Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung

Dân trí Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới và cuộc chiến thương mại hiện nay mới chỉ là “phát súng mở màn”.
>>Tổng thống Trump: Mỹ sẽ thắng trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc
>>Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thổi bùng căng thẳng cuộc chiến thương mại
>>Ông Trump cảnh báo “đừng đáp trả”, Trung Quốc vẫn áp thuế 60 tỷ USD hàng Mỹ

Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung - 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He (giữa) chụp ảnh cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại vòng đàm phán thương mại thứ 10 ở Bắc Kinh hồi tháng 4. (Ảnh: Xinhua)

Điều đáng lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay đó là: Cuộc chiến này mới chỉ là sự khởi đầu.

Tổng thống Donald Trump quan tâm tới vấn đề cân bằng thương mại và thuế quan với Trung Quốc. Ông khao khát trở về thập niên 1950 khi nền công nghiệp Mỹ chiếm thế thượng phong.

Tuy vậy, đối với cộng đồng ngày càng đông đảo những tiếng nói “diều hâu” phản đối Trung Quốc tại Washington, việc thiết lập lại các điều khoản thương mại chỉ là phát súng mở màn cho cuộc xung đột lớn hơn giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trong lúc các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc nỗ lực ngồi lại với nhau, dù vẫn không thể đạt được một thỏa thuận thương mại, vào tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến đi tới London, Anh. Thông điệp ông Pompeo muốn gửi tới Thủ tướng Anh Theresa May: Nếu tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc được phép tham gia xây dựng bất kỳ mạng lưới viễn thông 5G thế hệ mới nào tại Anh, chính quyền Anh có thể nói lời tạm biệt với mối quan hệ đồng minh đặc biệt với Mỹ.

Cách đó hàng nghìn km, các tàu chiến Mỹ vẫn đi lại qua Biển Đông. Lần đầu tập trận cùng các đội tàu của Nhật Bản, Philippines và Ấn Độ trên Biển Đông, Hải quân Mỹ cũng gửi đi một thông điệp tới Trung Quốc: Nếu Bắc Kinh tiếp tục biến các bãi đá tranh chấp tại vùng biển này thành các tiền đồn quân sự để thực thi yêu sách chủ quyền phi lý, Washington sẽ đáp trả bằng việc tiến hành thêm các cuộc tuần tra đảm bảo tự do hàng hải.

Quay trở lại thủ đô Washington, những nghị sĩ Cộng hòa có tầm ảnh hưởng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với một nhóm vận động hành lang chống Trung Quốc mới. Nhóm này có tên gọi Ủy ban Đối phó Mối nguy hiểm hiện tại: Trung Quốc. Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz cùng đồng nghiệp Marco Rubio từ bang Florida và cựu Chủ tịch hạ viện Newt Gingrich là 3 trong số những nghị sĩ đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc đã khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tổng thống Trump nói rằng ông hy vọng có thể dàn xếp vấn đề thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào tháng tới. Trong khi đó, những tiếng nói “diều hâu” phản đối Trung Quốc tại Mỹ vẫn muốn tiếp tục áp thuế và về cơ bản, họ muốn tách biệt nền kinh tế của hai nước.

Tổng thống Trump vẫn tiếp tục đi theo con đường cứng rắn với Trung Quốc khi kiểm soát chặt chẽ hơn các khoản đầu tư của Bắc Kinh vào các lĩnh vực nhạy cảm trong nền kinh tế Mỹ, đồng thời đặt ra các rào cản mới đối với sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học tại Mỹ.

Với những người than phiền rằng việc Mỹ áp thuế cao đã ảnh hưởng tới các công ty Mỹ đang triển khai nhà máy tại Trung Quốc, ông Trump đã có câu trả lời cho họ. Đó là đưa dây chuyền sản xuất về Mỹ. Việc tách rời chuỗi cung ứng của Mỹ và Trung Quốc cũng giúp khôi phục lại độc lập dân tộc, theo Financial Times.

