Chiến dịch giải phóng Aleppo-Mosul: Hai mặt của một tấm gương

Trong khi quân đội Iraq có thể giải phóng Mosul trong thời gian ngắn tới thì chiến dịch tái chiếm Aleppo của quân đội Syria có thể còn kéo dài.
>>Bản lĩnh Nga-Mỹ trong 2 chiến dịch Aleppo và Mosul
>>Iraq tuyên bố chiến dịch giải phóng Mosul thực sự bắt đầu

Quân đội Iraq đánh vào nội đô Mosul

Nguồn tin từ Quân đội Iraq ngày 1/11 cho biết, các lực lượng vũ trang nước này đang áp sát thành phố Mosul, có chỗ chỉ cách địa điểm bắt đầu vào nội đô chưa tới 1km và có thể bắt đầu xâm nhập thành phố lớn thứ 2 của đất nước sau mấy tiếng nữa.

Hãng tin Rudaw trích dẫn lời của một sĩ quan chỉ huy một đơn vị Quân đội Iraq cho biết, hiện lực lượng của họ đang ở cách Mosul khoảng 800 mét, nếu các đợt tiến công tiếp theo diễn biến thuận lợi thì họ có thể tiến vào thành phố sau mấy giờ đồng hồ nữa.

Ở một hướng khác, các tay súng khủng bố IS tổ chức các cuộc khủng bố, cho nổ xe cài bom đánh chặn bước tiến, khiến quân Iraq bị chặn lại ở khu vực làng Bozadava và Kornama, cách Mosul 2 km. Do đó, máy bay của liên minh Mỹ đã phải oanh tạc các vị trí của IS để mở đường.

Tuy nhiên, có những mũi của quân đội Iraq đã tiến được vào nội thành Mosul và tiến hành các trận đánh đường phố. Đến cuối ngày 1/11, lực lượng Iraq đã nắm quyền kiểm soát quận Gorcelil phía đông thành phố và tập trung đánh mạnh vào các ổ đề kháng của IS.

Ông Ebu Selman chỉ huy đơn vị quân đội Iraq ở hướng này đã nêu nhận xét về tình hình ở Mosul như sau: "Trưa hôm 1/11, các đơn vị Iraq đã đạt được thành công lớn trong quá trình chiến dịch, kết quả là đã thâm nhập vào lãnh thổ Mosul từ phía quận Gorcelil”.

Vị quan chức quân sự này nhấn mạnh, tới thời điểm cuối ngày 1/11, hơn một nửa các quận đã do quân chính phủ Iraq kiểm soát và hiện đang tiến hành những trận đánh trên đường phố hết sức khốc liệt với IS.

Hãng Reuters dẫn lời một trong những vị chỉ huy quân đội Iraq cho biết, quân đội và cảnh sát quân sự Iraq, cũng như lực lượng người Kurd được hỗ trợ bởi máy bay của liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu đã tiến hành tấn công quy mô lớn vào Mosul từ ngày 17/10.

Quan chức lãnh đạo Iraq tuyên bố, để giải phóng thành phố này, các lực lượng vũ trang Iraq đã huy động tới hơn 30.000 quân, trong đó, quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga đóng vai trò lực lượng nòng cốt, với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu của Liên quân Mỹ.

Chiến dịch giải phóng Mosul của Quân đội Iraq đang diễn biến rất thuận lợi
Chiến dịch giải phóng Mosul của Quân đội Iraq đang diễn biến rất thuận lợi

Cuộc chiến sẽ có sự yểm trợ không lực liên quân quốc tế, toàn bộ các chi phí liên quan đến chiến dịch sẽ do liên minh này đảm nhận. Trong quá trình chuẩn bị chiến dịch, Mỹ đã tăng cường thêm đến Iraq 500 binh sĩ. Ngoài ra, còn có lính Đức, Pháp và Canada.

Ngoài ra, cuộc chiến tái chiếm Mosul cũng sẽ nhận được những chỉ dẫn từ các cố vấn quân sự Mỹ.

Các quan chức quân sự Mỹ ước tính, trong thành phố có khoảng hơn 700.000 thường dân, trong khi đó, tổng quân số của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo bảo vệ Mosul có khoảng 3.000-5.000 tay súng, trong khi nguồn tin khác cho rằng, con số này có thể lên đến 7.000, thậm chí là 9.000.

