Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc

Dân trí Trung Quốc đang nỗ lực thắt chặt quan hệ và xoa dịu những lo ngại tại Philippines bằng cách cam kết viện trợ cho chương trình tái thiết cơ sở hạ tầng của quốc gia Đông Nam Á.
>>Tổng thống Duterte: Philippines không bao giờ đối đầu Trung Quốc
>>Tổng thống Philippines nêu phán quyết Biển Đông, ông Tập Cận Bình thẳng thừng bác bỏ
>>Tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển Philippines bất chấp lệnh cấm

Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc - 1

Tổng thống Duterte gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh hồi tháng 4. (Ảnh: Xinhua)

Trung Quốc đã cam kết viện trợ cho dự án tái thiết cơ sở hạ tầng trị giá 169 tỷ USD tại Philippines. Đây được xem là nỗ lực của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tình hữu nghị với Philippines, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á vẫn lo ngại về việc liệu các quan chức tại Bắc Kinh có đang tìm cách chèn ép tuyên bố chủ quyền trên biển của Manila hay không.

Trong một năm qua, các tàu Trung Quốc đã vây quanh một hòn đảo do Philippines chiếm đóng tại khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Một vụ đụng độ giữa tàu hai nước đã xảy ra khiến tàu Philippines bị đâm chìm hồi tháng 6.

Người Philippines muốn Trung Quốc tôn trọng phán quyết do tòa trọng tài quốc tế đưa ra năm 2016, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc cho đến nay vẫn bác bỏ phán quyết này.

Căng thẳng với Trung Quốc có thể đẩy Philippines xích lại gần hơn với Mỹ - một đồng minh quân sự lâu năm, và với Nhật Bản - một nhà viện trợ phát triển bền vững. Trong khi đó về mặt chính trị, Bắc Kinh “không ưa” cả Washington và Tokyo.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhà lãnh đạo từng “làm hòa” với Trung Quốc khi lên nắm quyền hồi năm 2016 bằng cách chấp nhận bỏ qua một bên tranh chấp Biển Đông, đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vào tuần trước. Trang web của văn phòng tổng thống Philippines cho biết, Thủ tướng Lý cam kết sẽ “tăng cường hợp tác” với dự án phát triển cơ sở hạ tầng kéo dài 5 năm của Philippines.

“Có lẽ đây là cách để (Trung Quốc) trấn an chính quyền và cả công chúng (Philippines) rằng, họ vẫn cam kết ủng hộ các dự án cơ sở hạ tầng tại Philippines. Đồng thời, có lẽ họ cũng nghĩ rằng đây là cách để xoa dịu sự bất mãn ngày càng tăng của dư luận và thậm chí cả một bộ phận trong chính quyền (Philippines) về các động thái của Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines”, Maria Ela Atienza, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Diliman Philippines, nhận định.

Mục tiêu viện trợ

Chiến lược lôi kéo Philippines bằng viện trợ của Trung Quốc - 2

Các công nhân xây dựng làm việc tại công trình ở thành phố Paranaque, nam Manila, Philippines (Ảnh: AP)

Trong cuộc gặp với Tổng thống Duterte tại Bắc Kinh tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh “sự cần thiết” của việc kết hợp giữa dự án cơ sở hạ tầng của Philippines với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Vành đai và Con đường là sáng kiến do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động với tổng giá trị lên tới 1.000 tỷ USD.  Sáng kiến này đã triển khai được 6 năm với mục đích mở rộng các tuyến giao thương kết nối Á - Âu thông qua việc hỗ trợ các nước xây dựng cảng, cầu đường và các công trình cơ sở hạ tầng khác.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Philippines, ông Tập Cận Bình kêu gọi hai nước triển khai các dự án hợp tác “lớn” về xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, năng lượng và viễn thông.

“Trước tiên, Trung Quốc muốn phát đi thông điệp rằng họ không chỉ nói suông, mà họ sẽ thực sự hành động và cam kết rót tiền”, VOA dẫn lời Stephen Nagy, giáo sư nghiên cứu quốc tế và chính trị tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Tokyo, Nhật Bản, nhận định.

Trung Quốc tăng cường hỗ trợ phát triển và thương mại cho phần lớn các nước Đông Nam Á từ sau khi tòa trọng tài quốc tế ra phán quyết về vấn đề Biển Đông. Năm 2016, ông Tập Cận Bình cam kết hỗ trợ 24 tỷ USD dưới hình thức viện trợ và khoản vay cho Philippines.

