Thứ sáu, 20/02/2015 - 16:37

Chiến đấu cơ Anh áp sát máy bay ném bom Nga

Dân trí

Các chiến đấu cơ Typhoon của không quân Anh ngày 18/2 đã được điều lên áp sát hai máy bay ném bom Nga tại không phận ngoài khơi bờ biển Cornwall, trong bối cảnh Mátxcơva giận dữ trước phát biểu của Bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon.

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh (dưới) trong một lần áp sát máy bay ném bom của Nga (Ảnh tư liệu)
Chiến đấu cơ Typhoon của Anh (dưới) trong một lần áp sát máy bay ném bom của Nga (Ảnh tư liệu)

Theo tờ Guardian, các chiến đấu cơ Typhoon của Anh đã xuất kích từ căn cứ không quân tại Coningsby, Lincolnshire để phản ứng lại một loạt những đợt xâm nhập mới nhất của các chiến đấu cơ Nga.

Trong ngày thứ Năm, thủ tướng Anh David Cameron đã cáo buộc Mát-xcơ-va đang cố tạo gây sự, trong khi điện Kremlin giận dữ lên án những cảnh báo của Bộ trưởng quốc phòng Anh Michael Fallon rằng Tổng thống Nga Putin có thể lặp lại chiến thuật đã được sử dụng để gây bất ổn Ukraine tại các quốc gia biển Baltic, thành viên của NATO.

Trong một sự kiện tại Felixstowe, Suffolk, ông Cameron nói: “Tôi nghĩ rằng vụ việc mới này cho thấy chúng ta thực sự có những chiến đấu cơ nhanh, phi công cùng hệ thống sẵn sàng bảo vệ nước Anh. Tôi ngờ rằng những gì đang diễn ra ở đây chính là việc người Nga đang tìm cách gây sự và tôi không cho rằng chúng ta cần phải phải ứng quá nhiều”.

Căng thẳng giữa Anh và Nga đã ở mức cao, khi London cáo buộc Mát-xcơ-va hậu thuẫn phe ly khai tại Đông Ukraine, và cuộc điều tra công khai tại London đối với vụ sát hại cựu sỹ quan tình báo Nga Alexander Litvinenko năm 2006.

Anh cũng luôn là người ủng hộ mạnh mẽ các lệnh cấm vận của EU và Mỹ đối với Nga liên quan tới cuộc chiến Ukraine. Trong ngày thứ Tư, ông Cameron cảnh báo nếu Putin không dừng việc hậu thuẫn phe ly khai tại Ukraine, Nga sẽ phải chịu hậu quả trừng phạt kinh tế và tài chính trong nhiều năm tới.

Xem clip


Thanh Tùng
Theo Guardian