Hôm 27/10, Bộ tư lệnh quân đội Iraq đã công bố quyết định tạm dừng tấn công vào Mosul để củng cố những thành quả đã đạt được và chấn chỉnh đội ngũ, tăng cường lực lượng.

Chiến dịch được nối lại vào hôm 31/10 sau ba ngày tạm dừng, các lực lượng chính phủ Iraq tiếp tục cuộc tấn công nhằm giải phóng thành phố hơn 3.000 năm tuổi, đã lọt vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS kể từ năm 2014.

Nguyên nhân Iraq chiến thắng dễ ở Mosul

Thứ nhất: Sự áp đảo về lực lượng

Để giải phóng thành phố này, các lực lượng vũ trang Iraq đã huy động tới hơn 30.000 quân, bao gồm quân đội Iraq và lực lượng vũ trang người Kurd Peshmerga, các bộ tộc Sunni, được sự yểm trợ hỏa lực trên không của máy bay chiến đấu của Liên quân Mỹ.

Tuy nhiên, có nguồn tin khác cho rằng chiến dịch đã huy động khoảng 80.000 binh sĩ, trong đó bao gồm 50.000 lính quân đội Chính phủ Iraq, 20.000 lính của lực lượng Peshmerga và Turkmen (gốc Thổ Nhĩ Kỳ), cùng với 10.000 tay súng của các bộ lạc Sunni.

Đối chọi với lực lượng rất mạnh của liên quân Iraq, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS chỉ có vài nghìn binh lính, thiếu thốn vũ khí hạng nặng.

Sự áp đảo toàn diện về lực lượng, vũ khí trang bị và hỏa lực yểm trợ khiến quân đội Iraq phấn chấn sĩ khí, đồng thời là yếu tố quan trọng làm lung lạc tinh thần của bọn khủng bố IS. Đây là sự khác biệt lớn nhất so với chiến dịch của quân đội Syria ở Aleppo.

Thứ 2: Mosul không phải là tuyệt lộ

Khác với Aleppo là cửa tử của phiến quân đối lập, Mosul không phải là tuyệt lộ của khủng bố. Mỹ đã rất cao tay tung tin đồn mở “hành lang an toàn” cho IS chạy sang Syria, hơn nữa, Mỹ mở chiến dịch Mosul cũng rất đúng thời điểm, khi mà lực lượng IS đang rất yên ổn trên lãnh thổ Syria.

Khi đã không định dồn Nhà nước Hồi giáo vào “đất chết” thì đương nhiên là Mỹ đã mở cho giới chức lãnh đạo tổ chức khủng bố này một “hy vọng sống”, khiến chúng không giữ ý chí quyết tử ở thành phố này, các tay súng khủng bố IS cũng không còn giữ được tư tưởng chống cự đến cùng.

Có thể khẳng định rằng, hiện ở Mosul chỉ có những lực lượng nhỏ của IS làm nhiệm vụ cảm tử, ngăn chặn bước tiến của quân đội Iraq, để đại bộ phận khủng bố tìm cách chạy sang Syria.

Sự áp đảo về lực lượng của các lực lượng Iraq đối chọi với sự thiếu quyết tâm tử thủ của lực lượng IS ít hơn đã khiến việc quân đội Iraq tiến rất nhanh trong chiến dịch này - trong khi hơn 2 năm qua họ không thể làm được - là điều không có gì lạ.

Mỹ đã điều cả máy bay ném bom B-52 không kích Mosul
Mỹ đã điều cả máy bay ném bom B-52 không kích Mosul

Thứ 3: Sự tàn nhẫn

Có thể nhận định rằng, để Mỹ và liên quân Iraq giành được chiến thắng trong một trận đánh quyết định ở thành phố Mosul thì “sự tàn nhẫn” là yếu tố rất quan trọng.

Thành phố Aleppo của Syria hiện chỉ còn khoảng 270.000 dân thường nằm lại trong làn đạn, còn số dân Mosul kẹt lại trong cuộc chiến lên tới hơn 700.000. Trong khi Nga ngần ngại không dám không kích Aleppo suốt gần nửa tháng qua thì Mỹ vẫn liên tục oanh tạc ở Mosul.

