Chiến sự tại Syria: Đồng minh Mỹ khăng khít cùng Nga

Các nước trong Hội đồng Bảo an LHQ đã đồng thuận thông qua nghị quyết chống IS, cùng Nga tạo nên bước ngoặt mới trên chiến trường Syria.
>>Cuộc chiến chống IS và dấu hiệu "tan băng" trong quan hệ Putin-Obama
>>Cuộc chiến chống IS: Nga, Pháp đồng tâm, Mỹ có thay đổi?

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết chống IS

Chiều tối qua 20/11, Hội đồng Bảo an LHQ đã đồng thuận thông qua dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất, theo đó kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trên cơ sở luật pháp quốc tế để tiêu diệt nhóm khủng bố IS trên vùng lãnh thổ chúng đang chiếm đóng tại Syria và Iraq.

Nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên LHQ "tăng cường và phối hợp các nỗ lực với nhau để ngăn ngừa và triệt tiêu tất cả các hành động khủng bố" do IS cũng như các nhóm cực đoan khác có liên quan tới lực lượng khủng bố al-Qaeda tiến hành.

"IS tạo ra một mối đe dọa toàn cầu và chưa từng có đối với hòa bình cũng như an ninh quốc tế... IS có thực lực và có ý định tiến hành thêm các cuộc tấn công khủng bố... Các quốc gia thành viên có thực lực cần thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết, theo luật pháp quốc tế, nhất là luật nhân đạo, người di cư và nhân quyền quốc tế trên lãnh thổ của mình", bản dự thảo nghị quyết nêu rõ.

Chiến sự tại Syria: Đồng minh Mỹ khăng khít cùng Nga - 1

Các nước trong Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua bản dự thảo nghị quyết chống IS, cùng Nga đẩy mạnh các cuộc không kích. (Ảnh: AP)

Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc gia tăng các nỗ lực ngăn chặn dòng chảy khủng bố tới Syria và Iraq, ngăn chặn và triệt tiêu nguồn cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Đại sứ Pháp Francois Delattre nhấn mạnh: "Đây là hành động thừa nhận mối đe dọa mang tính chất đặc biệt đến từ IS. Dự thảo nghị quyết này sẽ giúp Pháp liên kết chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc thực hiện các hành động tiêu diệt khủng bố. Tàu sân bay Charles de Gaulle của chúng tôi cũng đã sẵn sàng chờ lệnh”.

Trong khi đó Đại sứ về Syria của Liên Hợp Quốc Bashar Ja'afari tỏ thái độ vui mừng trước sự đồng thuận giữa các nước. Ông tuyên bố: "Hoan nghênh mọi người cuối cùng cũng tỉnh giấc và gia nhập câu lạc bộ chống khủng bố".

Trong 4 năm qua, Nga và phương Tây không ngừng tranh cãi về cuộc xung đột ở Syria, với Moskva ủng hộ chính phủ Tổng thống Assad trong khi phương Tây ủng hộ phe đối lập Syria.

Ngày 18/11, Nga cũng đưa ra một dự thảo nghị quyết về tình hình Syria và cuộc chiến chống IS dựa trên bản dự thảo đã đưa ra từ hồi tháng 9/2015. Dự thảo nghị quyết của Moskva hồi tháng 9 bị 3 thành viên thường trực phương Tây gồm Mỹ, Anh và Pháp phản đối vì có nội dung yêu cầu liên minh chống IS do Mỹ cầm đầu cần phải hợp tác với chính quyền hợp pháp tại Syria.

Tuy nhiên, việc 15 nước trong Hội đồng Bảo an LHQ thông qua bản dự thảo do Pháp khởi xướng được coi như là một tín hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống IS. Trong cuộc chiến chống nhóm phần tử khủng bố Hồi giáo tự xưng giờ đây Nga không còn đơn độc nữa. Các nước đồng minh thân cận với Mỹ như Anh, Pháp, Đức dường như đều đang quay lưng lại với Washington để thúc đẩy một tiến trình mới trên chiến trường Syria. Mọi ý đồ chiến lược của chính quyền Tổng thống Putin trong một khía cạnh nào đó đều đã được thực hiện.

Anh kêu gọi cắt đứt nguồn tài chính của IS

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 21/11 Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tuyên bố phải cắt đứt nguồn hỗ trợ tài chính trực tiếp từ hoạt động kinh doanh dầu mỏ bất hợp pháp của IS sau khi thông qua hiến chương của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chống lại chủ nghĩa khủng bố do Pháp khởi xướng.

