Chiến lược cương nhu linh hoạt của ông Kim Jong-un trên bàn cờ với Mỹ

Dân trí Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã lựa chọn một chiến lược linh hoạt vừa thể hiện sự cứng rắn của Bình Nhưỡng, song vẫn giữ được bầu không khí không quá căng thẳng với Washington.
>>Mỹ thẳng thừng bác điều kiện của Triều Tiên về đàm phán hạt nhân
>>Triều Tiên đi nước cờ mới trong đàm phán hạt nhân với Mỹ?
>>Tình báo Mỹ nỗ lực “giải mã” vũ khí chiến thuật Triều Tiên vừa thử nghiệm

Chiến lược cương nhu linh hoạt của ông Kim Jong-un trên bàn cờ với Mỹ - 1

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp nhau tại Việt Nam hồi tháng 2 (Ảnh: AFP)

Những hành động khiêu khích có chừng mực trong những ngày gần đây đã hé lộ sự xoay trục trong chiến lược của Triều Tiên sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai với Mỹ tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận như kỳ vọng. Chiến lược của Bình Nhưỡng hiện nay đó là: Leo thang căng thẳng để thể hiện sự thất vọng với Washington, song vẫn giữ cho các động thái của mình ở mức độ vừa phải, đủ để bảo đảm rằng Mỹ và Hàn Quốc sẽ không từ bỏ chính sách ngoại giao.

Chính quyền Triều Tiên từ lâu đã có xu hướng phô diễn sức mạnh quân sự hoặc khiêu khích thẳng thừng nếu muốn thu hút sự chú ý về ngoại giao từ Mỹ hoặc Hàn Quốc. Tuy nhiên lần này, nếu phóng tên lửa đạn đạo hoặc thử hạt nhân, Triều Tiên có thể khiến bầu không khí hòa dịu với các đối tác đàm phán, vốn mất rất nhiều công sức mới có thể đạt được, bị đổ vỡ.

Sau khi hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 với Tổng thống Donald Trump không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về việc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un rơi vào tình cảnh mông lung mơ hồ. Trong bối cảnh đó, ông Kim Jong-un đã quyết định thực hiện các hành động khiêu khích ở quy mô nhỏ để kéo Mỹ quay trở lại bàn đàm phán, nhưng vẫn không để cho mối quan hệ với Washington bị đổ vỡ.

Có những sức ép nhất định khiến các bên vẫn muốn duy trì động lực ngoại giao. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un muốn được nới lỏng trừng phạt để vực dậy nền kinh tế Triều Tiên, trong khi Tổng thống Trump đối mặt với một chiến dịch tái tranh cử sắp tới gần, còn người dân Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc đánh giá về chính sách hòa dịu với Triều Tiên của Tổng thống Moon Jae-in trong đợt bỏ phiếu cho cơ quan lập pháp quốc gia vào năm tới.

“Ông Kim Jong-un chắc chắn không muốn khuấy động quá nhiều bất ổn, nhưng đồng thời ông cũng biết mình có một lộ trình riêng”, Soo Kim, chuyên gia về Triều Tiên và là cựu chuyên gia phân tích tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), cho biết.

Động thái của Triều Tiên

Chiến lược cương nhu linh hoạt của ông Kim Jong-un trên bàn cờ với Mỹ - 2

Ông Kim Jong-un thị sát một cuộc diễn tập của đơn vị không quân Triều Tiên hôm 17/4. (Ảnh: KCNA)

 

Những dấu hiệu cho thấy chiến lược vừa đấm vừa xoa của Triều Tiên đã thể hiện rõ thông qua các sự kiện trong tuần này. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có chuyến thăm đầu tiên tới một cơ sở quân sự trong 5 tháng qua. Tại đây, ông đã theo dõi một cuộc diễn tập tác chiến không quân của máy bay quân sự Triều Tiên. Hôm sau, ông tiếp tục thị sát một vụ phóng vũ khí chiến thuật dẫn đường mới.

Theo các chuyên gia quân sự, cả hai động thái liên tiếp trên là dấu hiệu cho thấy khả năng sẵn sàng tác chiến của quân đội Triều Tiên, đồng thời gửi một thông điệp ngầm tới cả giới quan sát nước ngoài lẫn người dân trong nước.

“Đó là thông điệp gửi tới Mỹ rằng, Triều Tiên sẽ không để cho Mỹ cầm trịch trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Còn đối với người dân Triều Tiên, thông điệp đó là ngay cả khi nước này đi trên con đường tự lực cánh sinh, an ninh vẫn sẽ được bảo đảm”, Moon Jang-nyeol, giáo sư tại Đại học Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết.

