Chiến sự Damascus: Phiến quân không thể đỡ đòn tấn công

Trước sức tấn công tổng lực của quân đội Syria từ nhiều phía vào Damascus, lực lượng phiến quân thánh chiến vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus đã phải buông súng.
>>Quân đội Syria thắng lớn ở thủ đô Damascus và đông Aleppo
>>Khủng bố liên minh chống trả điên cuồng ngoại ô Damascus

Tấn công tổng lực

Theo Al-Masdar News ngày 4/1, Quân đội Syria tiếp tục mở cuộc tấn công quy mô lớn vào các vị trí phòng thủ của lực lượng khủng bố Al Qaeda Syria - Jabhat Fateh Al-Sham ở khu vực nông thôn Wadi Barada, ngoại ô Damascus.

Lực lượng vũ trang Syria chiếm được hầu hết các trang trại quanh thị trấn Bassima, diệt và làm bị thương nhiều tay súng khủng bố trong cuộc tấn công kéo dài suốt ngày 3/1.

Trước khi thực hiện cuộc tấn công này, hôm 2/1, quân tiếp viện, các đơn vị lữ đoàn Lá chắn Qalamoun đã đến thung lũng Barada tham gia vào chiến dịch giải phóng khu vực Wadi Barada. Đây cũng là lần đầu tiên đơn vị quân tình nguyện này được triển khai tại vùng nông thôn miền núi phía tây Damascus.

Lực lượng Lá chắn Qalamoun, biên chế tương đương như một lữ đoàn thuộc Sư đoàn thiết giáp số 3, được điều chuyển đến thung lũng Barada theo nhiệm vụ được giao từ Bộ Tư lệnh Quân đội Syria, với mục đích tăng cường sức tấn công chống nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front, Al Qaeda Syria).

Quân đội chính phủ Syria dồn quân ở ngoại ô Damascus.
Quân đội chính phủ Syria dồn quân ở ngoại ô Damascus.

Theo nguồn tin địa phương cho biết, những binh sĩ của lữ đoàn Lá chắn Qalamoun chuẩn bị bước vào trận chiến ở ngoại ô Damascus. Các lực lượng quân sự Syria tăng cường binh lực trong khu vực Wadi Barada nhằm gây áp lực dữ dội lên lực lượng phiến quân thánh chiến, buộc các tay súng khủng bố phải đầu hàng để khôi phục lại nguồn cung cấp nước cho khoảng 5 triệu người ở Damascus.

Chiến dịch tấn công giải phóng khu vực Wadi Barada bắt đầu vào ngày 24/12/2016 sau khi nhóm Jabhat al-Fateh Sham (nguyên al-Nusra Front, Al Qaeda Syria) bác bỏ các điều kiện đầu hàng và đầu độc nguồn nước dẫn về Damascus

Cùng với các cuộc tấn công vào Wadi Barada, hôm 2/1, quân đội Syria bẻ gãy cuộc tấn công Jaysh Al-Islam trong khu vực Đông Ghouta trên vùng nông thôn Damascus, đánh bật lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi khu vực căn cứ tiểu đoàn phòng không và đẩy lùi các tay súng thánh chiến về phía thị trấn Hazrama.

Quân đội Syria và đồng minh với lực lượng chủ công là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa, sau khi đẩy lui cuộc tấn công tuyệt vọng của nhóm Jaysh Al-Islam, đã giành được quyền kiểm soát căn cứ Tiểu đoàn phòng không gần thị trấn Hazrama đồng thời ồ ạt tấn công, buộc các chiến binh Jaysh Al-Islam hỗn loạn tháo lui khỏi chiến trường.

Kiểm soát được căn cứ Tiểu đoàn phòng không, các đơn vị lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa đánh chiếm một số trang trại trên hướng bắc thị trấn Hazrama, dồn lực lượng Jaysh Al-Islam vào sát thị trấn Hazrama và quyết liệt tấn công các trận địa của lực lượng thánh chiến bằng hỏa lực bắn thẳng.

Gia tăng sức ép vào lực lượng Jaysh Al-Islam, quân đội Syria cung cấp tọa độ các mục tiêu hỏa lực của phiến quân và gọi không quân Nga tập kích vào các mục tiêu của các chiến binh thánh chiến, gây khủng hoảng tinh thần cho phiến quân.