Trong bài phát biểu hôm 20/11, ông Hammond khẳng định: "Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đóng vai trò đoàn kết quốc tế để đánh bại IS. Chúng ta phải dùng mọi biện pháp để cắt đứt nguồn cung tài chính từ dầu mỏ và ngăn chặn các chiến binh ra nhập IS”.

Chiến sự tại Syria: Đồng minh Mỹ khăng khít cùng Nga - 2

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond kêu gọi cắt đứt nguồn tài chính của IS.

Điều này trùng hợp với nhận định của lãnh đạo Nga được đưa ra mới đây. Phát biểu với tờ Kommersant của Nga, ông Ilya Rogachev Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga cho biết IS thu lợi mỗi ngày nhờ nguồn thu từ bán dầu. Trung bình Tổ chức này bán 40.000 - 50.000 thùng dầu/ngày. Ngay sau phát biểu này, Nga đã có những cuộc tấn công đầu tiên vào những mục tiêu lọc dầu của IS.

Trở lại động thái của Anh, đây có thể xem là phản ứng mạnh mẽ nhất của Anh trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo. Cũng như Nga, London đã ý thức được sâu sắc mức độ nguy hiểm và sự cần thiết phải đánh vào nguồn tài chính để làm kiệt quệ sức mạnh của nhóm khủng bố này.

Theo Lương Sơn (Tổng hợp)

Đất Việt

Chiến sự tại Syria: Đồng minh Mỹ khăng khít cùng Nga - 3

 

MỚI NHẤT
Tàu sân bay Pháp tiến vào vị trí không kích IS
Tàu sân bay Pháp tiến vào vị trí không kích IS

Các máy bay Pháp có thể bắt đầu không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) từ tàu sân bay Charles de Gaulle từ ngày 23-11, theo Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 07:00

Thủ tướng Merkel và 10 năm cầm quyền nước Đức
Thủ tướng Merkel và 10 năm cầm quyền nước Đức

Ngày 22/11/2005, lần đầu tiên trong lịch sử nước Đức có một người phụ nữ đứng đầu Chính phủ. Bà Angela Merkel đến từ Đông Đức đã kế nhiệm ông Gerhard Schröder làm Thủ tướng nước Đức trong ba nhiệm kỳ liên tiếp và hiện là người phụ nữ cầm quyền lâu nhất ở châu Âu.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 06:00

Crimea ban bố tình trạng khẩn cấp vì mất điện toàn bán đảo
Crimea ban bố tình trạng khẩn cấp vì mất điện toàn bán đảo

(Dân trí) - Bán đảo Crimea thuộc Nga ngày 22/11 tuyên bố tình trạng khẩn cấp do sự cố mất điện sau khi 2 đường truyền tải điện chính nối với Ukraine bị nhóm phá hoại không rõ danh tính nổ tung, khiến 1,9 triệu dân chịu cảnh mất điện.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 05:41

Biển Đông: Thế giới đang theo dõi liệu Trung Quốc có giữ lời?
Biển Đông: Thế giới đang theo dõi liệu Trung Quốc có giữ lời?

Theo AFP, ngày 22/11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố "cả thế giới đang theo dõi" xem liệu Trung Quốc có hành xử như một cường quốc có trách nhiệm trong tranh chấp lãnh hải hay không.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 05:30

Cuộc chiến chống khủng bố: Cần sự liên kết toàn cầu
Cuộc chiến chống khủng bố: Cần sự liên kết toàn cầu

Đánh bom máy bay Nga, thảm sát tại Pháp, bắt cóc con tin ở Mali... có lẽ chưa khi nào thế giới lại trở nên bất an như vậy trước sự manh động của các nhóm khủng bố, trong đó đáng chú ý nhất là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 05:00

Liên bang Nga: Tiến công để bảo vệ chính mình
Liên bang Nga: Tiến công để bảo vệ chính mình

Can thiệp mạnh tay vào Ukraine và Syria, phải chăng Tổng thống Nga Putin đang coi thường hệ thống quốc tế và cấu trúc địa chính trị toàn cầu hay chỉ tiếp nối cách làm truyền thống để khắc phục “lời nguyền của địa lý”?

