Chiến sự bùng phát ở Donbass: Kiev đã gài bẫy châu Âu?

Hãng thông tấn Nga vừa dẫn nguồn tin mật cho biết, chính quyền Kiev đã chuẩn bị trước kế hoạch làm gia tăng tình hình căng thẳng ở Donbass.
>>Chiến sự "đốt nóng" miền đông Ukraine
>>Ukraine tuyên bố đang tấn công Donbass

Nghị sĩ Đức: Ukraine chủ động chọn thời điểm nhạy cảm

Kiev đã lên trước kế hoạch làm cho tình hình Donbass trở nên xấu đi, điều đó không phải là trùng hợp ngẫu nhiên với cuộc họp của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel - nguồn tin quân sự-ngoại giao tại Moscow nói với Sputnik.

Theo lời người đối thoại với hãng thông tấn, phân tích tình hình xung quanh điểm dân cư Avdeevka vào cuối tháng 1 cho phép đưa đến kết luận rằng, tình hình đột nhiên nghiêm trọng là những biện pháp đã được giới lãnh đạo Ukraine suy tính chuẩn bị trước.

Nguồn tin cho rằng, không phải ngẫu nhiên tình hình đột nhiên trở nên tồi tệ trùng hợp với những sự kiện cấp cao đã được lên kế hoạch bởi phía Ukraine vào hai ngày 30 và 31/1 (các cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Bộ trưởng Quốc phòng Litva Raimundas Karoblisom, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Anders Samuelsenom).

Bằng cách đó, Kiev đang cố gắng đưa luận điểm thỏa thuận Minsk 2 bị phá vỡ trở thành vấn đề cấp bách, quy trách nhiệm cho Liên bang Nga đã làm gia tăng căng thẳng tình hình ở phía đông của Ukraine, và đặc biệt là "thảm họa nhân đạo" ở Avdeevka" - nguồn tin nói với cơ quan thông tấn.

Không chỉ những nguồn tin của Nga mà ngay cả Nghị sỹ Quốc hội Đức (Bundestag) cũng cho rằng, rõ ràng là có sự liên hệ giữa tình hình chiến sự đột nhiên căng thẳng ở Donbass với việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tới Berlin.

Nghị sỹ Bundestag của Đảng cánh tả Andrej Hunko nhận định, trước hết, Tổng thống Ukraine Poroshenko đến Berlin. Tiếp sau sự kiện này cuộc xung đột ở Donbass trở nên trầm trọng - hàng chục người thiệt mạng của cả hai phía - đó là tín hiệu của Poroshenko gửi tới Thủ tướng Merkel.

Chiến sự hiện đang bùng phát ở khu vực Donetsk của Ukraine
Chiến sự hiện đang bùng phát ở khu vực Donetsk của Ukraine

"Lúc đầu, tôi chưa đoán được nội dung nào sẽ được thảo luận tại cuộc họp của Poroshenko với bà Merkel, nhưng sau đó đọc các báo cáo về tình tiết nghiêm trọng của tình hình ở phía đông Ukraine, tôi đã chú ý đến liên kết gần gũi của hai sự kiện về mặt thời gian" - ông Hunko nói.

Hunko cho rằng, Poroshenko sẽ nói đến vấn đề chủ yếu là việc duy trì biện pháp trừng phạt chống Nga và đảm bảo cung cấp hỗ trợ cho Kiev từ phía Đức, đặc biệt vào thời điểm tạm thời chưa rõ trong tương lai chính sách của Mỹ đối với cuộc xung đột ở Donbass sẽ chuyển biến ra sao.

Vị chính khách Đức nhận định, điều này dẫn đến nghi vấn rằng chính quyền Kiev mong muốn leo thang căng thẳng để thăm dò thái độ của Mỹ, đặc biệt là đối với châu Âu, mà nòng cốt là Đức và Pháp - 2 nước nằm trong Bộ tứ Normandy - cơ cấu chủ yếu giải quyết vấn đề hòa bình ở Ukraine, về việc thỏa thuận Minsk bị phá vỡ và tiếp tục trừng phạt Nga.

Chính quyền Kiev mong muốn, trong tình huống xấu nhất là Tổng thống Mỹ Donald Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, Liên minh châu Âu sẽ một mình duy trì chính sách chống Nga, tiếp tục áp đặt và mở rộng các lệnh trừng phạt và tất nhiên là vẫn tăng cường hỗ trợ Ukraine.

