Chiến lược biến kho báu 60 tỷ USD thành “Biển Đông thứ hai” của Trung Quốc

Dân trí Trung Quốc được cho là đang áp dụng chiến lược biến khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ, nơi có trữ lượng khoáng sản trị giá gần 60 tỷ USD, thành “Biển Đông thứ hai”.
>>Máy bay tàng hình tối tân của Trung Quốc lộ nguyên hình khi bay gần Ấn Độ
>>Tàu chiến Trung Quốc ồ ạt tiến vào Ấn Độ Dương giữa lúc khủng hoảng

Bản đồ khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ (Ảnh: SCMP)
Bản đồ khu vực biên giới Trung Quốc - Ấn Độ (Ảnh: SCMP)

Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các hoạt động khai thác mỏ quy mô lớn trên phần đất của mình tại biên giới tranh chấp với Ấn Độ ở Himalaya - nơi có trữ lượng lớn các loại vàng, bạc và khoáng sản quý hiếm từng được phát hiện. Các nhà địa chất học Trung Quốc ước tính “kho báu” khổng lồ này có giá trị gần 60 tỷ USD.

Mặc dù hoạt động khai thác khoáng sản đã diễn ra tại dãy núi cao nhất thế giới từ hàng nghìn năm nay, song những thách thức trong việc tiếp cận địa hình hẻo lánh và những lo ngại về sự tàn phá của môi trường cho đến nay vẫn hạn chế quy mô của các hoạt động này. Tuy vậy, sau nhiều năm chính phủ Trung Quốc đầu tư mạnh tay vào hệ thống đường sá và cơ sở hạ tầng trong khu vực, các mỏ khai khoáng mới đang phát triển với quy mô chưa từng có.

Hầu hết các khoáng sản quý, bao gồm tài nguyên đất hiếm được sử dụng để sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đều nằm tại vùng Lhunze - một thành trì quân sự do Trung Quốc chiếm được từ Ấn Độ cách đây gần 60 năm.

Chỉ trong vài năm, các hoạt động khai khoáng đã biến một vùng đất yên tĩnh ở nơi xa xôi hẻo lánh với dân số chỉ 30.000 người, trong đó chủ yếu là dân chăn nuôi gia súc, thành trung tâm khai thác khoáng sản bùng nổ. Người từ nơi khác đổ xô tới khu vực này nhanh tới mức ngay cả chính quyền địa phương cũng không thể thống kê chính xác số dân hiện nay.

trung quoc 2

Trung Quốc tăng cường các hoạt động khai thác ở Lhunze và khu vực lân cận - nơi có trữ lượng khoảng sản được định giá gần 60 tỷ USD (Ảnh: SCMP)

Các đường hầm lớn và sâu đã được đào bên dưới các dãy núi dọc theo đường ranh giới quân sự, cho phép hàng nghìn tấn quặng được đưa lên xe tải và vận chuyển mỗi ngày. Từng đoàn xe sẽ di chuyển dọc theo các con đường được xây dựng xuyên qua các ngôi làng. Ngoài ra, hệ thống đường dây điện và mạng viễn thông cũng được thiết lập trong khi một sân bay đang được xây dựng để phục vụ các máy bay chở khách.

Tính đến cuối năm 2017, quy mô của các hoạt động khai khoáng ở Lhunze đã vượt qua tất cả các khu vực khác ở Tây Tạng. Theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc, tăng trưởng GDP của Lhunze đạt con số 20%, đầu tư cơ sở hạ tầng cũng tăng gấp đôi so với năm 2016 và thu nhập binh quân đầu người của người dân địa phương đã tăng gần gấp 3 so với giai đoạn hoạt động khai khoáng chưa bùng nổ.

