Châu Âu trước khủng hoảng Syria: Đâu rồi thời oanh liệt?

Câu chuyện Syria lúc này bộc lộ rõ nhất tình trạng sa sút uy thế của Liên minh châu Âu (EU). Và điều này không chỉ đúng ở Syria!
>>Thổ Nhĩ Kỳ nã hỏa lực xuống khu vực Mỹ đóng quân tại Syria
>>Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến công vào Syria, chiến sự nóng lên
>>Nga "ngư ông đắc lợi" khi Mỹ rút quân khỏi Bắc Syria?

Châu Âu trước khủng hoảng Syria: Đâu rồi thời oanh liệt? - 1

EU chưa biết phải xoay sở như thế nào trong vấn đề Syria hiện nay. Biếm họa của báo The Economist.

Sự không đồng tình của Nga khiến cho các thành viên EU hiện diện trong Hội đồng bảo an (HĐBA LHQ) không thành công với chủ ý có được một tuyên bố của HĐBA LHQ về chiến dịch quân sự hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Anh, Pháp, Đức, Bỉ và Ba Lan đại diện cho EU muốn có sự thể hiện quan điểm của LHQ về diễn biến mới này ở Syria mà cụ thể là theo hướng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay chiến dịch quân sự hiện tại ở vùng lãnh thổ miền Bắc Syria.

Cái bóng của thời hoàng kim

Kết cục ấy đưa lại thêm bằng chứng mới nữa về vai trò và ảnh hưởng ít ỏi, nếu như không muốn nói là sự bất lực của EU trước diễn biến tình hình ở Syria nói riêng cũng như trong nhiều chuyện chính trị khu vực và thế giới nói chung. Trên phương diện thế và uy, tiềm lực thực tế và khả năng tác động ở bên ngoài phạm vi lãnh thổ các nước thành viên, EU hiện tại dường như chỉ còn là cái bóng của thời hoàng kim đã từng có trong quá khứ.

Chỉ riêng việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân đội Mỹ ra khỏi Syria không thôi chứ chưa cần nói đến chiến dịch quân sự hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng lãnh thổ miền Bắc Syria cũng đã đủ để khiến EU phải lo ngại và gây tác động rất tai hại trực tiếp tới EU. Mỹ rút quân ra khỏi Syria đồng nghĩa với việc toàn bộ khối Phương Tây phó mặc hoàn toàn cho Nga, chính phủ Syria của Tổng thống nước này Bashir al-Assad, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tự dàn xếp với nhau về cơ bản giải pháp chính trị hoà bình cho Syria trong tương lai. Như thế đâu có khác gì phe khối này mất cả chì lẫn chài ở Syria.

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ khiến EU càng thêm lo ngại và khó xử bởi hai lý do.

Thứ nhất là lần này, Thổ Nhĩ Kỳ được Mỹ bật đèn xanh cho tiến hành tấn công quân sự nhằm vào lực lượng vũ trang YPG của người Kurd ở Syria mà điều kiện duy nhất của Mỹ chỉ là Thổ Nhĩ Kỳ "không được vi phạm nhân quyền". Mỹ đã có sự điều chỉnh rất cơ bản chiến lược và chính sách đối với Syria mà sự điều chỉnh này lại trái ngược với lợi ích chiến lược của EU.

Thứ hai, mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ với lần thứ ba đưa quân tràn sang Syria này không chỉ đơn thuần là tấn công lực lượng YPG mà còn thành lập hành lang an ninh dọc tuyến biên giới với Syria để rồi hồi hương hàng triệu người Syria hiện đang tỵ nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. EU lo ngại là người tỵ nạn rồi sẽ lại rồng rắn đổ về các nước thành viên EU như hồi mùa hè năm 2015 và chiến binh của IS cũng như các phần tử khủng bố, Hồi giáo cực đoan sẽ xâm nhập vào EU. EU vì thế cho rằng, ông Trump đã gây ra thách thức an ninh lớn mới cho EU.

“Định nghĩa” và phát hiện lại chính mình

Vấn đề hiện ở chỗ EU chưa biết phải xoay sở như thế nào. Trong vấn đề Syria, EU hiện gần như không đóng nổi vai trò gì, không thể cản Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động quân sự nhằm vào YPG và người Kurd, không thể cứu vãn được sự sa sút thế và lực của các lực lượng nổi dậy chống chính phủ ở Syria, không thể lật đổ ông Assad và phải ngậm bồ hòn làm ngọt chấp nhận ông Assad cùng phe cánh đóng vai trò them chốt trong mọi ý tưởng hay định hướng giải pháp chính trị hoà bình cho Syria.

EU lại càng không thể ngăn cản Nga và Iran dẫn dắt cuộc chơi chính trị an ninh và địa chiến lược, củng cố và tăng cường vai trò và ảnh hưởng ở Syria. Mỹ còn phải cài số lùi ở Syria thì EU làm sao có được cơ nào chen chân, giữ phần hay gây dựng vai trò ở Syria.

