Thứ bảy, 27/07/2019 - 07:44

Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới

Dân trí

Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép chính quyền Tổng thống Donald Trump chuyển ngân sách dành cho quốc phòng nước này sang xây tường biên giới với Mexico, chiến thắng pháp lý quan trọng trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Chiến thắng pháp lý quan trọng của ông Trump trong dự án xây tường biên giới - 1

Tổng thống Trump giới thiệu về một thiết kế tường biên giới ở Nhà Trắng hồi tháng 1 (Ảnh: Reuters)

Sputnik đưa tin, tòa Tối cao Mỹ ngày 26/7 thông báo rằng chính quyền ông Trump có thể chuyển khoản ngân sách 2,5 tỷ USD mà Quốc hội đã cấp cho Lầu Năm Góc sang dự án xây tường biên giới.

Cụ thể, tòa Tối cao đã thông qua với tỷ lệ ủng hộ 5-4. Trên Twitter, Tổng thống Trump viết: “Một chiến thắng to lớn cho dự án xây tường. Tòa Tối cao Mỹ đã lật ngược lại phán quyết của các tòa cấp dưới, cho phép dự án tường biên giới phía nam tiếp tục được tiến hành. Chiến thắng to lớn cho an ninh biên giới và pháp quyền”.

Theo Sputnik, quyết định của tòa Tối cao dường như sẽ gây ra tranh cãi khi một số nhóm và tổ chức hoạt động về bảo vệ môi trường như Sierra Club, ACLU hay SBBC cảnh báo rằng việc xây dựng các cấu trúc dọc biên giới sẽ làm ảnh hưởng tới việc di chuyển của động vật hoang dã cũng như tác động tiêu cực tới môi trường.

Chính quyền ông Trump trình vấn đề này lên tòa Tối cao hôm 14/7 sau khi một nhóm thẩm phán ở San Francisco đã tuyên bố giữ nguyên phán quyết của tòa cấp dưới nhằm chặn Nhà Trắng sử dụng ngân sách của Bộ Quốc phòng để xây tường biên giới. Trong khi đó, chính quyền ông Trump muốn sử dụng nguồn tiền này xây tường ở Arizona, California và New Mexico.

Theo CNN, đây là một chiến thắng có ý nghĩa với ông Trump trước thềm cuộc bầu cử năm 2020 vì ông đã hứa với cử tri sẽ xây tường biên giới với Mexico hồi năm 2016.

Cả đảng Dân chủ và chính phủ Mexico đều phản đối dự án này trong khi đây lại là một trong những cam kết tranh cử chính của ông Trump.

Trong 3 năm qua, vấn đề tường biên giới đã nhiều lần trở nên gay gắt mà đỉnh điểm có thể kể tới chính là vụ chính phủ Mỹ đóng cửa 35 ngày hồi cuối tháng 12/2018. Khoảng 800.000 nhân viên nhà nước từ một số cơ quan đã phải tạm nghỉ sau khi chính phủ liên bang không có ngân sách hoạt động do căng thẳng giữa chính quyền ông Trump và phe Dân chủ về khoản ngân sách xây tường biên giới.

Ngày 25/1, ông Trump đã thống nhất với đảng Dân chủ mở cửa trở lại chính phủ. Vào tháng 2, Nhà Trắng và đảng Dân chủ đã đồng thuận về việc chi cho 1,4 tỷ USD ngân sách xây tường. Tuy nhiên, ngân sách mà ông Trump muốn có được là 5,7 tỷ USD chính vì vậy, ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia với biên giới phía nam để chuyển ngân sách từ Lầu Năm Góc sang dự án xây tường.

Đức Hoàng

Tổng hợp