Chiến lược của Trung Quốc sau thỏa thuận thuê trọn đảo ở Thái Bình Dương

Dân trí Việc một công ty Trung Quốc tìm cách thuê trọn một đảo tại Solomon, quốc đảo vừa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, đã làm dấy lên lo ngại về khả năng Bắc Kinh thiết lập một căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương.
>>“Đoạn tuyệt” Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương “nhận quà” từ Trung Quốc
>>Đài Loan cắt quan hệ với quốc đảo Thái Bình Dương ngả về Trung Quốc
>>Trung Quốc hứa “rót tiền” nếu quốc đảo Thái Bình Dương cắt quan hệ với Đài Loan

Chiến lược của Trung Quốc sau thỏa thuận thuê trọn đảo ở Thái Bình Dương - 1

Một góc quần đảo Solomon (Ảnh: Reuters)

Chính quyền tỉnh Trung tâm thuộc quốc đảo Solomon ngày 22/9 đã ký một thỏa thuận “hợp tác chiến lược” với Tập đoàn Doanh nghiệp China Sam để phát triển hòn đảo Tulagi và các đảo lân cận thành đặc khu kinh tế. Đảo Tugali là nơi có cảng nước sâu tự nhiên của Solomon.

Theo thỏa thuận, China Sam, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh và có liên hệ chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc, sẽ thuê trọn vẹn đảo Tulagi trong thời hạn 75 năm. Tulagi, hòn đảo với diện tích khoảng 2 km2 với dân số 1.200 người, từng là nơi đặt căn cứ hải quân trước đây của Nhật Bản và là nơi diễn ra trận chiến ác liệt thời Chiến tranh Thế giới thứ hai.

“Bên A (tỉnh Trung tâm) sẵn sàng cho bên B (China Sam) thuê toàn bộ đảo Tulagi và các đảo xung quanh để phát triển đặc khu kinh tế”, thỏa thuận cho biết.

Thông báo do China Sam phát đi hôm nay 17/10 cho biết công ty này cam kết sẽ hợp tác với Solomon trong nhiều lĩnh vực, gồm thương mại, cơ sở hạ tầng, ngư nghiệp và du lịch.

Một ngày trước khi thỏa thuận được ký kết, Trung Quốc và Solomon đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức. Trước đó, Trung Quốc đã thuyết phục quốc đảo Thái Bình Dương cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chuyển sang thiết lập quan hệ với Bắc Kinh. Động thái này được cho là sẽ mở đường cho các khoản đầu tư và viện trợ của Trung Quốc vào Solomon.

Trung Quốc đã trải thảm đỏ đón Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare khi ông tới Bắc Kinh tuần trước và có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhân chuyến thăm này, nhà lãnh đạo Solomon đã ký thỏa thuận tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Thỏa thuận được cho là đặt ra những điều khoản cho dự án phát triển cơ sở dầu khí, vùng đánh bắt cá và nâng cấp sân bay tại Tulagi. Tuy nhiên, thỏa thuận thuê đảo hiện vẫn chưa rõ ràng. Điều này khiến chính quyền Solomon vấp phải phản ứng từ dư luận và buộc phải lên tiếng rằng thỏa thuận này vẫn chưa có giá trị ràng buộc.

Tranh cãi về mục đích của Trung Quốc

Chiến lược của Trung Quốc sau thỏa thuận thuê trọn đảo ở Thái Bình Dương - 2

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare trong cuộc gặp tại Bắc Kinh (Ảnh: AFP)

Việc công ty Trung Quốc thuê đảo Tulagi khiến nhiều người hoài nghi rằng, các dự án của Bắc Kinh tại khu vực này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Mỹ và Australia là hai nước quan ngại nhiều nhất.

Giám đốc điều hành Viện Chính sách Chiến lược Australia Peter Jennings cảnh báo thỏa thuận với China Sam có thể dẫn tới việc thiết lập một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở cửa ngõ của Australia, nhất là khi quốc đảo Solomon bị vỡ nợ do bất kỳ khoản vay nào với Bắc Kinh.

“Dường như vẫn thường có chiêu thức rằng, các công ty nhà nước Trung Quốc thuê một cảng hoặc sân bay, sau đó tiến hành dự án phát triển một chút, và tất cả đều lấy lý do là hỗ trợ du lịch hoặc ngư nghiệp”, ông Jennings cho biết.