Liên quân điều máy bay F/A-18 và Rafale từ các tàu sân bay Eisenhower của Mỹ và Charles de Gaulle của Pháp, thậm chí là cả máy bay ném bom chiến lược B-52 không kích Mosul. Chỉ riêng trong ngày 1/11, Mỹ đã thực hiện 25 phi vụ, mở 21 đợt tấn công vào nội và ngoại ô thành phố.

Trong khi bất cứ đợt ném bom nào của Nga ở Aleppo trước đây đều bị truyền thông phương Tây rầm rộ lên án là ném bom dân thường, thậm chí lại bị ngụy tạo bằng chứng để gây sức ép thì thông tin về thiệt hại của dân thường Iraq ở Mosul là rất ít, mà chủ yếu cũng là tin về hành động tàn ác của IS.

Kết luận:

Những điều này cho thấy, Mỹ đã tạo điều kiện tối đa cho hành động quân sự ở Mosul, quyết giành thắng lợi chiến lược trước Nga, gây tiếng vang trước cộng đồng quốc tế về sự chính nghĩa trong cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq, đồng thời xua đuổi một lượng lớn khủng bố sang lãnh thổ Syria.

Bên cạnh đó, Mỹ và liên minh phương Tây cũng tìm mọi cách gây trở ngại cho chiến dịch giải phóng Aleppo của quân đội Syria, khiến chiến sự ở đây kéo dài rất lâu, tạo điều kiện để Mỹ tìm kiếm những biện pháp đối phó mới. Điều này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể trong kỳ sau.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ai sẽ quyết định việc chọn tổng thống tiếp theo của Mỹ?
Ai sẽ quyết định việc chọn tổng thống tiếp theo của Mỹ?

(Dân trí) - Người Mỹ không được trực tiếp bỏ phiếu bầu ra tổng thống, họ chỉ được lựa chọn những đại cử tri - những người sẽ đại diện cho cử tri mỗi bang để bỏ lá phiếu quyết định ai sẽ là tổng thống tiếp theo.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:38

IS dùng tên lửa Nga bắn tan xe tăng Mỹ
IS dùng tên lửa Nga bắn tan xe tăng Mỹ

Phiến quân IS tại Iraq đã sử dụng một tên lửa của Nga để phá hủy hoàn toàn một xe tăng do Mỹ sản xuất.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:20

Thủ tướng tương lai của Hàn Quốc nói Tổng thống Park có thể bị điều tra
Thủ tướng tương lai của Hàn Quốc nói Tổng thống Park có thể bị điều tra

(Dân trí) - Thủ tướng vừa mới được bổ nhiệm của Hàn Quốc, ông Kim Byong-joon, hôm nay 3/11 cho biết Tổng thống nước này Park Geun-hye có thể bị các công tố viên điều tra liên quan đến vụ bê bối chính trị hiện tại.

Thứ năm, 03/11/2016 - 03:18

Nghị sĩ Pháp: Ông Trump sẽ kiềm chế Trung Quốc nếu đắc cử
Nghị sĩ Pháp: Ông Trump sẽ kiềm chế Trung Quốc nếu đắc cử

(Dân trí) - Một nghị sĩ của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Pháp nhận định nếu trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ, tỷ phú Donald Trump có thể sẽ điều chỉnh chính sách đối ngoại của Washington theo hướng ngừng đối đầu với Nga, thay vào đó chuyển sang kiềm tỏa cường quốc đang trỗi dậy là Trung Quốc.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:33

Tuyến phòng thủ IS bị vỡ, quân đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul
Tuyến phòng thủ IS bị vỡ, quân đặc nhiệm Iraq tiến vào Mosul

Các lực lượng an ninh Iraq đã đạt được bước tiến lớn trong chiến dịch giải phóng Mosul, thành trì lớn cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq, khi phá vỡ hàng rào phòng thủ của IS ở phía Nam và Tây Nam thành phố, giành lại 13 ngôi làng và đang tiến dần về phía nội thành.

Thứ năm, 03/11/2016 - 02:00

Căng thẳng Nga – Mỹ có leo thang… đến Chiến tranh lạnh?
Căng thẳng Nga – Mỹ có leo thang… đến Chiến tranh lạnh?

