Chi tiết kế hoạch vượt Mỹ về quân sự vào năm 2049 của Trung Quốc

Kế hoạch của Trung Quốc có ba giai đoạn: Nỗ lực bắt kịp Mỹ; bắt kịp Mỹ; vượt mặt Mỹ vào năm 2049. Hiện Trung Quốc đang ở giai đoạn 1.
>>Dự luật của Mỹ đe dọa “nhấn chìm” tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông
>>Lầu Năm Góc: Quân đội Trung Quốc ngày càng thách thức vị thế của Mỹ
>>Trung Quốc tính dùng “vũ khí” đất hiếm trả đũa Mỹ

Một báo cáo của Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS – chuyên về các vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ) cảnh báo rằng Trung Quốc có một kế hoạch vượt mặt quân đội Mỹ về vũ khí quân sự vào năm 2049 đồng thời phát triển khả năng có thể xúc tiến chiến tranh theo ý mình, hãng Sputnik đưa tin.

3 giai đoạn của kế hoạch Báo cáo của CNAS được công bố ngày 6-6, cho biết kế hoạch của Trung Quốc có 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là tăng cường về số lượng và chất lượng để bắt kịp Mỹ; giai đoạn 2 là bắt kịp, tương xứng với Mỹ; giai đoạn 3 là vượt mặt năng lực quân đội Mỹ vào năm 2049.

Lịch trình này phù hợp với các mục tiêu mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề ra nhằm “phát triển toàn diện đất nước” và trở thành “một lãnh đạo toàn cầu toàn diện cả về sức mạnh quốc gia và ảnh hưởng quốc tế” vào năm 2049.

Chi tiết kế hoạch vượt Mỹ về quân sự vào năm 2049 của Trung Quốc - 1

Tên lửa Trung Quốc trong một lần thử. Ảnh: PLA DAILY

Theo báo cáo, Trung Quốc đã ghi nhận cẩn thận chiến dịch ném bom kéo dài 42 ngày vào Iraq mà Mỹ thực hiện năm 1991 – được xem là một sự kiện bắt đầu thời kỳ hậu chiến tranh lạnh. Nhận thức được Trung Quốc có thể trở thành một đối thủ hàng đầu của Mỹ một khi Liên bang Xô viết tan rã, các nhà chiến lược Trung Quốc đã bắt đầu vạch một kế hoạch đấu lại đối thủ trên cơ về công nghệ, kỹ thuật như thế nào.

“Bài học chính mà Trung Quốc nhận được từ chiến dịch Bão Sa mạc năm 1991 là tấn công mạnh và nhanh trong các giai đoạn đầu của cuộc chiến, vì một khi thế chủ động bị mất thì sẽ không thể tìm lại được với một đối thủ có khả năng chiến đấu liên tục 24 giờ, có khả năng oanh tạc bằng bom đạn dẫn đường trong mọi điều kiện thời tiết”, báo cáo nhận định. 

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân (cầm quyền thời gian 1993-2003) từng chỉ đạo các nhà chiến lược quân đội Trung Quốc chuẩn bị khả năng chiến đấu trong “các cuộc chiến tranh cục bộ dưới các điều kiện kỹ thuật, công nghệ cao”, và cả lên một kế hoạch một ngày chiến đấu tay đôi trực tiếp với quân đội Mỹ. Báo cáo của CNAS nhắc lại trong thời gian 1996-2015 chi tiêu quốc phòng Trung Quốc đã tăng 620% theo thực tế - tương đương 11%/năm.

Trung Quốc đang trong giai đoạn 1

Hiện tại Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn 1 của kế hoạch. Tuy nhiên các tác giả báo cáo CNAS cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ nhanh chóng đạt tới giai đoạn 2 một khi nước này phát triển được “năng lực đánh phủ đầu từ nhiều hướng và sâu rộng” tương đương năng lực của quân đội Mỹ, và khi nước này có thể khơi mào một cuộc chiến cân bằng với Mỹ và đẩy được Mỹ ra khỏi khu vực duyên hải Đông Á. Sputnik từng đưa tin về lực lượng tên lửa của quân đội Trung Quốc, vốn đã được chi rất nhiều tiền để phát triển tính hiệu quả của các tên lửa tầm trung và tầm xa để ngăn chặn các tàu Hải quân Mỹ ở Biển Đông hay biển Hoa Đông trong trường hợp có xảy ra xung đột giữa hai bên.