“Nguy cơ ở đây đó là, những gì đang diễn ra chỉ là đòn chiến lược đầu tiên. Và đòn tiếp theo sẽ là sử dụng (cơ sở đó) cho hai mục đích (quân sự - dân sự) hoặc một cảng quân sự”, chuyên gia Jennings nói thêm.

Theo ông Jennings, quốc đảo Solomon nằm ở vị trí rất chiến lược và đây từng là nơi chứng kiến đà tiến của Nhật Bản bị chặn lại trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát toàn bộ hướng tiếp cận vào lục địa châu Á và nếu Bắc Kinh thành công, điều này sẽ gây khó khăn cho Mỹ trong việc tiến vào châu Á.

Ông Jennings cho biết sau khi Solomon chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc đại lục, Bắc Kinh đã đẩy mạnh nỗ lực để làm giảm ảnh hưởng của Australia cũng như ký nhiều thỏa thuận nhất có thể với Solomon.

“Đây là bước thụt lùi nghiêm trọng cho đà phát triển của Thái Bình Dương”, ông Jennings nói về thỏa thuận thuê đảo Tugali.

“Chính quyền của chúng tôi (Australia) sẽ cảm thấy lo ngại với những diễn biến tại quốc đảo Solomon. Những diễn biến này đang đi ngược lại với lợi ích của Australia”, chuyên gia Jennings nhận định thêm.

Giới phân tích cho rằng thỏa thuận thuê đảo tại Solomon của Trung Quốc là đòn thức tỉnh đối với Australia, giúp nước này cảnh giác trước các toan tính của Bắc Kinh trong khu vực.

Theo Jonathan Pryke, giám đốc chương trình Đảo Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Lowy, có khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng khoản đầu tư tại đảo Tugali để thiết lập hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương và điều này sẽ thay đổi cách Australia nhìn nhận về vấn đề an ninh trong khu vực.

Các nước lớn trong khu vực Thái Bình Dương, đặc biệt là Australia, từ lâu vẫn lo ngại rằng, mục tiêu cuối cùng của Trung Quốc là thiết lập một căn cứ hải quân tại Thái Bình Dương. Điều này sẽ cho phép gia tăng đáng kể hiện diện quân sự của Bắc Kinh trong khu vực.

Ông Pryke cho biết việc Trung Quốc hứa hẹn thiết lập các đặc khu kinh tế tại những nước đang phát triển, đặc biệt là những nước đang “khao khát” các khoản đầu tư từ nước ngoài, không phải chuyện hiếm gặp.

“Mối lo ngại ở đây là những khu vực này có thể biến thành những khu vực phục vụ cho các hoạt động của Trung Quốc, sau đó phát triển theo thời gian và trở thành cơ sở chiến lược vĩnh viễn. Đảo (Tugali) tại Solomon có chỗ neo đậu nước sâu và có những công dụng chiến lược như vậy”, chuyên gia Pryke nhận định.

Theo Tiến sĩ Anne-Marie Brady, học giả về Trung Quốc tại Đại học Canterbury ở New Zealand, vị trí địa lý của của đảo Tulagi cho thấy đây là nơi có “vị thế tốt”.

“Trung Quốc đang mở rộng các cơ sở quân sự tại Nam Thái Bình Dương và tìm kiếm các cảng cũng như các sân bay thân thiện tương tự các cường quốc trỗi dậy khác trước họ”, tiến sĩ Brady nhận định.

Nhiều người dân tại Tugali đã thể hiện sự giận dữ trước thông tin hòn đảo này được cho thuê.

“Họ không thể đến và thuê toàn bộ hòn đảo như vậy. Mọi người đều thực sự lo sợ về nguy cơ Trung Quốc biến hòn đảo này thành căn cứ quân sự. Đó là điều thực sự khiến mọi người lo sợ, tại sao họ lại muốn thuê toàn bộ hòn đảo”, USA Today dẫn lời Michael Salani, chủ doanh nghiệp tại Tugali và là người đang soạn đơn thỉnh cầu để phản đối thỏa thuận của Trung Quốc, cho biết.

