Chỉ còn Donald Trump, đảng Cộng hòa tìm phương án C

“Trò chơi vương quyền” của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 đã thất bại hoàn toàn vào chiều tối ngày 4-5, sau khi cả hai ứng cử viên đối thủ của ông Donald Trump là Ted Cruz và John Kasich lần lượt tuyên bố “dừng cuộc chơi” để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
>>Vì sao người Mỹ bỏ phiếu cho Donald Trump?
>>Donald Trump huy động 1 tỷ USD để đánh bại bà Hillary

Chỉ còn ông Trump là ứng cử viên duy nhất, những người vận động ngăn chặn ông Trump trong đảng Cộng hòa lại nháo nhào xây dựng “phương án C” - đưa ứng cử viên độc lập vào cuộc đua nhằm giành phiếu của ông Trump.

5 giờ chiều ngày 4-5, Thống đốc bang Ohio John Kasich đã có bài phát biểu trong đó ông tuyên bố rời cuộc đua giành quyền ứng cử tổng thống Mỹ năm 2016. Trước đó, chiều tối ngày 3-5, ứng cử viên Ted Cruz cũng đã tuyên bố rời cuộc đua tại bang Indiana sau thất bại trước ông Trump ngay tại bang này.

Việc cả hai đối thủ của ông Trump đều bỏ cuộc khiến cho cuộc đua trong đảng Cộng hòa không còn nữa, bởi chỉ còn duy nhất ứng cử viên Donald Trump. Có lẽ đảng Cộng hòa sẽ không thể thực hiện hành động chẳng đặng đừng – bỏ phiếu truất quyền ứng cử của ông Trump như một số thượng nghị sĩ của đảng này đã từng tuyên bố hồi đầu năm nay, vì nếu làm như thế chẳng hóa ra tự nguyện dâng chiếc ghế tổng thống cho đảng Dân chủ sao?

Phương án C - tìm kiếm một ứng cử viên độc lập để thu hút số phiếu cử tri bảo thủ, không ủng hộ ông Trump - đã được các thành viên bảo thủ trong đảng Cộng hòa đề cập. Lý do của việc này trước hết là nhằm tránh trường hợp số phiếu này được dồn cho ứng cử viên của đảng Dân chủ, nhiều khả năng là bà Hillary Clinton.

Đồng thời, một ứng cử viên thứ ba thuộc phái bảo thủ tham gia cuộc đua sẽ thu hút thành phần cử tri bảo thủ không chấp nhận có tên ông Trump trong lá phiếu. Những người thuộc phong trào Never Trump (Không bao giờ bầu ông Trump) đang rất hăm hở ủng hộ phương án C này.

Tuy nhiên, khi chọn phương án C, đảng Cộng hòa sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn là kết quả bầu cử sẽ không đảm bảo theo ý muốn. Nhiều người trong đảng này đang tính đến khả năng bà Clinton chắc chắn giành chiến thắng vào tháng 11, và họ xem đó không phải là kết quả tồi tệ nhất, mà ngược lại có khi còn tốt cho đảng Cộng hòa.

Theo tính toán của những người này, nếu bà Clinton giành chiến thắng và trở thành Tổng thống Mỹ, sẽ xuất hiện hiện tượng cử tri “chống Clinton” tại một số bang, chẳng hạn như Illinois, và khi đó đảng Cộng hòa sẽ có lợi trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018, sẽ nắm quyền kiểm soát Quốc hội, từ đó dẫn đến việc tái cơ cấu thành phần cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa giành lại ghế tổng thống vào năm 2020.

Không chỉ có rủi ro trong kết quả bầu cử, vấn đề lớn nhất của việc chọn phương án C để chống lại ông Trump chính là hành động có được thực hiện trên thực tế hay không. Có khá nhiều trở ngại cho việc này. Trước hết, đó là làm sao tìm được một người chịu ra ứng cử với tư cách “bên thứ ba”. Bởi hành động ứng cử này được xem là tự sát về danh dự, vì sẽ có nhiều người trong đảng Cộng hòa đổ lỗi cho người này khiến cho đảng Cộng hòa mất cơ hội làm chủ Nhà Trắng. Bộ máy chính thống trong đảng này sẽ chống lại bất kỳ hành động nào của ứng cử viên thứ ba này.