Hồi tháng 10/2017, ngay sau khi kết thúc căng thẳng quân sự trên cao nguyên Doklam, vụ đối đầu căng thẳng nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong nhiều năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh chủ quyền của Bắc Kinh trong bức thư gửi một gia đình ở Lhunze. Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cảm ơn một người cha và hai cô con gái vì sự trung thành và đóng góp của họ cho Trung Quốc, đồng thời kêu gọi người dân ở Lhunze tiếp tục “cắm rễ” để phát triển khu vực này vì lợi ích quốc gia. Một lá thư hiếm hoi gửi đích danh tới người dân từ Chủ tịch Tập Cận Bình đã được truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Tham vọng của Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu địa chất tại khu vực chứa mỏ khoáng sản (Ảnh: SCMP)
Các nhà khoa học Trung Quốc nghiên cứu địa chất tại khu vực chứa mỏ khoáng sản (Ảnh: SCMP)

Theo các nguồn tin thân cận với dự án khai khoáng, tốc độ phát triển kinh ngạc ở vùng Lhunze là một phần trong tham vọng của Bắc Kinh nhằm giành lại Nam Tây Tạng - vùng lãnh thổ tranh chấp đang nằm dưới sự kiểm soát của Ấn Độ. Khu vực này là địa phận của Arunachal Pradesh, một bang của Ấn Độ có diện tích lớn bằng nước Áo với các khu rừng nguyên sinh, đất trồng trọt màu mỡ và các nguồn tài nguyên giàu có.

Các nguồn tin nhận định các động thái của Trung Quốc nhằm chiếm nguồn tài nguyên tự nhiên trong khu vực trong khi vẫn đẩy nhanh tiến trình xây dựng cơ sở hạ tầng có thể biến khu vực này thành “một Biển Đông thứ hai”. Trải dài qua 5 quốc gia Ấn Độ, Pakistan, Afghanistan, Trung Quốc, Bhutan và Nepal, dãy Himalaya từng chứng kiến nhiều cuộc xung đột đổ máu xuất phát từ các tranh chấp biên giới giữa các nước.

Theo SCMP, tham vọng “Biển Đông thứ hai” của Trung Quốc tại dãy núi cao nhất thế giới xuất phát từ những phát hiện gần đây về giá trị của các loại khoáng sản đang nằm sâu dưới lòng đất trong khu vực.

Zheng Youye, Giáo sư tại Đại học Khoa học địa chất Trung Quốc ở Bắc Kinh và là nhà khoa học đầu ngành về cuộc khảo sát khoáng sản bắc Himalaya, xác nhận với SCMP rằng một loạt phát hiện trong những năm gần đây đã cho thấy giá trị tiềm năng của các mỏ khoáng sản bên dưới Lhunze và khu vực lân cận vào khoảng 370 tỷ nhân dân tệ (khoảng 58 tỷ USD).

“Đây chỉ là con số ước tính ban đầu. Các cuộc khảo sát mới vẫn đang được tiến hành”, theo ông Zheng.

Binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ làm nhiệm vụ tại biên giới (Ảnh: AFP)
Binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ làm nhiệm vụ tại biên giới (Ảnh: AFP)

Ấn Độ hiện kiểm soát phần lớn Nam Tây Tạng, hay bang Arunachal Pradesh, với dân số 1,2 triệu dân sống trải rộng trên khu vực rộng hơn 83.000 km2. Trong nhiều thập niên qua, Ấn Độ đã duy trì lực lượng quân sự mạnh tại khu vực này, bao gồm các sân bay và cơ sở phóng tên lửa. Chính phủ Ấn Độ cũng khuyến khích người dân ở các vùng khác tới Nam Tây Tạng sinh sống. Tuy nhiên kiến thức về khai thác tài nguyên dưới lòng đất của Ấn Độ vẫn còn rất hạn chế do thiếu các cuộc khảo sát quy mô lớn và sâu rộng.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ về tài chính từ chính phủ, khi các nhà khoa học Trung Quốc tìm hiểu thêm về khu vực này, họ có thể sẽ tiếp tục phát hiện thêm các mỏ khoáng sản mới. Theo Giáo sư Zheng, các mỏ khoáng sản mới có thể sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực giữa Trung Quốc và Ấn Độ tại Himalaya.

Trung Quốc từng chiếm Nam Tây Tạng sau khi phát động cuộc chiến tranh với Ấn Độ vào đầu thập niên 1960. Tuy nhiên, theo ông Zheng, quân đội Trung Quốc buộc phải rút lui nhanh chóng vì “không có người ở đó để giữ đất”.