Liệu các nhà chính trị, các chuyên gia phân tích và nhiều người dân có lo ngại thái quá về nguy cơ cuộc Chiến tranh lạnh mới?

Thứ năm, 03/11/2016 - 01:00

Bầu cử Mỹ: Chiến thuật hạn chế cử tri trong những ngày "nước rút"
Bầu cử Mỹ: Chiến thuật hạn chế cử tri trong những ngày "nước rút"

Trong khi ứng cử viên Hillary Clinton tập trung vào việc kêu gọi các cử tri đi bỏ phiếu, thì ông Donald Trump lại đang tìm cách để hạn chế cử tri đi bầu cử sớm.

Thứ năm, 03/11/2016 - 12:00

Người phụ nữ tố Trump cưỡng hiếp đột ngột hủy họp báo vì bị đe dọa
Người phụ nữ tố Trump cưỡng hiếp đột ngột hủy họp báo vì bị đe dọa

(Dân trí) - Một người phụ nữ tố cáo ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump từng cưỡng hiếp khi cô 13 tuổi đã hủy cuộc họp báo về vấn đề này sau khi nhận nhiều lời đe dọa.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:46

Hoàng tử Ả-rập Xê-út bị tống giam, phạt roi vì phạm tội
Hoàng tử Ả-rập Xê-út bị tống giam, phạt roi vì phạm tội

(Dân trí) - Ả-rập Xê-út vừa tiếp tục ra lệnh bỏ tù và phạt roi một hoàng tử do phạm tội, không lâu sau khi một hoàng tử khác trong gia tộc Al Saud bị tuyên án tử hình.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:16

Hoàng tử Anh Harry "bí mật hẹn hò nữ diễn viên xinh đẹp"
Hoàng tử Anh Harry "bí mật hẹn hò nữ diễn viên xinh đẹp"

(Dân trí) - Hoàng tử Harry của Vương quốc Anh được cho là đang say đắm trong tình yêu với nữ diễn viên xinh đẹp Meghan Markle và đã ở bên bạn gái mới suốt cuối tuần qua sau khi tham dự một sự kiện ở Canada, theo tờ Daily Mail của Anh.

Thứ năm, 03/11/2016 - 11:13

Chiến đấu cơ tàng hình F-35 cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công của Mỹ
Chiến đấu cơ tàng hình F-35 cất cánh từ tàu đổ bộ tấn công của Mỹ

(Dân trí) - Phiên bản máy bay chiến đấu F-35B dành cho thủy quân lục chiến gần đây đã bắt đầu đợt thử nghiệm thứ 3 và cũng là cuối cùng trên tàu sân bay đổ bộ USS America của Mỹ. Đợt thử nghiệm này diễn ra trước khi phi đội máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên được triển khai tới Nhật Bản trong những tháng tới.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:40

Cựu Thủ tướng Malaysia cảnh báo về sự lệ thuộc vào Trung Quốc
Cựu Thủ tướng Malaysia cảnh báo về sự lệ thuộc vào Trung Quốc

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 2/11 đã bày tỏ quan ngại rằng việc Kuala Lumpur quá lệ thuộc vào các khoản vay đến từ một nguồn duy nhất là Trung Quốc có thể tác động xấu đến chủ quyền của quốc gia này.

Thứ năm, 03/11/2016 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân ở Aleppo thất bại thảm hại
Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân ở Aleppo thất bại thảm hại

Cuộc tấn công lớn nhất của phiến quân mang tên "Great Epic Operation", đánh vào các vị trí và phá vỡ vòng vây của quân đội chính phủ ở các quận phía đông Aleppo đã thất bại hoàn toàn.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:30

Nhà cái lo “lật kèo” vì trót chi 1 triệu USD cho người cược bà Clinton đắc cử
Nhà cái lo “lật kèo” vì trót chi 1 triệu USD cho người cược bà Clinton đắc cử

(Dân trí) - Chi hơn 1 triệu USD trả trước cho những người đặt cược ứng viên Dân chủ Hillary Clinton sẽ đắc cử tổng thống Mỹ, nhà cái Paddy Power của Anh có thể sẽ phải hối tiếc bởi 91% cá cược những ngày gần đây nghiêng về khả năng ứng viên Cộng hòa Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 09:15

Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống
Hàn Quốc bắt khẩn cấp cựu thư ký cấp cao của tổng thống

(Dân trí) - Ông Ahn Jong-beom, cựu thư ký cấp cao của Tổng thống Park Geun Hye, đã bị tạm giam khẩn cấp vào tối qua 2/11 với cáo buộc có liên quan đến việc thành lập 2 quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, bạn thân của nhà lãnh đạo Hàn Quốc và cũng là “tâm điểm” trong vụ bê bối chính trị ở quốc gia này thời gian qua.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:38

Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines
Tổng thống Duterte “nổi đóa” với Mỹ vì ngừng bán súng cho Philippines

(Dân trí) - Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 2/11 đã chỉ trích việc Mỹ đình chỉ thương vụ bán 26.000 khẩu súng trường cho cảnh sát quốc gia Philippines, đồng thời dọa sẽ chuyển sang mua vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Thứ năm, 03/11/2016 - 08:07

Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam
Philippines thả 17 ngư dân Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh xóa bỏ các cáo buộc đối với 17 ngư dân Việt Nam vì họ chỉ đi vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

Thứ năm, 03/11/2016 - 07:47

Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng việc FBI lật lại điều tra bà Clinton
Tổng thống Obama lần đầu lên tiếng việc FBI lật lại điều tra bà Clinton

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích việc Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố quyết định điều tra bê bối sử dụng email của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton khi cuộc bầu cử đang tới gần.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:54

Giám đốc FBI công khai "ngáng đường" Hillary Clinton như thế nào?
Giám đốc FBI công khai "ngáng đường" Hillary Clinton như thế nào?

(Dân trí) - Giám đốc FBI James Comey khiến ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton và ekip chao đảo khi bất ngờ thông báo FBI mở lại điều tra bê bối thư điện tử của bà Clinton. Vụ việc này được cho là ảnh hưởng không nhỏ tới cơ hội giành chiến thắng của cựu Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Thứ năm, 03/11/2016 - 06:52

Trung Quốc giận dữ sau vụ Hàn Quốc nổ súng bắn tàu cá vi phạm
Trung Quốc giận dữ sau vụ Hàn Quốc nổ súng bắn tàu cá vi phạm

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 2/11 đã phản ứng gay gắt sau khi lực lượng tuần duyên Hàn Quốc lần đầu tiên sử dụng súng máy để trấn áp và bắt tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Thứ năm, 03/11/2016 - 05:58

Kuznetsov diễn tập tại Địa Trung Hải: Cứ như ao nhà
Kuznetsov diễn tập tại Địa Trung Hải: Cứ như ao nhà

Theo Lenta (Nga) ngày 31/10, sau khi vào Địa Trung Hải, biên đội tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov có kế hoạch diễn tập ngoài khơi Algeria vào ngày 3/11.

Thứ tư, 02/11/2016 - 10:00

Nga: Tuần dương hạm Admiral Ustinov bắt đầu giai đoạn chạy thử nghiệm
Nga: Tuần dương hạm Admiral Ustinov bắt đầu giai đoạn chạy thử nghiệm

Ngày 1-11, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông tin từ Tập đoàn Đóng tàu hợp nhất Liên bang Nga (USC) đăng tải, sau khi hoàn thành quá trình sửa chữa và nâng cấp, tuần dương hạm Admiral Ustinov đã được hạ thủy và chuẩn bị cho giai đoạn chạy thử trên biển.

Thứ tư, 02/11/2016 - 09:00

Cả dòng họ Bush sẽ bỏ phiếu ủng hộ bà Clinton làm tổng thống?
Cả dòng họ Bush sẽ bỏ phiếu ủng hộ bà Clinton làm tổng thống?

(Dân trí) - Cháu nội của cựu Tổng thống George H.W Bush ngày 1/11 nói rằng, có thể cả ông, bác và cha của anh sẽ bỏ phiếu ủng hộ ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton vào ngày 8/11 tới.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:38

Ai sẽ giành chiến thắng ở Syria?
Ai sẽ giành chiến thắng ở Syria?

Mâu thuẫn giữa các dân tộc ở Syria có khả năng sẽ kéo dài tình trạng nội chiến ở đất nước này.

Thứ tư, 02/11/2016 - 08:00