Chủ nhật, 06/11/2016 - 18:00

Chiến sự Mosul: Iraq và IS cùng khoe tên lửa Kornet

Trong chiến dịch giải phóng Mosul, tên lửa chống tăng Kornet đã hủy diệt mục tiêu đối phương khi chúng được sử dụng trong cả quân đội Iraq và khủng bố IS.

Tạp chí Wall Street Journal dẫn nguồn tin quân sự Iraq cho biết, trong chiến dịch quân sự giải phóng Mosul, quân đội chính phủ Iraq đã dùng tên lửa Kornet tấn công rất hiệu quả các mục tiêu của tổ chức khủng bố IS.

"Việc sử dụng thành công các tên lửa Kornet cho phép quân đội Iraq tạo bước ngoặt trong việc giải phóng Mosul, thành trì lớn cuối cùng của nhóm IS", tạp chí này viết và cho biết ghi nhận vai trò của tên lửa này như yếu tố "tạo ra sự thay đổi triệt để trong hoạt động giải phóng Mosul".

Tên lửa chống tăng Kornet trong tay khủng bố IS.
Tên lửa chống tăng Kornet trong tay khủng bố IS.

Một trong những chỉ huy Iraq nói rằng nhiều hệ thống vũ khí có thể gây tổn hại cho xe đánh bom, nhưng chỉ tên lửa Kornet có khả năng xuyên qua tấm kim loại với độ dày khoảng 1 mét mới có thể ngăn chặn xe bọc thép với chất nổ, tạp chí viết.

Theo Wall Street Journal, hệ thống tên lửa phục vụ trong quân đội Iraq hơn 10 năm nay và được sử dụng khi Mỹ thực hiện cuộc tấn công Iraq năm 2003, chặn đứng xe bọc thép của quân đội Mỹ, bao gồm cả xe tăng Abrams.

Sức mạnh của tên lửa Kornet qua thực chiến là không thể phủ nhận, tuy nhiên điểm đặc biệt là ngay trước khi Iraq tỏ ra khá hài lòng về dòng tên lửa chống tăng cực mạnh này do Nga sản xuất tại chiến trường Mosul, khủng bố IS cũng có động thái tương tự khi công bố video dùng Kornet hủy diệt tăng Abrams của quân đội Iraq cũng tại chiến trường Mosul.

Theo đoạn video được RT đăng tải, sau khi dính quả tên lửa điều hướng chống tăng Kornet, chiếc xe tăng Abrams (do Mỹ chế tạo) đã bị nổ tung. Việc tăng Abrams bị phá hủy bằng tên lửa Nga tại Mosul đã nối dài thành tích bết bát của tăng Mỹ tại chiến trường nóng bỏng này.

Theo số liệu của Tạp chí quốc phòng Jane's Defence Weekly (Anh), hệ thống giáp bảo vệ trên ít nhất 5 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Iraq đã bị xuyên thủng bởi tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trong giai đoạn từ ngày 1/1 cho đến cuối tháng 5/2014.

Jane's dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, trong khoảng thời gian trên, có tổng cộng 28 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams của Iraq đã bị phá hủy trong quá trình chiến đấu với lực lượng nổi dậy. Vũ khí chính của các cuộc tấn công này là tên lửa Kornet, ngoài ra còn có súng phóng lựu chống tăng RPG-7.

Clip IS dùng tên lửa Kornet hủy diệt quân đội Iraq tại Mosul:

Theo Tuấn Hưng

Đất Việt

Tin liên quan

Mới nhất