Ông Zheng nhận định các hoạt động khai khoáng mới sẽ dẫn tới sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể số lượng cư dân Trung Quốc ở Himalaya. Điều này sẽ tạo sự hậu thuẫn lâu dài và ổn định cho bất kỳ chiến dịch ngoại giao hoặc quân sự nào của Trung Quốc nhằm đẩy lùi dần các lực lượng của Ấn Độ ra khỏi vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh chiếm được.

“Điều này tương tự với những gì xảy ra trên Biển Đông khi Trung Quốc khẳng định chủ quyền với phần lớn vùng biển tranh chấp bằng cách xây dựng các đảo nhân tạo và tăng cường hoạt động hải quân”, ông Zheng cho biết.

Hao Xianguang, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và là chuyên gia cấp cao của chính phủ về tranh chấp Trung - Ấn tại Nam Tây Tạng, Bắc Kinh có thể đang sử dụng cách tiếp cận với Himalaya tương tự với Biển Đông. Theo chuyên gia Hao, trong bối cảnh sức mạnh kinh tế, quân sự, địa chính trị của Trung Quốc ngày càng được tăng cường, “sẽ chỉ còn là vấn đề về thời gian trước khi Nam Tây Tạng quay về dưới sự kiểm soát” của Bắc Kinh.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Triều Tiên từng đặt điều kiện phi hạt nhân hóa trong họp kín với Mỹ
Triều Tiên từng đặt điều kiện phi hạt nhân hóa trong họp kín với Mỹ

(Dân trí) - Một chuyên gia từng tham gia những cuộc họp kín giữa Mỹ và Triều Tiên hồi năm 2013 cho biết Triều Tiên đã cân nhắc rất nhiều về tiến trình phi hạt nhân hóa khu vực. Họ thậm chí còn chuẩn bị những kế hoạch bài bản và công phu về việc này.

Thứ hai, 21/05/2018 - 05:18

Con riêng phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia nói "tiền vào nhà như nước"
Con riêng phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia nói "tiền vào nhà như nước"

(Dân trí) - Con gái riêng của phu nhân cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak mới đây đã thừa nhận trên tài khoản Facebook cá nhân về cuộc sống vương giả trong gia đình của ông Najib với hàng tỷ USD được cho là từ các phi vụ ngầm.

Thứ hai, 21/05/2018 - 04:44

Báo Nhật Bản: Trung Quốc "soạn kịch bản" cho hội nghị Mỹ-Triều?
Báo Nhật Bản: Trung Quốc "soạn kịch bản" cho hội nghị Mỹ-Triều?

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn có thể lên kịch bản cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngay cả khi không có mặt ở Singapore vào tháng tới, hãng tin Nikkei của Nhật Bản dẫn nguồn tin ngoại giao Trung Quốc ngày 21/5 nhận định.

Thứ hai, 21/05/2018 - 04:18

Cuộc chiến chưa từng có ở Mỹ
Cuộc chiến chưa từng có ở Mỹ

Câu hỏi lớn nhất lúc này là liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có để ông Mueller thẩm vấn và chuyện gì sẽ xảy ra nếu ông từ chối.

Thứ hai, 21/05/2018 - 03:43

Triều Tiên phá hủy cơ sở hạt nhân: Phóng viên nước ngoài "méo mặt" vì phí visa?
Triều Tiên phá hủy cơ sở hạt nhân: Phóng viên nước ngoài "méo mặt" vì phí visa?

(Dân trí) - Triều Tiên được cho là yêu cầu các phóng viên nước ngoài phải trả khoản tiền không nhỏ để có thể được cấp visa tới đưa tin về vụ đánh sập khu thử hạt nhân dự kiến diễn ra trong tuần này, báo chí Hàn Quốc đưa tin.