Tính đến tháng 2 năm nay, Philippines mới nhận được 4,7 tỷ USD theo cam kết của nhà lãnh đạo Trung Quốc. Người dân Philippines phàn nàn rằng, Trung Quốc viện trợ quá ít tính đến thời điểm hiện tại.

Tổng thống Duterte đã khởi động chương trình tái thiết cơ sở hạ tầng tại Philippines với tên gọi “Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng”, nhằm giúp nước này chuẩn bị cho sự phát triển của các ngành công nghiệp. Hiện nay, cứ trong 5 người Philippines sẽ có 1 người sống ở mức nghèo, phần lớn do thiếu việc làm.

Vấn đề Biển Đông

Trung Quốc và Philippines là hai trong số các bên đang có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, một khu vực được đánh giá có nguồn hải sản và dầu khí dồi dào. Trong suốt một thập niên qua, Bắc Kinh đã tiến hành các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trái phép vùng biển này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Duterte đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế vào năm 2013 nhằm giải quyết vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo mới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói rằng Trung Quốc và Philippines nên gạt tranh chấp Biển Đông sang một bên.

Giới phân tích nhận định mối quan hệ căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc đã tạo điều kiện cho Mỹ và Nhật Bản gia tăng sự hỗ trợ cho quốc gia Đông Nam Á.

Tổng thống Duterte ban đầu phớt lờ Mỹ để thiết lập quan hệ gần gũi với Trung Quốc. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát do tổ chức nghiên cứu Social Weather Stations có trụ sở tại Manila (Philippines) công bố hồi tháng 7 cho thấy 51% người dân Philipines cảm thấy “ít tin tưởng” Trung Quốc, trong khi 81% “tin tưởng” Mỹ nhiều hơn.

Washington khiến Bắc Kinh “nóng mặt” khi đưa các tàu hải quân tới Biển Đông để thúc đẩy tự do hàng hải. Chủ tịch Tập Cận Bình đã nói với Tổng thống Duterte rằng Trung Quốc sẽ “tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Philippines trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và chống lại sự can thiệp từ bên ngoài”.

“Trung Quốc phải tăng cường viện trợ để thay đổi cán cân an ninh hiện tại”, chuyên gia Nagy nhận định.

Trong khi đó, Nhật Bản đã hỗ trợ Philippines tổng cộng 24,4 tỷ USD dưới hình thức viện trợ phát triển tính đến năm 2017. Người dân Philippines cũng có thiện cảm với Nhật Bản. Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lớn mạnh về kinh tế, Nhật Bản cũng nỗ lực thắt chặt quan hệ với các nước Đông Nam Á thông qua viện trợ phát triển nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của nước này.

“Bất kỳ nước viện trợ nào muốn giúp đỡ Philippines cũng luôn được chào đón. Tuy nhiên hiện tại, bên đóng góp lớn nhất cho chương trình “Xây dựng, Xây dựng, Xây dựng” của chúng ta vẫn là Nhật Bản”, Jonathan Ravelas, chiến lược gia trưởng của BDO Unibank, một trong những ngân hàng lớn nhất tại Philippines, cho biết.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Trung Quốc: Hổ xổng chuồng ngay giữa màn trình diễn, người xem hoảng loạn chạy thoát thân
Trung Quốc: Hổ xổng chuồng ngay giữa màn trình diễn, người xem hoảng loạn chạy thoát thân

(Dân trí) - Một con hổ đã đào thoát khỏi chuồng ngay khi nó đang thực hiện màn trình diễn xiếc thú, khiến cho khán giả một tỉnh miền trung Trung Quốc hốt hoảng bỏ chạy để thoát thân.

Thứ hai, 09/09/2019 - 11:21

Thương chiến chưa đạt đến đỉnh điểm, Mỹ - Trung đã phải trả giá đắt
Thương chiến chưa đạt đến đỉnh điểm, Mỹ - Trung đã phải trả giá đắt

Dù cuộc chiến thương mại vẫn còn khó đoán định và căng thẳng có thể chưa đạt tới đỉnh điểm thì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã và đang phải đối mặt với những “nỗi đau lớn”.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:08

Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến
Thái Lan giảm thuế 50%, đón đầu doanh nghiệp rời Trung Quốc vì thương chiến

(Dân trí) - Thái Lan đã công bố các gói ưu đãi bao gồm cắt giảm 50% thuế nhằm vào các công ty nước ngoài rời thị trường Trung Quốc và đưa dây chuyền sản xuất tới quốc gia Đông Nam Á trong tâm bão thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng.