Báo Mỹ ủng hộ Nga: Kiev là bên chủ động gây chiến

Nguyên thủ quốc gia Nga Vladimir Putin mới đây đã đưa ra nhận định rằng, việc chính quyền Kiev đưa ra hành động khiêu khích bằng cách tấn công vào lực lượng dân quân Donbass là vì họ không cam chịu trước viễn cảnh Mỹ và châu Âu dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Ngoài ra, ông Putin còn cho biết một lí do khiến tình hình nội chiến Ukraine ngày càng tồi tệ tại Donbass là do sự chủ động khiêu khích của phía Ukraine, vì Kiev cần tiền từ nước ngoài.

"Lý do đầu tiên nằm trong thực tế rằng các nhà lãnh đạo Ukraine ngày nay cần tiền, tốt nhất là tiền của EU, của một số nước ở châu Âu, của Mỹ và các tổ chức tài chính quốc tế, bằng cách chứng tỏ rằng mình là nạn nhân của sự xâm lăng của Nga" - ông Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, chính phủ Ukraine hiện nay vẫn chưa sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận Minsk và đang tìm kiếm lý do để phá bỏ các thỏa thuận đó bằng mọi cách. Và điều này không có gì tốt hơn là khơi lên các cuộc xung đột ở Donbass.

Ông Putin bày tỏ hy vọng rằng, các lực lượng sáng suốt ở Ukraine và những người quan tâm giải quyết vấn đề bằng phương tiện chính trị, sẽ không cho phép tình hình ở đông nam Ukraine phát triển theo kịch bản xấu nhất, mà sẽ tập trung vào việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Thật đáng ngạc nhiên là bên cạnh những chỉ trích hằn học từ báo giới phương Tây, chính một số tờ báo Mỹ như tạp chí National Interest hay tạp chí Foreign Policy đồng tình với nhận định của Nga, cáo buộc chính quyền Kiev mới là bên chủ động khiêu khích xung đột ở Donbass.

Chính nhà chức trách Ukraine là thủ phạm chính kích động xung đột mặc dù họ cáo buộc lực lượng ly khai Donbass và Nga gây căng thẳng tình hình ở miền Đông Ukraine. Bài báo đăng trên tạp chí Foreign Policy của Mỹ (FP) ngày 6/2 đã chỉ rõ điều này.

Nhiều ý kiến cho rằng, Ukraine đã chủ động gây chiến để phá vỡ Thỏa thuận Minsk
Nhiều ý kiến cho rằng, Ukraine đã chủ động gây chiến để phá vỡ Thỏa thuận Minsk

ài viết cho biết, sau lần cuối cùng từ chối rút lực lượng ra xa đường phân giới vào mùa thu năm ngoái, Ukraine ngày càng thường xuyên tiến hành các cuộc xâm nhập vào "vùng xám" - khu vực dọc ranh giới không thuộc về bên nào, đồng thời tiến hành các hoạt động phá hoại hậu phương của lực lượng ly khai.

Do đó, mới đây lực lượng ly khai của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) cũng đã bắt đầu đánh chiếm khu vực thuộc “vùng đệm” mà 2 bên phải rút vũ khí và lực lượng ra nên không thuộc về ai. Kết quả là "vùng xám" trở thành thùng thuốc nổ" - tạp chí Mỹ viết.

Bên cạnh đó, phản ứng không rõ ràng của tân chính phủ Mỹ về căng thẳng ở phía đông Ukraine, thậm chí là còn hòa dịu hơn với Nga, cùng với thái độ thờ ơ lãnh đạm của Liên minh châu Âu đối với Ukraine làm cho tình hình càng không dứt khoát đối với cả hai bên xung đột.

FP nhận xét, tuy nhiên, thái độ của xã hội và các tầng lớp chính trị Ukraine rất cương quyết không nhượng bộ lực lượng ly khai về vấn đề độc lập của Donbass, điều này có liên quan trực tiếp đến việc thực hiện Thỏa thuận Minsk 2, trao quyền tự trị cho Donbass.

"Mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy xung đột quân sự ở Donbass vẫn là vấn đề quan trọng nhất đối với người Ukraine, nhưng chỉ 9,2 % người dân đánh giá tích cực các hiệp định Minsk, trong xã hội ít ai mong muốn đề cập tới thỏa hiệp" - tác giả bài báo cho biết.

Các chuyên gia nhận định, nếu chính quyền Hoa Kỳ của ông Donald Trump vẫn quyết định từ bỏ biện pháp trừng phạt chống Nga, bất chấp tình hình leo thang quân sự ở Donbass, thì rất có thể là sau đó cả Liên minh châu Âu sẽ tiếp nối hành động của Mỹ.

Theo Nhật Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Thử thách ngoại giao và "những vùng bão tố" của Tổng thống Trump
Thử thách ngoại giao và "những vùng bão tố" của Tổng thống Trump

Trong hai tuần sau khi chính thức bước vào Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến thế giới sửng sốt và lo sợ bởi những chính sách ngoại giao của mình.

