Thứ năm, 09/05/2019 - 07:58

Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela

Dân trí

Nga một lần nữa lên tiếng giải thích về sự hiện diện của các kỹ sư quân sự nước này tại Venezuela trong bối cảnh Caracas đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ phương Tây.

Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela - 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Đại sứ quán Nga tại London ngày 8/5 cho biết Moscow đã giải thích với Anh về mục đích của các kỹ sư quân sự Nga tại Venezuela cũng như lý do hợp pháp khiến Nga gửi các kỹ sư quân sự này tới Venezuela.

“Cơ sở pháp lý và mục đích của các kỹ sư quân sự Nga tại Venezuela đã được giải thích thêm một lần nữa theo đề nghị của phía Anh. Chúng tôi nhấn mạnh rằng Liên bang Nga không can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela và đang xây dựng sự hợp tác dựa trên cơ sở các thỏa thuận song phương hợp pháp”, người phát ngôn của Đại sứ quán Nga tại London nói.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Anh đã mời đại biện lâm thời của Đại sứ quán Nga tại Anh Ivan Volodin tới để bày tỏ sự lo ngại của Anh về các động thái của Nga tại Venezuela. Tại cuộc gặp, ông Volodin đã bày tỏ sự bất bình và lo ngại về chính sách của Anh, Mỹ và các nước phương Tây khác trong vấn đề Venezuela.

Ông Volodin khẳng định quân nhân Nga tại Venezuela chỉ bao gồm các kỹ sư quân sự và việc triển khai lực lượng này tới Venezuela hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, dựa trên nền tảng các thỏa thuận song phương hiện có, trong lĩnh vực hợp tác công nghiệp quốc phòng. Nga cho biết nhóm kỹ sư quân sự này không đông và chỉ có mục đích duy nhất là thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật.

Nga và Mỹ từng lời qua tiếng lại căng thẳng sau khi xuất hiện thông tin hai máy bay quân sự của Nga chở khoảng 100 quân nhân đã đáp xuống thủ đô Caracas của Venezuela hôm 24/3 giữa lúc tình hình ở quốc gia Mỹ Latinh này leo thang căng thẳng.

Theo người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Anh, quan điểm của Moscow và London trong vấn đề Venezuela hoàn toàn khác biệt, do vậy đã tạo ra “sự xung đột về hai cách tiếp cận đối với các vấn đề quốc tế”.

Người phát ngôn của phía Nga cho biết cách tiếp cận của Moscow dựa trên các chuẩn mực chung đã được thừa nhận của luật pháp quốc tế cũng như dựa trên quyền chủ quyền, bình đẳng giữa các quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.

Ngược lại, người phát ngôn cho rằng Anh đang hoạt động dựa trên khái niệm của một “trật tự quốc tế”, trong đó cho phép các nước phương Tây tự tạo ra các nguyên tắc của mình trong quan hệ quốc tế. Theo người phát ngôn của Đại sứ quán Nga, tình hình tại Iraq, Syria, Libya và Ukraine là bằng chứng rõ ràng cho cách tiếp cận này của phương Tây.

Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela bị bắt

Chỉ trích phương Tây, Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Venezuela - 2

Tổng thống tự phong Juan Guaido trao đổi với Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano hôm 6/3. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến có liên quan tới tình hình tại Venezuela, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido ngày 9/5 thông báo trên Twitter rằng ông Edgar Zambrano, “phó chủ tịch” quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã bị các nhà chức trách thuộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bắt giữ. Ông Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, hiện là chủ tịch quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại Venezuela.

Theo Reuters, phó chủ tịch quốc hội Zambrano đã chia sẻ trên Twitter rằng các đặc vụ từ Cơ quan Tình báo Venezuela đã bất ngờ tới gặp ông, không cho ông ra khỏi xe và sử dụng một xe tải để kéo xe của ông tới trụ sở của cơ quan tình báo.

Trước đó, Quốc hội Lập hiến Venezuela thân Tổng thống Maduro đã loại bỏ quyền miễn trừ đối với 7 nhà lập pháp đối lập, trong đó có ông Zambrano. Đây là những người được cho là đã tham gia vào cuộc đảo chính thất bại tại Venezuela hôm 30/4.

Các nhà lập pháp trên bị cáo buộc tội phản quốc, âm mưu công khai vi phạm pháp luật, kích động nổi loạn, tiếm quyền và một số tội danh khác. Cuộc đảo chính diễn ra theo lời kêu gọi của tổng thống tự phong Juan Guaido.

Thành Đạt

Theo Sputnik