Chủ nhật, 22/11/2015 - 04:00

Lở đất khủng khiếp ở mỏ ngọc Myanmar, 90 người chết
Lở đất khủng khiếp ở mỏ ngọc Myanmar, 90 người chết

Ít nhất 90 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích trong một vụ lở đất xảy ra ngày 2/11 tại khu vực khai thác mỏ ngọc bích hẻo lánh ở Hpakant, bang miền Bắc Kachin của Myanmar.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 04:00

Những cú phản đòn tấn công ngoại giao Mỹ - Trung
Những cú phản đòn tấn công ngoại giao Mỹ - Trung

(Dân trí) - “Cả Bắc Kinh lẫn Washington đều không muốn đối đầu. Nhưng Trung Quốc sẽ không lùi bước, như vậy nguy cơ đối đầu sẽ nghiêm trọng hơn và điều này rất đáng lo ngại cho tương lai” - Giáo sư Chu Phong (Zhu Feng) cảnh báo.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 03:00

Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ chở 256 người chuyển hướng vì bị dọa đánh bom
Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ chở 256 người chuyển hướng vì bị dọa đánh bom

(Dân trí) - Một máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines từ thành phố New York đi Istanbul vào sáng sớm nay đã bị chuyển hướng tới Canada do bị đe dọa đánh bom.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 02:30

Cháy lớn tại tòa nhà 100 tầng ở Chicago, 5 người bị thương
Cháy lớn tại tòa nhà 100 tầng ở Chicago, 5 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 5 người đã bị thương khi một vụ hỏa hoạn bùng phát tại tòa nhà Trung tâm John Hancock cao 100 tầng, một trong những tòa nhà chọc trời cao nhất thành phố Chicago, Mỹ.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 02:04

Hé lộ cuộc sống tại sào huyệt của IS
Hé lộ cuộc sống tại sào huyệt của IS

(Dân trí) - Đường phố Raqqa, thủ phủ của IS tại Syria, nhộn nhịp người qua lại. Các cơ sở kinh doanh tấp nập và cuộc sống dường như hoàn toàn bình thường. Nhưng nỗi sợ hãi ở khắp nơi, khi nguy cơ bị xử tử vì vi phạm luật Sharia hà khắc luôn thường trực.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 01:39

Chợ đen vũ khí lớn giữa lòng châu Âu
Chợ đen vũ khí lớn giữa lòng châu Âu

(Dân trí) - Những vụ tấn công khủng bố xảy ra ở châu Âu gần đây cho thấy thủ phạm đang tăng cường sử dụng các loại súng phi pháp, trong đó có súng tuồn từ nước Bỉ. Câu hỏi đặt ra liệu Bỉ có phải là điểm nóng nơi các phần tử khủng bố chuyên buôn bán các loại súng bất hợp pháp?

Chủ nhật, 22/11/2015 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu vết 5.000 phát đạn tại hiện trường cuộc đột kích 7 giờ nghẹt thở
Dấu vết 5.000 phát đạn tại hiện trường cuộc đột kích 7 giờ nghẹt thở

(Dân trí) - Những hình ảnh đầu tiên về căn hộ nơi cảnh sát Pháp nã 5.000 viên đạn trong cuộc đột kích căng thẳng kéo dài 7 giờ hôm 18/11 đã được đăng tải. Vết đạn chi chít và các bức tường vỡ nham nhở do lựu đạn nổ đã hé lộ phần nào sự kịch tính cuộc đột kích này.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 10:35

IS mắc sai lầm giống al-Qaeda
IS mắc sai lầm giống al-Qaeda

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã mắc một sai lầm chiến lược nghiêm trọng khi tấn công vào trái tim nền văn minh phương Tây là Paris, một sai lầm chắc chắn sẽ kích động sự phản ứng quân sự mạnh mẽ của phương Tây có thể khiến tổ chức này bị tiêu diệt.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 10:00

Tổng thống Mỹ hối thúc Bắc Kinh ngừng xây đảo nhân tạo
Tổng thống Mỹ hối thúc Bắc Kinh ngừng xây đảo nhân tạo

(Dân trí) - Phát biểu trong cuộc họp với các lãnh đạo 10 nước ASEAN ngày 21/11 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa hối thúc Bắc Kinh ngừng bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo phi pháp và quân sự hóa các đảo trên Biển Đông.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 09:54

"Stalin người Kurd" đang chiến đấu chống IS
"Stalin người Kurd" đang chiến đấu chống IS