Ở Syria hiện tại, EU bộc lộ rõ nhất tình trạng sa thế, sút uy thôi chứ ở các nơi khác trên thế giới cũng vậy. Trong chuyện căng thẳng giữa Mỹ và Iran, EU rồi cũng đã buông bỏ quan điểm độc lập với Mỹ và nỗ lực gây dựng vai trò trung gian hoà giải và ngả về phía Mỹ. Trong các vấn đề liên quan đến Ukraine chẳng phải EU cũng như vậy hay sao? EU trừng phạt Nga thật đấy và cũng gây khó cho Nga thật đấy nhưng rồi cũng vẫn phải luỵ Nga không ít hay sao? Rồi cả trong những vấn đề chính trị thời sự hiện tại khác nữa, EU đâu còn thấy chủ động và bản lĩnh, sáng tạo và có tầm nhìn chiến lược với ý tưởng giải pháp mới thể hiện xứng đáng với tác nhân quan trọng và quyết định đối với trật tự hiện tại và tương lai của cả thế giới.

Đúng là thời thế đã thay đổi theo hướng bất lợi nhiều hơn thuận lợi cho EU. Nhưng nguyên do chính lại nằm ở chính trong nội bộ EU mà việc nước Anh ra khỏi EU chỉ với tác động thuộc diện nhỏ nhất. EU đã lại đến thời điểm phải định nghĩa lại và phát hiện lại chính mình và làm việc này càng nhanh chóng thì mới càng sớm có thể có lại thời oanh liệt xưa.

Theo Dịch Dung

Thế giới & Việt Nam

MỚI NHẤT
Nhật Bản bắt 7 người Việt Nam trong đường dây trộm cắp
Nhật Bản bắt 7 người Việt Nam trong đường dây trộm cắp

(Dân trí) - Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 7 người Việt Nam bị cáo buộc lấy cắp mỹ phẩm và thực phẩm chức năng để bán lại tại Việt Nam.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:35

Chiến sự Syria: Nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị cô lập - IS bắt đầu hồi sinh
Chiến sự Syria: Nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ bị cô lập - IS bắt đầu hồi sinh

Tình hình chiến sự Đông Bắc Syria tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế khi Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với nguy cơ bị cô lập và IS bắt đầu hồi sinh.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 02:00

Ông Putin tuyên bố Nga phát triển vũ khí xuyên thủng mọi lá chắn
Ông Putin tuyên bố Nga phát triển vũ khí xuyên thủng mọi lá chắn

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các kỹ sư Nga đang phát triển vũ khí có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào của nước ngoài.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 12:04

Kinh hoàng tòa nhà đang xây dựng bất ngờ đổ sập
Kinh hoàng tòa nhà đang xây dựng bất ngờ đổ sập

(Dân trí) - Ít nhất một người thiệt mạng và 18 người khác bị thương khi một tòa nhà ở New Orleans, Mỹ bất ngờ đổ sập.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 10:45

Nhật Bản tan hoang sau siêu bão “Quái vật” mạnh nhất trong 60 năm
Nhật Bản tan hoang sau siêu bão “Quái vật” mạnh nhất trong 60 năm

(Dân trí) - 4 người chết, hàng triệu người sơ tán và nhiều khu vực bị tàn phá nặng nề sau khi siêu bão Hagibis đổ bộ Nhật Bản ngày 12/10.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 09:00

Tổng thống Putin: Toàn bộ quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Tổng thống Putin: Toàn bộ quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng quân sự nước ngoài phải rút quân khỏi Syria nếu nước này không cần tới sự giúp đỡ của họ nữa.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:48

Top 5 địa điểm tình báo Xô viết KGB đối mặt tình báo Mỹ CIA ở Moscow
Top 5 địa điểm tình báo Xô viết KGB đối mặt tình báo Mỹ CIA ở Moscow

Cuộc chiến tình báo từng là một phần quan trọng trong cuộc đối đầu khốc liệt giữa Liên Xô và Mỹ. Có 5 nơi ở Moscow ghi đậm dấu ấn cuộc chiến đó.

Chủ nhật, 13/10/2019 - 07:47

Tấn bi kịch của những người Syria trúng "bom rơi, đạn lạc" giữa chiến sự leo thang
Tấn bi kịch của những người Syria trúng "bom rơi, đạn lạc" giữa chiến sự leo thang

(Dân trí) - Chiến dịch quân sự ngày càng khốc liệt giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh với lực lượng người Kurd tại Syria đã khiến nhiều dân thường vô tội bỏ mạng vì trúng phải “bom rơi, đạn lạc”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 04:48

Bệnh trầm cảm ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Bệnh trầm cảm ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

(Dân trí) - Phần Lan đang đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong 2 năm qua. Tuy nhiên, điều này đã và đang tạo ra một loạt thử thách cho thế hệ trẻ - những người đang vật lộn với chứng trầm cảm.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 04:09

Cựu phi công Hải quân Mỹ tiết lộ về "UFO trồi lên từ dưới biển"
Cựu phi công Hải quân Mỹ tiết lộ về "UFO trồi lên từ dưới biển"

Cựu phi công Hải quân Mỹ David Fravor, người từng tiết lộ về cuộc chạm trán với vật thể bay không xác định (UFO) ngoài khơi San Diego năm 2004, vừa công bố thêm chuyện gây chấn động về lần chạm trán UFO khác.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:47