Chi tiết kế hoạch vượt Mỹ về quân sự vào năm 2049 của Trung Quốc - 2

Một tàu khu trục thuộc Hạm đội Biển Đông của Hải quân Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận. Ảnh: AP

Gần đây, một cựu đại tá quân đội Trung Quốc tiết lộ với hãng tin Reuters rằng “tên lửa Mỹ có ưu thế hơn chúng tôi cả về chất lượng và số lượng”. Tuy nhiên tên lửa Trung Quốc ngăn chặn các tàu chiến Mỹ.

“Chúng tôi không thể đánh bại Mỹ ở biển. Nhưng chúng tôi có những tên lửa đặc biệt nhắm đến các tàu sân bay nhằm ngăn chúng tiếp cận lãnh hải của chúng tôi trong trường hợp có xung đột”, vị đại tá về hưu này nói với Reuters.

Trung Quốc sẽ đạt đến giai đoạn 3 của kế hoạch một khi nước này đứng trên cả kỹ thuật, công nghệ của quân đội Mỹ, và có thể đẩy được Mỹ ra khỏi khu vực kéo dài từ phía nam Nhật Bản qua các quần đảo Bonin và Marianas ở Thái Bình Dương.

Trung Quốc sẽ làm gì để vượt mặt Mỹ? Vậy vượt mặt về công nghệ, kỹ thuật là như thế nào? Theo các tác giả báo cáo CNAS, Trung Quốc hy vọng sẽ phát triển năng lực và nhận thức để vận hành “các hệ thống phá hủy trong chiến tranh” – các hệ thống chỉ huy, kiểm soát, viễn thông và tình báo của mạng lưới chiến đấu của Mỹ. Năng lực này gồm cả có một kho tên lửa tầm xa có độ chính xác cao, có các hệ thống truy đuổi mục tiêu tiên tiến có khả năng xâm nhập vào các mạng lưới phòng thủ của Mỹ ngay trong giai đoạn đầu cuộc xung đột. 

Tháng 8 năm ngoái, Sputnik đưa tin rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là nhằm làm chậm lại quá trình phát triển công nghệ, kỹ thuật của Trung Quốc, đặc biệt trong các lĩnh vực chiến tranh mạng và trí tuệ nhân tạo. Quân chủng Không gian mà Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thành lập dù gặp nhiều cản trở từ Bộ Quốc phòng cũng nhằm xúc tiến “một cuộc chạy đua không gian” nhằm đẩy nhanh sự phát triển công nghệ, kỹ thuật, tương tự cuộc cạnh tranh với các chiến dịch không gian của Liên bang Xô viết mà Mỹ đã thực hiện trong các thập niên 1950 và 1960.

“Không nên nhầm lẫn về điều này, lúc này chúng tôi hoàn toàn trong tình trạng chiến tranh với Trung Quốc. Không phải là một cuộc chiến của những quả bom. Mà đó là một cuộc chiến về chiến tranh mạng, cả về GDP và việc làm. Và nước nào có GDP và viêc làm nhiều nhất rõ ràng sẽ là nước chiến thắng”, Sputnik dẫn lời ông Jim Phillips – Tổng Giám đốc và Chủ tịch công ty chế tạo thiết bị nano NanoMech nói hồi tháng 7-2018, cho biết.

Chi tiết kế hoạch vượt Mỹ về quân sự vào năm 2049 của Trung Quốc - 3

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đi vào Hong Kong năm 2017. Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 2, ông Trump có ký một sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan Mỹ lên một kế hoạch “duy trì sự lãnh đạo của Mỹ về trí tuệ nhân tạo” trong bối cảnh cạnh tranh nước ngoài gia tăng – một biện pháp được cho là nhằm đối phó Trung Quốc.

Trung Quốc cũng có bước đi đáp trả bằng cách trợ cấp, giảm thuế cho các công ty công nghệ trong nước, đặc biệt các công ty chuyên về trí tuệ nhân tạo để các công ty này bớt thiệt hại khi Mỹ đánh thuế lên hàng Trung Quốc và trừng phạt tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei.

Tháng 7-2017, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc công bố Kế hoạch phát triển Trí tuệ nhân tạo Thế hệ mới – một lộ trình đưa nước này lên vị trí lãnh đạo thế giới về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030. Trung Quốc đã duyệt chi 400 tỉ nhân dân tệ (tương đương 59,07 tỉ USD) để phát triển ngành công nghiệp này đến năm 2025. Tuy nhiên, báo South China Morning Post đưa tin số tiền này có thể tăng lên đến 5.000 tỉ nhân dân tệ một khi có sự tham gia của ngành công nghiệp vệ tinh.