Phiến quân buông súng

Không chịu được sức ép từ những cuộc tấn công từ quân đội chính phủ từ nhiều phía, các tay súng phiến quân tại một số vị trí trọng yếu đã buông súng đầu hàng. Hôm 3/1, quân đội Syria hiện đã có thể kiểm soát gần như hoàn toàn địa giới hành chính Damascus với cao nguyên Golan sau khi lực lượng phiến quân chấp thuận đầu hàng, giao nộp 3 ngôi làng tại vùng nông thôn phía tây tỉnh Damascus.

Trang Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự ở Damascus cho biết, các nhóm phiến quân nổi dậy ở làng Beit Sabr, Kafr Hawr và Beit Timah đã đồng ý đầu hàng, giao nộp 3 làng này cho quân đội Syria để được vận chuyển đến tỉnh Idlib.

Hiện các chiến binh thánh chiến và thân nhân, gia đình của họ đã bắt đầu đóng gói, xếp đồ đạc lên xe buýt xanh của chính phủ Syria tại làng Sa'sa, chuẩn bị cho cuộc hành trình dài từ vùng nông thôn Damascus đến tỉnh Idlib ở miền bắc Syria.

Những ngôi làng Kanakir, Beit Jinn và Zakiyah, tất cả đều nằm dọc theo địa giới hành chính giữa tỉnh Damascus và cao nguyên Golan. Sự chấp thuận đầu hàng của các nhóm chiến binh tại khu vực này cho phép quân đội Syria có thêm binh lực cho mục tiêu quan trọng hơn trên cao nguyên Golan.

Al- Masdar News cho biết, giải quyết xong vùng ranh giới giữa Damascus và cao nguyên Golan, lữ đoàn số 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 sẽ chuyển hướng tấn công vào các khu vực có sự hiện diện với số lượng lớn các tay súng cực đoan thánh chiến ở tỉnh Al-Quneitra, vùng cao nguyên Golan.

Clip quân đội chính phủ tấn công phiến quân tại Damascus:

Theo Đan Nguyên

Đất Việt

MỚI NHẤT
Đánh bom gần trụ sở tòa án tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 4 người chết
Đánh bom gần trụ sở tòa án tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 4 người chết

(Dân trí) - Một sĩ quan cảnh sát, một nhân viên tòa án và hai nghi phạm đã thiệt mạng trong một vụ nổ ở bên ngoài trụ sở tòa án tại thành phố Izmir, phía tây Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 5/1.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:31

Philippines nói phán quyết Biển Đông không nằm trong chương trình thượng đỉnh ASEAN
Philippines nói phán quyết Biển Đông không nằm trong chương trình thượng đỉnh ASEAN

(Dân trí) - Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique Manalo hôm nay 5/1 cho biết phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ở La Hay (Hà Lan) hồi tháng 7 về vấn đề Biển Đông sẽ không được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm nay.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:01

Nghi phạm tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể là người Trung Quốc
Nghi phạm tấn công hộp đêm ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể là người Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay 5/1 cho biết nghi phạm tấn công hộp đêm ở Istanbul vào đêm giao thừa vừa qua có thể là người Duy Ngô Nhĩ - một dân tộc thiểu số ở phía tây Trung Quốc.

Thứ năm, 05/01/2017 - 09:08

Mỹ sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm tối tân tới Nhật Bản
Mỹ sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm tối tân tới Nhật Bản

(Dân trí) - Hải quân Mỹ hôm nay cho biết sẽ triển khai máy bay cảnh báo sớm hiện đại mới nhất tới Nhật Bản nhằm thúc đẩy phòng thủ, ngăn chặn nguy cơ xảy ra các vụ tấn công tên lửa và xâm nhập của máy bay tàng hình. Động thái này nằm trong chính sách xoay trục của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Thứ năm, 05/01/2017 - 08:12

Hải quân Mỹ sẽ nhận thêm 9 tàu chiến hiện đại trong năm 2017
Hải quân Mỹ sẽ nhận thêm 9 tàu chiến hiện đại trong năm 2017

(Dân trí) - Hải quân Mỹ dự kiến sẽ biên chế thêm một tàu sân bay mới cùng 6 tàu chiến và 2 tàu ngầm trong năm 2017, trang tin Diplomat đưa tin ngày 4/1.

