Thứ sáu, 08/03/2019 - 11:14

Châu Âu ra điều kiện với Mỹ để hợp tác gây áp lực lên Trung Quốc

Dân trí

Một quan chức cấp cao của liên minh châu Âu EU đã thúc giục Tổng thống Mỹ Donald Trump dừng áp thuế lên hàng hóa của khối nếu ông muốn các đồng minh EU cùng hợp tác để gây áp lực buộc Trung Quốc tuân thủ các quy tắc quản lý kinh tế toàn cầu.

Malmstrom.jpg

Ủy viên Thương mại EU  Cecilia Malmstrom (Ảnh: Politico)

Trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Washington, Ủy viên Thương mại EU, bà Cecilia Malmstrom, cho biết bà và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có những trao đổi hữu ích về cách đối phó các chính sách của Trung Quốc và vấn đề cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới.

Mặc dù 2 bên nhất trí về các vấn đề, nhưng dường như họ lại “lệch pha” về giải pháp. Bà Malmstrom nói rằng cả Mỹ và EU đều nhận định Trung Quốc đang có những động thái gây ảnh hưởng tới nền thương mại thế giới. Quan chức này cho rằng giải pháp chính là hợp tác gây áp lực lên Trung Quốc.

“Giải pháp cho những vấn đề này là Mỹ ngừng áp thuế lên EU. Nếu Washington muốn đồng minh và đối tác, đây (thuế suất) không phải là biện pháp để đạt được điều đó”, bà Malmstrom cho biết.

Quan chức EU nói các nước thành viên của khối đồng thuận rằng Mỹ cần loại bỏ thuế áp lên mặt hàng nhôm và thép châu Âu trước khi 2 bên đưa ra bất cứ thỏa thuận thương mại song phương nào.

Thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cảnh báo sẽ đánh thuế lên mặt hàng xe hơi châu Âu. Bà Malmstrom nói rằng EU sẽ đáp trả bằng cách áp thuế lên 30,46 tỷ USD hàng hóa Mỹ nếu điều này xảy ra.

“Chúng ta nên hợp tác chống lại những mối đe dọa và thách thức chung, chứ không nên áp thuế lẫn nhau”, bà Malmstrom cho hay.

Trong một sự kiện ngày 7/3, quan chức EU nói rằng khối này cảm thấy “bị xúc phạm sâu sắc” khi Mỹ coi khối này là mối đe dọa an ninh quốc gia vào thời điểm chính quyền ông Trump áp lệnh trừng phạt lên mặt hàng nhôm và thép của EU.

Trước đó, Tổng thống Trump đã không ít lần chỉ trích chính sách thương mại EU, cho rằng khối này ra đời nhằm để “hưởng lợi từ Mỹ”.

Đức Hoàng

Theo Straits Times