Thứ tư, 18/09/2019 - 15:44

“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga

Dân trí

Máy bay Tu-160 của Nga đã bị các máy bay chiến đấu của NATO đề phòng khi máy bay được mệnh danh là “thiên nga trắng” thực hiện nhiệm vụ tuần tra định kỳ trên biển Baltic.

“Chim sắt” 5 nước NATO “dàn hàng” chặn máy bay ném bom Nga
“Chim sắt” 5 nước NATO dàn hàng đề phòng máy bay ném bom Nga - 1

Máy bay Bỉ chặn máy bay Nga trên biển Baltic (Ảnh: Không quân Bỉ)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/9 đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom siêu âm Tupolev Tu-160 cất cánh từ một sân bay quân sự chưa xác định để làm nhiệm vụ trên biển Baltic ngày 17/9.

Cùng với Tu-160, đội bay của Nga gồm 2 máy bay chiến đấu đi theo làm nhiệm vụ hộ tống. Khi đang bay trên vùng biển quốc tế, các máy bay Nga đã gặp máy bay chiến đấu F-18 của Phần Lan và JAS-39 Gripen của Thụy Điển. Sau đó, một vài chiếc F-16 từ không quân Bỉ, Đan Mạch và Ba Lan đã tiếp tục xuất hiện thực hiện thực hiện nhiệm vụ theo sát “chim sắt” từ Nga.

Vào một vài thời điểm. các máy bay NATO đã áp sát máy bay Nga tới mức phi hành đoàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường các trang bị và vũ khí của các máy bay nói trên.

Tu-160 và các máy bay của Nga sau đó đã trở về căn cứ an toàn và không xảy ra bất cứ sự cố nào khi thực hiện nhiệm vụ kéo dài 7 giờ đồng hồ.

Trước đó, không quân Bỉ cho biết họ đã điều 2 máy bay chiến đấu tới áp giải máy bay Tu-160 và Su-27 của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng máy bay của nước này chỉ bay trên vùng biển trung lập và tuân thủ nghiêm khắc các quy định quốc tế về việc sử dụng không phận.

Từ năm 2004, các nước NATO đã thực hiện các nhiệm vụ tuần tra trên không ở vùng trời Latvia, Lithuania và Estonia, những quốc gia Baltic không sở hữu máy bay siêu âm.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan

Từ khóa:

Mới nhất

Đáng quan tâm