Những động thái quân sự vừa phải của Triều Tiên gần đây sẽ không làm dấy lên quá nhiều ngờ vực như trong quá khứ. Tuy nhiên theo nhà nghiên cứu Woo Jung-yeop tại Viện nghiên cứu Sejong ở Seoul (Hàn Quốc), ông Kim Jong-un, người giám sát kho vũ khí hạt nhân mà ông từng tuyên bố có thể tấn công lục địa Mỹ, vẫn phải tìm cách giữ thăng bằng để không đẩy các động thái quân sự của Triều Tiên đi quá xa.

“Đó là thế tiến thoái lưỡng nan của ông Kim Jong-un. Những hành động khiêu khích cứng rắn luôn tiềm ẩn rủi ro, vì thế Triều Tiên chỉ thực hiện những động thái ở cấp độ thấp, đủ để Mỹ vẫn duy trì sự chú ý”, chuyên gia Woo nhận định.

Việc tiến hành các động thái khiêu khích, dù mở mức độ nhẹ, cũng đi ngược lại với giọng điệu của Bình Nhưỡng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Triều Tiên đã dừng các vụ thử tên lửa đạn đạo từ tháng 11/2017. Năm 2018, ông Kim Jong-un đã cam kết “xây dựng một nền hòa bình lâu dài và ổn định trên bán đảo Triều Tiên".

Mở rộng quan hệ ngoại giao

Chiến lược cương nhu linh hoạt của ông Kim Jong-un trên bàn cờ với Mỹ - 3

Ông Kim Jong-un thăm đơn vị không quân Triều Tiên hôm 17/4. (Ảnh: KCNA)

 

Sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai kết thúc mà không nhận được cam kết từ Mỹ về việc nới lỏng trừng phạt, Triều Tiên đã gia tăng các tuyên bố cứng rắn trong những tuần gần đây. Mặc dù vậy, Bình Nhưỡng vẫn tránh công kích trực diện Tổng thống Trump.

Trong khi chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18/4 và đổ lỗi cho quan chức này vì đã phá vỡ hội nghị thượng đỉnh lần hai, Triều Tiên nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cùng thời điểm phát đi tín hiệu cứng rắn với Mỹ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng mở rộng quan hệ ngoại giao với các nước khác để gia tăng sức ép với Washington nhằm đạt được một thỏa thuận nới lỏng trừng phạt. Vào cuối tháng này, ông Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhiều lao động Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài, trong đó có hàng nghìn người ở Nga. Đây được cho là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của chính quyền Triều Tiên trong những năm gần đây.

Các chuyên gia an ninh nhận định cuộc gặp thượng đỉnh Kim - Putin có thể dẫn tới việc Nga sẽ tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhà lãnh đạo đóng vai trò thúc đẩy các dự án kinh tế với Triều Tiên để cải thiện quan hệ song phương, cũng cho biết ông muốn có cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với ông Kim Jong-un sau các cuộc gặp hồi năm ngoái.

Trong lúc nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn để ngỏ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần ba với Tổng thống Trump, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Washington cần nhìn thấy triển vọng thực sự của tiến trình phi hạt nhân hóa.

Trước khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 diễn ra, ông Bolton mong muốn nhìn ra “dấu hiệu thực sự” cho thấy Bình Nhưỡng “đưa ra quyết định chiến lược về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân”.

Trong tình huống này, khi viễn cảnh nới lỏng trừng phạt vẫn chưa xuất hiện trong tương lai gần, ông Kim Jong-un buộc phải sử dụng tới “nước cờ” là các hành động khiêu khích quân sự quy mô nhỏ để khuấy động tinh thần.

“Ông Kim Jong-un đang trao cho người dân (Triều Tiên) niềm tin vào an ninh quốc gia để họ có thể tập trung tái thiết nền kinh tế. Thông điệp mà ông ấy gửi họ đó là Triều Tiên sẽ không cúi đầu trước các lệnh trừng phạt và vẫn thể hiện sức mạnh quân sự”, Kim Dong-yub, giảng viên tại Đại học Kyungnam ở Seoul, nhận định.

Thành Đạt

Theo WSJ

MỚI NHẤT
Hiện trường thảm kịch đánh bom khiến 160 người chết tại Sri Lanka
Hiện trường thảm kịch đánh bom khiến 160 người chết tại Sri Lanka

(Dân trí) - Những hình ảnh ghi lại từ hiện trường vụ đánh bom nhằm vào 6 nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka khiến ít nhất 160 người thiệt mạng hôm nay cho thấy nhiều thi thể nằm la liệt và những công trình bị tàn phá nặng nề.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 03:52