Theo Đăng Khoa

Pháp luật TP.HCM

MỚI NHẤT
Mỹ cảnh báo Nga phải “trả giá” vì can thiệp công việc nội bộ
Mỹ cảnh báo Nga phải “trả giá” vì can thiệp công việc nội bộ

(Dân trí) - Mỹ đang tham gia vào các chiến dịch can thiệp mạng trên toàn thế giới để cho Nga và các nước khác thấy rằng họ “sẽ phải trả giá” nếu can thiệp vào công việc nội bộ của Washington.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:51

Ông Trump: Trung Quốc từng “ăn sống” Mỹ về kinh tế trong nhiệm kỳ Obama
Ông Trump: Trung Quốc từng “ăn sống” Mỹ về kinh tế trong nhiệm kỳ Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung ra đòn công kích mới nhất vào một trong những đối thủ nặng ký của ông vào cuộc bầu cử năm sau, Joe Biden. Ông Trump cho rằng dưới nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Barack Obama và ông Biden là cấp phó, Trung Quốc đã “ăn sống” Mỹ về kinh tế.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:41

Tổng thống Trump khoe nhận thư “ấm áp” từ ông Kim Jong-un
Tổng thống Trump khoe nhận thư “ấm áp” từ ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông nhận được một bức thư “ấm áp” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương đang rơi vào bế tắc.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:09

Trung Quốc cảnh báo “đáp trả đến cùng” nếu Mỹ leo thang căng thẳng trong thương chiến
Trung Quốc cảnh báo “đáp trả đến cùng” nếu Mỹ leo thang căng thẳng trong thương chiến

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn và đến cùng nếu Mỹ tiếp tục khiến căng thẳng trong cuộc chiến thương mại leo thang.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:45

5.000 cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ
5.000 cảnh sát Hong Kong chuẩn bị đối phó biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

(Dân trí) - Hong Kong sẽ triển khai lực lượng hành pháp xuống đường nhằm đảm bảo an ninh, trong bối cảnh người dân hòn đảo kêu gọi một cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối việc thông qua dự luật dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:40

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong
Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào nội bộ Hong Kong

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ trích Mỹ đưa ra những bình luận “vô trách nhiệm và sai trái” về dự luật gây tranh cãi mà Hong Kong có thể thông qua, và yêu cầu Washington ngừng can thiệp vào nội bộ của Hong Kong.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:17

Khoảnh khắc Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới
Khoảnh khắc Su-27 Nga chặn máy bay do thám Mỹ áp sát biên giới

(Dân trí) - Nga đã triển khai máy bay chiến đấu Su-27 để chặn hai máy bay trinh sát của Mỹ và Thụy Điển tới gần biên giới Nga tại vùng biển Baltic.

Thứ ba, 11/06/2019 - 06:24

“Hổ mang chúa” Su-30SM bất ngờ bị bung dù hãm khi nhào lộn trên không trung
“Hổ mang chúa” Su-30SM bất ngờ bị bung dù hãm khi nhào lộn trên không trung

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga bất ngờ bị bung dù hãm khi đang trình diễn tại một triển lãm hàng không.

Thứ ba, 11/06/2019 - 04:46

Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc
Tuần duyên Mỹ gia tăng hiện diện ở Biển Đông “nắn gân” Trung Quốc

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ đang gia tăng hiện diện và các hoạt động ở khu vực Biển Đông nhằm đáp trả yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại khu vực này.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:44

Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản sắp thăm Việt Nam
Chiến hạm lớn nhất của Nhật Bản sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Tàu khu trục trực thăng của Nhật Bản sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam trong tháng này nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:16

Treo cờ Đài Loan tại hội thảo phòng thủ, Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc
Treo cờ Đài Loan tại hội thảo phòng thủ, Mỹ có thể "chọc giận" Trung Quốc

(Dân trí) - Cờ Đài Loan đã được treo trong một hội thảo chuyên đề về phòng thủ do Mỹ dẫn dắt. Hành động này có thể khiến Trung Quốc phật lòng.

Thứ ba, 11/06/2019 - 03:15

Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore
Người phụ nữ gốc Việt lĩnh án tù vì mai mối kết hôn giả ở Singapore

(Dân trí) - Một người phụ nữ gốc Việt đã phải lãnh án tù và nộp tiền phạt vì sắp xếp một cuộc kết hôn giả cho một phụ nữ Việt Nam khác.