Cả hai ứng cử viên Ted Cruz và John Kasich đều đã bỏ cuộc, đảng Cộng hòa chỉ còn ông Donald Trump là ứng cử viên.
Cả hai ứng cử viên Ted Cruz và John Kasich đều đã bỏ cuộc, đảng Cộng hòa chỉ còn ông Donald Trump là ứng cử viên.

Sau khi hai ứng cử viên Cruz và Kasich bỏ cuộc, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) đã kêu gọi thành viên trong đảng đoàn kết xung quanh ứng cử viên sẽ được đề cử, không làm bất cứ việc gì có thể gây phương hại đến tỉ lệ phiếu dành cho ứng cử viên của đảng. Chính vì thế, trong đảng Cộng hòa hiện đang có xu hướng ủng hộ ông Trump giành chiến thắng trong cuộc đối đầu với ứng cử viên đảng Dân chủ, nhưng lại không phê chuẩn tư cách ứng cử viên của ông.

Điều có vẻ mâu thuẫn này thực ra một phương án khả thi nhất của đảng Cộng hòa, khi không thể tìm được ứng cử viên nào khác có đủ tư cách qua mặt ông Trump trong cuộc bỏ phiếu.

Mặc dù vậy, nỗi ám ảnh với ảnh hưởng tiêu cực mà ông Trump có thể tạo ra cho đảng Cộng hòa, và nỗi sợ hãi về viễn cảnh ông Trump làm tổng thống có thể gây phương hại cho nước Mỹ đã khiến cho cuộc tìm kiếm phương án C tiếp tục được bàn bạc trong đảng Cộng hòa. Người được xác định có thể được chọn là Thượng nghị sĩ Pat Toomey (bang Pennsylvania).

Ông Toomey thỏa mãn các điều kiện của một ứng cử viên thứ ba mà không đi ngược lại lợi ích của đảng Cộng hòa: vừa thu hút được lá phiếu cử tri bảo thủ vừa không gây tổn hại quá lớn cho ông Trump.

Ngoài ông Toomey, một số người khác cũng được đề cập, như Thống đốc bang New Mexico Susana Martinez, Thống đốc bang Nevada Brian Sandoval và Thống đốc bang South Carolina Nikki Haley. Tuy nhiên, đây đều là những người không có tham vọng chính trị trong tương lai, và cũng không có đủ tiềm lực tài chính để tham gia cuộc đua.

Dư luận chung ở Mỹ và trên thế giới đều đang nghĩ đến một cuộc đấu tay đôi giữa bà Clinton và ông Trump vào tháng 11 tới. Mặc dù thất bại tại bang Indiana hôm 3-5, nhưng bà Clinton vẫn đang rất lợi thế với 2.201 phiếu đại biểu, so với 1.400 của ông Bernie Sanders.

Trong khi đó, sau chiến thắng tại bang Indiana, ông Sanders càng thêm tự tin chuẩn bị cho “ngày phán xét” vào tháng 7 tại Philadelphia, và ông cũng vừa tuyên bố sẽ cho bà Clinton trải nghiệm kỳ đại hội “không êm ả”. Ông già gân 74 tuổi đang toan tính thực hiện một cuộc lật đổ ngoạn mục để giành quyền đại diện đảng Dân chủ ra ứng cử tổng thống. Đây sẽ là một sự kiện cực kỳ hiếm có trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhưng việc này cũng sẽ khó xảy ra, giống như việc đảng Cộng hòa tìm kiếm phương án C để chặn ông Trump.

Cơ hội trở thành Tổng thống Mỹ đang rất gần đối với bà Clinton. Trong các cuộc thăm dò dư luận toàn nước Mỹ mới đây nhất, có đến 67% cử tri được hỏi không ủng hộ ông Trump. Nếu cuộc bầu cử diễn ra vào thời điểm này, người chiến thắng chắc chắn là bà Hillary Clinton.

Theo An Châu

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria
Tổng thống Nga Putin thừa nhận hạn chế trong chiến dịch Syria

(Dân trí) - Mặc dù đánh giá cao chất lượng cũng như hiệu quả của vũ khí Nga trong chiến dịch can thiệp quân sự ở Syria, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thừa nhận những vấn đề, những hạn chế của chiến dịch này.