Thứ năm, 05/01/2017 - 06:28

Thông tin mới nhất về vụ Đại sứ Hy Lạp tại Brazil bị sát hại
Thông tin mới nhất về vụ Đại sứ Hy Lạp tại Brazil bị sát hại

Ông Kyriakos Amiridis từng là Tổng lãnh sự Hy Lạp tại Rio de Janeiro trong giai đoạn 2001-2004 và Đại sứ tại Libya từ 2012 đến khi được bổ nhiệm Đại sứ tại Brazil trong năm nay. Tờ TOI ngày 31-12 cho hay.

Thứ năm, 05/01/2017 - 05:20

Ông Trump chọn doanh nhân làm đại sứ Mỹ mới tại Nhật Bản
Ông Trump chọn doanh nhân làm đại sứ Mỹ mới tại Nhật Bản

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump có kế hoạch chọn doanh nhân William Hagerty làm đại sứ mới của Mỹ tại Nhật Bản, một cố vấn trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump tiết lộ.

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:51

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ rơi động cơ giữa trời
Máy bay ném bom B-52 của Mỹ rơi động cơ giữa trời

(Dân trí) - Một động cơ của máy bay ném bom B-52 Stratofortress thuộc Không quân Mỹ đã rơi khi đang bay ở không phận bang North Dakota hôm qua 4/1, trang tin Military cho biết.

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:32

Dự báo những biến động của thế giới năm 2017
Dự báo những biến động của thế giới năm 2017

(Dân trí) - Hãng tin Reuters đã đưa ra một số dự báo về những biến động của tình hình thế giới trong năm 2017, dựa trên những diễn biến của năm qua.

Thứ năm, 05/01/2017 - 04:24

Phó Tổng thống Mỹ hài hước trước ngày rời nhiệm sở
Phó Tổng thống Mỹ hài hước trước ngày rời nhiệm sở

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khiến nhiều người bật cười trong buổi tuyên thệ của các tân nghị sĩ do ông chủ trì tại điện Capitol, một trong những hoạt động chính thức cuối cùng mà ông Bidel tham dự trước khi kết thúc 2 nhiệm kỳ vào ngày 20/1 tới.

Thứ năm, 05/01/2017 - 03:59

Ông Trump làm đảo lộn kế hoạch nghỉ hưu của Tổng thống Obama
Ông Trump làm đảo lộn kế hoạch nghỉ hưu của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Thay vì tiếp tục xây dựng từ những di sản sau 8 năm, Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đang phải ra sức bảo vệ nó, và thay vì trở thành cố vấn gần gũi cho một tổng thống Dân chủ, ông lại có một mối quan hệ rất phức tạp với người kế nhiệm Donald Trump.

Thứ năm, 05/01/2017 - 03:23

Lính Mỹ ngất xỉu trong lễ chia tay Tổng thống Obama
Lính Mỹ ngất xỉu trong lễ chia tay Tổng thống Obama

(Dân trí) - Một người lính thuộc Đội danh dự Lục quân Mỹ đã bất ngờ ngất xỉu xuống sàn nhà trong khi Tổng thống Barack Obama đang có bài phát biểu chia tay tại buổi lễ được tổ chức ở Arlington, bang Virginia hôm qua 4/1

Thứ năm, 05/01/2017 - 02:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào tuần tới.

Thứ năm, 05/01/2017 - 01:42

Mỹ nói có bằng chứng Nga đứng sau vụ rò rỉ email của đảng Dân chủ
Mỹ nói có bằng chứng Nga đứng sau vụ rò rỉ email của đảng Dân chủ

(Dân trí) - Giới chức tình báo Mỹ cho biết đã thu thập đủ các bằng chứng cho thấy sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 vừa qua. Báo cáo kết luận điều tra cuối cùng về vụ việc này sẽ được trình Tổng thống Barack Obama trong ngày hôm nay 5/1.

Thứ năm, 05/01/2017 - 01:15

Liên minh Nga - Thổ - Iran liệu có mang lại hòa bình cho Syria?
Liên minh Nga - Thổ - Iran liệu có mang lại hòa bình cho Syria?