Thủ lĩnh quân đội người Kurd tham gia các hoạt động chiến sự chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã trở nên nổi tiếng trên Internet bởi diện mạo có nhiều nét tương đồng với cố lãnh đạo Xô Viết Joseph Stalin.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:30

Bắc Kinh giận dữ khi Tokyo tuyên bố cân nhắc tuần tra Biển Đông
Bắc Kinh giận dữ khi Tokyo tuyên bố cân nhắc tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố mới đây với Tổng thống Mỹ Barack Obama rằng Tokyo sẽ cân nhắc việc tuần tra Biển Đông, trang mạng The Diplomat đưa tin, dẫn lại báo cáo của hãng tin Xinhua.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:09

Khi "đại tỉ" của Thành ủy Bắc Kinh "ngã ngựa"
Khi "đại tỉ" của Thành ủy Bắc Kinh "ngã ngựa"

Theo giới quan sát, với sự kiện bà Lữ Tích Văn, giống như những “bang Sơn Tây”, “bang Giang Tô”, chắc chắn “băng nhóm hủ bại Bắc Kinh” đang bắt đầu quá trình tan rã, chính trường Bắc Kinh đang chấn động.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 08:00

Cuộc chiến chống IS và dấu hiệu "tan băng" trong quan hệ Putin-Obama
Cuộc chiến chống IS và dấu hiệu "tan băng" trong quan hệ Putin-Obama

(Dân trí) - Quan hệ căng thẳng giữa Điện Kremlin và Washington đang có những dấu hiệu “tan băng” khi Mátxcơva và Washington dường như đã tìm được tiếng nói chung trên mặt trận tiêu diệt IS sau một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.

Chủ nhật, 22/11/2015 - 07:49

Tội ác của nữ sát thủ khát máu và cái giá phải trả
Tội ác của nữ sát thủ khát máu và cái giá phải trả

Nữ tướng của một băng tội phạm khét tiếng, kẻ thường bắt cóc các nạn nhân, chặt tay, chân rồi bỏ lại trước cửa nhà họ vừa sa lưới pháp luật. Điều đặc biệt là chính bạn trai của ả đã báo cảnh sát, vì quá sợ hãi trước sự tàn độc của người yêu.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 11:00

Nga nhún nhường, Ukraine ngang ngược: Bí mật là gì?
Nga nhún nhường, Ukraine ngang ngược: Bí mật là gì?

Ukraine thẳng thắn tuyên bố không trả nợ và không mua khí đốt từ Nga dù Nga đã xuống nước là do phương Tây hay từ uẩn khúc bí mật nào?

Thứ bảy, 21/11/2015 - 10:00

IS nhồi thuốc nổ vào búp bê, âm mưu sát hại người hành hương
IS nhồi thuốc nổ vào búp bê, âm mưu sát hại người hành hương

(Dân trí) - Cảnh sát Iraq vừa phá một âm mưu đánh bom lớn và nham hiểm của IS tại thủ đô Baghdad, khi 18 búp bê được nhồi đầy chất nổ bị thu giữ. Các nghi phạm đã dự định gài chúng dọc tuyến đường hành hương của hàng nghìn tín đồ Hồi giáo Shia.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 09:02

Một chuyên gia tình báo giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô
Một chuyên gia tình báo giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Liên Xô

Mùa hè năm 1980, lúc 17 tuổi, Jeffrey Carney đã gia nhập Trung tâm Do thám điện tử Không quân Mỹ (USAF) và được phân công làm việc ở Tây Berlin. Trong vai trò là chuyên gia ngôn ngữ học nghe lén thông tin giao tiếp của các lực lượng được Xô viết hậu thuẫn ở Đông Âu, Jeffrey Carney biết rõ Washington đã đánh lừa mọi người khi mô tả sự nguy hiểm chết người của khối bên kia.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 09:00

Cuộc chiến chống IS: Nga, Pháp đồng tâm, Mỹ có thay đổi?
Cuộc chiến chống IS: Nga, Pháp đồng tâm, Mỹ có thay đổi?

Trong khi Nga dồn sức tấn công, Pháp để ngỏ khả năng có một cuộc chiến lâu dài với IS thì ông Obama vẫn kiên quyết không đưa thêm binh sĩ.

Thứ bảy, 21/11/2015 - 08:00