Chủ nhật, 26/05/2019 - 17:54

Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử”

Dân trí

Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nhận định sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông đang ở giai đoạn “yếu nhất trong lịch sử”.

Cận cảnh dàn tàu chiến, máy bay Mỹ phô diễn sức mạnh gần Iran
Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử” - 1

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ diễn tập trên biển Ả rập ngày 17/5. (Ảnh: Reuters)

“Người Mỹ hiện diện tại khu vực từ năm 1833 và hiện tại họ đang yếu nhất trong lịch sử ở Tây Á”, hãng tin Far News dẫn lời Chuẩn Đô đốc Ali Fadavi, Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, tuyên bố hôm nay 26/5.

Các chỉ huy và tướng lĩnh quân đội Iran gần đây liên tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Mỹ trong bối cảnh căng thẳng song phương ngày càng leo thang.

Ngày 25/5, cố vấn Bộ Chỉ huy quân sự Iran, Tướng Morteza Qorbani, tuyên bố nước này có thể đánh chìm tàu chiến Mỹ được triển khai tới vùng Vịnh bằng tên lửa và “vũ khí bí mật”.

Trước đó, Thiếu tướng Gholamali Rashid, một chỉ huy thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, ngày 22/5 nói rằng Mỹ cùng các đồng minh phương Tây và đồng minh trong khu vực không dám tiến hành một cuộc tấn công quân sự trực diện nhằm vào Iran, “bởi vì tinh thần phản kháng và sự hy sinh của người dân Iran”.

Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Ali Fadavi gần đây cũng khẳng định vịnh Ba Tư “nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn” của quân đội Iran và các tàu Mỹ “không phải là mối lo ngại” đối với Tehran.

Tuần trước, chỉ huy không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Amirali Hajideh tuyên bố sự hiện diện của các tàu Mỹ trong khu vực càng tạo ra “cơ hội” để Iran thử nghiệm các tên lửa của nước này. Trong khi đó, Phó Chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Mohammad Saleh Jokar ngày 17/5 cảnh báo ngay cả các tên lửa tầm ngắn của Iran cũng có thể dễ dàng bắn các tàu chiến Mỹ tại vùng Vịnh. 

Mỹ ngày 24/5 thông báo sẽ điều thêm 1.500 quân nhân và khí tài tới Trung Đông nhằm “tăng cường khả năng phòng vệ” trước các vụ tấn công tiềm tàng của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Trong suốt một tháng qua, Mỹ đã đưa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, các máy bay ném bom B-52, máy bay chiến đấu F-15 và tên lửa Patriot tới khu vực nhằm gửi thông điệp cứng rắn tới Iran.

Ngoài tăng cường hiện diện quân sự, Tổng thống Donald Trump cũng siết chặt các lệnh trừng phạt Iran. Trong khi đó, Iran chỉ trích các động thái của Mỹ là “chiến tranh tâm lý” và là “trò chơi chính trị” khiến căng thẳng leo thang trong khu vực.

Iran tuyên bố tự phòng vệ

Chỉ huy Iran nói quân đội Mỹ tại Trung Đông “yếu nhất lịch sử” - 2

Ngoại trưởng Iran và Iraq họp báo tại Baghdad ngày 26/5. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm nay tuyên bố nước này sẽ tự bảo vệ chính mình trước bất kỳ động thái đe dọa quân sự hay kinh tế nào từ bên ngoài.

“Chúng tôi sẽ phòng vệ trước bất kỳ nỗ lực gây chiến nào nhằm vào Iran, dù cho đó là chiến tranh kinh tế hay chiến tranh quân sự. Chúng tôi sẽ đối mặt với những nỗ lực đó bằng sức mạnh”, ông Zarif phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Baghdad với người đồng cấp Iraq Mohammed al-Hakim.

Ngoại trưởng Zarif nói rằng Iran muốn xây dựng mối quan hệ cân bằng với các nước láng giềng vùng Vịnh và đề xuất ký một thỏa thuận không gây hấn giữa các nước. Cả Mỹ và Iran đều là hai đồng minh chính của Iraq.

Ngoại trưởng al-Hakim cho biết Iraq đứng về phía Iran và sẵn sàng làm bên trung gian giữa Iran và Mỹ. Nhà lãnh đạo Iraq nói rằng “cấm vận về kinh tế” sẽ không mang lại hiệu quả.

“Chúng tôi đã nói rất rõ ràng và thành thực rằng chúng tôi phản đối các hành động đơn phương của Mỹ. Chúng tôi ủng hộ Cộng hòa Hồi giáo Iran trong lập trường của họ”, Ngoại trưởng Iraq tuyên bố.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm