Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un

Dân trí Cuộc gặp được cho là đi ngược lại với những quy chuẩn và nguyên tắc về ngoại giao của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã mang lại cho ông chủ Nhà Trắng những chiến thắng về mặt chính trị.
>>Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt
>>Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ
>>Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”

Chiến thắng chính trị của ông Trump sau cuộc gặp lịch sử với ông Kim Jong-un - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ đưa ra lời mời gặp mặt với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un thông qua mạng xã hội Twitter. Chỉ hơn một ngày sau đó, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp tại đường biên giới liên Triều. Ông Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử bước chân qua biên giới Triều Tiên.

CNN đã dùng từ “táo bạo” để mô tả động thái ngoại giao của Tổng thống Mỹ, mặc dù cuộc gặp chưa tạo được một kết quả rõ ràng về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Rõ ràng, cuộc gặp này đã được lên ý tưởng và tiến hành trong một thời gian rất ngắn, phá vỡ đi những quy chuẩn thường thấy về việc tổ chức những sự kiện ngoại giao cấp cao và quan trọng. 

Hai quốc gia đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán sau 4 tháng gián đoạn do bất đồng về tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Theo CNN, ở một góc độ nào đó, ông Trump vẫn có một chiến thắng chính trị quan trọng và có giá trị. Ông có thể sử dụng khoảnh khắc lịch sử do chính ông tạo ra làm bằng chứng rõ ràng cho tuyên bố rằng ông xứng đáng là một chính khách, một người mang lại hòa bình.

Ông Trump cũng có thể mang tới một thông điệp rằng, ông có cách để ngăn cản một cuộc chiến với Triều Tiên và tiến trình lịch sử với Bình Nhưỡng là điều có thể xảy ra trong bối cảnh ông vừa tuyên bố tái tranh cử tổng thống năm 2020.

Cuộc gặp với ông Kim dường như là trọng tâm trong nền tảng “hòa bình và thịnh vượng” mà ông muốn sử dụng để làm ngoại giao với Triều Tiên, cũng như có thể trở thành lợi thế để ông vượt lên trên các đối thủ đảng Dân chủ.

Phản ứng trái chiều

Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un bắt tay tại biên giới Hàn - Triều

Một số ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ dường như đã nhanh chóng phủ nhận tác động của cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho rằng ông Trump “không nên phung phí tầm ảnh hưởng của Mỹ vào những sự kiện tạo nên hình ảnh tích cực cho bản thân và trao đổi thư từ” với ông Kim.

Phát ngôn viên của cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc ông Trump quá “nương nhẹ” với Triều Tiên với cái giá là “an ninh quốc gia của Mỹ”.

Trong khi đó, bà Kamala Harris cho rằng ông Trump nên cân nhắc với mối đe dọa của hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề khác một cách nghiêm túc.

Theo CNN, ông Trump đã sử dụng lợi thế là Tổng thống Mỹ để thúc đẩy các động thái táo bạo nhằm mang lại hiệu quả cho chiến dịch tái tranh cử của bản thân.

Hành động bước chân qua biên giới Triều Tiên của ông Trump, nếu đứng riêng rẽ, đã vượt qua nhiều người tiền nhiệm khác, những chính trị gia chỉ đứng ở đường phân chia ranh giới và quan sát sang bên phía bắc. Với động thái táo bạo này, ông Trump được cho là đã “hoàn thành nhiệm vụ” trong việc ghi điểm với các cử tri.

Ông Trump cũng ý thức được rằng dù đây là cuộc gặp lịch sử, nhưng ông nói rằng: “Nó sẽ đi vào lịch sử hơn nữa nếu có điều gì đó xảy ra”.

Trên thực tế, vẫn chưa có nhiều sự thay đổi về quan điểm của Triều Tiên theo mong muốn của Mỹ và đó mới chính là nguồn gốc thật sự của cuộc đối đầu ở 2 bên chiến tuyến.

Trên thực tế, các thông tin tình báo của Mỹ vẫn tin rằng Triều Tiên có thể đang sản xuất các vật liệu cần thiết cho kho vũ khí hạt nhân của họ, theo CNN.