Lệnh ngừng bắn mới nhất với sự bảo trợ của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang được kỳ vọng sẽ mang lại hòa bình cho người dân Syria.

Thứ năm, 05/01/2017 - 01:00

Nga đã củng cố được sự hiện diện quân sự tại Trung Đông
Nga đã củng cố được sự hiện diện quân sự tại Trung Đông

Thỏa thuận ngừng bắn đạt được giữa hai bên giao chiến Syria bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 30/12/2016 (giờ địa phương). Điều này không những đem lại ánh sáng hòa bình cho Syria, nơi đã bị chiến tranh giày xéo trong gần 6 năm qua, mà còn ảnh hưởng tới cục diện tình hình Trung Đông.

Thứ năm, 05/01/2017 - 12:00

44 tượng sáp Tổng thống Mỹ bị rao bán vì bảo tàng ế khách
44 tượng sáp Tổng thống Mỹ bị rao bán vì bảo tàng ế khách

(Dân trí) - Bảo tàng tượng sáp các tổng thống và đệ nhất phu nhân Mỹ ở Gettysburg, bang Pennsylvania, Mỹ đã quyết định bán đấu giá 44 tác phẩm mô hình bằng sáp của các nhà lãnh đạo Mỹ qua từng thời kỳ do ế khách thăm quan.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:40

Ảnh em bé tị nạn chết úp mặt xuống bùn gây rúng động
Ảnh em bé tị nạn chết úp mặt xuống bùn gây rúng động

(Dân trí) - Một lần nữa thế giới không khỏi bàng hoàng khi nhìn thấy bức ảnh một em bé người thiểu số Hồi giáo Myanmar chết úp mặt xuống vũng bùn khi đang trên đường sang Bangladesh tị nạn. Cậu bé mới chỉ 16 tháng tuổi.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:30

Trúng giải độc đắc nhờ 30 năm chỉ đánh cược một dãy số
Trúng giải độc đắc nhờ 30 năm chỉ đánh cược một dãy số

(Dân trí) - Một phụ nữ Canada đã trúng giải xổ số độc đắc gần 4 triệu USD sau khi gần 30 năm liền chỉ đánh cược vào dãy số duy nhất.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:10

Cục diện thế giới sẽ ra sao trong năm 2017
Cục diện thế giới sẽ ra sao trong năm 2017

(Dân trí) - Năm 2017 được dự đoán sẽ là một năm có nhiều thay đổi cho nước Mỹ khi Nhà Trắng đổi chủ. Trong khi đó tại châu Á, cuộc cạnh tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản nhằm giành ảnh hưởng ở Đông Nam Á được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:08

Nga khẩn trương ổn định Aleppo, bàn đạp đánh Idlib, Bắc Syria
Nga khẩn trương ổn định Aleppo, bàn đạp đánh Idlib, Bắc Syria

Quân đội Nga đang tăng cường bảo vệ an ninh sau chiến sự khốc liệt ở Aleppo, lấy thành trì này làm bàn đạp tấn công khu vực khác.

Thứ năm, 05/01/2017 - 11:00

Tổng thống Obama kêu gọi quân đội phục tùng ông Trump
Tổng thống Obama kêu gọi quân đội phục tùng ông Trump

(Dân trí) - Trong cuộc gặp cuối cùng với các lãnh đạo quân đọi vào hôm qua 4/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi chuyển giao suôn sẻ quyền kiểm soát quân đội cho tổng tư lệnh sắp tới Donald Trump.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:43

Tổng thống Obama được trao huân chương cao quý trước ngày rời Nhà Trắng
Tổng thống Obama được trao huân chương cao quý trước ngày rời Nhà Trắng

(Dân trí) - Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama ngày 4/1 đã được Lầu Năm Góc trao tặng huân chương cao quý nhất dành cho một cá nhân ngoài quân đội khi ông đang ở trong những ngày tháng cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:15

Máy bay ném bom lớn nhất thế giới trổ tài lượn sát đất
Máy bay ném bom lớn nhất thế giới trổ tài lượn sát đất

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit mới đây đã bay qua sân vận động bang California, Mỹ ở độ cao khoảng 700 mét khiến khán giả trầm trồ ngưỡng mộ.

Thứ năm, 05/01/2017 - 10:00