Thứ năm, 09/02/2017 - 01:00

Nước Mỹ sẽ không "bỏ" châu Á – Thái Bình Dương
Nước Mỹ sẽ không "bỏ" châu Á – Thái Bình Dương

Dù hình thức có sự điều chỉnh kiểu nào, nhưng nội dung cốt lõi trong việc tìm kiếm lợi ích tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ sẽ vẫn được duy trì, do khu vực này có vị trí hết sức quan trọng đối với nền chính trị, kinh tế và an ninh, quốc phòng của Mỹ. Những dấu ấn thể hiện sự quan tâm của Mỹ tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang dần hiện rõ.

Thứ năm, 09/02/2017 - 12:00

Máy bay "lạ" bay quá gần chuyên cơ chở Tổng thống Trump
Máy bay "lạ" bay quá gần chuyên cơ chở Tổng thống Trump

(Dân trí) - Giới quản lý hàng không Mỹ đang điều tra vụ việc một máy bay tư nhân bay quá gần chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống Donald Trump so với với quy định, đài ABC News dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ năm, 09/02/2017 - 11:32

Tổng thống Trump gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc
Tổng thống Trump gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/2 đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đó bày tỏ quan điểm của ông về mối quan hệ song phương giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:35

Ứng viên thẩm phán toà tối cao Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump
Ứng viên thẩm phán toà tối cao Mỹ chỉ trích Tổng thống Trump

(Dân trí) - Mặc dù được Tổng thống Donald Trump đề cử là ứng viên cho vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ song mới đây ông Neil Gorsuch đã lên tiếng chỉ trích ông Trump, cho rằng các hành động của Tổng thống đã “làm nhụt chí”

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:32

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov về đến Nga sau sứ mệnh tại Syria
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov về đến Nga sau sứ mệnh tại Syria

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trở về từ Syria vừa đi vào vịnh Kola, thành phố cảng miền bắc Severomorsk của Nga vào hôm 8-2.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:30

Bất lực chống tham nhũng, bộ trưởng bị giáng xuống làm cục phó
Bất lực chống tham nhũng, bộ trưởng bị giáng xuống làm cục phó

Do bất lực trong công tác quản lý khiến đơn vị xảy ra vấn đề tham nhũng có hệ thống, một bộ trưởng của Trung Quốc đã bị đưa xuống làm cục phó.

Thứ năm, 09/02/2017 - 10:00

Canada tuyên bố đáp trả thích đáng nếu Mỹ áp thuế biên giới
Canada tuyên bố đáp trả thích đáng nếu Mỹ áp thuế biên giới

(Dân trí) - Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 8/2 tuyên bố nước này sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng nếu Mỹ có ý định áp đặt thuế biên giới nhằm cản trở thương mại.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:48

Tổng thống Pháp Francois Hollande chúc Tết châu Á
Tổng thống Pháp Francois Hollande chúc Tết châu Á

Tổng thống Pháp mong sự đóng góp của cộng đồng châu Á sẽ càng làm vị thế của nước Pháp nổi bật hơn trong năm mới.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:30

Hạ viện Anh thông qua dự luật khởi động rời EU
Hạ viện Anh thông qua dự luật khởi động rời EU

(Dân trí) - Hạ viện Anh ngày 8/2 đã thông qua dự luật cho phép chính quyền của Thủ tướng Theresa May chính thức bắt đầu tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:10

Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia
Ba tàu chiến Nhật Bản thăm Campuchia

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 7/2 thông báo 3 tàu chiến của Lực lượng phòng vệ bờ biển nước này (JMSDF) sẽ tới thăm Campuchia từ ngày 13-16/2. Theo đánh giá của giới quan sát, dù đây là một hoạt động thường niên nhưng chuyến thăm này sẽ làm nổi bật quan hệ hợp tác quốc phòng song phương.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:08

Cảnh sát Trung Quốc triệt phá đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam
Cảnh sát Trung Quốc triệt phá đường dây buôn bán phụ nữ Việt Nam

Cảnh sát tỉnh Vân Nam, Tây Nam Trung Quốc ngày 8/2 cho biết cảnh sát nước này đã giải cứu 32 phụ nữ bị buôn bán từ Việt Nam, đồng thời triệt phá một đường dây buôn người.