Trong thời gian qua, Triều Tiên đã có những bước tiến nhất định trong quan hệ với Mỹ như việc trao trả lại hài cốt các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh 1950-1953 hay cam kết dừng thử tên lửa đạn đạo có thể bay tới lãnh thổ Mỹ. Tuy nhiên, những động thái này dường như là chưa đủ khi hai bên vẫn chưa thể thống nhất được lộ trình phi hạt nhân hóa.

Mặc dù vậy, CNN cho rằng, bầu không khí đang nóng dần của cuộc bầu cử Mỹ có thể là yếu tố tác động tới Triều Tiên trong việc đàm phán với Mỹ. Trong bối cảnh hiện tại, Bình Nhưỡng đang hướng tới việc cải thiện nền kinh tế đang bị bao vây bởi lệnh cấm vận và nếu việc đàm phán với Mỹ diễn ra hiệu quả, ông Kim có thể đạt được mục tiêu của mình.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng có thể hiểu rằng cơ hội để Bình Nhưỡng đạt được thỏa thuận với Mỹ nhằm hỗ trợ kinh tế hay dỡ bỏ lệnh trừng phạt là có khả năng xảy ra dưới thời ông Trump, nhưng không có gì chắc chắn dưới thời những tổng thống khác.

Chính vì vậy, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể giúp ông Trump tạo nên một cú đột phá về mặt ngoại giao vài tháng trước cuộc bầu cử nếu ông thấy cần thiết nhằm "giúp người, giúp ta", theo CNN.

Đức Hoàng

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Ông Trump hứng chỉ trích vì để con gái thể hiện “quá đà” tại G20
Ông Trump hứng chỉ trích vì để con gái thể hiện “quá đà” tại G20

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump vấp phải làn sóng chỉ trích vì để con gái ông, Ivanka Trump, đóng vai trò quan trọng tại hội nghị thượng đỉnh G20 và trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ ba, 02/07/2019 - 10:33

Hành khách đi "chui" thiệt mạng vì rơi khỏi máy bay tại Anh
Hành khách đi "chui" thiệt mạng vì rơi khỏi máy bay tại Anh

(Dân trí) - Một người đi lậu máy bay đã rơi từ khoang chứa càng đáp máy bay xuống đất tại Anh và thiệt mạng.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:28

Trung Quốc phản đối Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan lưu trú
Trung Quốc phản đối Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan lưu trú

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ lưu trú 4 đêm tại Mỹ khi tới thăm các nước ở khu vực Caribe, động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:27

Tehran nói "tuổi thọ" của Israel chỉ còn lại nửa giờ nếu Mỹ tấn công Iran
Tehran nói "tuổi thọ" của Israel chỉ còn lại nửa giờ nếu Mỹ tấn công Iran

(Dân trí) - Một chính trị gia cấp cao trong cơ quan lập pháp Iran cảnh báo rằng Israel, đồng minh thân thiết của Washington tại Trung Đông, sẽ bị phá hủy trong vòng nửa giờ nếu Mỹ tấn công Tehran.

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:01

Tổng thống Trump tiếp tục khen ngợi ông Kim Jong-un sau cuộc gặp lịch sử
Tổng thống Trump tiếp tục khen ngợi ông Kim Jong-un sau cuộc gặp lịch sử

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump hôm qua cho biết ông mong chờ được gặp lại nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau cuộc gặp vừa diễn ra tại khu phi quân sự Hàn - Triều cuối tuần trước.

Thứ ba, 02/07/2019 - 07:26

Ông Trump cảnh báo Iran “đùa với lửa” khi vi phạm thỏa thuận hạt nhân
Ông Trump cảnh báo Iran “đùa với lửa” khi vi phạm thỏa thuận hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Iran sau khi Tehran thông báo lượng dự trữ uranium làm giàu của nước này đã vượt qua giới hạn cho phép của thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thứ ba, 02/07/2019 - 06:58

Hồ nhân tạo giữa sa mạc - điểm đến xanh của Dubai
Hồ nhân tạo giữa sa mạc - điểm đến xanh của Dubai

(Dân trí) - Mang một cái tên rất lãng mạn, hồ nhân tạo Love Lake (hồ Tình yêu) được ví như một ốc đảo ở Dubai, cách tòa tháo cao nhất thế giới Khalifa khoảng 50 km.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:46

Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?
Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?