Thành Đạt

Theo AFP, Financial Review

MỚI NHẤT
Trung Quốc đặt điều kiện ký thỏa thuận thương mại với Mỹ
Trung Quốc đặt điều kiện ký thỏa thuận thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi hai nước có thể ký được thỏa thuận thương mại cuối cùng sau các vòng đàm phán.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 11:21

Malaysia thẳng tay cắt cảnh “đường lưỡi bò” trong phim hoạt hình gây tranh cãi
Malaysia thẳng tay cắt cảnh “đường lưỡi bò” trong phim hoạt hình gây tranh cãi

(Dân trí) - Cơ quan kiểm duyệt phim Malaysia đã chỉ đạo cắt cảnh có hình bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông trong bộ phim hoạt hình của hãng DreamWorks.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 10:26

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ sắp từ chức
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ sắp từ chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, người được cho là đã đề xuất Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, đã thông báo về ý định từ chức với ông chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:54

Nhà Trắng thừa nhận ông Trump gây sức ép với Ukraine
Nhà Trắng thừa nhận ông Trump gây sức ép với Ukraine

(Dân trí) - Nhà Trắng đã lần đầu tiên thừa nhận mối liên hệ giữa việc Tổng thống Donald Trump đóng băng khoản viện trợ gần 400 triệu USD cho Ukraine để gây sức ép điều tra đảng Dân chủ.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:50

Video bộ ba hạt nhân của Nga khoe uy lực tấn công “sấm sét”
Video bộ ba hạt nhân của Nga khoe uy lực tấn công “sấm sét”

(Dân trí) - Trong cuộc tập trận mang tên “Sấm sét 2019”, quân đội Nga đã tiến hành bắn thử các tên lửa chiến lược từ bộ ba hạt nhân uy lực trong kho vũ khí gồm tàu ngầm, máy bay ném bom và bệ phóng mặt đất.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:47

Ngoại trưởng Malaysia: Cần chuẩn bị cho nguy cơ đối đầu trên Biển Đông
Ngoại trưởng Malaysia: Cần chuẩn bị cho nguy cơ đối đầu trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngoại trưởng Malaysia cho biết nước này cần nâng cấp lực lượng hải quân để đối phó với kịch bản xảy ra xung đột trên Biển Đông.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 09:35

Quan chức Nhật Bản nói sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc là "phô diễn chính trị"
Quan chức Nhật Bản nói sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc là "phô diễn chính trị"

(Dân trí) - Quan chức Nhật Bản nhận định Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc chỉ là sự “phô diễn chính trị” và thiếu đi sự thực chất.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:39

Máy bay chở Hoàng tử William và Công nương hạ cánh bất thành 2 lần
Máy bay chở Hoàng tử William và Công nương hạ cánh bất thành 2 lần

(Dân trí) - Máy bay của không quân Hoàng gia Anh chở Hoàng tử William và Công nương Kate đã phải hoãn hạ cánh 2 lần ở Pakistan vì gặp phải cơn bão nghiêm trọng.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 08:27

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đồng ý ngừng bắn ở Syria
Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ đồng ý ngừng bắn ở Syria

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm ngừng chiến dịch quân sự chống người Kurd ở Syria trong vòng 5 ngày để lực lượng này rút khỏi biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Thứ sáu, 18/10/2019 - 06:35

Việt Nam và EU tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh
Việt Nam và EU tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh

(Dân trí) - Tại Brussels (Bỉ), Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) hôm nay đã ký kết Hiệp định khung về việc tham gia vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU nhằm tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng giữa hai bên.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:42

Video kẻ cướp mang súng nổi lòng trắc ẩn, hôn an ủi cụ bà gây "bão" mạng
Video kẻ cướp mang súng nổi lòng trắc ẩn, hôn an ủi cụ bà gây "bão" mạng

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại hình ảnh kẻ cướp có vũ trang nổi lòng trắc ẩn, hôn an ủi bà cụ đang sợ hãi trong một tiệm thuốc ở Brazil đã gây “bão” trên mạng.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:03

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "ném thư cảnh báo của ông Trump vào thùng rác"
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "ném thư cảnh báo của ông Trump vào thùng rác"

(Dân trí) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan được cho đã ném vào thùng rác lá thư cảnh báo của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc mở chiến dịch quân sự Syria, một hãng tin Anh cho hay.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
300 người bị bắt vì dính dáng tới web khiêu dâm lớn nhất thế giới
300 người bị bắt vì dính dáng tới web khiêu dâm lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Hơn 300 người ở 38 quốc gia trên thế giới đã bị bắt do tham gia vào một trong những trang web đen về thị trường trẻ em khiêu dâm lớn nhất thế giới.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:59

Ông Trump "khẩu chiến" dữ dội với phe Dân chủ tại Nhà Trắng
Ông Trump "khẩu chiến" dữ dội với phe Dân chủ tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo phe Dân chủ ở lưỡng viện đã có màn tranh cãi kịch liệt với nhau về vấn đề Syria tại Nhà Trắng. Hai bên sau đó thậm chí tiếp tục lên mạng xã hội để công kích lẫn nhau.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:11

