Thứ hai, 23/01/2017 - 15:00

Chiến sự Syria: Quân Assad khép chặt al-Bab, vây hãm Deir Ezzur

Quân đội chính phủ Syria tiếp tục tấn công trải rộng trên các mặt trận từ Nam al-Bab, Đông Aleppo cho đến thành phố Damascus.

Ngày 22/1, truyền thông Syria cho hay, ngay từ sáng sớm, quân đội Syria mà chủ yếu là lực lượng Tigers đã có cuộc giao tranh dữ dội với phiến quân IS trên vùng nông thôn phía Đông Aleppo, giải phóng hoàn toàn ngôi làng chiến lược Souran.

Đây vốn được coi là hệ thống phòng ngự vững chắc của IS, gây ra nhiều khó khăn cho quân chính phủ Syria thời gian qua.

Trước sức ép của lực lượng Tigers, phiến quân IS đã buộc phải rút lui khỏi trận địa phòng ngự và di chuyển về phía Bắc thành phố al- Bab.

Chiến sự Syria: Quân Assad khép chặt al-Bab, vây hãm Deir Ezzur - 1

Lực lượng Tigers đã có cuộc giao tranh dữ dội với phiến quân IS trên vùng nông thông phía Đông Aleppo, giải phóng hoàn toàn ngôi làng chiến lược Souran

Các nguồn tin quân sự tại Damascus thông báo, quân đội Syria đang chuyển hướng tấn công các vị trí của IS tại ngôi làng Sarjah và Maran.

Nguồn tin cho hay, nếu các lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm được hai làng Sarjah và Maran trong ngày 22/1, quân chính phủ sẽ tiến đến vành đai ngoại vi thị trấn Aran, lá chắn phòng thủ phía Nam của thành phố Al-Bab.

Thành phố Al-Bab là địa điểm được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt quan tâm và nhiều lần tấn công đánh chiếm. Tuy nhiên chính quyền Ankara liên tiếp thất bại do sự phản kháng dữ dội từ phiến quân khủng bố.

Nếu đánh chiếm thành công lần này, quân chính phủ Assad sẽ nắm quyền chủ động trên cao nguyên Al-Bab và giải phóng thành phố chiến lược này tại vùng nông thôn phía Đông thành phố Aleppo.

Quân khủng bố tổn thất nặng nề ở Deir Ezzor

Ngoài mặt trận Aleppo và Al-Bab, quân chính phủ Syria cũng tấn công mạnh mẽ tại Deir Ezzor.

Farsnews dẫn nguồn tin của hãng Al-Akhbar bằng tiếng Ả Rập cho biết, trong ngày 21/1, hơn 500 phiến quân khủng bố đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Syria ở phía Đông thành phố Deir Ezzor.

“Chỉ trong vài ngày, hơn 500 thành viên của tổ chức IS đã bị quân đội Syria tiêu diệt. Chúng bị chôn trong những ngôi mô tập thể ở khu vực al-Mohassan và Huweiqa al-Sakar”, nguồn tin cho hay.

Chiến sự Syria: Quân Assad khép chặt al-Bab, vây hãm Deir Ezzur - 2

Binh sĩ quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Deir Ezzor

Ngoài ra, lực lượng vũ trang Damascus còn phá hủy thành công phòng tác chiến của IS ở Deir Ezzur đồng thời làm phá sản toàn bộ kế hoạch của IS, ngăn cản đà tiến bước của nhóm khủng bố.

Các báo cáo sáng sớm 21/1 cho biết, dưới sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga và Syria, quân chính phủ Syria tiếp tục dồn lên tấn công IS ở ngoại ô phía Nam thành phố.

“Cuộc tấn công đã tiêu diệt một số lượng lớn phiến quân, phá hủy hàng chục xe quân sự và xe bọc thép của nhóm khủng bố. 10 thành viên IS đã bị bắt giữ trong một cuộc phục kích. Phiến quân IS đang bị siết chặt vòng vây ở một số chiến trường Deir Ezzor”, nguồn tin thông báo.

Theo thông tin của Al-Akhbar, trong những ngày tới, quân đội chính phủ sẽ tiếp tục các hoạt động phá vỡ vòng vây của IS ở căn cứ không quân Deir Ezzor, nhằm giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn các khu vực Junaid và al-Omal, trạm điện, con đường nối thành phố đến căn cứ không quân, Harbish, al-Jefreh và những vùng đất khác ở ngoại ô phía tây thành phố Deir Ezzor.

Trong khi đó hãng al-Masdar News đăng tải một đoạn video cho thấy phiến quân IS tiếp tục gặp thêm thiệt hại nặng nề khi xe chở phiến quân ở tỉnh Daraa dính phục kích của quân chính phủ.

Những hình ảnh ghi lại cho thấy, một nhóm chiến binh phiến quân Fatah al-Sham đã trúng một quả bom được quân đội Syria cài đặt trên đường.

Vụ việc được xác định, diễn ra trên tuyến đường nối giữa 2 làng Kafr Nasj và al-Mal trên vùng nông thôn tỉnh Daraa.

Bẫy mìn phát nổ đã tiêu diệt và làm bị thương ít nhất là 10 tay súng đang di chuyển trên một chiếc xe ô tô.

Bên cạnh việc mở rộng các đợt tấn công IS trên chiến trường, các bên cũng tích cực họp bàn để tìm kiếm một giải pháp chính trị cho tình hình tại Syria.

Ngày 22/1, ngay trước thềm cuộc hòa đàm giữa các bên xung đột Syria tại thủ đô Astana của Kazakhstan, 3 nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức cuộc gặp mặt nhằm đảm bảo cho kế hoạch được diễn ra đúng tiến trình.

Tham gia cuộc gặp có Vụ trưởng Vụ Trung Đông và Bắc Phi của Bộ Ngoại giao Nga Sergey Vershinin, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Jaber Ansari, Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov và đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thông báo từ chính phủ các nước, cuộc hòa đàm Syria sẽ bắt đầu vào lúc 10h giờ Moskva ngày 23/1 (tức khoảng 14h Hà Nội) và dự kiến sẽ kết thúc vào cùng giờ ngày 24/1 tới.

Clip: Quân đội chính phủ mở rộng tấn công ở Syria

Theo Trung Dũng

Đất Việt