Thứ hai, 09/09/2019 - 10:04

Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên
Khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên

(Dân trí) - Cuộc diễn tập hàng hải đầu tiên của Mỹ và 10 nước ASEAN đã diễn ra thành công với sự tham gia tích cực của lực lượng hải quân các nước.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:50

Phi công kể chuyện chuyên cơ chở ông Putin suýt gặp tai nạn nghiêm trọng
Phi công kể chuyện chuyên cơ chở ông Putin suýt gặp tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Một phi công đã kể về chuyến bay do ông điều khiển chở Tổng thống Nga Vladimir Putin từng suýt gặp tai nạn nghiêm trọng do thời tiết xấu.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:39

Mỹ cảnh báo sai lầm của Trung Quốc nếu “câu giờ” đàm phán
Mỹ cảnh báo sai lầm của Trung Quốc nếu “câu giờ” đàm phán

(Dân trí) - Quan chức Mỹ cho rằng Trung Quốc không nên kéo dài đàm phán thương mại với hy vọng đạt được một thoả thuận có lợi hơn cho Bắc Kinh nếu Tổng thống Donald Trump không giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:55

1.500 người Pháp thiệt mạng vì đợt nắng nóng vượt mọi kỷ lục
1.500 người Pháp thiệt mạng vì đợt nắng nóng vượt mọi kỷ lục

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Pháp đã đưa ra con số thống kê nói trên khi nói về tác hại của tình hình thời tiết bất thường và khắc nghiệt tại quốc gia châu Âu trong mùa hè “rực lửa” vừa qua.

Thứ hai, 09/09/2019 - 07:23

Thương chiến căng thẳng, xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh
Thương chiến căng thẳng, xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh

(Dân trí) - Các số liệu vừa được công bố hôm nay cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh trong tháng 8, trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ vẫn tiếp tục gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:18

Cơn địa chấn Brexit và giai đoạn đầy thách thức đối với Thủ tướng Anh
Cơn địa chấn Brexit và giai đoạn đầy thách thức đối với Thủ tướng Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã có một tuần lễ ngập tràn những sự kiện “không hài lòng” xung quanh cuộc khủng hoảng Brexit.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:21

Ấn Độ bắt tay Nga thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông
Ấn Độ bắt tay Nga thách thức tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Ấn Độ đang thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc tại Biển Đông khi hợp tác với Nga mở tuyến hàng hải mới đi qua khu vực này.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 03:00

Xã hội đen khét tiếng Nhật Bản hết thời, chật vật kiếm "miếng cơm, manh áo"
Xã hội đen khét tiếng Nhật Bản hết thời, chật vật kiếm "miếng cơm, manh áo"

(Dân trí) - Nỗ lực quyết liệt của Nhật Bản trong việc chấn chỉnh lại tình hình an ninh cùng với pháp luật thắt chặt đã đẩy các băng đảng xã hội đen vào tình trạng lay lắt, và phải chật vật kiếm ăn.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 02:49

Cặp chị em gái đầu tiên trở thành tướng lục quân Mỹ
Cặp chị em gái đầu tiên trở thành tướng lục quân Mỹ

(Dân trí) - Lục quân Mỹ tin rằng Thiếu tướng Maria Barrett và Chuẩn tướng Paula Lodi là cặp chị em gái đầu tiên trong lịch sử lực lượng này trở thành nữ tướng.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 09:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Hé lộ điện đàm giữa tổng thống Nga - Ukraine sau trao đổi tù nhân lịch sử
Hé lộ điện đàm giữa tổng thống Nga - Ukraine sau trao đổi tù nhân lịch sử

(Dân trí) - Sau cuộc trao đổi tù nhân được gọi là “hành động nhân đạo lịch sử quy mô lớn”, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã thực hiện cuộc điện đàm để bàn về những lĩnh vực mà 2 lãnh đạo cùng quan tâm, dấu hiệu làm dấy lên hy vọng về quan hệ khởi sắc giữa 2 nước.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:59

Ông Kim Jong-un tức giận khiển trách cấp dưới lơ là trước bão lớn
Ông Kim Jong-un tức giận khiển trách cấp dưới lơ là trước bão lớn