Thứ năm, 09/02/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
3 thẩm phán quyết định số phận sắc lệnh di trú của ông Trump
3 thẩm phán quyết định số phận sắc lệnh di trú của ông Trump

(Dân trí) - 3 thẩm phán của tòa phúc thẩm khu vực số 9 tại San Francisco đang nắm trong tay số phận sắc lệnh di trú gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, hiện tại họ chưa đưa ra phán quyết cuối cùng liệu khôi phục hay tiếp tục đóng băng sắc lệnh này.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:33

Thượng viện Mỹ phê chuẩn Bộ trưởng Tư pháp sau phiên tranh luận “nảy lửa”
Thượng viện Mỹ phê chuẩn Bộ trưởng Tư pháp sau phiên tranh luận “nảy lửa”

(Dân trí) - Thượng viện Mỹ ngày 8/2 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Jeff Sessions làm tân Bộ trưởng Tư pháp sau nhiều giờ tranh luận nảy lửa về sự phù hợp của ứng cử viên do Tổng thống Donald Trump đề cử cho vị trí quan trọng này.

Thứ năm, 09/02/2017 - 08:31

Cuộc gọi lúc 3 giờ sáng của ông Trump với cố vấn an ninh quốc gia
Cuộc gọi lúc 3 giờ sáng của ông Trump với cố vấn an ninh quốc gia

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã gọi điện cho Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Flynn vào lúc 3 giờ sáng để hỏi về tác động của đồng USD mạnh tới nền kinh tế Mỹ, theo Huffington Post.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:51

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì bênh con gái
Tổng thống Trump bị chỉ trích vì bênh con gái

(Dân trí) - Các nghị sĩ Dân chủ Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump vì công kích một hãng bán lẻ thời trang sau khi hãng này ngừng cung cấp thương hiệu thời trang của Ivanka - con gái lớn của ông.

Thứ năm, 09/02/2017 - 07:15

Ông Trump đả kích tòa án vì chưa thể ra phán quyết về sắc lệnh di trú
Ông Trump đả kích tòa án vì chưa thể ra phán quyết về sắc lệnh di trú

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tòa án “quá nặng về chính trị” khi chưa thể đưa ra phán quyết về việc tạm đóng băng sắc lệnh di trú của ông sau phiên điều trần hôm qua.

Thứ năm, 09/02/2017 - 06:45

Nữ xạ thủ Đan Mạch nóng bỏng làm khuấy đảo hàng ngũ IS
Nữ xạ thủ Đan Mạch nóng bỏng làm khuấy đảo hàng ngũ IS

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã treo thưởng 1 triệu USD cho bất cứ ai bắt hoặc lấy mạng Danish Joanna Palani, nữ xạ thủ xinh đẹp người Đan Mạch từng tham gia hàng ngũ chống IS.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:07

Thêm một cam kết, thêm một thử thách với tân Tổng thống Mỹ
Thêm một cam kết, thêm một thử thách với tân Tổng thống Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố, Mỹ và các quốc gia đồng minh sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố và ngăn chặn các phần tử thánh chiến xâm nhập lãnh thổ Mỹ. Đây được coi là một trong những tuyên bố quan trọng nhất của ông Donald Trump kể từ khi ông chính thức đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:00

Lầu Năm Góc sẽ đặt văn phòng ở Tháp Trump?
Lầu Năm Góc sẽ đặt văn phòng ở Tháp Trump?

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ hay còn gọi là Lầu Năm Góc đang có kế hoạch thuê văn phòng tại Tháp Trump của Tổng thống Donald Trump ở New York, báo New York Times cho biết.

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:32

Đặc nhiệm Chechnya tham chiến Syria như thế nào?
Đặc nhiệm Chechnya tham chiến Syria như thế nào?

Nga đang cần tăng cường thêm lực lượng bảo vệ sau khi mở rộng hiện diện quân sự ở Syria.

Thứ tư, 08/02/2017 - 07:00

Tổng thống Trump tiết lộ chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày
Tổng thống Trump tiết lộ chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump liệu có phải là người "nghiện" công việc? Nếu xét về thói quen ngủ thì ông chủ Nhà Trắng dường như là người như vậy.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:28

Trung Quốc lo Mỹ đưa tàu khu trục “khủng” tới Hàn Quốc
Trung Quốc lo Mỹ đưa tàu khu trục “khủng” tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc tỏ ra lo ngại và đã lên tiếng phản đối đề xuất triển khai tàu khu trục USS Zumwalt tối tân của Mỹ tới Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ theo dõi chặt chẽ mọi động thái của Washington.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:05

Chiến đấu cơ đuổi theo máy bay chở khách để bắt tội phạm truy nã
Chiến đấu cơ đuổi theo máy bay chở khách để bắt tội phạm truy nã

Các chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia Anh đã đuổi theo một máy bay chở khách của hãng Pakistan Airlines, hộ tống phi cơ này hạ cánh để bắt giữ một người đàn ông 52 tuổi, phạm tội lừa đảo ở Vương quốc Anh.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:00