Thứ tư, 11/05/2016 - 08:01

Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima
Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama sẽ tới thăm thành phố Hiroshima, Nhật Bản vào ngày 27/5 tới, sẽ trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới thăm thành phố từng bị bom nguyên tử Mỹ phá hủy năm 1945. Đây là một phần trong nỗ lực thực hiện mục tiêu loại trừ vũ khí hạt nhân trên thế giới của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ tư, 11/05/2016 - 07:19

Tổng thống Putin trổ tài chơi khúc côn cầu trên băng
Tổng thống Putin trổ tài chơi khúc côn cầu trên băng

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục cho thấy hình ảnh một nhà lãnh đạo không chỉ giỏi trong điều hành mà còn xuất sắc trong lĩnh vực thể thao với việc một lần nữa giành chiến thắng trong trận thi đấu khúc côn cầu diễn ra hôm qua.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:59

Máy bay trinh sát Mỹ áp sát biên giới Nga
Máy bay trinh sát Mỹ áp sát biên giới Nga

(Dân trí) - Một máy bay do thám của Mỹ bị phát hiện hoạt động sát biên giới Nga gần biển Baltic, trang mạng liveuamap.com chuyên cập nhật hoạt động của các máy bay chiến đấu cho biết.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:32

"Cần có quy tắc ứng xử chung cho lực lượng tuần duyên các nước ở Biển Đông"
"Cần có quy tắc ứng xử chung cho lực lượng tuần duyên các nước ở Biển Đông"

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng thủ tục hành chính và lợi ích xung đột về chủ quyền đang cản trở những nỗ lực thành lập bộ quy tắc ứng xử của lực lượng tuần duyên tại Biển Đông, bất chấp những nguy cơ gia tăng tại vùng biển có tranh chấp chủ quyền này có thể dẫn tới xung đột.

Thứ tư, 11/05/2016 - 06:14

Malaysia, Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề Biển Đông qua DOC
Malaysia, Trung Quốc nhất trí giải quyết các vấn đề Biển Đông qua DOC

(Dân trí) - Malaysia và Trung Quốc ngày 10/5 đã nhất trí giải quyết những vấn đề liên quan tới Biển Đông qua Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy nhanh quá trình hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:53

Czech sơ tán quy mô lớn vì kẻ nặc danh dọa cho nổ 10 quả bom
Czech sơ tán quy mô lớn vì kẻ nặc danh dọa cho nổ 10 quả bom

(Dân trí) - Các hội trường, nhà ga trung tâm và các tòa nhà công cộng tại thủ đô Praha cùng nhiều thành phố khác tại Czech ngày 10/5 đã được sơ tán sau khi kẻ nặc danh đe dọa kích nổ 10 quả bom.

Thứ tư, 11/05/2016 - 05:37

Điều ít biết về ngôi Mộ chiến sĩ Vô danh ở Matxcơva
Điều ít biết về ngôi Mộ chiến sĩ Vô danh ở Matxcơva

Ngày 9/5/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt vòng hoa trước Mộ Chiến sĩ Vô danh ở bên tường Điện Kremlin. Đây là nghi lễ truyền thống nhân Ngày Chiến thắng phát xít Đức. Ít ai biết rằng ngôi mộ này đã được dựng lên như thế nào?

Thứ ba, 10/05/2016 - 11:00

Mỹ có cách đánh chặn tên lửa đạn đạo Sarmat
Mỹ có cách đánh chặn tên lửa đạn đạo Sarmat

Được coi là khắc tinh của Đòn tấn công toàn cầu, vì vậy nhiệm vụ đánh chặn tên lửa Sarmat của Nga không phải là dễ dàng với Mỹ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 10:00

Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuổi tàu Mỹ tuần tra Biển Đông
Tàu chiến, máy bay Trung Quốc bám đuổi tàu Mỹ tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc đã điều 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu hải quân áp sát tàu khu trục USS William P. Lawrence của Mỹ khi tàu này tiến hành tuần tra quanh đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ ba, 10/05/2016 - 09:33

Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5
Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23-25/5

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ ngày 23/5 tới 25/5. Nhà Trắng cho hay ông Obama sẽ tới Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:48

Sắp có một Syria hoàn toàn khác?
Sắp có một Syria hoàn toàn khác?