Con gái yêu của Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump lại một lần nữa 'nổi sóng' trên mạng xã hội, sau chuyến công du quan trọng của Tổng thống Mỹ đến châu Á.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:30

Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong
Người biểu tình đập phá tòa nhà cơ quan lập pháp Hong Kong

(Dân trí) - Hàng trăm người biểu tình Hong Kong đã lao vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp và có hành vi đập phá sau nhiều giờ đụng độ với cảnh sát.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:11

Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc
Mỹ gây sức ép với Campuchia vì lo ngại hiện diện quân sự của Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Campuchia giải thích lý do đột ngột từ chối đề nghị của Washington về việc cải tạo một căn cứ hải quân, lo ngại Phnom Penh có thể cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:00

Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông
Úc phải làm nhiều hơn “vẫy cờ” ở Biển Đông

Để cân bằng quyền lực với Trung Quốc ở Biển Đông, Úc được trông chờ có nhiều hành động cụ thể hơn là chỉ “vẫy cờ” báo hiệu sự hiện diện.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:52

Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim
Tranh cãi kết quả thực chất phía sau cuộc gặp lịch sử Trump - Kim

(Dân trí) - Giới phân tích cho rằng cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây chỉ là sự kiện phô diễn bề nổi, thay vì giải quyết tận gốc mọi vấn đề.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua
Cuộc gặp Trump - Tập, người thắng kẻ thua

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần trước thông báo ông sẽ hoãn đánh thuế vào hàng hóa Trung Quốc khi ông tham dự hội nghị G20 tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:53

Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt
Cuộc gặp Trump - Kim: Cái bắt tay lịch sử tại “tượng đài” của sự chia cắt

(Dân trí) - Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều đánh giá cao cuộc gặp của họ tại đường ranh giới quân sự, nơi được xem là biểu tượng của sự chia cắt trên bán đảo Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:31

Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá
Hy hữu thành phố Mexico hóa sông băng sau trận mưa đá

(Dân trí) - Một thành phố ở quốc gia châu Mỹ đã biến thành dòng sông băng đúng nghĩa sau trận mưa đá dữ dội vào ban đêm, một hiện tượng thời tiết “chưa từng có tiền lệ” xảy ra tại đây.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:42

Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga
Ông Trump nói Thổ Nhĩ Kỳ "đúng" về thương vụ mua S-400 của Nga

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ankara “đúng” về thương vụ mua S-400 của Nga.

Thứ hai, 01/07/2019 - 11:01

Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân
Ông Trump tiết lộ Mỹ đang cải tiến và chế tạo thêm vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington đang nâng cấp và chế tạo thêm các vũ khí hạt nhân, những vũ khí mà Mỹ hy vọng họ sẽ không bao giờ phải sử dụng.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:18

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do
Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Việt Nam - EU ký hiệp định thương mại tự do

(Dân trí) - Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA), cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư với các nước.

Thứ hai, 01/07/2019 - 10:10

Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo
Con gái ông Trump bị chỉ trích vì cắt ngang cuộc trò chuyện của các lãnh đạo

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị chỉ trích sau khi xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh cô được cho là đã cắt ngang để tham gia vào cuộc trò chuyện của các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G20.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:04

Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ
Bước chân “lịch sử” và những bất ngờ trong cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ

Tổng thống Trump đã bước qua đường ranh giới liên Triều, trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên.

Thứ hai, 01/07/2019 - 08:17

Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên
Video Thư ký báo chí Nhà Trắng xô đẩy với cận vệ Triều Tiên

(Dân trí) - Truyền thông Mỹ đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham xô đẩy với các cận vệ của Triều Tiên ngay trước cuộc họp với báo chí của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:45

Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria
Israel bị “tố” không kích ồ ạt các mục tiêu gần thủ đô Syria

(Dân trí) - Hệ thống phòng không Syria đã đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa được cho là của Israel nhằm vào các mục tiêu quân sự xung quanh thủ đô Damascus và tỉnh Homs.

Thứ hai, 01/07/2019 - 07:02

Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”
Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Trump - Kim là sự kiện “lịch sử”

(Dân trí) - Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên đã ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại khu phi quân sự là “cuộc gặp lịch sử”.

Thứ hai, 01/07/2019 - 06:33

Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên
Bước chân lịch sử của Tổng thống Trump trên lãnh thổ Triều Tiên

(Dân trí) - Ông Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Triều Tiên trong cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào chiều nay 30/6.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 08:01