Đĩa bay kỳ dị và chiếc trực thăng "bản sao" hàng Mỹ của Trung Quốc
Đĩa bay kỳ dị và chiếc trực thăng "bản sao" hàng Mỹ của Trung Quốc

Trung Quốc đã mang ra trưng bày một số thiết kế trực thăng “bắt mắt” tại triển lãm trực thăng Trung Quốc diễn ra tại Thiên Tân, bao gồm một mẫu máy bay trông y hệt trực thăng Black Hawk của Mỹ. Ngoài ra còn một mẫu giống hệt một chiếc đĩa bay đúng nghĩa đen.

Thứ năm, 17/10/2019 - 04:06

Chiến dịch “giăng lưới” vây bắt gián điệp Trung Quốc của Mỹ
Chiến dịch “giăng lưới” vây bắt gián điệp Trung Quốc của Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thử nghiệm chiến dịch giăng lưới để xem liệu kỳ tích kinh tế của Trung Quốc có thể kéo dài nếu Bắc Kinh không thể tiếp tục do thám và đánh cắp bí quyết của Washington hay không.

Thứ năm, 17/10/2019 - 03:04

Tổng thống Philippines bị chấn thương vì ngã xe máy phân khối lớn
Tổng thống Philippines bị chấn thương vì ngã xe máy phân khối lớn

(Dân trí) - Văn phòng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông Duterte bị chấn thương nhẹ sau khi ngã xe máy và ông hiện đang hồi phục tốt.

Thứ năm, 17/10/2019 - 02:56

Bầu không khí "như đi đánh trận" trong trận bóng đá kỳ lạ giữa 2 miền Triều Tiên
Bầu không khí "như đi đánh trận" trong trận bóng đá kỳ lạ giữa 2 miền Triều Tiên

(Dân trí) - Phía Hàn Quốc đã mô tả trận đấu với đội bóng đá Triều Tiên tại Bình Nhưỡng có bầu không khí “căng như dây đàn”, “giống chiến tranh”, trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 miền bán đảo đang có dấu hiệu đi xuống sau khi được cải thiện đáng kể vào năm ngoái.

Thứ năm, 17/10/2019 - 12:34

Tàu dân quân Trung Quốc bị nghi đội lốt tàu cá trong vụ đâm tàu Philippines
Tàu dân quân Trung Quốc bị nghi đội lốt tàu cá trong vụ đâm tàu Philippines

(Dân trí) - Tàu Trung Quốc từng va chạm và đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hồi tháng 6 có thể là tàu thuộc lực lượng dân quân biển của Bắc Kinh.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:51

Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh
Nước bẩn giết nhiều người hơn cả chiến tranh

Hằng năm, trên thế giới, nước không đạt chất lượng dành cho sinh hoạt giết chết nhiều người hơn cả chiến tranh và tất cả các hình thức bạo lực khác cộng lại.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:36

Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ sảy thai
Ô nhiễm không khí làm gia tăng nguy cơ sảy thai

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, sự tiếp xúc với ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ sảy thai “không rõ nguyên nhân” ở phụ nữ.

Thứ năm, 17/10/2019 - 10:31

Đi lạc “vùng cấm” tại Nga, 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc rời khỏi tàu
Đi lạc “vùng cấm” tại Nga, 3 nhà ngoại giao Mỹ bị buộc rời khỏi tàu

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao Mỹ đã bị đưa ra khỏi tàu khi đi qua một khu vực bị cấm, nơi có các cơ sở quân sự quan trọng của hải quân Nga.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:52

Ông Trump bị nghi "nói hớ", làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân
Ông Trump bị nghi "nói hớ", làm lộ địa điểm tuyệt mật đặt vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là vô tình làm lộ bí mật quốc gia về vị trí mà Mỹ đặt bom hạt nhân, dù điều này đã được đồn đoán từ lâu nay, truyền thông Mỹ đưa tin.

Thứ năm, 17/10/2019 - 09:48

Mỹ điều máy bay chiến đấu tự phá hủy kho đạn tại căn cứ ở Syria
Mỹ điều máy bay chiến đấu tự phá hủy kho đạn tại căn cứ ở Syria

(Dân trí) - Mỹ đã điều 2 máy bay chiến đấu F-15 thực hiện vụ không kích nhằm vào kho đạn mà lực lượng Washington bỏ lại khi rút quân khỏi Syria.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:36