Từ 0 giờ ngày 5-5, một lệnh ngừng bắn tạm thời được thiết lập ở thành phố Aleppo và vùng phụ cận dưới sự bảo lãnh của Mỹ và Nga, các nước “bảo lãnh” cho những phe phái đối nghịch ở Syria. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy cục diện Syria sẽ thay đổi trong những ngày tới bởi lẽ dường như các cường quốc đã thỏa thuận được điều gì đó.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tấn công bằng dao tại nhà ga Đức, 1 người chết, 3 người bị thương
Tấn công bằng dao tại nhà ga Đức, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Một người đàn ông hôm nay đã dùng dao tấn công các hành khách tại nhà ga gần thành phố Munich (Đức), làm 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Cảnh sát đang điều tra khả năng vụ việc có liên quan tới Hồi giáo cực đoan.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:54

Nga xác nhận đang phát triển tên lửa có thể xuyên thủng lá chắn của Mỹ
Nga xác nhận đang phát triển tên lửa có thể xuyên thủng lá chắn của Mỹ

(Dân trí) - Nga đang phát triển các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với mục tiêu có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa của Mỹ, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergey Karakayev hôm nay 10/5 xác nhận.

Thứ ba, 10/05/2016 - 05:11

Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng thành công
Triều Tiên diễu hành mừng đại hội đảng thành công

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, sau khi đại hội lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên chính thức bế mạc, hàng trăm nghìn người Triều Tiên đã đổ về thủ đô Bình Nhưỡng để diễu hành chào mừng sự thành công của đại hội đảng đầu tiên từ năm 1980.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:42

Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử
Tướng Triều Tiên "tái xuất" sau thông tin bị xử tử

(Dân trí) - Cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên, Tướng Ri Yong Gil, người được cho là đã bị hành quyết hồi tháng 2 vừa qua, đã có tên trong danh sách các thành viên mới được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên khóa VII.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:40

Vì sao Kim Jong Un dịu giọng với Mỹ, Hàn?
Vì sao Kim Jong Un dịu giọng với Mỹ, Hàn?

Trong kỳ đại hội Đảng Lao động cuối tuần qua, lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên đã đưa ra những tuyên bố bất bình thường.

Thứ ba, 10/05/2016 - 04:00

Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong
Giao tranh ác liệt ở Aleppo, 400 tay súng khủng bố thương vong

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, khoảng 400 tay súng khủng bố đã bị tiêu diệt, hoặc bị thương trong các cuộc giao tranh với quân đội chính phủ Syria và lực lượng đồng minh ở thị trấn Khan Tuman, ngoại ô phía nam tỉnh Aleppo trong vòng 2-3 ngày qua.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:30

Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria
Phóng viên kể chuyện thăm căn cứ quân sự Nga tại Syria

(Dân trí) - Tuần qua, hơn 100 phóng viên quốc tế đã có dịp tới thăm căn cứ không quân Nga tại Hmeimim, Syria và những chi tiết lâu nay ít được biết tới về đời sống quân nhân Nga đang chiến đấu chống khủng bố đã được hé lộ.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:11

Lốc xoáy khổng lồ ở Mỹ: 2 người chết
Lốc xoáy khổng lồ ở Mỹ: 2 người chết

Hôm thứ Hai vừa qua, một cơn lốc xoáy lớn đã tràn qua Oklahoma, Hoa Kỳ làm 2 người chết và nhiều nhà cửa bị phá hủy.

Thứ ba, 10/05/2016 - 03:00

Thủ tướng Ấn Độ "trưng" tài liệu đáp trả nghi vấn bằng giả
Thủ tướng Ấn Độ "trưng" tài liệu đáp trả nghi vấn bằng giả

(Dân trí) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua 9/5 buộc phải công khai bằng cấp trước công chúng sau khi đảng chính trị đối lập cáo buộc ông nói dối về việc từng tốt nghiệp đại học.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:56

Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể bị trì hoãn vì Đài Loan
Phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể bị trì hoãn vì Đài Loan

(Dân trí) - Việc Hiệp hội luật quốc tế của Đài Loan mới đây trình lên Tòa án trọng tài quốc tế các bằng chứng bằng văn bản nhằm phản bác lại Philippines trong vụ kiện Trung Quốc ở Biển Đông có thể làm trì hoãn quá trình ra phán quyết của tòa.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:50

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập
Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên đá Chữ Thập

(Dân trí) - Hôm nay 10/5, một tàu hải quân Mỹ đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo trái phép.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:29

5 lĩnh vực trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama
5 lĩnh vực trọng tâm trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama

(Dân trí) - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã nêu ra 5 lĩnh vực trọng tâm dự kiến sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5 này.

Thứ ba, 10/05/2016 - 02:19