(Dân trí) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành một cuộc họp khẩn, chỉ trích các quan chức cấp dưới vì sự lơ là của những người này trong quá trình chuẩn bị ứng phó với bão Lingling đổ bộ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 07:51

Mối quan hệ Bolton-Pompeo trên bờ vực chia rẽ sâu sắc
Mối quan hệ Bolton-Pompeo trên bờ vực chia rẽ sâu sắc

Căng thẳng kéo dài giữa hai nhân vật hàng đầu trong nhóm cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang dần biến thành sự đối địch nghiêm trọng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:34

Bão Dorian sắp tấn công Canada sau khi làm 43 người chết ở Bahamas
Bão Dorian sắp tấn công Canada sau khi làm 43 người chết ở Bahamas

Hiện bão Dorian với sức gió lớn đang di chuyển về phía Canada và dự báo sẽ đổ bộ vào tỉnh bang Nova Scotia trong ngày 7/9 (giờ địa phương).

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:31

Nga, Ukraine trao đổi 70 tù nhân
Nga, Ukraine trao đổi 70 tù nhân

(Dân trí) - Nga và Ukraine hôm nay đã trao đổi tổng cộng 70 tù nhân, trong một sự kiện mà phía Moscow đánh giá là “hành động nhân đạo lịch sử quy mô lớn”. Đây là bước đi có thể giúp làm phá băng quan hệ giữa hai nước kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:19

Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia chỉ trích cảnh sát Indonesia vì xem nhẹ bạo lực sân cỏ
Bộ trưởng 26 tuổi của Malaysia chỉ trích cảnh sát Indonesia vì xem nhẹ bạo lực sân cỏ

(Dân trí) - Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể thao Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahmah đã chỉ trích lực lượng cảnh sát Indonesia vì xem nhẹ tình trạng bạo lực sân cỏ diễn ra trong trận thi đấu giữa đội tuyển bóng đá 2 nước tuần này.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 07:58

Thông điệp cứng rắn Mỹ gửi Trung Quốc khi diễn tập chung với ASEAN trên Biển Đông
Thông điệp cứng rắn Mỹ gửi Trung Quốc khi diễn tập chung với ASEAN trên Biển Đông

(Dân trí) - Giới quan sát cho rằng Mỹ đã gửi thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc khi tổ chức diễn tập chung với quân đội các nước ASEAN trên Biển Đông.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 03:49

Động thái "xuống nước" của Trung Quốc trước thềm đàm phán thương chiến với Mỹ
Động thái "xuống nước" của Trung Quốc trước thềm đàm phán thương chiến với Mỹ

(Dân trí) - Trung Quốc được cho đã có động thái “xuống nước” trong cuộc chiến thương mại căng thẳng với Mỹ khi đề xuất nhập khẩu nông sản của Washington.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 03:04

Cựu tù nhân Triều Tiên kể về thời kỳ làm gián điệp cho CIA ở Bình Nhưỡng
Cựu tù nhân Triều Tiên kể về thời kỳ làm gián điệp cho CIA ở Bình Nhưỡng

(Dân trí) - Một cựu tù nhân Triều Tiên thừa nhận từng là điệp viên của CIA tại quốc gia Đông Á và đã sử dụng một số phương pháp để thu thập tin tức quan trọng về chính phủ Bình Nhưỡng.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:41

Mỹ nói đàm phán với Trung Quốc như Chiến tranh Lạnh, có thể kéo dài 10 năm
Mỹ nói đàm phán với Trung Quốc như Chiến tranh Lạnh, có thể kéo dài 10 năm

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao của Mỹ cảnh báo rằng viễn cảnh đàm phán kết thúc thương chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới giống như thời Chiến tranh Lạnh và có thể kéo dài 10 năm.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:37

Dàn tàu chiến phô diễn sức mạnh trong diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN
Dàn tàu chiến phô diễn sức mạnh trong diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN

(Dân trí) - Những hình ảnh mới được công bố đã cho thấy sức mạnh của dàn tàu chiến tham gia cuộc diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN đầu tiên trong tuần này.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:30

Mỹ phóng liên tiếp 4 siêu tên lửa đạn đạo Trident II trong 3 ngày
Mỹ phóng liên tiếp 4 siêu tên lửa đạn đạo Trident II trong 3 ngày

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thực hiện bài thử nghiệm 4 tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Trident II trong 3 ngày.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 08:49