Thứ hai, 21/05/2018 - 03:32

Báo Nhật Bản: Điệp viên Triều Tiên mất tích bí ẩn ở Trung Quốc
Báo Nhật Bản: Điệp viên Triều Tiên mất tích bí ẩn ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một điệp viên cấp cao của Triều Tiên tại Trung Quốc có thể đã mất tích từ hồi tháng 2 với mục đích đào tẩu, báo Tokyo Shimbun đưa tin hôm nay 21/5.

Thứ hai, 21/05/2018 - 02:51

Tân Thủ tướng Malaysia "tố" người tiền nhiệm gây ra khoản nợ 251 tỉ USD
Tân Thủ tướng Malaysia "tố" người tiền nhiệm gây ra khoản nợ 251 tỉ USD

(Dân trí) - Tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã công khai lên tiếng chỉ trích chính quyền người tiền nhiệm là nguyên nhân gây ra món nợ 251,7 tỉ USD mà Malaysia đang phải gánh chịu.

Thứ hai, 21/05/2018 - 02:27

Nga khánh thành nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới
Nga khánh thành nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới

(Dân trí) - Nga đã khánh thành nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên trên thế giới, được xây dựng trên một con tàu, nhằm cung cấp điện cho các dự án khai thác dầu khí ở Bắc Cực.

Thứ hai, 21/05/2018 - 02:19

Ông Trump sẽ mạnh tay với Triều Tiên nếu ngoại giao thất bại
Ông Trump sẽ mạnh tay với Triều Tiên nếu ngoại giao thất bại

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên ngay trong nhiệm kỳ này và có thể dùng đến biện pháp quân sự nếu ngoại giao thất bại, Yonhap dẫn lời một thượng nghị sĩ Mỹ cho biết ngày 20/5.

Thứ hai, 21/05/2018 - 02:00

Triều Tiên dọa hủy họp, Tổng thống Trump lưỡng lự
Triều Tiên dọa hủy họp, Tổng thống Trump lưỡng lự

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã phải hỏi ý kiến các trợ lý về việc liệu ông có nên tiếp tục tiến hành cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không sau khi Triều Tiên dọa sẽ hủy sự kiện cấp cao này.

Thứ hai, 21/05/2018 - 11:41

Cầu nối liền Nga - Crimea sẽ không cần đại tu trong 100 năm tới
Cầu nối liền Nga - Crimea sẽ không cần đại tu trong 100 năm tới

(Dân trí) - Đại diện nhà thầu phụ trách xây dựng cây cầu nối liền đất liền Nga và bán đảo Crimea khẳng định công trình thế kỷ này sẽ tồn tại bền vững trong ít nhất 100 năm tới.

Thứ hai, 21/05/2018 - 11:40

Khoảnh khắc Hoàng tử Harry rơi nước mắt trong đám cưới cổ tích
Khoảnh khắc Hoàng tử Harry rơi nước mắt trong đám cưới cổ tích

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry đã rơi nước mắt trong đám cưới với Meghan Markle 2 lần khi chứng kiến cô dâu bước vào lễ đường và khi nghe lại bài thánh ca đã từng được hát tại lễ tang của mẹ ruột - Công nương quá cố Diana khi Hoàng tử Harry mới chỉ 12 tuổi.

Thứ hai, 21/05/2018 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia giải mã "nụ hôn Hollywood" của cặp tân lang, tân nương Hoàng gia Anh
Chuyên gia giải mã "nụ hôn Hollywood" của cặp tân lang, tân nương Hoàng gia Anh

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, nụ hôn ở bên ngoài thánh đường sau đám cưới cổ tích với Hoàng tử Anh Harry cho thấy sự chủ động của nữ diễn viên Hollywood Meghan Markle.

Thứ hai, 21/05/2018 - 10:16

Ông Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela, Mỹ tuyên bố không công nhận
Ông Maduro tái đắc cử Tổng thống Venezuela, Mỹ tuyên bố không công nhận

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tái đắc cử trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 20/5. Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố không công nhận kết quả của cuộc bầu cử này.

Thứ hai, 21/05/2018 - 10:14

Những sự cố ngoài lề trong đám cưới cổ tích của Hoàng gia Anh
Những sự cố ngoài lề trong đám cưới cổ tích của Hoàng gia Anh

(Dân trí) - Một con ngựa bỗng nhiên tách khỏi đội hình hay một binh sĩ liên tục sai động tác khi diễu hành là những sự cố ngoài lề trong lễ cưới của Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle hôm 19/5.

