Thứ sáu, 12/04/2019 - 13:07

Chị gái ông Trump nghỉ hưu để thoát điều tra gian lận thuế

Dân trí

Bà Maryanne Trump Barry, chị gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nghỉ hưu khỏi vị trí thẩm phán phúc thẩm liên bang tại Philadelphia để giúp chấm dứt một cuộc điều tra về các cáo buộc nói rằng bà tham gia vào các đường dây của đại gia đình Trump để trốn thuế.

Chị gái ông Trump nghỉ hưu để thoát điều tra gian lận thuế - 1

Thẩm phán liên bang Maryanne Trump Barry (phải) trong một sự kiện tháng 11/2016 (Ảnh: AP)

Theo hãng tin AP, việc nghỉ hưu của bà Barry đã được tiết lộ trong một mệnh lệnh ngày 1/4 do một quan chức tòa án hàng đầu tại New York ký, nơi cuộc điều tra được thực hiện để đề phòng sự xung đột lợi ích đối với các thẩm phán biết rõ bà Barry.

Một ủy ban tòa án đã bắt đầu xem xét vụ việc để phản hồi 4 đơn khiếu nại dân sự được gửi lên hồi tháng 10/2018, sau khi báo New York Times (NYT) đăng tải một bài viết nêu nghi vấn rằng Tổng thống Trump và các anh chị em của ông đã trốn các khoản thuế thừa kế lớn.

Mệnh lệnh ngày1/4 nói rằng, việc bà Barry tình nguyện xin nghỉ hưu ngày 11/2 đã chấm dứt tiến trình xem xét bắt nguồn từ các cáo buộc dựa trên bài báo của NYT, cáo buộc bà Barry có thể hành động không phù hợp liên quan tới thuế và các chuyển giao tài chính xảy ra hầu hết vào những năm 1980 và 1990.

Mệnh lệnh trên cũng cho hay, việc bà Barry từ chức đồng nghĩa với việc giờ đây bà không còn đảm nhiệm một nhiệm vụ pháp lý nào và do đó không còn bị điều tra.

“Hoàn toàn thất vọng”

Bà Barry, 82 tuổi, không được nêu tên đích danh trong mệnh lệnh trên, nhưng các thông tin trên phù hợp với vụ việc của bà. Một bản sao mệnh lệnh trên đã được gửi tới luật sư Scott Shuchart, người gửi một trong các khiếu nại và đã được tòa án cam kết cập nhật về diễn tiến của vụ việc.

Bà Barry đã không tham gia hoạt động xét xử của tòa án từ đầu năm 2017 sau khi em trai đắc cử tổng thống. Theo AP, với mức tăng lương được phê duyệt gần đây cho các thẩm phán phúc thẩm liên bang, bà Barry sẽ nhận được 223.700 USD lương hưu mỗi năm.

Luật sư Shuchart cho biết ông “hoàn toàn thất vọng” khi bà Barry có thể thoát điều tra về các hành động của mình bằng cách nghỉ hưu.

“Nếu bài viết của NYT là đúng, thì bà ấy đã tham gia vào một vụ gian lận thuế trị giá nhiều triệu USD kéo dài vài thập niên. Đó là một hành vi phạm tội không thể chối cãi. Bà ấy vẫn hưởng toàn bộ lương”, ông Shuchart nói.

“Tôi nghĩ rằng thật khủng khiếp khi chúng ta tiếp tục trả lương cho nhân vật phạm tội này và giờ đây bà ấy đã hoàn toàn tránh được hậu quả. Thật nực cười”, ông Shuchart nói thêm.

Cáo buộc trốn thuế

Chị gái ông Trump nghỉ hưu để thoát điều tra gian lận thuế - 2

Ông Trump đã từ chối công khai hồ sơ thuế bất chấp các kêu gọi của đảng Dân chủ (Ảnh: EPA-EFE)

Báo cáo điều tra dài 15.000 từ của NYT hồi năm ngoái cho hay, người cha của Tổng thống Trump, ông Fred, đã chuyển giao quyền sở hữu đế chế bất động sản cho 4 người con trước khi ông qua đời vào cuối những năm 1990.

Cuộc điều tra, dựa trên một phần trong số hơn 100.000 trang tài liệu tài chính, trong đó có các bản khai thuế bí mật của ông Fred và công ty ông, thấy rằng giá trị các tài sản đã bị định giá quá thấp, ở mức 41,4 triệu USD. Báo cáo cho biết các tài sản đã được bán gấp 16 lần trong thập niên sau đó.

NYT cho hay, cha mẹ ông Trump đã chuyển giao trên 1 tỷ USD cho các con. Các con ông Fred đáng nhẽ phải nộp thuế ít nhất 550 triệu USD, nhưng số thuế họ nộp cuối cùng chỉ khoảng 52,2 triệu USD.

Ông Trump đã gọi cuộc điều tra của NYT là tin giả gây sốc.

Nếu các thành viên gia đình Trump vi phạm bất kỳ điều luật nào thì việc hết thời hạn hiệu lực khiến cho quá trình truy tố hình sự khó xảy ra, mặc dù vẫn có thể có thể khởi kiện.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ông Trump từ chối công khai hồ sơ khai thuế và nộp thuế thu nhập, phá vỡ truyền thống suốt 40 năm qua của các ứng viên tổng thống Mỹ. Luật pháp Mỹ không quy định ứng viên tổng thống phải công khai hồ sơ thuế, nhưng các ứng viên tranh cử đều làm vậy để chứng minh sự minh bạch của họ trong các khoản thu nhập và đóng thuế.

Đảng Dân chủ và Cộng hòa đã nhiều lần kêu gọi ông Trump công khai hồ sơ thuế nhưng ông đều phớt lờ điều này. Chánh văn phòng Nhà Trắng mới đây một lần nữa tuyên bố đảng Dân chủ sẽ không bao giờ nhìn thấy hồ sơ thuế của Tổng thống Trump.

An Bình

Theo AP