Ấn Độ chấn động vụ anh em triệu phú lừa đảo 330 triệu USD
Ấn Độ chấn động vụ anh em triệu phú lừa đảo 330 triệu USD

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 2 anh em doanh nhân từng là triệu phú vì tội lừa chiếm 330 triệu USD của một công ty dịch vụ tài chính.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 03:14

Video Thủ tướng Ấn Độ nhặt rác trên bãi biển gây "bão" mạng
Video Thủ tướng Ấn Độ nhặt rác trên bãi biển gây "bão" mạng

(Dân trí) - Đoạn video ngắn ghi lại cảnh Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi nhặt rác khi đi tập thể dục trên bãi biển đã gây “bão”trên mạng xã hội nước này.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Đông Nam Á “chuộng” vũ khí Nga, không mặn mà với Mỹ?
Vì sao Đông Nam Á “chuộng” vũ khí Nga, không mặn mà với Mỹ?

(Dân trí) - Các quốc gia Đông Nam Á ngày càng chi nhiều hơn để mua thiết bị quân sự của Nga, đưa Moscow trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho khu vực này.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 11:35

Mỹ ồ ạt điều khí tài tới Trung Đông
Mỹ ồ ạt điều khí tài tới Trung Đông

(Dân trí) - Mỹ sẽ điều thêm 1.800 quân và hàng chục máy bay chiến đấu cũng như các tổ hợp phòng không tới Ả rập Xê út giữa lúc căng thẳng tại Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:59

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine "tố" ông Trump "chơi xấu"
Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine "tố" ông Trump "chơi xấu"

(Dân trí) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine đã khai trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện rằng chính Tổng thống Donald Trump đã gây sức ép để cách chức bà dựa trên những tuyên bố “sai lầm và vô căn cứ”.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 09:01

Chân dung Thủ tướng 43 tuổi "ẵm" giải Nobel Hòa bình
Chân dung Thủ tướng 43 tuổi "ẵm" giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2019 - Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed - cũng lọt vào danh sách 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới năm 2019. Ông được đào tạo bài bản, từng là quan chức tình báo quân đội trước khi trở thành thủ tướng.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:53

Thổ Nhĩ Kỳ nã hỏa lực xuống khu vực Mỹ đóng quân tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ nã hỏa lực xuống khu vực Mỹ đóng quân tại Syria

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đã xác nhận khu vực quân nhân của họ đóng quân ở bắc Syria đã bị nã hỏa lực từ vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 08:38

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận một phần, hoãn tăng thuế
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận một phần, hoãn tăng thuế

(Dân trí) - Mỹ - Trung đã thống nhất về giai đoạn một của thỏa thuận thương mại và Tổng thống Donald Trump đồng ý hoãn kế hoạch tăng thuế.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:26

Người Kurd giận dữ "tố" Mỹ bán đứng đồng minh
Người Kurd giận dữ "tố" Mỹ bán đứng đồng minh

(Dân trí) - Lực lượng người Kurd bảo vệ một căn cứ quân sự của Mỹ ở miền bắc Syria cho biết, họ có cảm giác bị đồng minh Mỹ phản bội sau khi Tổng thống Donald Trump mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Thứ bảy, 12/10/2019 - 07:04

Thổ Nhĩ Kỳ mua “Rồng lửa” S-400 Nga vì không muốn “van nài” NATO
Thổ Nhĩ Kỳ mua “Rồng lửa” S-400 Nga vì không muốn “van nài” NATO

(Dân trí) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, bất chấp phản ứng của Mỹ và đồng minh, vì không muốn phụ thuộc mãi mãi vào NATO.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 10:15

Tướng Philippines tiết lộ lý do chưa mua vũ khí Trung Quốc
Tướng Philippines tiết lộ lý do chưa mua vũ khí Trung Quốc

(Dân trí) - Người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines cho biết nước này vẫn đang cân nhắc việc mua vũ khí từ nhiều nước khác nhau, chứ không chỉ riêng Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 09:11

Hàn Quốc cấm đàn ông có "máu" bạo hành lấy vợ nước ngoài
Hàn Quốc cấm đàn ông có "máu" bạo hành lấy vợ nước ngoài

Hàn Quốc sẽ ban hành luật cấm đàn ông từng bạo hành gia đình lấy vợ nước ngoài sau vụ một người chồng nước này đánh đập dã man người vợ Việt Nam khiến dư luận phẫn nộ.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 08:25

Tổng thống Putin: Mỹ “bịa cớ” để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga
Tổng thống Putin: Mỹ “bịa cớ” để rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho rằng Mỹ đã bịa ra một cái cớ để rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 07:46

Cuộc sống đảo lộn ở biên giới Thổ - Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Cuộc sống đảo lộn ở biên giới Thổ - Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Dân cư sống ở khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là những người cảm nhận rõ nhất tác động từ các cuộc không kích và pháo kích trong những ngày “nước sôi lửa bỏng”.

Thứ sáu, 11/10/2019 - 06:11