Thứ hai, 19/09/2016 - 21:55

Chiến đấu cơ Mỹ, Trung, Đài "chạm trán" trên không

Dân trí

Trong một tình huống khá bất ngờ, các máy bay chiến đấu của Trung Quốc, Mỹ và Đài Loan đã “chạm trán” ở eo biển Bashi, cửa ngõ Tây Thái Bình Dương hôm 12/9, hãng tin Up Media của Đài Loan cho biết.


(Ảnh minh họa: CCTV)

(Ảnh minh họa: CCTV)

Theo Up Media, hôm 12/9, Không quân Trung Quốc đã điều các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và các máy bay hỗ trợ vượt qua eo biển Bashi hướng về Tây Thái Bình Dương.

Đúng thời điểm đó, tàu khu trục USS Spruance của Hải quân Mỹ đang trở về căn cứ ở Nhật Bản sau chuyến tuần tra Biển Đông và phát hiện phi đội của Không quân Trung Quốc. Chỉ huy tàu USS Spruance đã đề nghị phòng thủ trên không, và ngay lập tức 8 máy bay chiến đấu F-15 xuất phát từ Okinawa cùng với 2 máy bay trinh sát điện tử RC-135 được triển khai tới khu vực.

Nguồn tin cho biết, các máy bay chiến đấu của Mỹ và Trung Quốc đã “chạm trán” nhau ở gần đảo Orchid và đều tìm cách chiếm độ cao để chiếm ưu thế với những cú ngoặt gấp.

Không quân Đài Loan sau khi phát hiện các phi đội của Mỹ và Trung Quốc cũng lập tức triển khai 16 máy bay chiến đấu F-16 và IDF thành vài đợt khác nhau. Tuy nhiên, các máy bay Đài Loan chỉ giám sát tình hình từ phía xa thay vì tiếp cận các máy bay Mỹ và Trung Quốc. Cuối cùng, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã bay về hướng Bắc, trong khi máy bay Trung Quốc di chuyển theo hướng Đông.

Được biết, phi đội của Trung Quốc gồm các máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30, máy bay tiếp liệu. Không quân Trung Quốc nói rằng, các máy bay này khi đó đang tiến hành diễn tập thường niên nhằm nâng cao khả năng phòng thủ.

Eo biển Bashi được đánh giá có vị trí an ninh chiến lược ở châu Á. Khu vực này giáp cả biển Hoa Đông và Biển Đông, cũng như gần Đài Loan và Philippines.

Minh Phương

Tổng hợp