Đối thủ tiềm tàng

Chiến tranh thương mại - “phát súng mở màn” cho cuộc đối đầu Mỹ - Trung - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Mãi cho tới gần đây, Trung Quốc mới bị coi là đối thủ kinh tế của Mỹ với lối chơi không công bằng. Trung Quốc bị cáo buộc gian lận hệ thống kinh tế bằng cách thao túng thương mại và quy tắc đầu tư, buộc các đối tác phương Tây phải chuyển giao công nghệ nếu muốn hợp tác và đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Tại Mỹ, làn sóng giận dữ về các hành vi thương mại của Trung Quốc đã lôi kéo sự tham gia của nhiều nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa. Châu Âu cũng bày tỏ sự bất bình về các điều kiện đầu tư cản trở của Trung Quốc cũng như các quy tắc thương mại không cân xứng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang lan sang một cuộc chiến khác đáng báo động hơn. Đó là khi kinh tế gắn với địa chính trị.

Trong gần như mọi ngóc ngách tại Nhà Trắng và Quốc hội, người ta có thể nghe thấy rằng, Trung Quốc bây giờ không chỉ là đối thủ kinh tế nguy hiểm mà còn là mối đe dọa ngày càng lớn đối với Mỹ. Trung Quốc có thể không nuôi tham vọng về hệ tư tưởng như Liên Xô trước đây, nhưng Bắc Kinh thực sự đe dọa vị trí độc tôn của Mỹ. Như vậy, Mỹ cần nhiều hơn một “sàn đấu” để đối phó với thách thức từ Trung Quốc.

Sự thay đổi trong toan tính của Mỹ đã được thể hiện trong Chiến lược An ninh Quốc gia của Tổng thống Trump và Chiến lược Phòng thủ Quốc gia của Lầu Năm Góc.

“Trung Quốc đang sử dụng sự lôi kéo về kinh tế, các hình phạt, các chiến dịch gây ảnh hưởng và cả những lời đe dọa ngầm về quân sự để thuyết phục các nước khác đi theo chương trình an ninh và chính trị của mình”, Chiến lược An ninh Quốc gia Mỹ cảnh báo.

Về vấn đề Biển Đông, chiến lược của Mỹ nhận định: “Trung Quốc đã đẩy nhanh chiến dịch hiện đại hóa quân sự nhằm hạn chế sự tiếp cận của Mỹ với khu vực này và giúp Trung Quốc rảnh tay hơn”.

“Trong nhiều thập niên, chính sách của Mỹ bắt nguồn từ niềm tin rằng sự ủng hộ dành cho việc Trung Quốc trỗi dậy và tham gia vào trật tự quốc tế thời hậu chiến sẽ giúp tự do hóa đất nước này. Nhưng ngược lại với hy vọng của chúng ta, Trung Quốc đang mở rộng quyền lực bằng cách đánh đổi chủ quyền của nước khác. Trung Quốc đang xây dựng lực lượng quân sự tinh nhuệ và được đầu tư tốt nhất thế giới, sau lực lượng của chúng ta. Mục tiêu của Trung Quốc là, bá chủ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong tương lai gần và đẩy lùi Mỹ để giành được vị trí số một toàn cầu trong tương lai”, chiến lược quốc phòng của Mỹ nhận định.

Không vấn đề nào khiến Mỹ “đau đầu” hơn vấn đề công nghệ. Ngoài đòn giáng tạm thời khi để thua Liên Xô trong cuộc đua không gian vũ trụ trong thập niên 1950, Mỹ luôn tự tin dẫn đầu về công nghệ so với các đối thủ. Tuy nhiên thực tế này không còn nữa. Các nghị sĩ, chuyên gia gần đây đã lo ngại rằng Trung Quốc giành được lợi thế trong việc phát triển công nghệ số 5G và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tham vọng quân sự của nước này.

Mỹ không thể phủ nhận mối đe dọa từ Trung Quốc, song việc Washington coi Bắc Kinh như một đối thủ có thể dẫn tới cuộc đối đầu giữa hai nước. Trung Quốc không “ngây thơ”, bằng chứng là các cáo buộc tấn công mạng của nước này nhằm vào các lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng thiết yếu của phương Tây. Những gì Mỹ và Trung Quốc cần làm hơn hết là tìm ra tiếng nói chung để tránh căng thẳng leo thang. Nếu không, cả hai sẽ cùng đi tới một cuộc chiến “nóng” hơn trong tương lai.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
Trung Quốc chính thức bắt hai công dân Canada giữa lùm xùm Huawei
Trung Quốc chính thức bắt hai công dân Canada giữa lùm xùm Huawei

(Dân trí) - Trung Quốc đã chính thức bắt giữ hai công dân Canada vì tội gián điệp trong bối cảnh quan hệ song phương vẫn căng thẳng sau khi Canada bắt giám đốc tài chính tập đoàn Huawei.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:47

Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt
Video máy bay Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng trước khi bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố cho thấy máy bay chở khách của hãng Aeroflot, Nga “nảy như châu chấu” trên đường băng một sân bay ở Moscow, trước khi bốc cháy làm 41 người thiệt mạng hôm 5/5.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:08

Philippines, Canada "to tiếng" vì chuyện rác thải
Philippines, Canada "to tiếng" vì chuyện rác thải

(Dân trí) - Philippines đã triệu hồi đại sứ, chỉ trích chính quyền Canada vì Ottawa không đáp ứng thời hạn nhận lại hơn 100 container rác thải từ Manila.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:55

Mỹ đột nhập đại sứ quán Venezuela, bắt nhóm ủng hộ Tổng thống Maduro
Mỹ đột nhập đại sứ quán Venezuela, bắt nhóm ủng hộ Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Cảnh sát Mỹ đã đột nhập đại sứ quán Venezuela tại Washington và bắt giữ các nhà hoạt động phản đối chính sách của Mỹ, mở đường cho việc chuyển cơ sở ngoại giao này vào tay thủ lĩnh đối lập Venezuela.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 07:52

Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran
Tổng thống Trump lên tiếng về khả năng chiến tranh với Iran

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã nói với các trợ lý cấp cao của ông về khả năng Mỹ tham gia vào một cuộc chiến với Iran giữa lúc căng thẳng leo thang trong khu vực.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:56

Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy
Chính phủ Venezuela có thể đang bí mật gặp phe đối lập ở Na Uy

(Dân trí) - Một Bộ trưởng thuộc chính quyền Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro được cho là đang gặp phe đối lập của lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tại Na Uy.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:27

Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm
Hành khách Trung Quốc chặn cửa máy bay để chờ con gái mua sắm

(Dân trí) - Một phụ nữ Trung Quốc được cho là đã buộc 160 hành khách đi cùng chuyến bay phải chờ con gái bà bằng cách cố thủ tại cửa lên, ngăn không cho phi hành đoàn đóng cửa máy bay để bắt đầu cất cánh. Con gái bà trước đó đã bị hủy chuyến vì lên máy bay muộn do mải mua sắm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:56

Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump
Thị trưởng New York tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, thách thức Tổng thống Trump

(Dân trí) - Thị trưởng New York Bill de Blasio đã công bố chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, trở thành ứng cử viên thứ 23 của đảng Dân chủ tham gia vào cuộc đua lựa chọn đại diện đối đầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2020.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:54

Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới
Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới

(Dân trí) - Cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc chỉ là một phần trong cuộc chiến thuế quan đa mặt trận với thế giới mà trong đó ông Trump là người khởi xướng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:24

Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ - Philippines lần đầu tập trận gần bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Lực lượng tuần duyên Mỹ và Philippines đã tiến hành cuộc tập trận chung tại vùng biển gần bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc trên Biển Đông.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:04

Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran
Nguy cơ Mỹ tự cô lập mình khi "ra đòn" áp lực tối đa lên Iran

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mất nhiều thời gian để thuyết phục các đồng minh cô lập Iran. Tuy nhiên, khi Mỹ bắt đầu tung hàng loạt động thái nhằm gây áp lực tối đa lên Iran vào tuần qua, họ dường như đang đẩy chính mình vào nguy cơ bị cô lập.