Thứ ba, 11/06/2019 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ muốn "bắn 1 tên trúng 2 đích" trong vụ Huawei
Mỹ muốn "bắn 1 tên trúng 2 đích" trong vụ Huawei

Việc Mỹ tuyên bố có thể nới lỏng các hạn chế đối với Tập đoàn công nghệ Huawei để đạt được tiến triển trong đàm phán thương mại với Trung Quốc được xem là “bắn 1 mũi tên nhưng nhắm tới 2 cái đích”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:37

Thông điệp Nga gửi Trung Quốc sau vụ chạm trán “bất thường” với tàu chiến Mỹ
Thông điệp Nga gửi Trung Quốc sau vụ chạm trán “bất thường” với tàu chiến Mỹ

(Dân trí) - Vụ chạm trán giữa tàu chiến Nga và Mỹ trên biển Hoa Đông gần đây được cho là hành động bất thường và có thể là tín hiệu được Moscow gửi tới Trung Quốc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 11:35

Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ?
Cuộc chiến công nghệ Mỹ-Trung: Trung Quốc đáp trả theo cách của Mỹ?

Trung Quốc tuyên bố sẽ kiểm soát xuất khẩu công nghệ đối với “những nước nhất định” và đây là cách mà Mỹ đã làm từ hàng chục năm trước.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:40

Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?
Ba Lan muốn thế chân nếu Mỹ gạt Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi dự án F-35?

(Dân trí) - Chính quyền Ba Lan được cho là muốn mua các máy bay F-35 với tiến độ nhanh hơn nếu Mỹ từ chối cung cấp các “chim sắt” này cho Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara kiên quyết không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thứ ba, 11/06/2019 - 10:23

Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch
Triều Tiên cảnh báo Mỹ: Đã đến lúc từ bỏ chính sách thù địch

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên kêu gọi Mỹ “từ bỏ chính sách thù địch” nhằm vào Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn rơi vào bế tắc.

Thứ ba, 11/06/2019 - 09:28

Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA
Báo Mỹ: Ông Kim Jong-nam từng hợp tác với CIA

(Dân trí) - Ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được cho là đã từng hợp tác với cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:22

Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong
Mỹ quan ngại dự luật dẫn độ gây tranh cãi tại Hong Kong

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Hong Kong có thể thông qua dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục, sau cuộc biểu tình quy mô lớn vào cuối tuần trước.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:20

Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân máy bay chiến đấu F-35A rơi xuống biển
Nhật Bản tiết lộ nguyên nhân máy bay chiến đấu F-35A rơi xuống biển

(Dân trí) - Nhật Bản cho biết nguyên nhân khiến chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A rơi xuống Thái Bình Dương dường như là do phi công bị “mất phương hướng không gian”.

Thứ ba, 11/06/2019 - 08:03

Trực thăng đâm nóc cao ốc, người New York lo sợ kịch bản khủng bố 11/9
Trực thăng đâm nóc cao ốc, người New York lo sợ kịch bản khủng bố 11/9

(Dân trí) - Một trực thăng đã đâm vào phần mái của tòa nhà cao tầng tại New York khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và gợi lại ký ức đau buồn về vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ.

Thứ ba, 11/06/2019 - 07:18

Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?
Vì sao thủy thủ Nga ung dung tắm nắng khi chiến hạm suýt đâm tàu Mỹ?

(Dân trí) - Đô đốc Nga đã đưa ra lời giải thích về hành động ung dung tắm nắng của thủy thủ Nga khi tàu khu trục nước này suýt đâm tàu chiến Mỹ trên biển Hoa Đông.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:16

Tổng thống Trump: Trung Quốc buộc phải ký thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Trump: Trung Quốc buộc phải ký thỏa thuận với Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông tin rằng Trung Quốc sẽ ký một thỏa thuận với Mỹ vì Bắc Kinh “buộc phải làm” như vậy.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:58

Nga phá đường dây trộm kim cương "khủng" ngay trong công ty khai thác kim cương nhà nước
Nga phá đường dây trộm kim cương "khủng" ngay trong công ty khai thác kim cương nhà nước

(Dân trí) - Cảnh sát Nga đã phát hiện số kim cương bị đánh cắp trị giá khoảng 3 triệu USD và hơn 2,5 triệu tiền mặt tại nhà của một băng nhóm trộm đá quý ngay bên trong công ty kim cương nhà nước Alrosa của Nga.

Thứ hai, 10/06/2019 - 07:43