8 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào nhà thờ, khách sạn Sri Lanka, 207 người chết
8 vụ đánh bom liên tiếp nhằm vào nhà thờ, khách sạn Sri Lanka, 207 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 207 người thiệt mạng sau 8 vụ đánh bom liều chết nhằm vào các nhà thờ, khách sạn ở Sri Lanka hôm nay 21/4 đúng dịp lễ Phục Sinh. Giới chức địa phương cho rằng, đây là các vụ tấn công khủng bố được lên kế hoạch sẵn và có liên quan đến một nhóm Hồi giáo cực đoan

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:11

Hé lộ tên lửa Israel đủ sức vượt mặt “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria
Hé lộ tên lửa Israel đủ sức vượt mặt “rồng lửa” S-300 của Nga tại Syria

(Dân trí) - Israel đã phát triển tên lửa siêu thanh Rampage mới được cho là có khả năng vượt mặt hệ thống phòng không S-300 do Nga triển khai tại Syria.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 11:15

Nga và Syria bàn về tái thiết
Nga và Syria bàn về tái thiết

Nga và Syria đang thảo luận về việc tái thiết Syria sau hơn 8 năm khủng hoảng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:53

Tổng thống Hàn Quốc mang thông điệp của ông Trump gửi đến ông Kim
Tổng thống Hàn Quốc mang thông điệp của ông Trump gửi đến ông Kim

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã mang một thông điệp từ Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo hồi đầu tháng này để gửi đến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục bế tắc.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 09:00

Sau Pháp, Anh đưa dàn trực thăng tấn công tới sát biên giới Nga
Sau Pháp, Anh đưa dàn trực thăng tấn công tới sát biên giới Nga

(Dân trí) - Anh đã triển khai 5 trực thăng tấn công tới Estonia sau khi Pháp đưa hơn 300 binh sĩ và hàng loạt khí tài tới sát biên giới Nga nhằm tăng cường sự hiện diện của NATO trong khu vực.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:52

Biểu tình Áo vàng rúng động nước Pháp sau vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris
Biểu tình Áo vàng rúng động nước Pháp sau vụ hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Bất chấp lời kêu gọi đoàn kết của giới chức sau vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà Paris, ngày 20/4, những người biểu tình Áo vàng tiếp tục xuống đường để phản đối tình trạng bất bình đẳng xã hội ở Pháp.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:50

Tìm thấy hàng loạt vali giấu tiền tại nhà riêng của tổng thống Sudan bị phế truất
Tìm thấy hàng loạt vali giấu tiền tại nhà riêng của tổng thống Sudan bị phế truất

(Dân trí) - Cảnh sát đã tìm thấy nhiều vali giấu tiền mặt ước tính lên tới hơn 130 triệu USD trong nhà riêng của tổng thống Sudan bị phế truất Omar al-Bashir.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 06:22

Xe quân sự Nga rầm rập đổ về Moscow
Xe quân sự Nga rầm rập đổ về Moscow

(Dân trí) - Hàng loạt xe quân sự, hệ thống tên lửa của Nga ngày 19/4 đã đổ về thủ đô Moscow để chuẩn bị cho cuộc diễu binh Ngày Chiến Thắng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:10

Nữ nhà báo Anh tiết lộ sốc về Bill Clinton
Nữ nhà báo Anh tiết lộ sốc về Bill Clinton

Một nữ nhà báo Anh tiết lộ từng bắt gặp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đọc cuốn cẩm nang tình dục Kama Sutra của Ấn Độ tại một quầy bán đồ lưu niệm trong khách sạn.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:01

Sau Ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên chỉ trích quan chức cứng rắn của Washington
Sau Ngoại trưởng Mỹ, Triều Tiên chỉ trích quan chức cứng rắn của Washington

(Dân trí) - Sau khi thẳng thắn tuyên bố muốn loại Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khỏi bàn đàm phán về giải trừ vũ khí hạt nhân, Triều Tiên tiếp tục công kích Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton - một người có quan điểm “diều hâu” trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:40

CIA cáo buộc tình báo Trung Quốc "rót tiền" tài trợ cho Huawei
CIA cáo buộc tình báo Trung Quốc "rót tiền" tài trợ cho Huawei

(Dân trí) - Báo Anh đưa tin tình báo Mỹ cho rằng tập đoàn viễn thông Huawei đã được tài trợ bởi an ninh nhà nước Trung Quốc giữa lúc “gã khổng lồ” công nghệ của Bắc Kinh đang vướng vào vụ lùm xùm với các nước phương Tây.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Thái tử Malaysia kết hôn với nữ thường dân người Thụy Điển
Thái tử Malaysia kết hôn với nữ thường dân người Thụy Điển

(Dân trí) - Thái tử bang Kelantan (Malaysia) Tengku Muhammad Faiz Petra đã thành hôn với cô dâu người Thụy Điển kém 12 tuổi.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 11:11

