Thứ năm, 13/08/2020 - 07:39

“Chim sắt” MiG-31 Nga vỡ lốp, hạ cánh tóe lửa trên đường băng

Dân trí

Tiêm kích MiG-31 Nga bị vỡ lốp trong lúc đang hạ độ cao, tóe lửa trên đường băng khi tiếp đất.

“Chim sắt” MiG-31 Nga vỡ bánh xe, hạ cánh tóe lửa trên đường băng
“Chim sắt” MiG-31 Nga vỡ lốp, hạ cánh tóe lửa trên đường băng - 1

Máy bay MiG-31 (Ảnh: Sputnik)

RT đưa tin, các phi công Nga đã hạ cánh thành công một máy bay chiến đấu MiG-31 sau khi một bánh xe của tiêm kích bị vỡ. Màn hạ cánh của chiếc MiG-31 đã được ghi hình lại, cho thấy nó mài xuống đường băng và gây tóe lửa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sự cố xảy ra trong khuôn khổ một chuyến bay huấn luyện ở vùng Perm, gần khu vực núi Ural vào ngày 11/8. Một quan chức kiểm soát bay đã thông báo với chỉ huy của chiếc MiG-31 về sự cố vỡ bánh xe phía sau trước khi nó hạ cánh.  

Không có thương vong xảy ra với các phi công và nhân viên mặt đất sau vụ tai nạn. Máy bay cũng không gặp trục trặc và đội ngũ kỹ thuật đang kiểm tra các thiệt hại có liên quan.

Máy bay chiến đấu đánh chặn siêu âm MiG-31 của Nga (NATO gọi là Foxhound) đã gia nhập biên chế Nga từ những năm 1980 và cho tới nay đã trải qua một số lần cải tiến với các biến thể hiện đại hơn. MiG-31BM đã được nâng cấp radar và hệ thống kiểm soát hỏa lực, giúp “chim sắt” Nga tăng cường khả năng phát hiện và truy tìm mục tiêu đối thủ.

Hiện MiG-31 vẫn được xem là một trong những tiêm kích bay nhanh nhất thế giới. Nó nổi tiếng về tính ổn định và khả năng mang nhiều vũ khí từ tên lửa cho tới bom dẫn đường. Vài năm trước, Nga đã quyết định tích hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal lên MiG-31.

Với radar Zaslon M, MiG-31BM có thể cùng lúc truy quét 10 mục tiêu và tấn công 6 mục tiêu khác nhau với khoảng cách phát hiện lên tới 320 km. Theo các chuyên gia quân sự, sau khi cải tiến, khả năng chiến đấu của MiG-31BM tăng lên gấp đôi so với thế hệ đầu MiG-31, xứng đáng với tên gọi “sát thủ đánh chặn” trong quân đội Nga.

Đức Hoàng

Theo RT