Thứ bảy, 29/07/2017 - 13:53

Chiến dịch tìm vợ cho hàng chục triệu đàn ông Trung Quốc

Dân trí

Trước nguy cơ 30 triệu đàn ông Trung Quốc vào năm 2050 không kiếm được vợ, truyền thông nước này đã bắt đầu chiến dịch tuyên truyền về lợi ích của phụ nữ nước ngoài khi lấy chồng Trung Quốc giống như kiếm được “món hời”.

(Ảnh minh họa: Getty)
(Ảnh minh họa: Getty)

Đàn ông Trung Quốc rất “chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm” - đây là một phần trong bài báo được đăng tải trên trang People's Daily Online với mục đích cải thiện hình ảnh cho đàn ông Trung Quốc trước nguy cơ thiếu phụ nữ tại đất nước này.

Bài báo khẳng định đàn ông Trung Quốc ngày càng hấp dẫn hơn với phụ nữ nước ngoài bởi bản tính quan tâm và tôn trọng tới phụ nữ. People’s Daily trích lời của Anna, một người Nga lấy chồng Trung Quốc, dành lời khen cho tinh thần trách nhiệm của đàn ông Trung Quốc.

Theo một ước tính, đến năm 2020, sẽ có 15 triệu đàn ông Trung Quốc độ tuổi từ 35 tới 59 không lấy được vợ và con số này vào năm 2050 sẽ là 30 triệu

Sự thiếu hụt phụ nữ đã khiến xu hướng đàn ông Trung Quốc đi “mua vợ” nước ngoài, phổ biến từ một số quốc gia Đông Nam Á, gia tăng. Vào tháng 2 năm ngoái, ông Mao Shoulong, một học giả từ Đại học Renmin, kêu gọi các nữ lao động nhập cư đến sống và lao động ở Trung Quốc và cưới đàn ông “dư thừa” tại đây.

Đàn ông tại các khu vực nông thôn ở Trung Quốc được nhận định là khó kiếm bạn đời hơn cả. Tại những khu vực này, để đủ tiêu chuẩn cưới vợ, đàn ông Trung Quốc sẽ phải có nhà, và trong 1 vài trường hợp phải có cả xe hơi.

Zhang Hu, một người cha sống trong một ngôi làng miền núi ở tỉnh Cam Túc ở Tây Bắc Trung Quốc, đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm và mượn hơn 16.496 USD để đảm bảo con trai có thể lập gia đình. Khoản vay này hiện vẫn khiến gia đình “nai lưng” để trả và đẩy họ trở lại cảnh nợ nần, nghèo đói.

Đức Hoàng

Theo Dailymail