Thứ năm, 16/05/2019 - 05:00

Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran
Iraq tuyên bố không cho phép Mỹ dùng lãnh thổ đánh Iran

Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố Iraq sẽ không cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ Iraq để tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao giữa Washington với Tehran.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp
Bác sĩ Pháp bị nghi đầu độc 50 bệnh nhân để gây ấn tượng với đồng nghiệp

(Dân trí) - Một bác sĩ người Pháp đã bị bắt giữ vì nghi vấn đầu độc hơn 50 bệnh nhân nhằm gây tiếng vang với các đồng nghiệp bằng cách “cứu” những nạn nhân bị đầu độc vào phút chót.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:39

Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia
Kế hoạch táo bạo 400 tỷ USD tái thiết lại toàn bộ Indonesia

(Dân trí) - Indonesia đang soạn thảo một kế hoạch đầy táo bạo quy mô 400 tỷ USD xây dựng hàng loạt các dự án tái thiết quốc gia vạn đảo kéo dài trong 4 năm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:08

Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn
Giáng đòn cấm vận Huawei, Mỹ có thể gánh tổn thất lớn

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về công nghệ nhằm mở đường cấm cửa Huawei có thể sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận và “nạn nhân” đầu tiên chính là các công ty công nghệ Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:58

Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau
Điểm yếu an ninh vùng Vịnh lộ ra từ các vụ tàu chở dầu đâm nhau

Các vụ tàu chở dầu đâm vào các tàu khác mới đây tại vùng biển ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đã làm lộ ra những điểm xung yếu về an ninh của tuyến đường vận chuyển dầu then chốt trong bối cảnh các căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ, Iran và các quốc gia vùng Vịnh.

Thứ năm, 16/05/2019 - 01:49

Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?
Nga từng tàng hình Điện Kremlin trước “mưa” hỏa lực của phát xít Đức thế nào?

(Dân trí) - Trong Thế chiến 2, việc Liên Xô biến Điện Kremlin “tàng hình” dưới bom đạn của phát xít Đức được coi là một trong những màn ngụy trang huyền thoại của thế giới với sự tham gia của hàng nghìn người Moscow.

Thứ năm, 16/05/2019 - 12:03

Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc
Đàm phán Triều Tiên bế tắc, ông Trump “thân chinh” tới Hàn Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới thăm Hàn Quốc vào tháng tới để gặp người đồng cấp Moon Jae-in trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên đang rơi vào bế tắc.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:40

Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga
Chuyên gia Mỹ nghi Triều Tiên sao chép tên lửa tiên tiến Iskander của Nga

(Dân trí) - Giới chức Mỹ nghi ngờ một tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên thử nghiệm mới đây dường như là bản sao của một thiết kế tiên tiến của Nga, vốn có thể cải thiện đáng kể khả năng của Bình Nhưỡng nhằm tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 10:39

Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng
Mỹ bắt giữ công dân Nga vì mua sách hướng dẫn máy bay F-16 trên mạng

(Dân trí) - Một công dân Nga đã bị dẫn độ về Mỹ và đang đối mặt với việc bị đưa ra xét xử với cáo cáo buộc chiếm đoạt công nghệ sau khi người này mua sách hướng dẫn sử dụng máy bay F-16 trên mạng internet.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:36

Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo
Ông Putin thể hiện khả năng nói tiếng Đức với Tổng thống Áo

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói tiếng Đức với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Sochi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 09:34

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới
Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để giải cứu cả thế giới

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga rất tiếc khi chứng kiến thỏa thuận hạt nhân Iran bị đổ võ, song khẳng định Moscow không phải “lữ đoàn cứu hỏa” để “giải cứu tất cả mọi thứ”.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:06

Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York
Khoảnh khắc trực thăng lảo đảo rơi xuống sông ở New York

(Dân trí) - Video được đăng tải trên mạng cho thấy một máy bay trực thăng đã xoay vài vòng trên không trước khi lảo đảo lao xuống sống Hudson, New York, Mỹ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:05

Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga
Iraq muốn mua “rồng lửa” S-400 của Nga

(Dân trí) - Một nguồn tin ngoại giao Iraq nói rằng chính phủ nước này đã đưa ra quyết định muốn mua hệ thống phòng thủ S-400 do Nga sản xuất.

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:59