Thứ hai, 21/05/2018 - 10:03

Máy bay tàng hình tối tân của Trung Quốc lộ nguyên hình khi bay gần Ấn Độ
Máy bay tàng hình tối tân của Trung Quốc lộ nguyên hình khi bay gần Ấn Độ

(Dân trí) - Máy bay chiến đấu tàng hình tối tân của Trung Quốc J-20 đã bị lộ nguyên hình khi đang diễn tập ở khu vực Tây Tạng và bị máy bay chiến đấu Su-30 của Ấn Độ theo dõi.

Thứ hai, 21/05/2018 - 08:23

Nghị sĩ Nga kêu gọi thay đổi hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Putin
Nghị sĩ Nga kêu gọi thay đổi hiến pháp, kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Các nghị sĩ đã gửi đề xuất tới Hạ viện Nga, yêu cầu thay đổi Hiến pháp để kéo dài nhiệm kỳ của Tổng thống Vladimir Putin sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử hồi tháng 3.

Thứ hai, 21/05/2018 - 07:05

IS tháo chạy, Syria giành kiểm soát toàn bộ Damascus sau 7 năm
IS tháo chạy, Syria giành kiểm soát toàn bộ Damascus sau 7 năm

(Dân trí) - 7 năm kể từ khi nội chiến nổ ra, quân đội Syria đã lần đầu tiên giành kiểm soát hoàn toàn Damascus sau khi đánh bật những phiến quân cuối cùng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại đây.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:52

Cựu thủ tướng Malaysia: Tôi không lấy của dân
Cựu thủ tướng Malaysia: Tôi không lấy của dân

(Dân trí) - Khi cuộc điều tra bê bối tham nhũng 4,5 tỷ USD bắt đầu "nóng" lên, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc biển thủ công quỹ.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:49

"Xâm chiếm Nga sẽ là thảm họa quân sự"
"Xâm chiếm Nga sẽ là thảm họa quân sự"

(Dân trí) - Truyền thông Thụy Điển nhận định việc xâm chiếm lãnh thổ Nga sẽ trở thành “thảm họa quân sự” cho bất kỳ lực lượng quân đội nào trên thế giới căn cứ trên một số tiêu chí, RT đưa tin ngày 20/5.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:44

Tàu Nga bị nghi tiếp tục chuyển thiết bị quân sự tới Syria
Tàu Nga bị nghi tiếp tục chuyển thiết bị quân sự tới Syria

(Dân trí) - Tàu Hải quân Nga được phát hiện tiếp tục vận chuyển nhiều trang thiết bị quân sự tới Syria sau cuộc không kích của liên quân Mỹ, Anh, Pháp, Almasdar News đưa tin ngày 20/5.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:36

Cử tri Venezuela bầu Tổng thống giữa lúc khủng hoảng kinh tế tồi tệ
Cử tri Venezuela bầu Tổng thống giữa lúc khủng hoảng kinh tế tồi tệ

Cử tri Venezuela ngày 19/5 đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống, với chiến thắng gần như chắc chắn thuộc về đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 09:40

Tổng thống Putin: Tất cả quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria
Tổng thống Putin: Tất cả quân đội nước ngoài phải rút khỏi Syria

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tất cả lực lượng vũ trang nước ngoài phải rút khỏi Syria và sự hiện diện của quân đội Nga tại quốc gia Trung Đông này là hợp pháp.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 04:40

Triều Tiên trấn an thế giới, tự nguyện tháo dỡ hạt nhân trước thượng đỉnh với Mỹ
Triều Tiên trấn an thế giới, tự nguyện tháo dỡ hạt nhân trước thượng đỉnh với Mỹ

Ngày 20.5, Triều Tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tháo dỡ bãi thử hạt nhân trong vài ngày tới, gọi đó là "biện pháp quan trọng".

Chủ nhật, 20/05/2018 - 04:03