chức y tế cấp cao và là một chính trị gia đảng Bảo thủ của Anh, xác nhận đã nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:27

Italia: Số người chết tăng kỷ lục lên 631, hơn 10.000 người mắc Covid-19
Italia: Số người chết tăng kỷ lục lên 631, hơn 10.000 người mắc Covid-19

(Dân trí) - Số ca mắc mới và số người tử vong vì virus corona mới (SARS-CoV-2) gây viêm phổi cấp Covid-19 tại Italia tiếp tục tăng mạnh bất chấp các biện pháp ứng phó chưa từng có tiền lệ của chính phủ nước này.

Thứ tư, 11/03/2020 - 06:05

Ông Putin không phản đối khả năng tái tranh cử tổng thống năm 2024
Ông Putin không phản đối khả năng tái tranh cử tổng thống năm 2024

(Dân trí) - Ông Vladimir Putin ủng hộ đề xuất về việc tính lại nhiệm kỳ tổng thống của ông, với điều kiện rằng điều này phải được người dân ủng hộ và phải được Tòa án Hiến pháp thông qua.

Thứ ba, 10/03/2020 - 11:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông Tập Cận Bình thăm bệnh viện dã chiến, khu dân cư ở Vũ Hán
Ông Tập Cận Bình thăm bệnh viện dã chiến, khu dân cư ở Vũ Hán

(Dân trí) - Sau khi đặt chân tới Vũ Hán sáng nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm một bệnh viện dã chiến ở thành phố này chuyên điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:51

Nga có thể chế tạo tàu ngầm lớn nhất thế giới chạy bằng năng lượng hạt nhân
Nga có thể chế tạo tàu ngầm lớn nhất thế giới chạy bằng năng lượng hạt nhân

(Dân trí) - Các kỹ sư Nga đã đề xuất việc chế tạo tàu ngầm có kích thước lớn nhất thế giới chuyên để chở nhiên liệu. Phương tiện này dự kiến sẽ có sức chứa gấp 6 lần tàu ngầm đang giữ kỷ lục hiện tại.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:45

Iran ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày, hơn 8.000 người mắc Covid-19
Iran ghi nhận số ca tử vong kỷ lục trong ngày, hơn 8.000 người mắc Covid-19

(Dân trí) - Iran thông báo số người chết trong 24 giờ qua là 54, cao kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Số người nhiễm virus corona tại quốc gia Trung Đông hiện đã vượt 8.000 ca.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:51

Nổ lớn trong lễ nhậm chức của Tổng thống Afghanistan, khách chạy toán loạn
Nổ lớn trong lễ nhậm chức của Tổng thống Afghanistan, khách chạy toán loạn

(Dân trí) - Các khách mời đã chạy toán loạn tìm nơi trú ẩn khi những tiếng nổ lớn vang lên tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:06

Tâm dịch Daegu bớt nóng, Hàn Quốc báo động lây lan Covid-19 ở Seoul
Tâm dịch Daegu bớt nóng, Hàn Quốc báo động lây lan Covid-19 ở Seoul

(Dân trí) - Giới chức y tế Hàn Quốc đang cảnh giác trước tình trạng lây nhiễm Covid-19 theo nhóm ở Seoul sau khi phát hiện một "ổ dịch" ở đây.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:42

Tăng gần 1.800 ca nhiễm mới một ngày, Italia vắng lặng mùa dịch Covid-19
Tăng gần 1.800 ca nhiễm mới một ngày, Italia vắng lặng mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Các danh thắng tại Rome, Venice, Milan... trước đây đông đúc du khách thì nay đìu hiu, không bóng người, giữa lúc quốc gia châu Âu đang trở thành điểm nóng mới của dịch Covid-19.

Thứ ba, 10/03/2020 - 05:41

Số ca nhiễm Covid-19 tại Tây Ban Nha tăng vọt lên hơn 1.200
Số ca nhiễm Covid-19 tại Tây Ban Nha tăng vọt lên hơn 1.200

(Dân trí) - Tây Ban Nha đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới lên tới 1.204 người tính đến hôm nay 10/3.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:35

Hàn Quốc: Seoul phát hiện ổ dịch Covid-19 lớn nhất thành phố
Hàn Quốc: Seoul phát hiện ổ dịch Covid-19 lớn nhất thành phố

(Dân trí) - Seoul phát hiện ổ dịch Covid-19 lớn nhất tại thành phố, làm dấy lên lo ngại rằng tình trạng lây nhiễm sẽ gia tăng phức tạp ở khu vực thủ đô đông đúc.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:57

20 người chết trong vụ sập nhà cách ly Covid-19 ở Trung Quốc
20 người chết trong vụ sập nhà cách ly Covid-19 ở Trung Quốc

(Dân trí) - Số người chết trong vụ sập khách sạn dùng để cách ly người nghi nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc cuối tuần trước đã tăng lên 20, trong khi 10 người được cho là vẫn mắc kẹt.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:18

27 người tử vong tại Iran vì tin chuyện "uống rượu để chống virus corona"
27 người tử vong tại Iran vì tin chuyện "uống rượu để chống virus corona"

(Dân trí) - Ít nhất 27 người đã thiệt mạng do ngộ độc rượu tại Iran vì cho rằng đây là cách để ngăn virus corona.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:57

Ông Tập Cận Bình lần đầu tới thăm tâm dịch Vũ Hán
Ông Tập Cận Bình lần đầu tới thăm tâm dịch Vũ Hán

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thăm thành phố Vũ Hán - tâm của dịch viêm phổi - vào sáng nay để giám sát công tác chống dịch corona.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:26

Mông Cổ phong tỏa các thành phố sau ca Covid-19 đầu tiên
Mông Cổ phong tỏa các thành phố sau ca Covid-19 đầu tiên

(Dân trí) - Giới chức Mông Cổ hôm nay đã ban hành lệnh cấm bất cứ ai đến và đi khỏi các thành phố trong 6 ngày sau khi phát hiện ca nhiễm virus corona mới gây dịch viêm phổi cấp Covid-19 đầu tiên.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:10