Giả thuyết mới về nguyên nhân ngọn lửa nhanh chóng phá hủy Nhà thờ Đức Bà Paris
Giả thuyết mới về nguyên nhân ngọn lửa nhanh chóng phá hủy Nhà thờ Đức Bà Paris

(Dân trí) - Trục trặc liên quan tới máy tính được cho là nguyên nhân khiến ngọn lửa lan nhanh chóng, thiêu rụi phần mái và tháp nhọn Nhà thờ Đức Bà Paris hồi đầu tuần.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:19

Thư tuyệt mệnh của cựu tổng thống Peru trước khi tự sát trong đại án hối lộ
Thư tuyệt mệnh của cựu tổng thống Peru trước khi tự sát trong đại án hối lộ

(Dân trí) - Cựu Tổng thống Peru Alan Garcia đã viết một bức thư tuyệt mệnh trước khi tự nổ súng bắn vào đầu mình trong lúc bị điều tra về cáo buộc nhận hối lộ.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:32

Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội luận tội ông Trump
Ứng viên tổng thống Mỹ kêu gọi Quốc hội luận tội ông Trump

(Dân trí) - Một trong những ứng cử viên tiềm năng trong cuộc đua tới Nhà Trắng năm 2020, bà Elizabeth Warren, đã cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 và ứng cử viên Donald Trump hoanh nghênh sự giúp đỡ từ phía Moscow. Bà Warren kêu gọi Quốc hội Mỹ đưa ông Trump ra luận tội.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:10

Thái Lan kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi giữa biển ra đầu thú
Thái Lan kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi giữa biển ra đầu thú

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của chính phủ Thái Lan đã kêu gọi cặp đôi xây nhà nổi trong vùng biển của nước này mà không xin phép sớm ra đầu thú. Hiện họ đang phải lẩn trốn vì đối diện với mức án tử hình cho tội danh xâm phạm lãnh hải Thái Lan.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:42

Mỹ kêu gọi các nước đóng không phận với máy bay Nga đến Venezuela
Mỹ kêu gọi các nước đóng không phận với máy bay Nga đến Venezuela

(Dân trí) - Mỹ đã kêu gọi các nước đóng cửa không phận với các máy bay quân sự Nga trên đường đến Venezuela sau khi hai máy bay quân sự của Moscow xuất hiện ở Caracas hồi tháng trước giữa lúc cuộc khủng hoảng ở Venezuela leo thang.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:34

Ông Kim Jong-un đánh tiếng hợp tác với ông Putin giữa lúc căng thẳng với Mỹ
Ông Kim Jong-un đánh tiếng hợp tác với ông Putin giữa lúc căng thẳng với Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong việc thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên giữa lúc mối quan hệ với Mỹ đang gặp căng thẳng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:50

Mỹ bắt cựu quân nhân đột nhập đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha
Mỹ bắt cựu quân nhân đột nhập đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 18/4 đã bắt giữ cựu lính Thủy quân Lục chiến bị cáo buộc là thành viên của nhóm đã đột nhập vào đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha hồi tháng 2 để lấy đi các thiết bị điện tử.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:20

“Tổng thống tự phong” kêu gọi biểu tình lớn nhất lịch sử Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro
“Tổng thống tự phong” kêu gọi biểu tình lớn nhất lịch sử Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro

(Dân trí) - “Tổng thống tự phong” Venezuela Juan Guaido đã kêu gọi những người ủng hộ xuống đường để tham gia cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nhằm gây sức ép buộc tổng thống đương nhiệm từ chức.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:58

Mỹ thẳng thừng bác điều kiện của Triều Tiên về đàm phán hạt nhân
Mỹ thẳng thừng bác điều kiện của Triều Tiên về đàm phán hạt nhân

(Dân trí) - Sau khi bác bỏ yêu cầu của Triều Tiên về việc phải "linh hoạt hơn trong cách thức đàm phán", Washington tiếp tục từ chối đề nghị của Bình Nhưỡng về việc thay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bằng một trưởng đoàn đàm phán hạt nhân "thận trọng và chín chắn hơn".

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:41

IS chạy sang châu Phi lập tỉnh mới
IS chạy sang châu Phi lập tỉnh mới

Sau khi để mất lãnh thổ ở Syria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã thành lập một tỉnh mới ở miền Trung châu Phi.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:47

Ấn Độ tịch thu lô vũ khí do Trung Quốc sản xuất tại "điểm nóng" Kashmir
Ấn Độ tịch thu lô vũ khí do Trung Quốc sản xuất tại "điểm nóng" Kashmir

(Dân trí) - Các lực lượng Ấn Độ đã thu giữ một lô vũ khí và đạn dược lớn - tất cả đều do Trung Quốc chế tạo - tại khu vực Kashmir, nơi các vụ tấn công khủng bố gia tăng gần đây liên quan tới các lựu đạn nổ.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:40